Nữ tính bao nhiêu là đủ? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Nữ tính bao nhiêu là đủ?

Hẳn nhiên 8/3 luôn là dịp nhắc cả thế giới nhớ đến tầm quan trọng của phái đẹp, đặc biệt với những người phụ nữ Việt Nam, hằng năm có đến hai ngày lễ tôn vinh chính mình. Nhân ngày đặc biệt này, hãy “ngẫm” về các nhân vật chính của chúng ta – các nữ doanh nhân thời đại mới với các “thuộc tính nữ” đi cùng bản lĩnh vững vàng của họ.

1.

Người ta vẫn bảo, phụ nữ sinh ra để được thương yêu và chiều chuộng, để được dựa dẫm, được nép vào người đàn ông mình chọn và rồi biến nửa còn lại của thế giới trở thành phái mạnh. Tuy nhiên, thế kỷ mới đang được dự đoán sẽ là thời đại của phụ nữ khi họ ngày càng chứng tỏ vị thế và khẳng định tầm quan trong của mình trên chính trường cũng như với các nền kinh tế hàng đầu thế giới hoặc đang trên đường phát triển. Mặc dù vậy, đã là phụ nữ, họ vốn được sinh ra với bản chất mà các nhà nghiên cứu gọi là “thuộc tính nữ”, liệu điều này có gây hạn chế nào đó cho họ khi nắm giữ vai trò lãnh đạo, điều hành các doanh nghiệp, tổ chức? Tôi mạn phép sẽ không bàn quá sâu bởi nhắc đến phụ nữ nhất là những người phụ nữ thành công lẫy lừng có lẽ “huyên thuyên cả ngày” cũng không hết chuyện. Trong khuôn khổ bài viết này, chỉ xin đặt ra câu hỏi: các nữ thủ lĩnh, họ nên nữ tính ở đâu và bao nhiêu là đủ?shutterstock_226481353_huge_resize

Sở dĩ câu hỏi này được đặt ra là bởi trong rất nhiều trường hợp người phụ nữ buộc phải “tạm quên” những nét nữ tính trời cho khi bản thân cáng đáng những vai trò quan trọng, những con người đứng mũi chịu sào bởi đằng sau họ là biết bao con người và gia đình luôn trông chờ những quyết định sáng suốt nhất, đặc biệt vào những thời điểm cam go. Không phải dĩ nhiên mà người ta lại ví thương trường như chiến trường, do vậy những ai đó cho rằng “đao gươm” có thể thay bằng hoa hồng, tôi xin mạn phép được nghi ngờ điều này. Bởi, để có thể chiến thắng trên thương trường khốc liệt đó, họ không chỉ là vị “tướng” dẫn đầu một đạo quân đối mặt với một phe khác hiển hiện trước mặt mà là hàng trăm nguy cơ nhìn thấy và không thể nhìn thấy từ khắp nơi có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Họ không chỉ phải có tầm nhìn xa trông rộng, tiến một bước phải nghĩ đến đôi ba bước tiếp theo mà còn phải biết “bày binh bố trận” và chờ thời cơ chín muồi để xuất chiêu. Nếu chỉ nhìn tình hình sóng yên biển lặng, nhìn vào các chỉ số tăng trưởng hay bộ mặt sáng đẹp của doanh nghiệp… không có cách gì có thể hình dung hết được, để có thể tạo được cục diện đó, những con người đứng đầu chiến tuyến và đội ngũ tin cậy của họ đã phải làm những gì.

2.

Lịch sử cũng đã ghi nhận rằng, nam giới chính là lực lượng quan trọng trong tiến trình phát triển của xã hội, là lực lượng chủ chốt trong các cuộc chiến xa xưa hay tạo ra của cải vật chất thời hiện tại… Họ có nhiều lợi thế để thành công tuy nhiên, anh hùng cũng khó qua nổi ải mỹ nhân. Vì thế, so với nam giới, phái đẹp còn có những vũ khí tối thượng khác nếu họ biết khéo léo sử dụng. Chính là những thuộc tính nữ khiến phái đẹp tự hào, nhưng khi ở vai trò lãnh đạo, nhiều thuộc tính nữ của họ đôi lúc lại trở nên không phù hợp, và vì thế họ đã tìm cách tiết chế và điều chỉnh rất nhiều để phù hợp. Nhiều năm trước, thậm chí các nữ doanh nhân khi xây dựng cơ nghiệp còn phải “gồng” để tự “lên dây cót” cho chính mình giữa một thế giới toàn các nam doanh nhân mạnh mẽ. Thử hỏi, bạn sẽ xây dựng tác phong ra sao khi là thành viên nữ duy nhất trong một Hội đồng quản trị gồm 16 người đàn ông khác và ai cũng muốn ngồi lên cái ghế cao nhất mà bạn làm chủ? Rất dễ thấy, khi xã hội vẫn còn đặt nặng vấn đề giới tính, họ đã phải mạnh mẽ và đôi khi rất nam tính khi đối diện với các đối thủ, đối tác của mình. Tuy nhiên, dần dần khi đã có được một cộng đồng đông đảo cho riêng mình, các chị dường như đã trút bỏ bớt lớp “áo giáp và khiên” bảo vệ mình để nữ tính hơn.

Nét nữ tính lẫn trong sức mạnh được tạo nên từ sự kiên định và quyết liệt khiến họ trở thành những con người thật đặc biệt. Họ chiếm được cảm tình, tạo nên ấn tượng và trở thành tượng đài bất hủ truyền đi niềm cảm hứng cho rất nhiều chị em khác.shutterstock_284424269_huge_resize

“Nét nữ tính lẫn trong sức mạnh được tạo nên từ sự kiên định và quyết liệt khiến họ trở thành những con người thật đặc biệt. Họ chiếm được cảm tình, tạo nên ấn tượng và trở thành tượng đài bất hủ truyền đi niềm cảm hứng cho rất nhiều chị em khác.”

3.

Ở chiều ngược lại, cũng có không ít chị em khi đảm nhận vai trò đầu tàu tỏ ra e ngại rằng mình không đủ mạnh mẽ và “lạnh lùng”. Họ lo rằng sự cảm tính rất phụ nữ của mình có thể ảnh hưởng đến việc quản lý nhân sự, đưa ra các quyết định và bị xem là “phái yếu” trước các đối thủ. Cá nhân tôi cho rằng, hẳn nhiên họ vẫn luôn là phái yêu trong mắt nửa kia của thế giới bởi đơn giản họ là phụ nữ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ yếu đuối hay thiếu kiên quyết. Và không việc gì phải “giấu nhẹm” đi cá tính của mình vì điều đó làm nên cái riêng của họ. Họ có thể nữ tính trong phong cách thời trang mình chọn, nữ tính khi trò chuyện và thấu hiểu đồng nghiệp, nữ tính trong các buổi xã giao hay cực kỳ nữ tính bên người thân và gia đình. Thậm chí, nhiều chị còn hơi màu mè và đôi khi còn bị xem là đỏng đảnh rất phụ nữ. Tuy nhiên, không thể không thừa nhận rằng song song với tất cả những điều đó họ là những con người thật sự bản lĩnh. Đứng trước sóng to gió lớn nhưng không hề nao núng, tâm thế luôn hướng về phía trước nhưng không quên chuẩn bị sẵn sàng cho thất bại. Tôi nhớ, có lần đã đọc ở đâu đó, một chị từng chia sẻ rằng, hôm nay chị có 100 tỉ để đầu tư nhưng nếu thất bại chị sẵn sàng đi bán bún ốc và tin rằng quán nhỏ của mình vẫn sẽ đông khách ủng hộ.

Họ đủ nữ tính và cũng rất khôn ngoan để biết khi nào nên nhu và lúc nào cần cương. Họ có thể mềm dẻo với đối tác này nhưng lại rất cứng rắn với đối tác kia. Họ thông minh và có thể rất tinh tướng nhưng chung quy lại họ tự tin vào chính mình và tin rằng vì thế họ đáng được tôn trọng, tôn vinh!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Comment