Azerai Can Tho_2021.05.05

Đổ lỗi cho… hoàn cảnh!

Bạn chưa gặt hái được thành công và hay gặp trở ngại trong công việc, nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ bạn chưa nhìn ra bản thân mới chính là nhân tố quan trọng nhất quyết định điều đó. Bạn đang mải mê đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho số phận kém may mắn. Làm thế nào để thay đổi?

Mỗi khi gặp khó khăn hoặc công việc không thuận lợi và thất bại, bạn luôn tự bào chữa hay nói cách khác cố thuyết phục bản thân rằng đó là do: Thời vận của tôi chưa đến; Tôi không phù hợp với những người trong nhóm; Sếp cố tình ép tôi; Chỉ là tôi kém may mắn; Tôi còn nhiều cơ hội khác… Nhưng thực tế, nếu xét các khía cạnh khác bạn đang cản trở chính mình với lối suy nghĩ đó, thay vì nhìn nhận đúng rằng bản thân chưa đủ khả năng, chưa nhìn thấu sự việc và không biết nắm bắt cơ hội… Để đi đến thành công bằng cách riêng của mình, lời khuyên quan trọng nhất từ tác giả Kevin Daum là bạn hãy tự đi bằng chính đôi chân của mình.NDN_Do loi cho hoan canh_1_resize

Tập trung tối đa và nghỉ ngơi đúng lúc

Nếu bạn thực sự muốn giành chiến thắng trong một trò chơi lớn, bạn không thể cẩu thả đó là điều kiện tiên quyết. Nói một cách dễ hiểu là bạn phải kiểm soát cuộc sống của chính mình thông qua đó mở cánh cửa số phận theo cách của mình. Muốn vậy, bạn phải tìm ra đâu là việc cần được ưu tiên cho từng thời điểm cụ thể. Khi đã xác định, bạn tập trung mọi nỗ lực, công sức, tiền bạc và các mối quan hệ cho nó để tiến đến gần mục tiêu hơn. Nếu không làm được điều này, bạn rất dễ mất tập trung và không biết phải bắt đầu ra sao, thực hiện như thế nào. Khả năng tập trung cũng cần được rèn luyện. Ngoài ra, việc học cách nghỉ ngơi khoa học cũng không kém phần quan trọng. Vì sao vậy? Vì không ai có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi mà không bị kiệt sức. Bạn cần thời gian để tái tạo năng lượng và tốt nhất là nghỉ ngơi, thư giãn.

Hãy tự tin

Dường như không có ai là không gặp bất an và luôn phải chiến đấu với nỗi bất an đó nhất là khi bạn bắt tay làm một việc quan trọng hoặc đảm nhận trách nhiệm quản lý nặng nề. Hãy luôn động viên bản thân tự tin lên, để khi bắt đầu một dự án mới dù không thể đảm bảo 100% rằng bạn không bất an lo lắng, nhưng ít ra bạn kiểm soát được nó. Sự tự tin có thể là thiên phú cho nhiều người nhưng phần lớn phải đến từ những yếu tố cơ bản: được chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự ủng hộ, lường trước bất trắc và bạn hoàn toàn quyết tâm cho một mục tiêu nhất định. Khi những yếu tố này đã vững chắc, tức là bạn có đủ mạnh dạn tiến về phía trước bằng một sự tự tin có cơ sở.NDN_Do loi cho hoan canh_2_resize

Bình tĩnh trước cơ hội

Nhiều người chỉ ngồi bên lề nhìn chằm chằm vào cơ hội của người khác và chờ đến lượt mình mà không biết rằng mình đã vuột mất không ít cơ hội. Sự nhút nhát không thể giúp bạn theo đuổi ước mơ mà cần phải có những hành động cụ thể thậm chí có những lúc phải chạy thật nhanh để chớp lấy cơ hội. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bất cẩn hay hấp tấp. Không phải mọi cơ hội đều phù hợp và có thể thực hiện, bạn cần phân tích mọi khía cạnh của nó để cân nhắc liệu có nên “chộp” lấy nó không. Thực tế cho thấy, những người thành công nhất là người thể hiện sự táo bạo của mình bằng cách bình tĩnh chờ đợi và suy xét trong khi tất cả mọi người vội vã vì quá nôn nóng. Nghiên cứu, chuẩn bị và đánh giá cơ hội đồng thời nhận biết khi nào nên ngừng lại dựa trên những lý thuyết và cả vốn thực hành bạn đã tích lũy được. Sau đó mới đưa ra quyết định có “nhảy vào” hoặc không. Khi đã quyết định, hãy chú tâm vào nó và làm cho nó thành công hơn nữa.

Nhìn nhận đúng thực lực

Bạn có khiêm tốn không hay luôn là người “say quá đà” trước những thành công gặt hái được. Ngủ quên trên chiến thắng luôn là trở ngại khiến bạn chủ quan đôi lúc tự huyễn hoặc khả năng của bản thân. Hãy tự nhìn nhận về bản thân một cách sáng suốt, bạn không nhất thiết nói cho ai đó khuyết điểm của mình nhưng chính bạn phải là người hiểu rõ điều đó. Mặt khác, hãy luôn thừa nhận rằng thế giới này rộng lớn, núi này cao còn có núi khác cao hơn và xung quanh bạn có nhiều người tài giỏi hơn bạn và việc kết hợp suy nghĩ, tài năng của nhiều người sẽ tốt hơn một mình loay hoay. Do đó, nên mời người tài giỏi, năng động cùng tham gia vào cuộc hành trình của bạn đồng thời chia sẻ với họ lợi nhuận và sự tin tưởng của bạn. Họ sẽ là những người quan trọng góp mặt làm nên thành công, chia sẻ hạnh phúc và cả những thất bại cùng với bạn. Lúc đó, bạn mới chính là những người “giàu có” thực sự.

 

>> Bài liên quan:

Dorothy Herman: Nữ triệu phú thành danh từ những thất bại

 

Luôn biết ơn những thất bại

Không dễ gì thừa nhận thất bại, ai cũng vậy. Nhưng bạn hãy luôn cảm thấy may mắn rằng công việc, những khó khăn trong cuộc sống đã mang đến cho bạn những kinh nghiệm và trải nghiệm tuyệt vời. Không có trải nghiệm nào là vô ích cho dù đó có là mất mát, đau khổ. Vì khi đứng trước những hỗn loạn, khó khăn và nguy cơ sụp đổ hoàn toàn bạn sẽ tự rút cho mình những kinh nghiệm quý giá. Người lạc quan sẽ luôn biết đứng dậy từ đống tro tàn của thất bại và mỉm cười chờ đón mọi thách thức sắp tới. Sau mỗi sóng gió, bạn sẽ thấy mình nhạy bén hơn trưởng thành hơn.

Mặt khác, đừng quên biết ơn những người đã chia sẻ cùng bạn những khó khăn và cuộc sống đã mang đến những cơ hội. Hãy luôn nhớ rằng, bạn là người may mắn khi xung quanh còn có nhiều người quan tâm và ủng hộ bạn.

 

Kevin Daum là tác giả cuốn sách best-seller Video Marketing for Dummies (tạm dịch: Bí quyết tiếp thị bằng video cho doanh nghiệp nhỏ) và là Giám đốc sản xuất của Amilya! trên 77WABC New York. Ông đã từng chia sẻ: “Hãy luôn tự biết ơn rằng bạn vẫn còn sức khỏe, còn những người thân yêu bên cạnh và những thất bại giúp bạn nhạy bén hơn để bắt đầu lại mọi thứ theo cách của riêng bạn”.  Những bí quyết của ông đã góp phần giúp các doanh nhân giao tiếp theo những cách chiến lược và hấp dẫn nhất trên con đường chinh phục thành công.

Có thể bạn quan tâm:

Hội thảo “Tại sao mọi người không lắng nghe bạn?” cùng Kevin Daum

Sức ảnh hưởng và bài học từ các Chính trị gia

QUOTE OF LIFE