Khi hôn nhân nguội lạnh…

Đó là một buổi chiều thứ bảy vào tám năm trước. Tôi vẫn đang ngồi trên ghế, duỗi người xem TV, trong khi chồng tôi đang ngủ một giấc trưa an lành. Đây không phải là lần đầu tiên tôi tự hỏi: “Đây chính là cuộc sống hôn nhân sao?”

NDN_Khi hon nhan nguoi lanh_1

Chúng tôi đã từng rất vui vẻ, cùng nhau đi đến những vùng đất mới, học cách khiêu vũ và khám phá về nhau mỗi ngày. Một vài năm sau, cuộc sống của chúng tôi xoay quanh những thói quen nhàm chán, lịch trình buồn tẻ và bắt đầu rơi vào giai đoạn trì trệ không lối thoát. Lúc đầu tôi học cách chấp nhận nhưng sau một thời gian, tôi biết mình cần thay đổi điều gì đó trước khi mối quan hệ này trở nên mờ nhạt và chết dần chết mòn.

Nếu bạn, một cô nàng đang có một cuộc sống hôn nhân với người mình yêu, bấm đọc bài viết này, bạn chắc hẳn đã cảm thấy mối quan hệ với người ấy đang phai nhòa. Có bao giờ bạn tự hỏi: “Cuộc sống của mình là như vậy sao?”, “Liệu mình có cưới đúng người không?”

Lỗi tại nơi đâu?

Nếu bạn cũng như người bạn đời của mình đều cảm thấy như vậy, bạn cần phải hiểu lí do vì sao cuộc hôn nhân của mình đang ở trong tình trạng bế tắc:

1.Không còn cảm thấy hứng thú

Khi những cảm xúc tò mò, say mê khám phá đối phương đã biến mất, bạn bắt đầu cảm thấy nhàm chán với mối quan hệ của mình. Cảm giác này khiến mỗi ngày đều như mọi ngày, không có gì vui vẻ cũng không có gì mới lạ, thành ra một vòng luẩn quẩn. Bạn cần một chút gì đó phấn khởi, mới lạ, hấp dẫn hơn.

NDN_Khi hon nhan nguoi lanh_6

2. Không cảm thấy sự hấp dẫn

Bạn cảm thấy như đã biết tất cả mọi thứ về người bạn đời của mình: sở thích, sở “ghét”, những điều họ trân trọng, kể cả những suy nghĩ, hành động kì quặc của họ cũng không còn làm bạn cảm thấy ngạc nhiên nữa. Bạn bắt đầu tự hỏi liệu có ai đó thú vị và có thể làm cho bạn hạnh phúc hơn.

NDN_Khi hon nhan nguoi lanh_3

3.Những kỳ vọng quá mơ mộng

Bạn không cảm thấy sự lãng mạn, niềm đam mê, sự cuồng nhiệt trong cuộc hôn nhân của mình. Hoặc có thể, bạn đang mơ tưởng về một cặp đôi “hoàn hảo” phải “nắm tay nhau đi khắp thế gian”, và cảm thấy mối quan hệ hiện tại không đủ tốt chỉ vì nó không giống như những gì bạn tưởng tượng.

NDN_Khi hon nhan nguoi lanh_2

Trước khi chấp nhận sự nhàm chán hiện tại hoặc sa ngã vào những mối quan hệ ngoài luồng, bạn hãy nhớ đến thực tế này: tất cả mối quan hệ dù dài hay ngắn, dù bền hay không, đều phải trải qua giai đoạn bấp bênh này.

Vấn đề rạn nứt chỉ thực sự bắt đầu khi một trong hai người kéo dài sự nhàm chán đó và quyết định dừng quan tâm đến cuộc hôn nhân.

***

Còn cách nào cứu vãn?

Đó là những lí do thường gặp và phổ biến nhất ở những cặp đôi. Rất đáng tiếc nếu bạn tìm thấy mình ở đâu đó trong những lí do trên, nhưng vẫn còn những giải pháp để “thắp lửa” đam mê cho cuộc hôn nhân của bạn:

1.Thay đổi thói quen

Tất nhiên bạn vẫn có những trách nhiệm và lịch trình làm việc hàng ngày phải tuân theo, nhưng đôi khi cũng nên “quẳng gánh lo đi mà vui sống”. Hãy dành thời gian cho người ấy nhiều hơn, khơi gợi nguồn cảm hứng từ họ và từ chính bản thân mình. Hãy tổ chức hẹn hò hoặc đi nghỉ cuối tuần ở một nơi xa cùng nhau, thử những trải nghiệm mới. Bạn cũng có thể rủ người ấy tham gia các hoạt động bạn từng thích thú trong quá khứ. Việc xây dựng những mối quan hệ xã hội bên ngoài tổ ấm gia đình cũng là một điều tốt. Hẹn hò bạn bè hoặc dành thời gian vào sở thích cá nhân sẽ mang lại cho bạn nhiều cuộc gặp gỡ và trò chuyện thú vị, giúp có cái nhìn cởi mở và vị tha cho mọi vấn đề.

NDN_Khi hon nhan nguoi lanh_4

2.Tìm hiểu nhau một lần nữa

Lần cuối cùng bạn và người ấy chia sẻ và lắng nghe những tâm sự của nhau là lúc nào? Khi người bạn đời hiện tại không còn là người trước đây bạn từng quen biết, cả hai cần tìm hiểu về nhau. Thời gian trôi qua, từng trải nghiệm, bạn bè, biến cố… sẽ làm thay đổi nhận thức và đem đến những bài học mới, thay đổi chúng ta và tất cả mọi người xung quanh.

Đừng bao giờ dừng chia sẻ và lắng nghe nửa kia của mình. Hãy luôn nỗ lực để khám phá những điều mới về họ, thể hiện cho họ thấy sự nồng nhiệt của bạn. Bạn có thể cùng trao đổi về những câu chuyện thường ngày, màu sắc hoặc hoạt động yêu thích của họ. Đôi khi câu trả lời sẽ mang đến cho bạn rất nhiều bất ngờ đấy.

NDN_Khi hon nhan nguoi lanh_7

3.Bỏ qua những mục tiêu quá lớn

Bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong cuộc sống gia đình nếu cứ muốn căng người hoàn thành hết mọi công việc hàng ngày. Thỉnh thoảng bạn cũng nên biết “buông bỏ”, thư giãn và hưởng thụ một chút.

Một bữa ăn tối lãng mạn hoặc một chuyến đi ngắn ngày đơn giản là điều mà các bạn cần để cảm thấy khao khát và được khao khát một lần nữa. Cũng đừng nghĩ rằng ăn tối tại nhà là nhàm chán. Nếu bạn và người ấy vẫn có thể hiểu và cảm thấy những rung động riêng biệt thì đừng để bạn bè hay bất cứ ai khiến bạn nghĩ khác. Hãy cứ làm theo những gì trái tim mình mách bảo.

NDN_Khi hon nhan nguoi lanh_5

Tám năm trước, tôi đã có một quyết định táo bạo. Tôi đã không chờ đợi một pha lãng mạn hoành tráng hoặc chồng tôi chủ động mang lại sự thay đổi cho cuộc sống hôn nhân của chúng tôi. Tám năm trước, tôi nhận ra rằng cuộc hôn nhân của mình không thể trở nên nhàm chán và chúng tôi có hàng vạn cách để làm cho nó thú vị và mới mẻ hơn. Chắc bạn đang thắc mắc là bây giờ tôi có dành thời gian để xem truyền hình một mình vào những buổi chiều thứ Bảy không? Thỉnh thoảng. Nhưng việc đó bây giờ đã là do tôi muốn thế và tôi không còn cảm thấy nhàm chán nữa. Một cảm giác thoải mái và tuyệt vời khi được dành thời gian cho bản thân chứ không hẳn là việc giải trí đơn điệu, lấp đầy những ngày dài tẻ nhạt trong cuộc sống.

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Tiền có mua được hạnh phúc?

Khi phụ nữ buông tay