Cùng con! Dắt tay con trẻ đi qua cột mốc… “có em”

Sự hòa thuận giữa anh chị em trong gia đình là điều mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh nhưng nếu không có những định hướng khéo léo để trẻ dần chấp nhận thì chính ba mẹ sẽ trở thành “người phân xử” cho những ngày tháng sau này.

Nếu như khoảng thời gian trước khi em bé chào đời con là trung tâm của vũ trụ, việc đột nhiên xuất hiện một “thành viên mới” mang tên em ít nhiều khiến cuộc sống của con bị thay đổi, thậm chí con dần mất hết các đặc quyền trước đó và trở nên căm ghét chính em của mình. Vì thế, ngay trong những tháng đầu của thai kỳ, mẹ hãy khéo léo gieo vào tâm trí bé lớn tình yêu thương em.

Đừng từ chối con…

Sai lầm của hầu hết phụ nữ khi mang thai là trở nên quá kĩ lưỡng và chăm chút cho từng chi tiết nhỏ với mong muốn bé con phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Việc làm này không hề sai nhưng nếu mức độ cao sẽ dễ khiến bạn bỏ quên việc bé lớn cũng cần được quan tâm chăm sóc không khác gì phôi thai. Vì thế khi trẻ thể hiện những cử chỉ yêu thương, muốn đón nhận cái ôm từ bạn, đừng vội cáu gắt hay xua đuổi con. Lúc này, bạn hãy mỉm cười tinh tế gợi nhắc trẻ về sự tồn tại của em đồng thời vẫn sẽ dịu dàng thực hiện yêu cầu được nựng nịu âu yếm của trẻ.

Mình sẽ được gì khi có em?

Tâm lý trẻ nhỏ cũng như tâm lý con người nói chung khi có những biến động thay đổi thường sẽ có cảm giác lo lắng hơn là chuẩn bị tâm thế đón nhận. Do đó từ khi có ý định hoặc đã mang thai, hãy năng cho bé tiếp xúc với những em bé trong họ tộc, hàng xóm. Hãy cho trẻ đủ thời gian để cảm nhận được những lợi ích khi có em như sẽ có người cùng con tham gia các trò chơi, yêu thương con vô điều kiện như ba mẹ hay thậm chí sẵn sàng bênh vực con khi xảy ra mâu thuẫn với những đứa trẻ khác.

Nào mình cùng nhau chăm em!

Thay vì tiết chế sắp xếp thời gian để chuẩn bị mua sắm, chăm sóc em bé sắp chào đời, bạn nên thay đổi mục đích ban đầu thay vì nhờ ai đó chăm, hãy cho bé cùng đến siêu thị và chọn những món đồ xinh yêu để đón chào thiên thần nhỏ. Chính việc được tham gia vào hành trình chuẩn bị sẽ nuôi dưỡng trong tâm hồn con sự mong ngóng được gặp mặt em, chăm sóc cho em.

Cân bằng và công bằng

Không chỉ áp dụng trước mà sau sinh cũng là lúc cần được lưu ý bằng việc cân bằng quỹ thời gian cho hai đứa trẻ. Điều này là một trong những lưu ý quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của con. Ngay cả khi cả hai bé xảy ra mâu thuẫn không có nghĩa là đứa lớn phải luôn nhường nhịn em nhỏ. Bên cạnh đó, linh động sắp xếp những buổi đi chơi cho cả hai con để bé vẫn cảm nhận được tình yêu thương từ ba mẹ, sự đáng yêu của bé con và việc có em không phải là “đảo ngược” cả thế giới.

 

Có thể bạn chưa biết:

Để con “bật cao” vào đời

10 lý do vì sao nghệ thuật rất quan trọng đối với giáo dục con trẻ