Thắp lại lửa yêu thương

Sau 8 năm chung sống, chúng tôi quyết định ly thân, phần vì lửa lòng đã nguội, phần vì khoảng cách cả hai cứ lớn dần. Tôi có thể gầy dựng công ty với gần trăm nhân viên nhưng lại bất lực trước cuộc hôn nhân từng rất hạnh phúc? Thật không cam tâm…

Vietnamese

“Chúng tôi yêu nhau và lấy nhau 3 năm sau khi ra trường. Anh trên tôi hai khóa. Chúng tôi dễ dàng bắt nhịp với nhau trong chí hướng sống và đam mê. Anh động viên tôi theo đuổi ước mơ đến cùng, cũng hỗ trợ tôi với mối quan hệ và kiến thức anh biết. Với tôi, anh vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa là người bạn thân thiết để tôi tâm sự mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống lẫn công việc. Những năm đầu của cuộc hôn nhân, chúng tôi đã thật sự hạnh phúc khi cùng nhau làm mọi thứ cho tổ ấm: tìm căn hộ mới, trang trí và cùng bàn thảo những kế hoạch cho sự nghiệp.

NDN_insight T11 2017

Khi tôi bắt đầu dựng nên công ty riêng và chạy đua với các thông tin về việc thành lập công ty, nhân sự, tài chính… mọi thứ thay đổi từ đó. Mỗi ngày trở về nhà, tôi mệt nhoài, ôm lấy anh cho có lệ và cố gắng mỉm cười. Tôi đoán rằng anh sẽ cảm thông và ủng hộ tôi như anh đã nói nhưng dường như giữa chúng tôi có một khoảng lặng lớn dần. Có lúc, tôi huyên thuyên về công việc vô tận, có lúc tôi dễ cáu bẳn, không muốn nghe anh tâm sự những việc tôi cho là vụn vặt. Và gần đây, sau 8 năm chung sống, anh quyết định ly thân với tôi sau nhiều mâu thuẫn không thể hóa giải. Tôi có thể gầy dựng công ty với gần trăm nhân viên nhưng lại bất lực trước cuộc hôn nhân từng rất hạnh phúc? Thật không cam tâm.”

THÁCH THỨC VỀ CÂN BẰNG NỘI TẠI

Đấy không phải câu chuyện của tôi, mà là một trong nhiều câu chuyện tương tự tôi được nghe ở vai trò chuyên viên tư vấn tâm lý. Rất nhiều phụ nữ xinh đẹp và thành công nhưng phải trả cái giá rất đắt trên chính mối hôn nhân và tình yêu họ có. Tôi cảm thấy cảm thông cho những phụ nữ ấy, vì họ là những chiến binh can đảm, người đủ khôn ngoan lẫn mạnh mẽ tạo nên cơ ngơi nuôi sống không chỉ một gia đình, mà còn hơn thế.

Thật khó để cân bằng cuộc sống giữa công việc và gia đình, đặc biệt khi bạn ở cương vị lãnh đạo của một tổ chức. Ở phương Tây, phụ nữ được tự do hơn, được thấu hiểu hơn và họ thường dễ nhận được sự hỗ trợ từ người bạn đời. Còn ở phương Đông, nếp nghĩ tự bấy lâu nay còn gò bó vai trò người phụ nữ trong vị trí quán xuyến gia đình, chăm sóc chồng và con cái và vị trí tốt nhất của họ vẫn nên là “ở phía sau một người đàn ông thành công.” Dẫu rằng đã có rất nhiều hình mẫu phụ nữ thành công và được bạn đời ủng hộ, song định kiến kiên cố hơn những bức tường thành không phải chỉ trong thời gian ngắn có thể đốn ngã.

Song tôi cho rằng, dẫu là Tây hay Đông, tinh thần và sự cân bằng nội tại của người phụ nữ là điều quan trọng trước nhất. Bởi phụ nữ thường hay cuốn theo những lo toan, vừa nhạy cảm và dễ rơi vào mặc cảm tội lỗi bởi những thiếu sót trong vai trò người vợ, người mẹ, họ chao đảo. Một khi tâm trạng bắt đầu trồi sụt và mất đi trạng thái cân bằng vốn có, ngay lập tức sẽ gây ảnh hưởng đến người xung quanh và các mối quan hệ. Còn khi bạn có thể bỏ lo lắng xuống, rèn luyện bản thân vững vàng, mọi rắc rối tìm đến đều có thể được giải quyết trong tỉnh táo.

NDN_insight t11 2017 2

“Khi bạn có thể bỏ lo lắng xuống, rèn luyện bản thân vững vàng, mọi rắc rối tìm đến đều có thể được giải quyết trong tỉnh táo.”

***

GIAO TIẾP VÀ CHÂN THÀNH

Cũng vì tôi cảm mến những phụ nữ mạnh mẽ trên thương trường, và vì tôi nữa, cũng không cam tâm để họ đánh đổi một cái giá quá đắt, tôi dành nhiều thời gian tìm hiểu câu chuyện của những cặp đôi có cuộc hôn nhân hạnh phúc từ 40, 50 năm và thậm chí còn hơn thế ở xung quanh tôi và các chia sẻ của nhiều cặp đôi nước ngoài trên truyền hình quốc tế. Hầu như tất cả họ đều có “giao ước” tiên quyết nhất: trò chuyện chân thành.

Giao tiếp bao giờ cũng là chìa khóa giúp duy trì mối quan hệ yêu đương và hôn nhân bền vững. Bất kể có mâu thuẫn gì, đừng im lặng, hãy trao đổi điều ấy với người bạn đời. Vì mâu thuẫn có thể tích tụ lâu dần và khi trở thành “bão”, quét sạch mọi điều tích cực. Quan trọng hơn cả, việc trao đổi và tâm sự ấy chỉ nên được nói khi bạn còn chút bình tĩnh, với một tông giọng phù hợp như những người bạn. Hãy nghĩ đến cảm nhận của đối phương khi bạn nói những điều khó nghe. Cặp đôi hạnh phúc tôi từng biết, khi bất hòa, họ ngay lập tức chuyển sang trạng thái “bạn bè” để lựa lời nói cùng nhau. Thi thoảng, khiếu hài hước cũng có thể giúp ích được nhiều nếu như vấn đề không quá trầm trọng, đấy là một cách nhắc nhở nhẹ nhàng. Bất kỳ mối quan hệ nào tồn tại đều dựa trên nguyên tắc niềm vui và chia sẻ. Hãy nhớ rằng, ai cũng yêu thích cảm giác thoải mái, vui vẻ khi ở cạnh người yêu thương.

NDN_Website_Quotes_Insights

logo_tin lien quan

Tin liên quan:

logo_tin lien quan

YÊU THƯƠNG CẦN NHƯỜNG NHỊN

Tôi cho rằng trong tình yêu và hôn nhân, cũng cần có một bên biết nhường nhịn và kiên nhẫn. Vì chúng ta là những cá thể khác biệt sống cạnh nhau, bên cạnh chấp nhận, chúng ta cần phải học cách cư xử như những người bạn, chân thành và tế nhị. Đừng nghĩ rằng cả hai đã quá thân thiết rồi thì không cần sự tế nhị. Khi nóng giận, bạn càng khiến đối phương phát điên thì chẳng ai có thể nghe được điều đúng đắn nữa. Đôi lúc, chúng ta cuốn vào vòng xoáy tranh cãi ấy chỉ bởi muốn chứng minh mình đúng. Khi ấy, nếu một trong hai người biết “cơm sôi nhỏ lửa”, lửa giận sẽ không được dịp bộc phát.

DÀNH THỜI GIAN CHO NHAU

Dẫu bận rộn như thế nào, hãy dành cho nhau ít nhất 1 tiếng mỗi ngày. Yêu thương chỉ được phát huy khi có sự đồng hành và gần gũi. Tìm những khoảng không, thời gian để có mặt bên nhau chia sẻ những niềm vui. Đó có thể là thời gian chạy bộ buổi sớm, một buổi tối nắm tay đi cùng nhau hay ôm nhau trước khi ngủ. Khoảng thời gian chỉ dành riêng cho cả hai, đôi khi không cần phải trò chuyện quá nhiều, mà để thư giãn, cùng cảm nhận sự ấm áp và yêu thương. Làm điều đó mỗi ngày, hoặc ít nhất mỗi tuần. Con cái và những công việc xung quanh việc nuôi dạy là một trong những điều khiến vợ chồng bất hòa nhỏ nhặt. Không chỉ vậy, chúng còn chia rẽ phần nào khoảng cách của vợ chồng. Khi con nhỏ đi ngủ, đấy là thời gian quan trọng của vợ chồng. Đừng bao giờ để những khoảnh khắc đó trôi tuột theo điện thoại, emails, công việc. Bạn cũng có thể làm việc nhưng hãy ưu tiên sự thân mật giữa cả hai.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

english

REVIVING THE FEELING OF LOVE

“After 8 years together, we decided to separate. Partly because of the diminished feelings for each other, and partly because of the distance that was growing between us. How could I build a company with hundreds of employees, but couldn’t save a marriage that used to be so happy? I just couldn’t accept it.”

“We fell in love and got married three years after my graduation. He was two years my senior, and we easily got on with each other’s ideals and passions. He encouraged me to pursue my dream and backed me up with his connections and knowledge. For me, he was someone to rely on, a sincere friend to confide in every time I faced difficulties in work and life. The first years of our marriage saw true happiness when we did everything together: Finding a new apartment and decorating it, or discussing plans for our careers.

NDN_insight t11 2017 1

And then when I started my own company and joined the rat race, there were all these things to tend to: The founding of the company, personnel, finance… Everything changed. On returning home each night, I couldn’t do anything but hug him and smile in the most reluctant way out of exhaustion. I thought he would sympathize and support me like he always did, but a growing space seemed to have slipped its way in between us. I was blabbering about work without end at one time, while being grumpy and grouchy at another, refusing to listen to things I considered trivial from him. And now, after eight years together, he decided to separate from me following several irreparable conflicts. How could I build a company with hundreds of employees, but couldn’t save a marriage that used to be so happy? I just couldn’t accept it.”

CHALLENGING THE INNER BALANCE

That was not my story, but one of the many similar ones I’ve heard as a professional psychological counselor. There have been many beautiful and successful women who had to pay the most expensive price for their own love and marriage. And I feel for them, the brave warriors who were strong and wise enough to achieve an establishment that supported much more than just one family.

It is indeed difficult to maintain a balance between one’s work and family, especially when you’re taking the charge at work. In the Western world, women enjoy greater liberty and sympathy, and find it easier to receive support from their spouse. In the Eastern culture, however, the long-standing social norm has tied them to their family duties, rendering them as best to stay “behind a successful man”. Despite many examples of highly accomplished women who are fully supported by their spouses, the stern walls of prejudices are not to be taken down overnight.

But in my own belief, no matter where you are in the world, a woman’s mental strength and inner balance are always of utmost importance both in the East and the West. For they often get carried away by worries, being oversensitive about their shortcomings as a wife and a mother, and thus stumble across a feeling of guilt. Once their emotions begin to flutter and lose their natural balance, the effects on the people and relationships around them are in-bound. But if they manage to let go and accept their feelings, every trouble that comes can be resolved with ease and composure.

SINCERE CONVERSATIONS 

Because of my sympathy for those strong businesswomen, and because I myself couldn’t stand their paying such a devastating price, I’ve spent most of my time discovering the stories of many happily married couples around me who have been together for 40, 50 years and even more. There are also those in foreign countries I’ve learned about through international television. And I came to the conclusion that almost every one of them made a “pact” in the first place: To have sincere conversations.

Communication has always been the key to maintaining a long-lasting love and marriage. No matter the conflict, do not remain silent, but share it with your spouse. This is because ripples of conflict, if unresolved, escalate quickly into a storm that can sweep away all the positive things. More importantly, such a soul-to-soul conversation should only commence when you both remain calm, using a friendly tone. Before you say anything, think first of how the opposite feels. One of the happy couples that I know often switch to the “friends” status when in disagreement. A sense of humour also helps at times if the matters are not too serious, as a subtle way to remind each other. Every relationship exists on the basis of joy and sharing. Just remember, everyone loves the relaxed and joyful feeling of being with the one they love.

NDN_insight T11 2017

“Communication has always been the key to maintaining a long-lasting love and marriage.”

***

LOVE TAKES TOLERANCE

I believe that, in love and marriage, it takes tolerance and patience, as we’re all very different individuals living alongside each other. So, beside acceptance, we also need to learn to treat each other as friends, sincere and courteous. Don’t ever think that you’re already too close to require any courtesy whatsoever. If all you do is drive the other crazy in an argument, none of you could come to your senses, and  too often you go to great lengths just to prove you are right. But if you just take one step back, the reason for your fight can simply disappear all of a sudden.

SPEND MORE TIME TOGETHER 

No matter how busy you are, spend at least one hour every day together. Love only finds its place where companionship and intimacy exist. Find a place and time to be together and share the joy. It can be an early morning jogging session, an evening promenade holding hands or a tight hug before sleep. A time dedicated only to the two of you, not too much talking, but relaxing and feeling the warmth of love. Do it every day, or at least every week. In addition, children and the rearing and caring of them can be one of the causes for a couple’s minor conflicts, partly increasing the gap between them. Therefore, you can find some quality time after sending them to bed. Just don’t let such a moment slip away with phone calls, emails and business. Surely, work can always come after getting close to one another, right? 

Copyright © 2017 All Rights Reserved.

logo 1

Có thể bạn quan tâm:

Phép thử tình yêu

Để yêu nhau được dài lâu