Bí ẩn thợ săn đá quý

Place Vendôme, một trong những địa điểm nổi tiếng tại Paris bởi công trình kiến trúc mang tính biểu tượng, và cũng vì hàng loạt thương hiệu thời trang và kim hoàn danh giá nhất đặt cửa hiệu tại đây. Quảng trường hình bát giác hoàn mỹ này còn là nơi lui tới độc nhất vô nhị của các thợ săn đá quý trên thế giới.

Kim cương (diamond) vốn có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp Diamas/Adamas, có nghĩa không thể chế ngự, bất khả bại, không thể khuất phục. Quả thật, kim cương được xem như một tạo tác hoàn hảo của tạo hóa bởi phải mất 1-3,3 tỉ năm thai nghén ở độ sâu 140-190km dưới lòng đất nơi sức ép và độ nóng rất cao, nơi con người khó chạm tới, kim cương mới được thành hình và chỉ chịu trồi lên gần lớp vỏ trái đất hơn cùng với dòng dung nham núi lửa. Chính bởi thế, kim cương thật sự có sức quyến rũ khó cưỡng, chúng hiển hiện một cách tinh xảo, nhỏ bé song lại vô cùng rắn rỏi. Còn màu sắc, từ hồng nhạt cho đến ửng vàng, tất cả đều được quyết định bằng một hóa chất không thể đoán trước được hoặc những khuyết điểm trong cấu trúc của chúng.

Paris monuments

Place Vendôme là địa điểm quan trọng của nhiều nhà chế tác nữ trang lớn của kinh đô thời trang Paris

SỨC HẤP DẪN KHÓ CƯỠNG

Truy tìm từ những người buôn đá khắp năm châu, thẩm định và tuyển chọn những viên cương xuất sắc cho các nhà kim hoàn lừng danh để tạo nên các mẫu trang sức độc đáo, đó là công việc của những “thợ săn” đá quý. Và phần lớn trong số đó thường xuất hiện tại Place Vendôme, hoạt động một cách ngầm ẩn ít người biết đến. Các chuyên gia trong lĩnh vực này thường có cách làm việc và nguyên tắc khác nhau, song cùng chia sẻ đam mê về những trân bảo dưới lòng đất. Tại Place Vendôme, có hai nhánh: chuyên gia mua bán kim cương và nhánh còn lại chuyên về đá quý. Mỗi nhánh lại có những công việc cũng như thị trường, mạng lưới kết nối khác nhau. Bạn cần được đào tạo 3-4 năm để trở thành chuyên gia săn kim cương và 10 năm để trở thành thợ săn đá màu.

Với Thiery Robert, “thợ săn” của nhà Boucheron, “Khi mua một viên đá màu, tôi thường xem xét chúng dưới ba loại ánh sáng: ánh sáng ban ngày, lúc giữa trưa và và ánh sáng ban tối. Một viên đá tốt sẽ giữ được nguyên màu sắc dưới các ánh sáng khác nhau. Trong túi của tôi luôn có một chiếc la bàn để định vị ánh sáng từ phương bắc bởi ánh sáng từ phương bắc thường sạch, trong và tuyệt hảo để đánh giá giá trị thực của một viên đá.”

Và khi hỏi đến những viên đá các chuyên gia hằng mơ đến, thợ săn 40 năm kinh nghiệm này chia sẻ: “Đó hẳn phải là một viên kim cương hồng cushion-cut có kích thước lớn hơn 20 carat. Còn có cả đá sa-phia, ruby Miến Điện, ngọc lục bảo Colombia mà bố tôi đã từng hào hứng kể lại. Tôi rất vui nếu nhìn thấy chúng một lần nữa.”

1

Màu sắc càng đậm giá trị viên đá càng cao

Còn với Francoise Roche, một trong những nữ “thợ săn” đá quý khác từng làm việc tại Cartier và hiện đảm đương vị trí thẩm định và mua bán đá màu tại Chaumet, sa-phia Padparadscha là loại đá quý cô yêu thích nhất. “Không như kim cương, nguồn gốc của ngọc lục bảo, ruby hay sa-phia lại phức tạp và thách thức hơn. Ngọc lục bảo từ Comlombia và Zambia không có chung vẻ ngoài hay giá trị nào cả.”

Mặc cho những trái ngược trong phong cách làm việc, rất nhiều chuyên gia đá quý đồng ý rằng công việc của họ phần lớn dựa trên cảm xúc và niềm đam mê với trân bảo dưới lòng đất. Ví như, một vài người trong số họ vẫn theo đuổi những viên đá đặc biệt độc nhất vô nhị, hoặc gần như mang đến cảm giác liên quan đến tâm linh. Với các thợ săn đá quý, theo đuổi và nhìn ngắm một viên đá thô cho đến khi chúng được cắt gọt tinh xảo, quá trình ấy mang đến sức quyến rũ khó hiểu hệt như một lời phù phép.

 ——————-

 “Mua một viên đá bán quý chất lượng cao còn hơn một viên ruby tầm thường.”_ Francois Roche.

 ——————-

THÁNH ĐỊA CỦA CHUYÊN GIA ĐÁ QUÝ

Không phải lẽ tự nhiên khi Place Vendôme được xem như thánh địa và là nơi lui tới của những thợ săn đá quý, chuyên gia thẩm định hay các nhà giám định giá trị giỏi nhất của giới kim hoàn. Francoise Roche chia sẻ “Place Vendôme cũng đồng nghĩa với một kỹ thuật cắt gọt đá quý nổi tiếng được gọi “French Touch”. Ở đó các chuyên gia đều không ưu tiên kiểu cắt gọt những mảng nhỏ như những viên đá ở Srilanka hay Đức khiến cho đá quý có hình dáng giống như kim cương giả, họ chọn những đường cắt có mảng lớn hơn và điểm đáy cân bằng: không quá nặng ở phần đáy và cũng không quá tròn. Đó là một cảm giác tinh tế gần như đối xứng.”

Muốn tạo được một viên đá đẹp, bạn cần có đường cắt tuyệt hảo và đấy là lý do vì sao những người sành sỏi khắp nơi trên thế giới đổ về đây để cắt những viên đá thô họ tìm thấy. Place Vendôme có những thợ cắt kim hoàn đang đào tạo tại hầm mỏ Muzo tại Colombia, nơi những viên lục bảo có màu sắc đẹp nhất của thế giới được tìm thấy, đồng thời cũng chỉ chọn làm việc với một nhóm ít ỏi những người giỏi nhất. Đấy là lý do tại sao không có nơi nào khác trên thế giới giống như Place Vendôme.

Web

Từ trái qua: Dây đeo cổ đính kim cương và hạt ngọc bích (Boucheron), nhẫn hạt kim cương hồng điểm xuyến xung quanh là kim cương trắng (Graff)

Web

Nhẫn kim cương vàng bọc kim cương trắng xung quanh với 3 mẫu giọt nước, bầu dục và vuông (Tifany)

Bên cạnh kim cương và các loại đá quý, trong những năm gần đây, giới kim hoàn ghi nhận có sự quay trở lại của các loại đá bán quý. Ban đầu chúng xuất hiện trong những dòng ít đắt đỏ hơn, rồi trong những bộ sưu tập trang sức tinh xảo. Roche tiết lộ thêm về xu hướng đang quay trở lại này: “Một trong những bộ sưu tập gần đây nhất của chúng tôi dùng đá spinel ở Tazania và mỗi mẫu trong đó được bán sạch trong vòng 3 ngày và tôi chẳng lấy làm ngạc nhiên vì điều đó. Bởi lẽ thà bạn mua một viên đá bán quý tinh xảo còn hơn một viên ruby hạng xoàng.”

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

 

Có thể bạn quan tâm: 

Thế nào là giàu, thế nào là sang?

Giấc mơ “tuyết trắng”