Khi hôn nhân không còn là ước hẹn thuở ban đầu - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Khi hôn nhân không còn là ước hẹn thuở ban đầu

Mọi người đều hỏi bạn đã kết hôn như thế nào, nhưng ít ai hỏi bạn đã ở lại với hôn nhân ra sao… 

Khi còn trẻ, nhiều người thường quan niệm cuộc sống gồm hai giai đoạn quan trọng: trước khi kết hôn và sau khi kết hôn. Hôn nhân là cách chúng ta dành thời gian cùng nhau, học hỏi lẫn nhau và chấp nhận những sai sót của nhau rồi đặt nửa kia lên hàng đầu. Có những lúc cả hai sẽ cảm thấy bế tắc, không muốn nhìn thấy nhau và nhà không còn là nơi yên bình. Nhưng, nửa kia của bạn không hoàn hảo, và bạn cũng thế. Vợ chồng không chỉ là tình yêu, mà còn là một đội nhóm, và mỗi người sẽ làm những gì mình giỏi nhất. Giống như cách chúng ta chia sẻ trách nhiệm trong một đội ngũ tại nơi làm việc, hôn nhân không chỉ là cố gắng cải thiện lẫn nhau, mà còn phải cố gắng cải thiện bản thân, và điều này chỉ có thể xảy ra sau khi biết cách chấp nhận sự khác biệt trong những khoảnh khắc gọi là “cột mốc hôn nhân”.

Khi hôn nhân không còn là ước hẹn thuở ban đầu

***
Mọi mối quan hệ lâu dài đều tồn tại những thất vọng

Khi kết hôn, mọi người thường có những ý tưởng và kỳ vọng nhất định về cuộc sống hôn nhân. Bạn có thể tin rằng hôn nhân sẽ là “cuộc sống hạnh phúc” tiếp theo của bạn, bạn tin rằng một người khác sẽ thực hiện tất cả những ước mơ, mong muốn và nhu cầu của bạn. Giống như bất kỳ cặp vợ chồng mới cưới nào, bạn và người ấy cũng say mê sự lãng mạn. Nhưng chúng ta có lẽ không muốn tìm kiếm một người chỉ biết nấu ăn, dọn dẹp hay đưa đón con cái, mà ắt hẳn là muốn tìm một người để trao gửi tình yêu và nhận lại tình yêu hơn cả thế.  

Bạn bắt đầu cuộc hành trình hôn nhân của mình tại một thời điểm trong cuộc đời, đó là một cột mốc quan trọng và luôn muốn đối phương sẽ tiếp tục ở bên cạnh trong suốt nhiều cột mốc nữa. Nhưng con đường cũng có những ngã rẽ, nhiều khúc cua mà ai cũng phải thận trọng. Dù với bất kỳ lý do nào, mỗi người sẽ luôn thay đổi, vì vậy, hãy chấp nhận rằng thay đổi sẽ xảy ra và điều đó không sao cả. Điều quan trọng là phải luôn ủng hộ nửa kia bằng cách nuôi dưỡng những nhu cầu và mong muốn theo thời gian của họ, bởi việc thay đổi cũng chỉ để mỗi người phát triển và hoàn thiện hơn mà thôi. Ngay cả khi chúng ta đã bước vào hôn nhân, bất kể nguyên nhân là gì, sự động viên và hỗ trợ của bạn sẽ là nguồn sức mạnh to lớn tiếp thêm cho mối quan hệ sự kiên cố dù đối diện với bất cứ sự chuyển đổi nào.  

Khi hôn nhân không còn là ước hẹn thuở ban đầu

“Ngay cả khi mọi chuyện tồi tệ nhất, hãy nhắc nhở nhau về lý do đầu tiên hai người chọn yêu nhau.”

Làm thế nào để bạn đối phó với những vấn đề này? Chìa khóa là học cách truyền đạt cảm xúc của bạn với đối phương. Điều rất quan trọng là đừng đổ lỗi cho người bạn đời của bạn khi mọi việc trở nên khó khăn, chỉ cần bạn còn trong mối quan hệ hôn nhân, sẽ có lúc bất đồng nảy sinh. Nghĩa là, khi tình cảm còn tồn tại, đừng phán xét nhau mà hãy lắng nghe, an ủi và cùng đưa ra kế hoạch tốt để tiến về phía trước. Đó là tất cả những cách để các cặp đôi thành công trong cuộc đấu tranh quan trọng nhất của cuộc đời mang tên hôn nhân. 

***
Cái kết tốt nhất đến từ nỗ lực, không chỉ từ duyên phận 

Mọi mối quan hệ lâu dài đều tồn tại những thất vọng. Nhưng nhớ lại và nuôi dưỡng những kỷ niệm về những khoảng thời gian hạnh phúc đã có với nhau có thể giúp vượt qua những hiềm khích và những lúc bạn rơi vào phân vân không biết có nên dừng lại hay không. Trong suốt cuộc đời, cặp đôi nào cũng xảy ra vấn đề. Bạn cần phải sáng tạo hơn trong việc bày tỏ tình yêu của mình với đối phương. Bạn phải học cách đi cạnh nhau và hiểu rằng người kia không phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn. Bạn chắc chắn có thể làm cho cuộc sống của người khác dễ dàng và thú vị hơn bằng cách thức bạn đang đối xử với họ, tương tự như khi bạn chọn sống hạnh phúc thì trách nhiệm cuối cùng nằm ở bạn. Điều quan trọng là bạn phải học cách giữ cam kết của mình và hiểu rằng hôn nhân không phải là một cam kết dễ dàng. Những khó khăn của hôn nhân đến từ muôn vàn lý do, như chuyển chỗ làm, mất việc làm, có con cái, suy giảm sức khỏe, nghĩa vụ với cha mẹ, khó khăn tài chính, các xung đột giao tiếp… Rất nhiều điều được chia sẻ rất nhiều từ sách báo mà bạn tưởng rằng đã biết nhưng vẫn khó để vượt qua. 

Đây chỉ là một vài trong số những thách thức và khó khăn trong cuộc sống. Ngay cả khi mọi chuyện tồi tệ nhất, hãy nhắc nhở nhau về lý do đầu tiên hai người chọn yêu nhau. Chẳng phải chúng ta đã chọn nhau trên cả những điều nào khác hay sao? Hôn nhân không còn là sự hấp dẫn sau khi tuần trăng mật kết thúc, mà còn là thấu hiểu, là quan tâm, là hàng triệu điều nhỏ nhặt mà bạn làm cho nhau chứ không chỉ dừng ở những cử chỉ to tát. 

Khi hôn nhân không còn là ước hẹn thuở ban đầu

***

Chỉ cần nghĩ hôn nhân giống như một đóa hoa mỏng manh cần được chăm sóc cẩn thận, thì khi không thể chăm sóc nó kỹ càng bạn sẽ có nỗi lo sợ nó sẽ tàn úa. Cho dù phải đi đến bước đường cùng gọi tên ly hôn, bạn cũng cần nhớ ly hôn chẳng đơn giản là hết yêu và tạo lối thoát cho cả hai. Hãy phân tích thấu đáo rằng sau khi rời xa người ấy, bạn có chắc chắn mình sẽ ổn không? Socrates từng nói: “Tình yêu là một lý tưởng, và hôn nhân là một lý do.” Thật vậy, dù bạn bao nhiêu tuổi, bạn vẫn có thể khiến mình trở nên hấp dẫn trước người bạn đời, tự tin bày tỏ tình yêu với họ. Vì vậy, dĩ nhiên cuộc sống luôn có khó khăn nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể bên nhau nếu cả hai sẵn sàng bao dung và độ lượng. Hãy luôn tin rằng mình đã tìm thấy một nửa kia hoàn hảo nhất, phù hợp nhất và yêu thương mình nhất. Duyên phận đã để hai bạn gặp gỡ nhau, nhưng cái kết đẹp nhất là do nỗ lực từ hai phía.

Text: Kim Vệ | Bài viết độc quyền trên số 142 năm 2022 của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment