Việt Nam đang nằm trong nhóm những quốc gia phát triển trong việc xóa bỏ khoảng cách giới và thực hiện tốt bình đẳng giới. Tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động và làm quản lý hoặc làm chủ doanh nghiệp cũng đạt mức cao. Với sự hiện diện tích cực trong bộ máy quản lý kinh doanh, phụ nữ đã và đang đóng góp mạnh mẽ vào sự thành công của doanh nghiệp với khả năng lãnh đạo của mình. Tuy nhiên, họ cũng đối diện với nhiều thách thức trên con đường sự nghiệp. Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Điều hành Navigos Search, đã có những chia sẻ về chủ đề nâng tầm lãnh đạo nữ giới để đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Phụ nữ Việt Nam: Tự tin lãnh đạo doanh nghiệp

Theo Báo cáo “Vai trò của nữ giới trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp” do Navigos Group Việt Nam phát hành trong năm 2018 cũng chỉ rõ: 40% người tham gia khảo sát cho biết tại doanh nghiệp họ làm việc có 30% cấp quản lý và lãnh đạo là nữ giới. Phụ nữ Việt Nam tự tin đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, ngoài các vị trí Quản lý cấp trung, họ còn có thể thành công tại những vị trí cao cấp hơn như Giám đốc, Tổng Giám đốc.

Nữ giới Việt Nam đã khẳng định mình hoàn toàn có thể làm tốt công việc lãnh đạo bằng những thế mạnh nổi bật như thực hiện chiến lược và giải quyết vấn đề. Sự khác biệt với nam giới trong trí thông minh cảm xúc, sự chi tiết và khéo léo cũng giúp phụ nữ có kỹ năng giao tiếp tốt, một kỹ năng đặc biệt cần thiết trong quản lý và lãnh đạo. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng khéo léo phản ứng với những thay đổi, khiến cho khả năng quản lý sự thay đổi của họ cũng rất tốt. Tất cả những khả năng này đã giúp phụ nữ tự tin trong việc chinh phục những đỉnh cao của sự nghiệp.

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc Điều hành Navigos Search.

Rào cản nào cho sự phát triển của lãnh đạo nữ?

Tỉ lệ phụ nữ Việt Nam tham gia quản lý doanh nghiệp được đánh giá là chỉ số phát triển tốt, tuy nhiên đây chưa phải là một con số lý tưởng. Theo khảo sát trên, 80% người tham gia đều cho biết nam giới và nữ giới hoàn toàn bình đẳng trước các cơ hội tuyển dụng, thăng tiến và trở thành lãnh đạo cấp cao. Điều này cho thấy nhận thức về bình đẳng giới của người tham gia khảo sát là rất cao. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng, bà Phương Mai cũng chia sẻ rằng thực tế không có khoảng cách nào về năng lực và phẩm chất giữa ứng viên nam và ứng viên nữ cho cùng một vị trí. Vậy đâu là lí do cho việc nữ giới vẫn chưa được nhận thức đúng đắn và trao nhiều cơ hội cho vị trí lãnh đạo?

Mặc cho những nỗ lực, phụ nữ Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản vô hình từ xã hội, doanh nghiệp, gia đình và thậm chí là từ chính bản thân mình. “Ba rào cản lớn nhất mà lãnh đạo nữ đang phải đối mặt bao gồm: bị so sánh và đánh giá không công bằng so với lãnh đạo là nam giới; thiếu sự hỗ trợ và thấu hiểu từ gia đình; phải chịu các định kiến xã hội về vai trò của phụ nữ đối với gia đình” – bà Phương Mai chia sẻ. Việc đối mặt với những rào cản này cũng khiến lãnh đạo nữ cảm thấy lo lắng và căng thẳng nhiều hơn khiến họ khó có thể tập trung phát triển sự nghiệp.

Vượt qua rào cản để tỏa sáng trên cương vị lãnh đạo

Trở thành lãnh đạo không phải là con đường dễ dàng và trải đầy hoa hồng đối với bất kỳ một ai, đặc biệt đối với phụ nữ. Trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình, phụ nữ phải phá bỏ những rào cản vô hình để tự tin phát triển hơn nữa. Theo bà Phương Mai, điều đầu tiên phụ nữ cần trang bị, chính là “nhận thức” để thay đổi tư duy của chính mình. Nhận thức về bản thân, về cách tận dụng những thế mạnh của mình và cách khắc phục những điểm yếu để vận dụng trong công việc. Sau đó là nhận thức về những định kiến mà xã hội đặt ra và kiên định với mục tiêu cuối cùng của mình và không để những định kiến này trở thành rào cản.

Bà Phương Mai cũng chia sẻ: “Nữ giới Việt Nam cũng cần vượt qua áp lực trở nên hoàn hảo, ví như việc phụ nữ phải hoàn hảo trong công việc mà vẫn cân bằng được cuộc sống gia đình, xã hội. Chính áp lực này đã vô hình chung tạo nên gánh nặng và bó buộc phụ nữ trong suy nghĩ và khiến việc phát triển bản thân để phát triển sự nghiệp càng trở nên khó khăn”.

Chia sẻ về việc nắm bắt cơ hội trong kỷ nguyên số, bà Phương Mai cho rằng phụ nữ cũng cần nhạy bén hơn với công nghệ để phát triển kỹ năng lãnh đạo đổi mới nhằm giúp doanh nghiệp nhanh chóng bắt kịp xu hướng và tận dụng công nghệ để phát triển.

Tóm lại, nữ giới vốn đã có sự nỗ lực và những tố chất thích hợp cho cương vị lãnh đạo, nhưng để thực sự tỏa sáng, họ cần hiểu bản thân hơn và thay đổi tư duy để phù hợp với mục tiêu phát triển sự nghiệp. Hãy bắt đầu thay đổi tư duy, nhận thức, đặt ra mục tiêu phù hợp để thăng tiến trên con đường sự nghiệp và đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ của lãnh đạo nữ tại Việt Nam.

Đọc thêm: 

NGƯỜI ĐƯỢC CHỌN: Tìm kiếm mảnh ghép phù hợp cho doanh nghiệp

Hành trình từ tốt đến tốt nhất của người dẫn đầu