Azerai Can Tho_2021.05.05

Bạn có hạnh phúc?

Bạn có tự nhận mình là một người hạnh phúc không? Bạn đã bao giờ có được sự hạnh phúc như bạn hằng ao ước? Bạn đã từng đạt được mọi thứ mình vẫn cho là sẽ đem lại hạnh phúc, nhưng cuối cùng vẫn cảm thấy thiếu thiếu một cái gì đó?

HẠNH PHÚC, KHÔNG DỄ DÀNG!

Cuộc sống của mỗi người luôn tràn đầy gian nan và thử thách, nhưng khi gặp mặt nhau chúng ta thường luôn tươi cười và vui vẻ. Vì thế mà dường như ai ai cũng có vẻ hạnh phúc, mặc dù thực tế có lẽ chúng ta chỉ đang trên con đường tìm kiếm nó mà thôi. Hầu hết mọi người đều cố đi tìm hạnh phúc thông qua việc theo đuổi ước mơ, những mục tiêu hão huyền. Hay từ lâu, chúng ta mặc nhiên xem hạnh phúc là chồng tài con ngoan, là nhà lầu xe hơi, là công việc làm ăn tấn tới, phú quý vinh hoa, là những chuyến du lịch xa xỉ và những buổi tiệc tùng liên miên bất tận… Thế mà, dù cho có giàu sang sung sướng tột bậc đi chăng nữa, những thứ ấy cũng không đem lại cảm giác hạnh phúc như mong đợi, chí ít là về lâu về dài.

Chúng ta thường có một tâm lý chung, đó là thường thấy những người xung quanh hạnh phúc hơn mình. Ấy thế mà cứ 10 người thì lại có hơn 1 người phải uống thuốc trầm cảm. Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta còn phải đối mặt với hàng trăm ngàn thứ, từ bệnh tật, túng thiếu tiền bạc, thời gian eo hẹp cho tới những mối quan hệ phức tạp. Để sống thật hạnh phúc thật không dễ dàng!

Có nhiều nguyên nhân khiến con người ta cảm thấy không hạnh phúc. Đôi lúc có thể vì sức khỏe, bệnh tật, vì cân nặng, vóc dáng không như ý. Việc dùng nhiều thuốc hay chế độ dinh dưỡng dùng nhiều thực phẩm công nghiệp cũng làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột, khi kết hợp với các vấn đề sức khỏe khác nó có thể khiến cho cơ thể thiếu hụt serotonin và cortisol gây trầm cảm và stress. Những căng thẳng deadline, áp lực công việc… cũng là một trong những nguyên nhân “xuống” tinh thần trầm trọng của đối tượng “dân công sở”. Và rồi những vấn đề mơ hồ hơn như quan điểm sống, triết lý tôn giáo… cũng là góp phần không nhỏ khiến nhiều người hoang mang, hồ nghi về cuộc sống và không còn cảm nhận thấy hạnh phúc.edited

Cuộc đời tôi mặc dù gặp không ít người nhưng chỉ có ba người là tôi cho rằng cực kỳ hạnh phúc bởi tôi được chứng kiến họ phải đối mặt với những thử thách trong cuộc sống như thế nào. Còn bạn thì sao, nếu bạn cho rằng mình đang hạnh phúc, có thể bạn chỉ đang có một quãng thời gian tuyệt vời, nhưng cũng có thể bạn là một trong số ít những người đã thoát khỏi cái hố “đau khổ” của chính mình. Và như vậy, bạn đã tìm được tình yêu và hạnh phúc đích thực, thứ bắt nguồn từ chính con người bạn.

Thú thật là “hạnh phúc” cũng chỉ là một thuật ngữ tương đối mà thôi. Nhưng theo cảm nhận của tôi, đa số chúng ta thường không “hạnh phúc”, hay ít ra là chỉ hạnh phúc ở mặt nào đó chứ không phải tất cả. Còn lại một thiểu số những bậc trí giả, những người thấu hiểu tâm can và số mệnh của mình, thì thường không được “đắc thọ”. Bởi vì sao? Vì ý nghĩa của cuộc sống này là để con người phát triển, và còn cách phát triển nào tốt hơn là đối mặt với thử thách. Vậy, một khi bạn đã chấp nhận, vượt qua những “chướng ngại vật” ấy, đã tìm đến chân hạnh phúc, thì bạn đâu còn lý do gì để ở lại thế giới này, trừ phi bạn mong muốn giúp đỡ những người khác đang vùng vẫy trong “bể khổ”.

 ___

“Cuộc sống là những chuỗi ngày đầy chông gai. Nhưng hãy tưởng tượng mà xem, nó cũng giống như một cái kén vậy, và bạn là một chú sâu bướm say ngủ trong đó. Nếu cứ mãi ngủ say, bạn sẽ phí hoài cuộc đời mình làm một con sâu vô dụng.”

___

 

BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh rằng, không hạnh phúc không có gì sai, mà còn rất bình thường là đằng khác, bởi ai cũng đều như thế cả. Và nếu những khó khăn của bạn là rất đặc biệt, thì người khác cũng thế, và như vậy thì chúng ta chẳng khác nhau là mấy nhỉ. Thế mà ngày nay, rất nhiều người, đặc biệt là các bạn tuổi teen đang phải đối mặt với những biến động đầu đời, lại chọn cách tự vẫn, vì cho rằng chỉ có mình mới phải trải qua những thử thách “khủng khiếp” tới như vậy. Và họ ra đi, không hề biết rằng chính qua những bài học đắt giá ấy mà họ mới trở nên mạnh mẽ, cứng rắn và đầy bản lĩnh.

Đúng vậy, cuộc sống là những chuỗi ngày đầy chông gai. Nhưng hãy tưởng tượng mà xem, nó cũng giống như một cái kén vậy, và bạn là một chú sâu bướm say ngủ trong đó. Nếu cứ mãi ngủ say, bạn sẽ phí hoài cuộc đời mình làm một con sâu vô dụng. Ấy thế mà, chỉ cần cố gắng, cố gắng và cố gắng, chính cái “nhà tù” ấy sẽ là nơi bạn trui rèn sức mạnh và kinh nghiệm, để rồi một ngày kia, bạn sẽ thoát khỏi cái kén tù túng ấy, trở thành một chú bướm xinh đẹp, mang hương sắc góp xây cho đời. Mỗi người chúng ta cũng vậy, và lý do mà chúng ta tồn tại trên cõi đời này là để trở nên một thứ gì đó vĩ đại hơn, và chỉ cần có suy nghĩ như vậy thôi là đủ, vì hiện tại có rất nhiều thông tin đa dạng và bổ ích dành cho bạn.

Vì thế, đừng bao giờ từ bỏ lý tưởng hạnh phúc và thay đổi bản thân. Hãy bắt đầu với niềm tin, niềm xác tín, rằng những khó khăn hiện tại rồi sẽ được giải quyết; và rồi hãy lắng nghe tâm hồn mình, những mách bảo của linh tính để tìm ra giải pháp. Hãy tin rằng mỗi thử thách là một bài học, và cũng chính là cánh cửa mở ra sự biến chuyển của cuộc đời. Chúng ta không được sinh ra để được hạnh phúc, nhưng là để tìm kiếm nó, bằng cách thay đổi bản thân dần dần thông qua việc đối mặt với những thử thách, những cơ hội trong cuộc đời. Thế nên quá trình này dễ hay khó là tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người mà thôi. Nếu mọi thứ quá khó khăn, hãy thử thay đổi quan điểm của bạn, từ bỏ những quan niệm hiện tại và bạn sẽ nhận ra rằng, hạnh phúc thì “xa tận chân trời mà gần ngay trước mắt”.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

5 điều Phụ nữ nhất định phải làm trong đời

Tắt điện thoại đi và vui sống