InterContinental PQ_2020.01.31
Novotel PQ_2020.02.15

Hai người Việt lọt top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 2018

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam và Phó giáo sư Nguyễn Sum vừa được tạp chí khoa học Asian Scientist bình chọn là hai trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 2018.

Theo đó giáo sư Phan Thanh Sơn Nam hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học  Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, được tạp chí Asian Scientist (Singapore) đưa vào mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực Hóa học.

Ông là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực Hóa học Kỹ thuật. Công trình này đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho các ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine. Đặc biệt, công trình đã phát hiện ra một chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố.

Được biết, Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam là giáo sư trẻ nhất năm 2015, khi ông mới 36 tuổi. Đến thời điểm này ông đã có 74 bài báo được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục ISI.

NDN_hai nha khoa hoc Viet

PGS. Nguyễn Sum (trái) và Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam (phải) tại Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu

Trong khi đó, phó giáo sư Nguyễn Sum, hiện đang công tác tại Trường Đại học Quy Nhơn, được xếp vào mục các nhà khoa học ở lĩnh vực toán học với công trình: “Nguyễn Sum, 2015. On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274, 432-489”. Công trình khoa học này được đánh giá đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực tô pô đại số, giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết “hit” do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm.

Đây là một bước tiến mới trong việc giải quyết giả thuyết Peterson kể từ năm 1990. Công trình được thực hiện hoàn toàn trong nước bởi một tác giả duy nhất là Phó giáo sư Nguyễn Sum.

logo 1Có thể bạn quan tâm:

Bệnh từ nhịp sống hiện đại

Đọc sách không chỉ vì kiến thức