Ném bom tình yêu: Tình yêu không phải một “cuộc chiến” sống còn! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Ném bom tình yêu: Tình yêu không phải một “cuộc chiến” sống còn!

Ném bom tình yêu (love bombing) xảy ra khi ai đó liên tục “tấn công” bạn bằng những hành động thể hiện sự quan tâm và tình cảm thái quá, cực độ.

Mặc dù ném bom tình yêu có thể là một khía cạnh tích cực khi bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn. Nhưng dần dần, điều này có thể dẫn đến sự khó chịu và lạm dụng tình cảm quá mức. Các nhà tâm lý học đã cảnh báo rằng ném bom tình yêu có thể là một cách thức nhằm kiểm soát và thao túng tâm lý một người trong một mối quan hệ. Thời gian đầu yêu nhau, có thể bạn sẽ thấy người ấy thật cuồng si và nồng nhiệt. Họ sẽ khen ngợi bạn bằng những lời nói bay bổng như rót mật vào tai. Tình yêu họ dành cho bạn cũng sẽ tràn đầy như dòng nước chảy, đến nỗi bạn bị cuốn vào trong lúc nào không hay biết.

Ném bom tình yêu cũng xảy ra sau những cuộc cãi vả với mong muốn được hàn gắn. Không có gì sai khi cho ai đó một cơ hội thứ hai. Nhưng nếu người đó xem nhẹ tình cảm giữa hai người và liên tục phạm sai lầm sau nhiều lần tha thứ, hãy cân nhắc rời bỏ người này, vì đó có thể là dấu hiệu của một mối quan hệ “red flag”. Sau những hàn gắn, họ lại tiếp tục buông ra những lời thề thốt nhằm thao túng tâm lý và níu kéo bạn ở lại cạnh họ. Và bạn cũng nên biết, đó chính là một trong những dấu hiệu của ném bom tình yêu!

Ném bom tình yêu cũng đặc biệt phổ biến trong các trường hợp bạo lực gia đình. Kẻ bạo hành sẽ ngược đãi nạn nhân bằng tinh thần hay thể xác. Sau những lần như vậy, họ sẽ liên tục nhấn mạnh và thề thốt rằng họ yêu bạn nhiều như thế nào và sử dụng các chiến thuật “lấy lòng” để có được thiện cảm từ bạn một lần nữa để giữ chặt mối quan hệ này. Họ sẽ không thay đổi hành vi lạm dụng của mình và bạn có thể bị tổn hại nhiều lần khi tiếp tục ở bên cạnh họ. Và đây sẽ là một chu kỳ lặp đi lặp lại: tổn thương và hàn gắn cứ mãi nối đuôi nhau.  

Dấu hiệu của ném bom tình yêu

Hãy bắt đầu tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để xác định xem sức khỏe tinh thần của bạn có đang bị ảnh hưởng từ mối quan hệ bị đánh bom hiện tại hay không.

 • Người này có quan tâm thái quá đến gia đình, sự nghiệp và tất cả những khía cạnh thuộc về bạn hay không?
 • Người này khen ngợi bạn và sau đó lại chỉ trích bạn ngay lập tức, với lý do chỉ muốn “tốt cho bạn”?
 • Người này liên tục hỏi bạn đang ở đâu và bày tỏ sự ghen tuông, tức giận nếu bạn không trả lời đủ nhanh?
 • Người này có khiến bạn cảm thấy thoải mái hay không? Hoặc bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng, lo lắng khi ở bên họ?
 • Họ có phải một người tự ái cao, thiếu lòng trắc ẩn với bạn hay không? 

Những ví dụ này đã cảnh bảo rằng bạn đang ở cùng với một người có khả năng “thao túng bậc thầy”.

Các dấu hiệu cụ thể hơn để bạn quyết định “dứt tình”!

 • Họ phớt lờ thời gian và lịch trình của bạn. Bởi vì những người tự ái đang bận tập trung vào nhu cầu của bản thân mình.
 • Họ thường xuyên đưa ra những lời khen ngợi, tâng bốc quá đà về bạn và “tấn công” bạn dồn dập bằng những món quà và sự quan tâm thái quá.
 • Ở nơi công cộng và trên phương tiện xã hội, họ ưa thích những màn thể hiện tình cảm công khai. Họ mong muốn thao túng một mối tình lãng mạn hoàn hảo.
 • Họ sẽ liên tục nhắc về những gì đã dành tặng cho bạn như những món quà đắt tiền mỗi khi bạn nghi ngờ họ.
 • Họ cần được trấn an liên tục. Nếu bạn không lập tức trả lời tin nhắn, họ sẽ “nổ tung” và có thể đe dọa bạn.
 • Bạn bắt đầu sợ bị họ trừng phạt và mắng mỏ. Bạn trở nên bất an trong tình yêu này.
 • Họ thường xuyên đổ lỗi cho bạn và đóng vai là nạn nhân khi có một vấn đề xảy ra trong mối quan hệ.
 • Bạn sẽ bị họ thao túng tâm lý, đến nỗi biết trước được kết quả của câu chuyện vốn đã xảy ra nhiều lần.
 • Họ cô lập bạn với gia đình, bạn bè xung quanh và chỉ muốn bạn là của riêng họ.  

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu, căng thẳng và không thể xác định rõ ranh giới với một đối tượng có hành vi ném bom tình yêu, hãy chủ động giải thoát bản thân trước những trói buộc trong mối quan hệ “cờ đỏ” này. Không bao giờ là quá muộn để tìm kiếm sự giúp từ gia đình, bạn bè hay thậm chí là một lời khuyên từ chuyên gia tư vấn tâm lý. Hãy luôn nhớ rằng bản thân bạn xứng đáng với sự tha thứ và những điều tốt đẹp trên đời.

Liều thuốc giải độc cho một tình yêu ném bom đó là: phải biết được giá trị của bản thân, yêu thương chính mình trước khi quyết định dành tình cảm cho bất kỳ ai. Cuối cùng, hãy cân nhắc trong việc bước vào một mối quan hệ và đừng mù quáng đến mức phớt lờ những dấu hiệu cảnh báo về một kẻ lạm dụng tình cảm độc hại trong tình yêu.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment