Sống trọn vẹn hơn mỗi ngày với 3 câu hỏi nhỏ cho chính mình - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Sống trọn vẹn hơn mỗi ngày với 3 câu hỏi nhỏ cho chính mình

Một tác giả người Mỹ là Jack Kornfield từng nói rằng: “Vào cuối đời, những câu hỏi của chúng ta rất đơn giản: Liệu tôi đã sống trọn vẹn hay chưa? Liệu tôi có yêu thương trọn vẹn hay không?”. Có lẽ đây là một thông điệp đáng suy ngẫm mà để tìm được câu trả lời, chúng ta sẽ cần sống “trọn vẹn” một đời để trải nghiệm và minh chứng.

Cuộc sống chính là một chuỗi những câu hỏi liên tiếp thôi thúc mỗi chúng ta phải đi tìm đáp án để định nghĩa cuộc đời mình. Trên suốt hành trình này, con người có thể phải tự mình đặt ra hay đối mặt để trả lời hàng vạn câu hỏi khó dễ khác nhau như thế theo từng giai đoạn bước qua với từng vị trí và vai trò mình đảm giữ.

Photo by Arden Underdal

Tin rằng giá trị của con người có thể được đong đếm và nuôi lớn dần theo thời gian cùng những trải nghiệm cá nhân, và ý niệm sống của mỗi chúng ta dường như cũng vậy. Không bao giờ là quá muộn màng để bắt đầu một điều gì đó. Vậy nên dù là đến cuối đời, vào tuổi bốn hay năm mươi, hay may mắn hơn ở một thời-điểm-đáng-giá khi quỹ thời gian dành cho tuổi trẻ và trải nghiệm vẫn còn dài rộng, thật đáng quý khi chúng ta bắt đầu tự hỏi bản thân những câu hỏi quan trọng và dần tìm được câu trả lời tương ứng. Bởi con đường tìm kiếm những đáp án ấy sẽ có thể làm thay đổi mọi ý niệm sống và thậm chí cả cách chúng ta “vận hành” cuộc đời của riêng mình sau đó.

Khi một người bất ngờ rơi vào ngưỡng “thập tử nhất sinh”, trong gang tấc ấy, hẳn sẽ có những câu hỏi len lỏi vào khắp mọi ngách suy nghĩ của họ. Rằng cuộc sống của mình sẽ kết thúc ở đây chăng? Mình còn có thể làm được những điều như mong muốn và đang dự định? Mình đã làm được điều gì trong đời và đã kịp nói với những người thân thương rằng mình rất yêu quý họ? Và còn nhiều hơn những câu hỏi khác “trôi qua” trong dòng suy nghĩ ấy. Để rồi khi may mắn bước qua ngưỡng cửa sinh tử và có được cơ hội sống lần thứ hai trong đời, họ thực sự tin rằng mình may mắn, mình cần trân trọng mọi thứ khi còn có cơ hội và cần phải cố gắng thế nào để sống một cuộc đời tốt đẹp, ý nghĩa và xứng đáng hơn với may mắn ấy.

Photo by kate stanley

“Hãy trải nghiệm cuộc sống bằng tất cả những gì nó “ngỏ lời” trao đến bạn.”

Không ai mong bản thân phải trải nghiệm những khó khăn hay bước ngoặt nào đó để rồi có thể sống và đưa ra những lựa chọn tốt hơn đã từng. Vậy bản thân chúng ta khi còn đủ đầy nhiệt huyết và sáng suốt, hãy cứ tự vấn mình. Tự vấn, có thể cho bạn cảm giác “chiến thắng” bởi tìm ra những lối đi đúng đắn, nhưng trong khoảnh khắc nào đó, cũng có thể “đánh bại” ý chí của bạn vì những câu trả lời “bất lợi” và không đủ tốt như kỳ vọng. Nhưng sau cùng, tự vấn, không phải để bắt lỗi hay trách móc và hao mòn đi sự tự tin cùng niềm kiêu hãnh của một người vì những khiếm khuyết lộ rõ. Tự vấn, là để phát hiện bản thân mình, bù khuyết và cho bản thân cơ hội được làm tốt hơn mọi thứ, để sống và yêu thương thật trọn vẹn.

Bạn đã biết yêu thương tròn trĩnh?

Những người xuất hiện trong khung tranh cuộc đời bạn đều có ý nghĩa riêng trong niềm hạnh phúc, sự an lạc và cả khả năng đối phó với mọi thay đổi trong cuộc sống của bạn. Ba mẹ là người đã cho bạn cuộc đời này, nhưng cùng với bậc sinh thành, tất cả những người có mặt trong cuộc sống của bạn, dù đang gặp gỡ, đồng hành hay đã lướt qua mau vội, đều là người tạo nên bạn của ngày hôm nay.

Photo by We Heart It

Vì vậy, đừng ngại mở lời và chia sẻ với những người gần gũi, thân thương với bạn về ý nghĩa của họ trong bạn, về cái cách mà bạn muốn trân trọng và giữ họ ở bên cạnh mình. Khi bạn càng thể hiện tình yêu thương và sự coi trọng đối với người khác, đổi lại bạn cũng nhận được nhiều hơn tình yêu và sự coi trọng. Từ đó, cuộc sống của bạn cùng những người xung quanh cũng được tiếp thêm những thứ năng lượng tích cực đáng quý bởi “cho đi” cũng chính là “nhận lại” cho mình.

Bạn đã sống một cuộc đời trọn vẹn?

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta đều có sức mạnh và khả năng “làm nên chuyện” với những điều quan trọng trong cuộc đời mình. Vì vậy, cũng đừng sợ sệt mà không bắt tay hiện thực hóa những giấc mơ hay ước muốn của bạn, miễn là nó chính đáng và là điều… không-thể-bỏ-lỡ! Đừng ngại đối mặt với những lời thách thức “mạo hiểm” của cuộc sống để sống theo cách mà bạn đã luôn mơ ước.

Photo by Himmel und Blume

Có thể bạn đang nhìn thấy những khó khăn chặn bước, khi ấy, hãy cho bản thân một kế hoạch cẩn trọng, chi tiết, một vài trợ giúp và những bước đi đúng hướng, bạn sẽ có thể sống trọn vẹn hơn với chính những thôi thúc tự bên trong mình. Nếu bạn đã luôn sống vì những người xung quanh, thử tuyệt đối “tin tưởng” bản thân mà một lần “ích kỷ” và cho phép bản thân được nới lỏng những rào chắn đã giới hạn những lựa chọn của bạn. Hãy trải nghiệm cuộc sống bằng tất cả những gì nó “ngỏ lời” trao đến bạn. Hãy cứ thử thách, mở rộng “vùng thoải mái” của bản thân và trở thành phiên bản ưu việt nhất của chính mình, bạn nhé!

Bạn đã tạo nên những khác biệt diệu kỳ?

Bạn có tin rằng tất cả chúng ta đang ở đây là để tạo nên những khác biệt trong thế giới này? Và tất cả chúng ta đều có riêng một điều gì đó để sẻ chia cùng mọi người xung quanh? Là “sự khôn ngoan”, “giàu có” hay “tình yêu” và cả những “nguồn năng lượng” lan tỏa? Tất cả, đều là những khác biệt diệu kỳ!

Photo by Anne Chen

Đừng ngại mạnh dạn đứng lên cho những gì bạn tin là đúng đắn! Cũng đừng sợ khiến cho bản thân mình dễ bị tổn thương. Bởi chính điểm yếu này cho phép bạn có thể sống thật với chính mình và chứng minh cho cả thế giới những điều bạn tin tưởng. Và đôi khi, chính những gì bạn làm, những lời bạn nói, lại hữu ích và nâng đỡ những người xung quanh bạn thật nhiều. Vì thế, hãy tin rằng cuộc sống này vẫn luôn là một hành trình tuyệt vời chờ bạn khám phá, và trên hành trình ấy, chúng ta ở đây, để tạo ra sự khác biệt và hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để cùng sống một cuộc đời trọn vẹn!

“Trong hành trình cuộc sống này, chúng ta ở đây, để nâng đỡ cho nhau và tạo ra những điều khác biệt.”

Đọc thêm:

“Muốn hạnh phúc, nguyên tắc đầu tiên là trở thành người phụ nữ khôn ngoan!”

Vì sao chúng ta thường thiếu quyết đoán trong cuộc sống?

Comment