Định vị bản thân & câu chuyện “Nữ quyền thời đại 4.0”

Đã đến lúc phụ nữ cần hiểu về bản thân để “vén” chiếc khăn hậu phương và trở thành một phần độc lập hoàn toàn của thời đại mới. Từ người nội trợ trở thành CEO hay một lãnh đạo xinh đẹp và quyền lực chính là một quá trình. Và, câu chuyện “Nữ quyền thời đại 4.0” đã cho thấy tốc độ phát triển vượt bậc của tiếng nói cá nhân mang bản sắc thương hiệu đầy hứa hẹn của phái đẹp…

Nếu không phải là mẫu người an phận và có tâm lý ‘thuận nước đẩy thuyền’ thì phụ nữ cũng có lúc độc lập và tự chủ hơn khi tìm kiếm con đường chinh phục những nấc thang trong cuộc sống. Bằng chứng là chúng ta đã có những nữ tổng thống hay thủ tướng đầu tiên của thế giới trong nhiều năm qua chứng minh được sức mạnh nữ tính của phụ nữ và sử dụng quyền lực để điều hành quốc gia. Nhưng ắt hẳn đại đa số phụ nữ vẫn thường là những người không quá tham vọng và đam mê trở thành một người đứng đầu thực thụ bởi nhiều ràng buộc kèm theo từ áp lực, trách nhiệm khiến họ chùn bước và thiếu đi sự quyết đoán trong những thời điểm quan trọng.

Và cuộc cách mạng công nghệ 4.0 sẽ là một trong những thời điểm lý tưởng nhất có thể giúp phụ nữ tiến nhanh đến con đường khẳng định khuôn mẫu của chính mình. Không gây ra mối đe dọa mà ngược lại, sự phát triển như vũ bão của thời đại số sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho những phụ nữ hiện đại. Bằng những sáng kiến đầy táo bạo và chưa từng có trong tiền lệ, phụ nữ càng có thêm tự tin để bước đi trên chặng đường nữ quyền thời đại 4.0. Với bầu trời rộng mở của kỹ thuật số và Internet, phụ nữ có thể cập nhật vô vàn kiến thức mà đôi khi sự trải nghiệm và những gì được đào tạo trong trường lớp hay môi trường làm việc đều không thể mang lại. Các công nghệ hiện đại không chỉ giúp tối ưu hoá cuộc sống của phụ nữ mà nó còn là bệ đỡ giúp họ cất lên tiếng nói và giáo dục người khác hiểu về tầm quan trọng của mình đồng thời chấm dứt bất đình đẳng. Và, khi bất bình đẳng kết thúc cũng là lúc bình thường hoá được bắt đầu. Đó là sự bình thường về suy nghĩ, lề lối và cách thức phụ nữ hiện diện trong cuộc sống.

Hành trình giải phóng phụ nữ đã trải qua nhiều cột mốc và họ xứng đáng trở thành những nữ cường nhân để tự tin đối mặt với thế giới cùng sự tài hoa, điềm tĩnh và trực giác nhạy bén. Nếu có thể tạo ra nhiều ấn tượng tích cực với sự trợ giúp của mức độ hiện đại hoá từ hàng loạt công nghệ kỹ thuật số không ngừng ra đời, phụ nữ sẽ trở thành huyết mạch của vũ trụ và mang đến những ngoại lệ chưa từng có ở những vai trò mà mình có mặt và đảm nhiệm. Nhưng trước đó, họ phải nhận thức được đâu là thách thức mình đang phải đối mặt để có cách xử lý và cá nhân hóa chính mình trong khối tài nguyên khổng lồ của công nghệ, từ đó và tạo bước nhảy vọt bứt phá trong nhiều lĩnh vực, viết nên câu chuyện nữ quyền thời đại 4.0.

Thách thức lớn nhất mà phụ nữ phải đối mặt trong thời đại số vẫn là sự thiên vị một cách vô thức khi những sáng kiến và ý tưởng của họ luôn vô hình trung bị đánh giá thấp và cho rằng là thiếu chuẩn mực. Mặc dù họ cũng cập nhật và tiếp nhận ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thế giới nhanh như nam giới song bất kể suy nghĩ hay sự quan tâm nào của người phụ nữ vẫn có phần bị xem nhẹ trong các hoạt động khi số đông luôn cho rằng phụ nữ là những cá nhân cảm tính, thiếu sự lạnh lùng, quyết đoán. Và nguyên nhân chính không gì ngoài việc nhiều phụ nữ chưa thật sự bước vào cuộc chơi và nhận thức về tầm quan trọng của thời đại số, vốn luôn được nhận định là xu hướng thế kỷ không ngừng dịch chuyển và đòi hỏi con người phải táo bạo và chiến đấu mãnh liệt ngày qua ngày để thích ứng cũng như đổi mới.

Để xóa tan định nghĩa về sự yếu đuối và những định kiến về giới, phụ nữ phải không ngừng cải thiện và định vị lại bản thân với điều kiện không để công nghệ thay thế chính mình. Hãy là người làm chủ công nghệ và khiến nó trở thành công cụ đắc lực nhất để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống trong thời đại 4.0 hiện nay. Bởi nếu bạn chọn cách ứng phó và để mặc cho kỹ thuật số phá vỡ những quy tắc chung, thì đó là lúc tiềm năng và sự sáng tạo của bạn sẽ bị đóng băng vĩnh viễn và bị bỏ lại phía sau. Nếu làm được điều đó, phụ nữ ắt hẳn sẽ tạo nên một làn sóng mạnh mẽ hứa hẹn có thể thiết kế lại lề lối trong bình đẳng giới để làm chủ chính mình và đối diện với tấm gương cuộc sống một cách đầy triển vọng trong xã hội nơi vốn luôn được biết đến bởi đầy rẫy sự bất công và khắc nghiệt dành cho nữ giới.

Phụ nữ hãy xinh đẹp như một đặc quyền nhưng đặc quyền đó phải cộng hưởng với sự khôn ngoan và trí tuệ. Khi phụ nữ có thể kịp thời đổi mới, thích ứng và nhận ra bản chất của một bức tranh toàn cảnh, đặc biệt là sự hiểu biết sâu sắc về khoa học và công nghệ, thì cơ hội sẽ không ngừng mở ra cho chính họ và giúp họ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi lớn nhất cuộc đời mình rằng tôi là ai và tôi làm được gì. Bởi khi đó, họ thực sự chứng tỏ được giá trị bản thân khi nói về “Nữ quyền thời đại 4.0”. Không ai sẽ xác định được đâu là những sự kiện đáng nhớ nhất của cuộc đời một người phụ nữ ngoài bản thân họ. Và dù ở độ tuổi nào thì hãy nhớ rằng luôn đặt giá trị của chính mình lên hàng đầu và phát huy tư tưởng nữ quyền để vượt qua mọi rào cản hay khinh miệt xuất hiện trên hành trình cuộc sống.

Trong bất cứ thời điểm nào, phụ nữ hãy nhớ rằng quyết định cuối cùng phải do bản thân phán quyết. Dù rằng quyết định đó có sai hay tồi tệ thì điều đó cũng khẳng định bạn đã đấu tranh để bảo vệ chính kiến và mạnh mẽ chịu trách nhiệm trước những lối rẽ vốn chứa đựng nhiều thách thức và khó khăn của đời sống ngày một hiện đại và phức tạp.

Sáng tạo là một món quà trí tuệ mà không phải ai cũng có thể sở hữu để giúp kết nối và hiện thực hóa mọi thứ. Đôi khi phụ nữ phải tuân theo quy tắc nhưng cũng hãy mạnh dạn trong ý tưởng để mở rộng sự giàu có của tâm trí. Bởi sáng tạo chính là con đường duy nhất để khai mở sức sống tiềm tàng và củng cố những nét độc đáo của bản thân trên hành trình khám phá về làn sóng cách mạng công nghệ 4.0

Bạn có muốn ước mơ của mình được chia sẻ trên toàn cầu hay nó chỉ giới hạn ở một phạm vi nhất định? Những điều tốt đẹp và khác biệt mà một người phụ nữ đã thành công tạo dựng nên là điều đáng tự hào để cả thế giới được biết đến và công nhận. Và, hãy nhìn mọi thứ với lăng kính đa sắc bởi những gì bạn đang thấy chỉ đang rất nhỏ bé và bạn luôn có cơ hội để hội nhập và đột phá để sánh vai với những người phụ nữ đang dẫn đầu khác.

Phụ nữ đã, đang và sẽ luôn là một biểu tượng của sự đấu tranh, mạnh mẽ và không ngừng tiến bộ. Không có gì đáng giá hơn việc tìm ra bản ngã của chính mình và ngày một hoàn thiện nó để thống trị thế giới vốn đang được biết là thời đại của cuộc cách mạng nữ quyền. Hãy đi từng bước một và dùng sự khéo léo để vượt qua những trở ngại hay thách thức, bởi khi có thể chạm đến vạch đích của sự tôn vinh, bạn chính là biểu tượng của văn hóa mãi mãi không thể suy chuyển hay đạp đổ.

Xu hướng không chỉ thể hiện qua bộ trang phục, công việc mang tính thời thượng mà nó còn thể hiện ở cách người phụ nữ không ngừng cập nhật và nhạy bén trước những biến đổi của thế giới. Sẽ không bao giờ là quá sớm bởi nếu bạn chờ đợi và cho rằng người khác sẽ đến sau mình thì đó chính là bước thụt lùi báo hiệu bạn không còn là người đồng hành lý tưởng với thời gian và mãi sống trong những ánh hào quang của thời đại trước.

Không chỉ đàn ông mà phụ nữ cũng là nhân tố không ngừng phát triển và tiến bộ để góp phần tạo ra bình đẳng trong công việc cũng như cuộc sống. Trong thời điểm công nghệ đã tiến bộ theo cấp số cộng thì sự gia tăng theo cấp số nhân về kỹ năng mềm và những phương thức thay đổi văn hóa thời đại của phụ nữ sẽ là cột mốc đánh dấu sự nâng cao về vị thế của một nửa thế giới và góp phần khu hẹp khoảng cách về giới.

Phụ nữ hãy luôn sáng suốt và tỉnh táo trước mọi con đường định dấn thân vì nếu chỉ nhìn thấy những lợi ích trước mắt mà không phân tích rõ ràng bạn sẽ nhanh chóng trở thành kẻ thua cuộc. Sự sáng suốt ấy phải đến từ vốn kinh nghiệm tích lũy qua năm tháng và khiêm nhường khi tiếp thu vấn đề. Cuộc sống là những viên gạch được gầy dựng ngày qua ngày và người sáng suốt sẽ có thể “góp gió thành bão” để những viên gạch ấy biến thành bức tường kiên cố bảo vệ lợi ích và địa vị của chính mình. 

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Illustrations by Maria Kotyshova

Đọc thêm:

Tính cách lãnh đạo nào mang tên “truyền cảm hứng”?

Làm thế nào để doanh nhân vươn tới mục tiêu trong tầm ngắm?