Bảo mật smartphone, đừng xem nhẹ!

Rất có thể những thông tin cá nhân quan trọng như tài khoản ngân hàng và các mối quan hệ… sẽ bị đánh cắp từ việc xem nhẹ vấn đề bảo mật điện thoại. Và từ đó, những rắc rối không đâu sẽ tìm đến bạn…shutterstock_236596198_huge_resize

Smartphone là món đồ “nắm” trong tay đủ mọi thông tin liên quan đến cuộc sống, công việc, gia đình, từ tài khoản ngân hàng,tài khoản mail, skype, viber đến tài liệu công việc, đối tác… Sẽ ra sao nếu các thông tin này rơi vào tay kẻ xấu. Nhất là khi những cuộc tấn công smartphone nhằm đánh cắp dữ liệu đang không ngừng gia tăng. Trong khi các nhà sản xuất di động không ngừng đầu tư nghiên cứu lĩnh vực bảo mật, chính bạn cũng nên lưu tâm đến điều này.

Khóa màn hình

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất di động lại luôn có tính năng khóa màn hình cho các thiết bị để bạn có thể tự mình bảo vệ chính mình. Về cơ bản, smartphone thường sử dụng mật mã 4 chữ số. Hãy tránh những kí tự mà những người xung quanh có thể đoán ra. Với những mẫu smartphone thế hệ mới, mật mã đã dần mang tính cá nhân hơn. Ví dụ, từ iPhone 5S đã bắt đầu sử dụng bảo mật bằng vân tay. Smartphone Android đã có tính năng khóa bằng nhận diện khuôn mặt. Blackberry sử dụng khóa màn hình bằng hình ảnh… Khóa màn hình có thể khiến bạn gặp một số phiền toái nhưng đổi lại, sẽ tránh được người lạ tự do vào smartphone của bạn khi bạn để quên điện thoại ở đâu đó…smartphone-mobile-security_resize

Quản lý ứng dụng

Ứng dụng khiến điện thoại trở nên thông minh hơn. Nhưng nó cũng có thể là công cụ để đánh cắp các dữ liệu cá nhân của bạn. Vậy làm thế nào để quản lý các ứng dụng? Các ứng dụng bảo mật như: BitDefender, Malwarebytes sẽ giúp bạn kiểm soát mức độ nguy hiểm của các ứng dụng khi bạn dowload về máy. Ví dụ Clueful của BitDefender sẽ phân loại các ứng dụng theo ba cấp độ: nguy cơ cao, nguy cơ vừa và nguy cơ thấp. Còn Anti-Malware của Malwarebytes sẽ kiểm tra các ứng dụng và đưa ra các cảnh báo.

Mã hóa dữ liệu

Nếu smartphone của bạn chứa đựng những thông tin quan trọng và đòi hỏi độ bảo mật cao, hãy nghĩ đến việc mã hóa dữ liệu. Bởi một khi đã mã hóa, dữ liệu sẽ chỉ bị truy cập khi họ có khóa mã hóa. Tuy nhiên, việc mã hóa dữ liệu cũng không ít phiền toái. Nó sẽ khiến smartphone chạy chậm hơn và một khi đã mã hóa thì bạn chỉ có thể vô hiệu mã hóa bằng cách cài đặt lại điện thoại. Và như thế cũng có nghĩa, dữ liệu sẽ bị xóa sạch. Thế nên, hãy cân nhắc khi bạn mã hóa dữ liệu. Nếu bạn không muốn mã hóa toàn bộ thiết bị, hãy chọn cách mã hóa những tập tin quan trọng bằng ứng dụng SSE Universal Enccryption. fingerprint-scan-mobile-security-smartphone_resize

Cài đặt location

Rất nhiều trường hợp mất điện thoại đã tìm thấy nhờ cài đặt tính năng này. Đây là một trong những tính năng để bảo vệ thiết bị trong trường hợp bị đánh cắp. Với iPhone, ứng dụng Find my iPhone sẽ thông qua kết nối Internet để định vị vị trí chiếc điện thoại. Thiết bị Android, bạn chỉ cần đăng nhập Google Play qua web, chọn Settings, chọn Android Device Manager để định vị thiết bị khi cần. Nếu bạn dùng Blackberry, hãy vào Settings, chọn BlackBerry Protect, thiết lập theo yêu cầu.Find-My-iPhone-situation_resize

Lưu ý:

Khi quyết định bán hoặc tặng lại điện thoại, ngoài việc sao lưu toàn bộ dữ liệu bạn cần dọn sạch tận gốc trước khi nó thuộc quyền sở hữu người khác. Việc này rất cần thiết và cũng không tốn quá nhiều thời gian mà dữ liệu cá nhân vẫn được bảo mật.

  • Nếu dùng hệ điều hành Android, hãy vào Cài đặt, chọn Sao lưu và Thiết lập lại, chọn Xác lập lại dữ liệu cũ, máy sẽ yêu cầu nhập mã Pin hoặc mật mã cài đặt.
  • Nếu bạn dùng iPhone, hãy vào Cài đặt, chọn Cài đặt chung, chọn Xóa toàn bộ nội dung cài đặt, chọn Xóa iPhone. Máy sẽ yêu cầu nhập passcode và password Apple ID. Khi thao tác này kết thúc, các dữ liệu, các thiết lập trước đó sẽ bị xóa hoàn toàn.
  • Nếu là BlackBerry, hãy vào Cài đặt, chọn Bảo mật và riêng tư, chọn Xóa sạch bảo mật, chọn Xóa dữ liệu.

Những ứng dụng bảo mật tốt nhất:

Đừng nghĩ smartphone không có virus, chẳng qua nó không dễ phát hiện như trên máy tính mà thôi. Để ngăn ngừa, bạn có thể nghĩ đến những ứng dụng:

+ McAfee Mobile Security: Đây là phần mềm McAfee phát triển cho thiết bị Android. Phần mềm này giúp ngăn chặn ứng dụng độc hại, kiểm tra thư điện tử, chặn các cuộc gọi phá rối và tin nhắn rác. McAfee Mobile Security được đánh giá khá cao về tính bảo mật, tuy nhiên mức phí phải trả khoảng 29.99USD/năm.

+ BitDefender Mobile Security for Android: Ứng dụng tích hợp công cụ chống trộm kèm theo bảng điều khiển website và lệnh SMS. Khi người dùng lướt web, nó sẽ sử dụng các dịch vụ đám mây để ra những cảnh báo. Phần mềm có thể sử dụng miễn phí 6 tháng.

+ Phonesafe: Một trong những ưu điểm vượt trội của phần mềm này là tính năng chống trộm. Phonesafe sẽ kích hoạt camera trước để chụp và gửi hình về email chủ nhân khi bị đăng nhập quá 5 lần. Ngoài ra, Phonesafe còn có 6 tính năng hữu dụng như quét phần mềm độc hại đang cài đặt trên máy, cảnh báo ứng dụng giả mạo, ứng dụng chứa mã độc hoặc cố tình truy cập dữ liệu cá nhân… Phần mềm này được cung cấp miễn phí cho khách hàng sử dụng mạng Viettel.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN