Hai mặt đồng tiền - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Hai mặt đồng tiền

Người ta nói phụ nữ giỏi thời hiện đại, không chỉ ở bốn chữ công – dung – ngôn – hạnh, mà còn thêm một chữ nữa, nhiều người xếp lên hàng đầu, đó là: kiếm tiền. Thuở xưa, chỉ có đàn ông là chỗ dựa chính trong gia đình, và ngày nay, những người đàn ông thời hiện đại còn đa năng bội phần, có cả ngàn cách kiếm tiền để dung dưỡng gia đình. Nhưng, tỉ lệ thuận với họ, phụ nữ thời nay, kiếm tiền cũng chẳng kém cạnh gì. Nhưng đồng tiền kiếm được với phụ nữ, đôi khi lại là con dao hai lưỡi…hai mat dong tien

Lời chia sẻ của một ông chồng

Rầm.

Cô ấy về sớm hơn thường ngày, lao vào phòng ngủ và đóng cửa rất mạnh. Đã gần cả tuần nay, mỗi khi đi làm về, cô ấy thường nặng nhẹ với tôi hết chuyện này tới chuyện khác. Mà toàn những chuyện rất vặt vãnh liên quan tới tiền bạc. Nào là tiền đóng học phí cho con chuẩn bị vào trung học, tiền thăm hỏi anh em dịp cuối năm, tiền đóng cho tôi đi học lái xe, thậm chí việc tôi đi chơi tổ tôm với mấy ông bạn trong phường, cô ấy cũng moi móc ra việc liên quan tới tiền để nói được. Hãi hùng nhất là mỗi khi cô ấy đóng cửa phòng ngủ rầm rập, nghe nhức hết cả óc. Tôi không hiểu cái cánh cửa phòng với cái ví tiền của cô ta thì có họ hàng gì với nhau. Ước gì cô ta cứ ở yên văn phòng với đám nhân viên của cô ấy cho rồi, tôi sợ cảnh phải nghe vợ tính toán từng xu từng xu lắm rồi.

 Chắc anh chưa bao giờ đọc hoặc anh đọc mà quên mất, những bài báo nổi tiếng thế giới nói về sự khác biệt của phụ nữ và đàn ông. Phụ nữ nói nhiều gấp đôi đàn ông. Khả năng  bức xúc của phụ nữ cũng cao gấp đôi đàn ông. Phụ nữ hay để ý gấp… ba lần đàn ông. Và đàn ông thì chỉ cằn nhằn khi anh ta chưa được xác định tính cách 100% là người đàn ông đích thực. Đó là những cái phụ nữ “thua thiệt” so với đàn ông.

Nhưng phụ nữ lại hơn đứt đàn ông những khoản như sau: Nấu ăn nhanh hơn, ngon hơn. Sự nhẫn nhịn nhiều hơn. Chăm sóc con cái chu đáo hơn. Tha thứ nhiều hơn. Và ngay cả nước mắt, họ cũng nhiều hơn. Vì họ sống tình cảm hơn.

Anh có khi nào nghĩ về những điều đó không? Lá thư của anh tuy ngắn, nhưng lại tràn đầy những bức bối dài dằng dặc, tôi dám cá là bức xúc đó của anh kéo dài nhiều năm nay rồi, không phải là mới đây thôi. Người phụ nữ của anh là một phụ nữ tuyệt vời đấy. Vì cô ta kiếm được nhiều tiền. Cô ta đã gánh luôn cả sứ mệnh của anh trong gia đình rồi còn gì, đó là kiếm tiền. Anh thử so sánh anh với những người đàn ông khác, rõ là khi các ông ấy cứ mở mắt ra là đưa con đi học, rồi tới văn phòng, tối mịt mới về, chỉ để kiếm tiền cho vợ con được sung sướng, thì anh lại ở nhà, thoải mái đánh tổ tôm với bạn bè, hoặc đi học lái xe hơi (mặc dù có thể để chở vợ đi làm)… Khi thiên hạ vất vả, thì anh thảnh thơi. Tại sao anh lại cằn nhằn về điều đó? Anh không thấy mình có diễm phúc hơn người ta sao?

Rồi khi vợ thiên hạ chỉ ở nhà ôm con, thì vợ anh vừa biết chăm con, vừa biết làm giám đốc, biết làm vợ anh, làm mẹ con anh và biết làm sếp của cả mấy chục người ở công ty. Rõ là anh có phúc hơn người, mới lấy được cô vợ như thế.

Một người phụ nữ mê nấu ăn, cô ta sẽ chỉ thích nói về thực phẩm. Một người phụ nữ mê xem phim, thì cô ta có thể nhớ tên hàng trăm diễn viên nổi tiếng và không nổi tiếng. Còn vợ anh, cô ta là dân kinh doanh, hàng ngày phải làm việc với những con số, với lợi nhuận, tiền bạc… hẳn cô ta sẽ nghĩ về điều đó nhiều hơn là phim ảnh hay ẩm thực. Điều đó không có gì sai. Khi anh gạt bỏ lòng tự ái của anh sang một bên, anh sẽ không còn mặc cảm là anh không kiếm được tiền hoặc kiếm tiền ít hơn vợ nữa. Anh cũng không còn thấy tiếng đóng cửa của cô ấy sao mà thô bạo đến thế. Anh sẽ thấy, cô ta sao thông minh và chi tiết thế, mọi cái đều chính xác. Nhất là cách cô ta chi trả đồng tiền, rất vừa vặn. Anh thử suy nghĩ kỹ xem, điều đó là tốt chứ?

Khi anh còn nuôi dưỡng lòng tự ái, anh sẽ thấy tiếng đóng cửa của vợ to hơn bình thường, thấy giọng nói của vợ chua hơn vợ người khác, thấy cái miệng của vợ anh sao mà nói nhiều thế… Anh có biết không, lòng tự ái, chỉ là sự hoang tưởng mà thôi. Anh là một giá trị, không thể vì bị người khác chê bai mà anh thành thấp bé, cũng không phải vì được ai đó tâng bốc mà anh trở nên cao siêu.

Hãy thử một cách khác, anh sẽ thấy, đồng tiền không phải là con dao cắt đứt hạnh phúc của vợ chồng anh.

Lời than phiền của một bà vợ

Tôi rất hài lòng về việc chồng tôi nuôi dạy con cái và chăm nom nhà cửa. Anh ta khiến tôi yên tâm để kiếm tiền. Tôi có thể đi công tác cả tháng mà con vẫn học ngoan, nhà vẫn sạch sẽ và bếp vẫn đỏ lửa. Nhưng hôm qua, trong lúc chồng nhậu say, tôi đã kiểm tra điện thoại của anh ta và thấy anh ta hẹn hò với 5 cô gái khác nhau. Trong máy điện thoại của chồng tôi, đầy những tin nhắn vòi vĩnh quà cáp, tiền bạc của những cô ả. Tôi sẽ ly dị anh ta. Vì tại sao anh ta lại đem tiền của tôi cho người khác?

 Những người đòi quyền lợi cho phụ nữ sẽ cảm ơn chị, vì chị đã có thể đảo ngược được vai trò của các thành viên trong gia đình. Đọc thư chị, tôi nghĩ chị đang làm sứ mệnh của… chồng chị. Chị đi làm còn anh ấy nội trợ. Chị có thể đi công tác cả tháng với sự yên tâm là con ngoan, nhà sạch, chồng khỏe mạnh. Cuộc sống không chỉ có những thứ đơn giản đó. Khi chị yên tâm hoàn toàn như thế, chị giống như một người đang say men chiến thắng. Mà một người đang trên độ cao của chiến thắng, họ dễ bị rơi xuống đất ngay cả khi đang được tung hê. Chị đang cảm thấy chóng mặt ngay trong chính cuộc sống của mình. Chị chỉ có sự yên tâm về chồng con, nhà cửa của mình nhưng lại không có sự tinh tế để cảm nhận anh ta muốn gì, thiếu gì. Đôi khi người ta dư thừa về tiền bạc nhưng lại quá nghèo nàn về tình yêu. Chồng chị đang thừa tiền, nhưng lại thiếu tình cảm. Vậy việc anh ấy mang tiền đi hẹn hò với các cô gái, không phải là việc phi lý. Thà chị cho anh ấy ít tiền đi, nhưng lại dành nhiều tình yêu, biết đâu, anh ta không sa vào cái lưới tình kia. Năm cô gái cùng một lúc? Đó chỉ là sự chơi bời. Tình yêu thì chỉ có một. Chị là một duy nhất. Chị chưa mất đi tình yêu ấy. Chỉ là chị để những buổi họp hành hay những thẻ tín dụng chèn ép lên tình vợ chồng quá lâu đó thôi. Đôi khi, anh ta “hò hẹn trái phép” cũng chỉ vì lòng tự ái của anh ta trỗi dậy, biết đâu anh ta đang nghĩ: “Cô kiếm tiền giỏi thì tôi hẹn hò giỏi. Mỗi người giỏi một cách khác nhau cũng được chứ sao?”.

Chị cũng đang tự ái như anh ta vậy, khi chị vẫn ngọt ngào với chồng nhưng lại âm thầm làm thủ tục ly hôn. Chị dùng những thủ thuật cao tay để trả thù chồng, chỉ vì anh ta mang tiền chị kiếm được đem cho người khác? Hãy thử lắng nghe anh ta xem, tại sao chồng chị như vậy. “Ngay cả trong các cuộc cãi cọ, bạn không bao giờ được đụng vào những yếu điểm của chồng, đừng đụng chạm đến các vấn đề vật chất, tinh thần, tâm lý hay địa vị xã hội của chồng. Đặc biệt, hãy giữ gìn điều này ngay cả trong các cuộc nói chuyện về những chủ đề hoàn toàn khác như thu nhập của bạn hay việc xây dựng những nguyên tắc mới trong gia đình. Mọi lời chỉ trích hay có vẻ chỉ trích cá nhân trong trường hợp này nhất định sẽ khiến người đàn ông mất hoàn toàn khả năng nói chuyện một cách bình tĩnh và công bằng. Anh ta sẽ không còn sáng suốt để đánh giá tình huống nữa.” Chị hãy thử xem, lời khuyên của các chuyên gia tư vấn của PNO có đúng không nhé!?


Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

 

Có thể bạn quan tâm:

Vợ ơi, anh không “thở” được!

Là phụ nữ, tôi có quyền…

NỬA ĐÊM THÈM NGỌT

Comment