Bị xem thường: Cư xử sao cho “chuẩn”?

Trong cuộc sống không ít lần bạn phải tiếp xúc với những mối quan hệ nửa vời thậm chí luôn xem thường bạn từ mọi khía cạnh như tài chính, năng lực, nhan sắc…Và nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp đó, đâu là cách hành xử thận trọng để khẳng định giá trị bản thân, tâm lý thêm vững vàng để vượt qua ánh mắt xem thường và cuối cùng mỉm cười đầy bình thản.

Photo by Pascal Campion.

“Thương” những người xem thường bạn

Hầu hết tất cả những ai sở hữu tư duy tiến bộ hiện đại đều sẽ không đánh giá con người qua nhan sắc bên ngoài càng không đánh giá qua khối tài sản mà người đó sở hữu. Thế nên việc một số người xem thường bạn do chưa hội đủ những yếu tố về tài chính, năng lực hay sắc vóc đều thể hiện họ là người có tư tưởng “bảo thủ”, xem trọng vật chất. Và bạn hãy thử nghĩ xem, giữa nhịp sống xã hội hiện đại, một người hay nhóm người vẫn còn giữ những quan niệm cổ hủ sẽ đáng thương hay đáng trách?

Thành công không đổi lấy sự nể trọng

Cuối cùng sau tất cả, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng đôi khi ta luôn sống tử tế nhưng vẫn “thu nạp” thêm vài kẻ không ưng ý thậm chí “ghét ra mặt”. Thế nên khi bị ai đó xem thường bạn thường có thói quen “tăng tốc” để chứng minh bản thân không hề thua kém. Nhưng hãy tin tôi, bởi vì khi không yêu quý bạn ngay từ ban đầu thì dù bạn có đạt thành công gấp 10 lần họ vẫn xem là con số 0 tròn trĩnh. Và điều đó chỉ khiến bản thân bạn trở nên mệt mỏi khi liên tục hối thúc chính mình. Thế nên, biến sự xem thường của người khác thành động lực để phấn đấu vừa đủ và khiến mình không đuối sức mới đích thực là cách ứng xử của những người khôn ngoan nhất.

Đọc thêm: Vì sao người lớn luôn cô đơn?

Giữ tinh thần bình tĩnh

Việc tức giận hay tỏ thái độ lại không thể hiện sự bản lĩnh của bạn, ngược lại còn khiến kẻ xem thường bạn cho rằng họ đã hành xử đúng. Song song đó, tâm trạng ức chế kéo dài còn khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, gián tiếp ảnh hưởng đến công việc, và cả những mối quan hệ khác trong cuộc sống. Sự xem thường đến từ thái độ của người khác là không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể rèn luyện cho mình một tinh thần “thép” để phớt lờ mọi thứ và theo đó nâng cao giá trị bản thân.

Không tìm cơ hội đáp trả

Con người có xu hướng khi người khác đối xử với mình không tốt thường có khát khao mong muốn làm những điều tương tự với họ. Nhưng tất cả hoàn toàn vô nghĩa vì việc làm này chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian và tăng số người chán ghét mình. Thay vào đó hãy chú tâm vào những gì tốt đẹp mà bạn đang nắm giữ ở hiện tại, làm tốt công việc, chăm sóc để bản thân trở nên xinh đẹp hơn cũng là một trong những cách đáp trả khôn ngoan hơn rất nhiều.