Ghen tuông hồi tố: Cách “phá nát” mối quan hệ của bạn! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Ghen tuông hồi tố: Cách “phá nát” mối quan hệ của bạn!

Bạn đã bao giờ cảm thấy khó chịu và ghen tị với lịch sử hẹn hò của đối phương? Bạn đã bao giờ so sánh mình với những người cũ của họ và cảm thấy bất an? Nếu vậy, bạn có thể đang gặp phải tình trạng ghen tuông hồi tố.

Ghen tuông hồi tố (retroactive jealousy) là trạng thái cảm xúc bực bội hoặc thất vọng khi bạn nghĩ đến lịch sử tình trường của bạn đời. Ghen tuông hồi tố không chỉ khiến bạn thiếu an toàn trong tình yêu, điều này còn ảnh hưởng đến cách nhìn nhận và đánh giá của họ về bạn. Nếu bạn liên tục so sánh và bày tỏ sự tự ti của mình đối với người cũ của họ, đối phương dần sẽ có xu hướng tin rằng điều này là sự thật. Bạn biết không, chúng ta không nên tự hạ thấp bản thân mình với một người vốn đã thuộc về ký ức!

Ghen tuông hồi tố khiến bạn tập trung vào các khía cạnh như:

 • Ghen với những hoạt động mà đối phương đã từng thực hiện với người yêu cũ.
 • Ghen khi nghĩ đến chiều sâu tình cảm và những kỷ niệm mà đối phương đã trải qua với người yêu cũ.
 • Ghen khi nghĩ về sự thân mật mà đối phương đã từng có với người yêu cũ.

Ghen tuông hồi tố: Cách "phá nát" mối quan hệ của bạn

Đặc điểm của ghen tuông hồi tố

 • Luôn nghĩ về quá khứ: Bạn sẽ liên tục ám ảnh và ghen tuông với quá khứ của họ.
 • Nghi ngờ bạn đời: Ghen tuông có thể khiến bạn thực hiện các hành vi không lành mạnh như: kiểm soát đối tác, nghi ngờ từng hành vi, lời nói của họ.
 • Tự so sánh mình với người cũ: Bạn thường xuyên ghen tuông và so sánh mình với người yêu cũ của họ.
 • Tưởng tượng chi tiết cuộc tình của đối phương: Nếu bạn không biết hết các chi tiết về cuộc tình lãng mạn đã qua của đối phương, bạn có thể tưởng tượng về một phiên bản lý tưởng hơn trong quá khứ của họ và người cũ. Bạn có thể lo sợ rằng nửa kia đã hẹn hò với những người hoàn hảo, thành công và xinh đẹp hơn mình.

Nguyên nhân của ghen tuông hồi tố

 • Bạn cảm thấy không an toàn: Sự không an toàn là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến ghen tuông hồi tố. Dù là thực hay tưởng tượng, mọi người thường có xu hướng ghen tuông hồi tố khi họ cảm thấy không yên tâm với bạn đời của mình. 
 • Bạn cảm thấy thiếu điều gì đó: Sự ghen tuông hồi tố cũng có xu hướng được kích hoạt khi bạn nghĩ rằng mối quan hệ của đối phương và người yêu cũ có xu hướng tốt hơn so với mối quan hệ hiện tại của hai bạn. 
 • Đối phương vẫn liên lạc với người yêu cũ: Nếu nửa kia của bạn vẫn duy trì một mối quan hệ bạn bè văn minh với người cũ, chắc chắc bạn sẽ dâng lên những băn khoăn về tình trạng hiện tại của hai người và tưởng tượng về tất cả những tình huống xấu có thể xảy đến.
 • Bạn đã từng bị vùi dập trong quá khứ: Bạn có thể cảm thấy ghen tị nếu đối tác hiện tại hoặc trước đây của bạn là người không cam kết và chung thủy. Và điều này xuất phát từ vấn đề lòng tin vẫn chưa được giải quyết triệt để trong bạn.

Ghen tuông hồi tố: Cách "phá nát" mối quan hệ của bạn

Cách đối phó với ghen tuông hồi tố

Ghen tuông quá mức là một cảm xúc tiêu cực có thể đưa bạn vào vòng xoáy suy nhược của những suy nghĩ bất an. Khi bạn đang lý tưởng hóa người khác, về cơ bản bạn đang nâng cao giá trị của họ và tự hạ thấp giá trị của bản thân mình. Ghen tuông với quá khứ có thể ảnh hưởng đến sự tự tin, lòng tự trọng và cách bạn tự nhìn nhận bản thân mình trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Khi sự ghen tuông, ngờ vực ngày một gia tăng, bạn đang tự đẩy đối phương ra xa mình và đến một thời điểm nào đó, chính bạn sẽ là người mất niềm tin vào mối quan hệ này. Và chuyện xa nhau, sẽ là một sớm, một chiều mà thôi!

 • Đừng theo dõi hành vi của họ: Nếu cảm giác ghen tị ngày một lớn, bạn có thể bị cám dỗ bởi sự tò mò và dẫn dến sự theo dõi hành vi của họ. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chống lại những hành động này vì chúng chỉ khiến bạn lo lắng và căng thẳng hơn mà thôi.
 • Đánh vào lòng tự trọng của chính mình: Ghen tuông thường bắt nguồn từ những lo lắng và bất an của bản thân. Cố gắng tập trung vào bản thân, củng cố cảm giác tự tin và xây dựng lòng tự trọng chính là con đường giúp bạn thoát ra cảm giác “thua kém” người khác, đặc biệt trong tình yêu. Hãy nhớ rằng, sẽ có vô vàn lý do khiến bạn mới thực sự là người của hiện tại. Và đừng tự so sánh mình với người yêu cũ vì mỗi người đều có những giá trị đặc biệt.
 • Tập trung vào mối quan hệ của bạn: Thay vì ghen với quá khứ của nửa kia, hãy chú tâm vào mối quan hệ hiện tại của hai bạn. Hãy dành nhiều thời gian chất lượng bên cạnh họ, cùng nhau tạo ra những kỷ niệm và trải nghiệm tích cực, đồng thời xây dựng lòng tin và làm sâu sắc thêm mối quan hệ của cả hai.
 • Trao đổi với đối phương: Nếu đối phương thực sự có những hành vi khiến bạn cảm thấy không an toàn về mối quan hệ này, hãy bày tỏ hết những suy nghĩ và cảm xúc của bạn về điều này. Nếu tình huống ngày càng tệ đi, bạn hoàn toàn xứng đáng với một mối quan hệ tốt hơn – người mang đến cho bạn sự an tâm và tự tin hơn so với người yêu hiện tại.

***

Không ai vui mừng về lịch sử hẹn hò của bạn đời và người yêu cũ. Tuy nhiên, nếu sự ghen tuông được thúc đẩy bởi những bất an, nghi ngờ bên trong, bạn nên lập tức hóa giải chúng để tập trung vun đắp cho mối quan hệ hiện tại của mình. Mặt khác, nếu đối tác của bạn cư xử không phù hợp với người yêu cũ, hãy thảo luận về mối quan tâm của bạn và cùng nhau tìm ra giải pháp nhằm xây dựng lòng tin trong mối quan hệ này.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment