Phép thử tình yêu

Để tìm cho mình một tình yêu đích thực, nhiều người đôi khi gặp phải không ít khó khăn, trở ngại, không biết làm thế nào nhận ra người ấy đến với mình có thật lòng. Trong tình thế ấy, nên chăng cần một phép thử?

Đời không thiếu những chuyện chàng chia tay nàng vì “lỡ” phải lòng con gái giám đốc, hay nàng khóc sầu biệt ly với chàng vì trái tim bỗng nhiên hướng về một doanh nhân Việt kiều thành đạt. Ai đó nói tình yêu có lý lẽ riêng của nó, nhưng đôi khi lý lẽ ấy dính nhiều toan tính khiến người ta phải dùng nhiều “chiêu” để đo độ nông sâu.
NDN_Phep thu cua tinh yeu_02Nỗi lòng tơ rối

H.H, 25 tuổi, kế toán cho một công ty mỹ phẩm, nếu xét riêng về cô thì mọi thứ ở mức độ vừa phải. Trình độ, nhan sắc, thu nhập… như bao cô gái thường thường bậc trung khác, nhưng ít người biết H.H chính là con gái trưởng của một gia đình giàu có. Hồi mới đi làm, cô vẫn một mình một bóng chung tình với chiếc xe máy cũ từ thời đại học. Khi đồng nghiệp rủ đi chơi, cô thường từ chối vì quen sống khép kín. Lâu dần, H.H dường như bị mọi người, nói đúng hơn là các chàng trai quên lãng, trong đó có một cấp trên mà cô đã thầm mến từ lâu. Rồi đột nhiên một ngày, H.H được (hay bị) nhiều “vệ tinh” xoay quanh, kể cả người ấy cũng tỏ ra quan tâm đến cô. H.H lâm vào tình cảnh phân vân khó xử trước sự thay đổi lạ thường này.

Câu chuyện của M.T lại khác. Cô và người yêu sắp tiến đến một giai đoạn mới trong tình cảm. Dường như mọi thứ đều diễn ra êm ả cho đến một ngày cô tình cờ nghe được câu chuyện phiếm của người yêu và bạn bè nói về anh như chuột sa hũ nếp. Quả thật, từ khi quen cô, từ một nhân viên, anh dần được cất nhắc lên phó rồi trưởng phòng, trưởng bộ phận marketing. Quen cô, đời anh đúng như diều gặp gió. Bản thân cô cũng vô cùng hãnh diện vì là cháu gái ruột của tổng giám đốc công ty X. Trước khi đến với anh, M.T được nhiều chàng trai giàu có ngỏ ý, nhưng cô chọn anh vì sự thông minh, khiếu hài hước và tính tình đôn hậu. Kể từ lúc vô tình nghe câu chuyện phiếm đó, M.T cảm thấy băn khoăn và muốn có một cuộc thử nghiệm để kiểm chứng tình cảm gầy dựng bấy lâu trước khi quyết định cùng anh bước sang trang mới của cuộc đời.

Trắng đen đều đã rõ?!

H.H là người chắc chắn, rất nhanh chóng cô đã loại khỏi vòng sơ tuyển những anh chàng không hợp với mình, chỉ còn duy nhất người cấp trên kia. Mặc dù ngày càng cảm thấy tâm đầu ý hợp nhưng H.H không vội bày tỏ rõ tình cảm mình với anh. Bởi bản tính kỹ càng, cô không cho rằng mọi chuyện trên đời đều đơn giản. Sau nhiều trăn trở, H.H quyết định nhờ một người bạn thân giả làm chủ nợ đến đòi tiền cô. Qua một hồi dò hỏi bạn H.H, anh cũng được biết gia đình cô đã phá sản, nợ nần khắp nơi. Kể từ đó, không một lần nào anh đoái hoài đến H.H. Nhờ phép thử, H.H nhận rõ bộ mặt của người mình yêu và cảm thấy may mắn vì đã không trao nhầm trái tim cho kẻ hám lợi.

Trong khi đó, M.T và người yêu đang tính đến chuyện hôn nhân, nên họ hiểu về nhau và hai gia đình khá rõ. Để thử người yêu, M.T cầu viện đến cả người bác là tổng giám đốc công ty. Theo đó, sính lễ không thể sơ sài, và sau khi cưới, vợ chồng M.T phải ở riêng, gia đình sẽ không chu cấp gì hết vì cô là “nữ nhân ngoại tộc”, lấy chồng phải theo chồng. Phép thử thành công, M.T sung sướng nghẹn ngào vì chàng cam kết kiên quyết rằng dù vật đổi sao dời vẫn luôn chung thủy cùng cô.NDN_Phep thu cua tinh yeu_01

Dư vị đắng

Phép thử ở mức độ nào đó, dù đúng hay sai, thành công hay không thành công trước hết cũng sẽ làm hài lòng hả dạ người dùng nó vì đã đo được độ nông sâu của lòng người mình yêu. Tuy nhiên, hậu quả của nó đối với cả hai phía đôi khi thật buồn và nhất là không phải lúc nào phép thử cũng cho ra kết quả đúng.

H.H không hề biết rằng chàng trai trong mộng của mình đã khám phá ra sự thật đằng sau câu chuyện bịa đặt cô cố công dàn dựng. Anh không biết gia đình H.H giàu có cho đến lúc cô thực hiện phép thử kia. Chính vào thời điểm đó, anh nhận ra một sự thật trần trụi, cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm nên đã chọn giải pháp tự rút lui trong im lặng.

Phép thử của M.T tuy đem lại kết quả tốt đẹp hơn, nhưng cô cũng không thể giấu được chuyện với người yêu lâu. Khi nghe sự thật, cảm giác của anh đi từ ngỡ ngàng sang hoài nghi, đau khổ. Dù từ đó về sau, M.T thể hiện chân tình sâu sắc tấm lòng của cô với chồng tương lai thế nào, anh cũng không khỏi thấy chua chát bởi một vết rạn nơi trái tim mình.

Tình cảm nói chung, tình yêu nói riêng là những thứ vô hình thuộc về tinh thần, là xúc cảm thiêng liêng của trái tim, không giống bất cứ những thứ hữu hình nào khác. Bởi thế, bạn cần thận trọng vô cùng khi quyết định dùng đến phép thử. Tình yêu không thể đem ra làm trò đùa hay để thử như thử quần áo, thử kinh doanh hay thử sức trong một chuyến phiên lưu mạo hiểm. Trước khi nghĩ cho sự hả hê, sáng suốt của mình, hãy nghĩ tới cảm xúc của “người bị thử”. Họ sẽ thế nào nếu biết mình bị coi như một món đồ chơi, bị tổn thương lòng tin, xúc phạm danh dự? Tình yêu bị đem thử vốn trong sáng, thánh thiện sẽ nhuốm màu xám của toan tính, nghi ngờ dù có vượt qua được cũng khó bền vững về sau.

Đừng nhầm phép thử với thử thách

Các đôi đến với nhau bằng nhiều cách, có thể do tiếng sét ái tình đánh trúng, do mai mối thành, hoặc chuyển biến dần từ bạn sang yêu. Dù đến với nhau bằng con đường nào, điều quan trọng nhất trong tình yêu là niềm tin tuyệt đối vào người yêu. Đôi khi, để kiểm chứng mức độ chân thật của nó, người ta sử dụng phép thử. Nhưng đừng nên đồng nghĩa phép thử với thử thách, điều vốn dĩ do khách quan mang lại. Hãy nhớ rằng, dù bất cứ lý do gì, dưới góc độ nào, phép thử cũng như một con dao hai lưỡi. Một khi đã dùng đến phép thử nghĩa là tình yêu đó chưa đủ lớn, niềm tin đã lung lay và ý nghĩa thiêng liêng của tình yêu bị đánh mất.

Bài viết và hình ảnh của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

Để yêu nhau được dài lâu

Tình yêu thật sự vẫn luôn tồn tại nếu có niềm tin