Trương Thanh Thủy: Hòn đá nhỏ không sợ gió cuốn đi

Đột ngột phát hiện mình mắc ung thư giai đoạn cuối ở độ tuổi còn rất trẻ, Thủy Trương không tuyệt vọng mà muốn tận dụng mọi cơ hội có thể để khởi chạy những dự án đóng góp cho cộng đồng bệnh nhân ung thư.

Cùng gia đình sang Mỹ định cư từ năm 17 tuổi, Thủy Trương quay trở lại Việt Nam sau khi tốt nghiệp cử nhân Khoa học Máy tính tại Đại học Sourthern California năm 2009.

Về Việt Nam, cô thành lập hai công ty sữa chua đông lạnh Parallel Frozen Yogurt và Greengar, đơn vị phát triển ứng dụng Tappy giúp kết nối những người cùng có mặt tại một địa điểm từng được Weeby.co mua lại với giá hàng triệu USD. Sau khi bán công ty, Thủy quay lại Mỹ nhưng vẫn tiếp tục chia sẻ, cố vấn cho nhiều startup tại Việt Nam.

Năm ngoái, cô đột ngột phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối . Không hoang mang tuyệt vọng vì căn bệnh, cô gái trẻ đã thành lập nhiều dự án giúp những người mắc ung thư như cô có thể đối mặt với nó cũng như chăm sóc bản thân tốt hơn, trong đó có Salt Cancer Initiative, sáng kiến hỗ trợ bệnh nhân ung thư qua việc nhằm cung cấp thông tin, giáo dục và hỗ trợ đến bệnh nhân ung thư và người thân tại Việt Nam.

“Tôi từng bị tác dụng phụ là phát ban nên đã thêm vào ứng dụng lưu ý sử dụng nước lạnh bởi nước ấm sẽ gây kích ứng da nhiều hơn. Những người cũng đang điều trị ung thư phổi như tôi có thể biết để tránh nước ấm.” – cô cho biết.

NDN_Truong Thanh Thuy_3_resize

Thủy Trương tại cuộc thi Hack for Health vừa qua

Nếu đời ném cho bạn căn bệnh ung thư, hãy biến nó thành một ý tưởng khởi nghiệp

Gần đây, Thủy Trương đã đứng ra tổ chức cuộc thi Hack for Health đầu tiên cho trường ĐH Southern California. Thủy cho biết: “Một sản phẩm mà chúng tôi cũng đang theo đuổi xuyên suốt cuộc thi hackathon này là ứng dụng mobile giúp theo dõi và hạn chế tác dụng phụ của ung thư và các phương pháp điều trị ung thư.”

Hack for Health khởi đầu là một dự án hợp tác giữa Thủy Trương và các bác sỹ điều trị cho cô tại Trung tâm Điều trị Ung thư toàn diện Norris của trường ĐH Southern California. Trong một lần trò chuyện với bác sỹ Nieva về việc theo dõi quá trình điều trị ung thư bằng vòng đeo Fitbit, Thủy đã rất hào hứng khi nghe ông kể về các công trình tương tự đang được trường nghiên cứu cho bệnh nhân ung thư. Từng có kinh nghiệm tổ chức nhiều cuộc thi hackathon (thử thách lập trình trong 24 đến 48 giờ) tại Việt Nam, cô nhanh chóng bắt tay thực hiện dự án mới.

Thu hút hàng chục sinh viên và kỹ sư tham gia, Hack for Health đã diễn ra một cách thành công mỹ mãn. Trong suốt 2 ngày đêm không ngủ từ 7/4 đến 9/4, hàng chục sinh viên đại học và cao học, các kỹ sư phần mềm và designer đã biến nhiều ý tưởng thú vị thành hiện thực. Một trong số các ý tưởng nổi bật là Storyline – ứng dụng sử dụng thị giác máy tính để nhận diện hình ảnh, giúp người bệnh theo dõi các loại thuốc điều trị được kê. Người dùng chỉ việc giơ một lọ thuốc lên camera điện thoại, Storyline sẽ ghi nhận các thành phần thuốc, hiển thị các tác dụng phụ đi kèm cùng lời khuyên cụ thể.

Chia sẻ về bản thân ở thì hiện tại, Thủy cho biết: “Nếu Chúa báo cho bạn về căn bệnh ung thư, bạn sẽ không thể thay đổi thực tế đó. Nó có ảnh hưởng như nhau đến tất cả mọi người, bất kể giàu nghèo, tốt xấu thế nào. Tuy nhiên ngay cả khi trận chiến ấy là không thể tránh khỏi, chúng ta vẫn có thể học cách làm chủ và kiểm soát nó.”

Tất bật với các dự án cá nhân và cộng đồng, cô gái trẻ đang chiến đấu với căn bệnh ung thư vẫn giữ nguyên thói quen leo núi và dã ngoại mỗi cuối tuần cũng như thực hiện những chuyến đi xa khi có dịp. Gần đây, cô cũng trở thành một trong những nhân vật chính trong bộ phim tài liệu She Started It của đạo diễn Nora Poggi và Insiyah Saeed. She Started It đã được công chiếu tại Liên hoan phim Mill Valley hồi tháng 10 năm ngoái và nhận được nhiều lời tán thưởng từ công chúng.

NDN_Truong thanh thuy_2_resize

———————-

“Khi bạn còn trẻ và bạn muốn khởi nghiệp, hãy làm điều mà bạn đam mê cho dù không có gì đảm bảo rằng nó sẽ thành công. Nhưng ngay cả khi thất bại, bạn vẫn có thể rút ra một bài học tuyệt vời cho mình”.

———————-

 

Nguồn cảm hứng tinh thần lớn lao cho khởi nghiệp trẻ

Dù nhận được rất nhiều sự ngưỡng mộ bởi tuổi còn trẻ nhưng đã đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp kinh doanh, nhưng Thủy Trương lại quan niệm rằng: “Khởi nghiệp là quá trình, không phải đích đến”. Có lẽ vì vậy mà sau mỗi chặng đường, cô lại nỗ lực, học hỏi, rút kinh nghiệm và tiếp tục tiến lên phía trước để cuối cùng tận hưởng thành công vang dội.

Tinh thần đó dường như không chỉ được Thủy Trương áp dụng trong hành trình khởi nghiệp mà cả trong cuộc sống.

Ở độ tuổi 30, cộng đồng startup Việt bàng hoàng khi biết tin Thủy Trương đang trải qua căn bệnh ung thu phổi giai đoạn cuối. Tuy nhiên trái với những gì mọi người tưởng tượng, Thủy Trương đón nhận nỗi đau này hết sức bình thản. “Là một kỹ sư, tôi thích bắt đầu đếm mọi thứ từ con số 0. Và hôm nay chính là ‘con số 0’ trong chuỗi ngày chiến đấu chống lại bệnh ung thư phổi của tôi”.NDN_Truong thanh Thuy_resize

Nhớ lại trong một bài phỏng vấn với tờ BBC, Thủy Trương kể rằng mình không thể cân bằng được giữa công việc và cuộc sống.

“Tôi chỉ ngủ từ 4 – 5 tiếng một ngày và thậm chí không có thời gian đối mặt với sự mệt mỏi. Tôi không tin vào việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống”.

Nỗ lực hết mình, làm việc không mệt mỏi, thành quả dành cho Thủy Trương là 3 công ty khởi nghiệp thành công. Giờ phút này cũng vậy, cô gái nhỏ lại tiếp tục chiến đấu với một giai đoạn khó khăn khác trong cuộc đời mình, chiến đấu với bệnh tật.

Tuy nhiên bất kỳ ai cũng tin rằng với sự dẻo dai bển bỉ, nỗ lực không ngừng, “cô gái triệu đô” của cộng đồng startup Việt sẽ sớm vượt qua, đứng vững chiến đấu với bệnh tật như những gì cô đã làm trong quá trình khởi nghiệp!

————————

“Là một kỹ sư, tôi thích bắt đầu đếm mọi thứ từ con số 0. Và hôm nay chính là ‘con số 0’ trong chuỗi ngày chiến đấu chống lại bệnh ung thư phổi của tôi”.

————————

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: 

ĐÀO CHI ANH – Thương trường không có chỗ cho người nghệ sĩ

MICHELLE PHAN và những bài học dành cho doanh nhân trẻ