Luận về… thất tình - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Luận về… thất tình

Có người thất tình, bỏ trốn đi thật xa, cắt hết các mối liên hệ, không gặp ai nữa.
Có người thất tình nặng hơn, nhảy sông tự tử. Có người thì tìm ngay một đối tượng khác cố yêu lấy yêu để, mong sao xóa bỏ được hình bóng cũ.
Nhưng có người thất tình, mê mải lao vào công việc, làm cuồng điên để mong xóa sổ được tình yêu đã mất đang chiếm hữu tâm trí mình.

THẤT TÌNH: ĐỊNH NGHĨA “SƠ KHAI”

Thất tình cũng năm bảy kiểu, có mức độ nặng và mức độ nhẹ hơn. Nặng thì có khi cả  chục năm, thậm chí cả đời không quên được, đôi lúc lại nhói lên cảm giác mất đi người yêu, cảm giác bị bỏ rơi. Còn thất tình kiểu nhẹ nhàng, thì nó chỉ như một cơn gió lớn, ào tới làm ta xây xẩm mặt mày rồi lại lặn đi. Thế là xong.

Luan ve that tinh (1)

Sách vở xưa nay, nhiều người viết mãi về tình yêu không hết, viết về ghen, về nước mắt, về đau khổ, nhưng có lẽ chưa có một cuốn sách nào hay một bộ sách nào nghiên cứu kỹ về thất tình.

Những người đã từng yêu, từng được yêu, hoặc từng bị người yêu bỏ hoặc đã từng bỏ người yêu mình, hẳn đều hiểu nôm na, thất tình nghĩa là đã mất đi, đã chấm dứt mối tình mình từng có, đã chia tay với người từng là người tình của mình. Nhưng đó chỉ là những sự phân cách và định nghĩa sơ khai.

Theo thiền học và những ý niệm về chứng ngộ và biến đổi, dù hạnh phúc hay đau khổ, dù thất tình hay được tình, thì khi tâm trí ở trạng thái cân bằng, những trở ngại ấy, chỉ như một “con ma” quấy rầy cái đầu của ta mà thôi. Một người có bản lĩnh, thì trước những sóng gió của tình yêu, thậm chí trước sự biến mất của tình yêu, việc thất tình không phải là điều đau khổ, nó chỉ là một cú hích với mức độ mạnh, làm cho người ta phải tỉnh ra, và tự nghiệm lấy chính mình. Osho, một bậc thầy về chứng ngộ đã làm khuynh đảo nhận thức cả thế giới, đặc biệt là đầu óc của thanh niên phương Tây thế kỷ 20, người đã nói về tình yêu quá nhiều, cuối cùng cũng chỉ để kết luận một điều: Chỉ là sự tưởng tượng thôi mà. Còn mọi thứ vẫn có đó, vẫn ở đó, chỉ tâm trí của kẻ thất tình mới là đang nhiễu loạn.

THẤT TÌNH TỐT HAY XẤU?

Một người sống trên đời, chưa khi nào biết tới tình yêu, thì đời sống người đó sẽ rơi vào nhạt nhẽo. Thế nhưng, một người đã từng yêu hoặc đang yêu, mà chưa khi nào được nếm trải cảm giác thất tình, hẳn người đó chưa biết yêu tròn đầy là gì.

Vậy thất tình không xấu đâu. Thậm chí nó còn là hương hoa để thắp sáng tâm hồn người đang yêu những khi đơn lẻ. Và sau khi giai đoạn đơn lẻ ấy chấm hết, sẽ có một nguồn năng lượng mới, để tiếp sức cho một tình yêu tiếp theo?

Luan ve that tinh

Người ta chỉ thấy thất tình là một cơn ác mộng, khi người trong cuộc, có thái độ chiếm hữu hoặc bị phụ thuộc vào bạn tình. Trong tình cảnh này thì khi chia tay, người đó ắt sẽ rất khó thoát khỏi được cảm giác về đau khổ và sự mất mát.

“Tôi đã từng thất tình. Khi tình yêu mới mất đi, tôi từng bị cảm giác chết chóc xâm chiếm. Quả thật, một người có bản lĩnh đến mấy, đi tới cái kiếp nạn này, cũng khó mà vượt qua nhanh được. Rồi cứ mặc kệ. Để cảm giác ấy nó xâm chiếm mình xem thế nào. Còn mình thì ngồi quan sát nó. Thật kỳ lạ, khi mình dũng cảm chấp nhận cái đã mất đi thì cảm giác khổ sở ấy qua đi rất nhanh. Sau hậu thất tình, tôi như có thêm một làn gió mới, nguồn sống mới, làm việc rất hiệu quả” – một chị doanh nhân, người đã trải qua nhiều kinh nghiệm tình yêu, từng lên truyền hình hơn một lần chuyện trò với chị em phụ nữ về tình yêu và hôn nhân, đã thẳng thắn sẻ chia như vậy.

Có một chuyện vui về thất tình như thế này. Chị Ngọc Vinh, một sáng đẹp trời, tới văn phòng, vừa cắm hoa vừa lau dọn bàn làm việc, vừa khe khẽ hát thì thấy cô thư ký của mình đang ngồi thút thít khóc trong góc phòng. Hỏi ra thì mới biết, cô mới chia tay bạn trai. Chị thật sự bối rối không biết làm sao có thể làm cho nàng nguôi ngoai. “Tôi không hiểu sao, con bé hàng ngày kiêu kỳ lắm. Vì nó rất thông minh, giỏi giang và xinh đẹp nhất trong công ty, thế mà lại đi đau khổ vì một thằng nhóc không có gì hấp dẫn cả”.

Thế mới biết, trong tình yêu, đôi khi hấp lực có lẽ không phải ở vẻ bề ngoài hay ở trình độ, mà nó còn nằm ở sự chinh phục và những giới hạn khác. Rồi cũng chính từ câu chuyện tình cảm của cô thư ký xinh đẹp, chị Ngọc Vinh tự kết luận: “Tôi chưa khi nào thất tình ai cả. Nếu mình xinh xắn, giỏi giang, thì mình cũng phải là một người bản lĩnh trong tình yêu, phải là một người làm cho người khác thất tình, chứ không phải là một người lụy tình. Tốt hơn hết, nên để người khác theo đuổi mình hơn là mình phải theo đuổi họ. Nếu tình yêu sắp có nguy cơ rạn vỡ, thì nên áp dụng chiến lược của quân sư thời Tam quốc chí: Thà ta phụ người còn hơn để người phụ ta. Vì đàn ông có thể qua được cái ải này nhanh, còn với phụ nữ thì dầm dề lắm”.

GIẢI PHÁP NÀO CHO NGƯỜI THẤT TÌNH?

Về lý thuyết, thì có lẽ kim chỉ nam của chị Ngọc Vinh là đúng. Vì chí ít nó cũng không khiến cho người trong cuộc trở thành nạn nhân của tình yêu. Nó chỉ giúp cho người ta vẫn giữ được phong độ ổn định.

Nhưng khi đang thất tình, mọi lý lẽ ngoài cuộc, chẳng có ý nghĩa gì. Đa phần với chị em phụ nữ là như vậy. Thôi thì cứ thất tình đi. Nhưng chỉ cần ý thức một điều, cái gì không còn là của mình nữa, thì sẽ là không còn. Ta hãy sống hết mình với nó, và khi nó ra đi, ta nên chuẩn bị để… hết mình với một điều gì khác có ý nghĩa hơn. girl-alone-field-bokeh-travel-art-picture-wallpaper_resizeHỏi các chị em kinh doanh về vấn đề tình yêu, ai cũng có những lời hay ý đẹp, ai cũng có vẻ tự tin trong tình yêu. Nhưng cũng có người, biến cái đau của mình thành một trò giải trí cho xã hội, đem tình yêu lên facebook, rồi chen chân vào thế giới showbiz, những mong có thể làm cho người kia bị tổn thương như mình thì mới gọi là công bằng. Nhưng càng làm thế, thì người bị thương nặng hơn không ai khác, chính là người đã liếm láp vết thương của mình bằng một giải pháp khờ khạo.

Tại một buổi ca nhạc từ thiện ủng hộ Nhật Bản tháng vừa rồi, giữa cuộc gặp mặt của nhiều doanh nhân, chị K.Y, một nữ doanh nhân thành đạt xuất hiện khiến thiên hạ mắt tròn mắt dẹt. Người phụ nữ nền nã, rất phương đông hàng ngày đã biến mất. Mái tóc đen suôn thẳng luôn búi cao đã không còn, cặp kính trắng cũng không còn. Thay vào đó là một mái tóc xoăn tít, cắt tỉa hoang dã và chiếc kính gọng dày màu đen được thay thế. Có chuyện gì xảy ra với chị? “Tôi đang thất tình”. Chẳng biết chị nói thật hay đùa.

Nhiều người vẫn cho rằng, thất tình là sự mất mát. Nhưng không phải vậy. Hãy coi việc mình thất tình là mình đang được. Bởi vì, chỉ có những ai từng trải qua những trạng huống ấy, mới hiểu được, tình yêu quý giá nhường nào. Và khi người ta biết được điều ấy, người ta sẽ có cách gìn giữ và nâng niu tình yêu. Mà biết nâng niu, thì làm sao rơi vỡ?!

NẾU BẠN THẤT TÌNH?

  •  Thay vì kéo bạn bè đi nhậu cho tới say xỉn, tốt hơn hết hãy đi làm đẹp, mua sắm những gì mình thích…, để trở thành một người độc thân hoàn hảo.
  • Thay vì oán hận, chỉ trích người tình cũ, tốt hơn hết, hãy nói “Cảm ơn!” vì đã có thêm một vài bài học.
  • Thay vì dùng tất cả năng lượng của bản thân vào những trò giải khuây ngớ ngẩn, hãy chuyển hóa năng lượng ấy vào công việc, vừa không ảnh hưởng người khác, vừa có thể kiếm được… nhiều tiền.
  • Thay vì vội vàng tìm kiếm một người yêu khác, hãy lặng lẽ quan sát chính tâm trí của mình, và tự hỏi xem, người kia có xứng đáng để mình phải đau khổ không?
  • Thay vì nghĩ rằng tôi đang thất tình, hãy nghĩ tươi sáng hơn: Tôi sắp sửa bước vào một tình yêu mới tốt đẹp hơn.

 

Xem thêm:

ĐƠN PHƯƠNG MỘT CUỘC TÌNH

Comment