Cuộc hôn nhân của bạn liệu đang thiếu những điều gì?

Mối quan hệ vợ chồng vốn là sự bù đắp cho nhau. Người này thiếu người kia bù, cứ thế vun đầy cuộc hôn nhân. Thế nhưng bạn đã biết cuộc hôn nhân của mình đang thiếu những gì không?

Xưa nay, mối quan hệ vợ chồng luôn nằm trong khuôn mẫu của sự tôn trọng lẫn nhau, đề cao và yêu thương lẫn nhau, trong đó quan trọng là luôn bổ khuyết cho nhau. Tuy nhiên, cuộc sống của xã hội hiện đại luôn tiếp diễn với những vòng quay của công việc, con cái, ăn uống, ngủ nghỉ… Điều đó khiến chúng ta dần mất đi niềm phấn khích với cuộc sống và mọi người xung quanh, rồi dần dà mỗi người trở nên giản đơn và vô vị với chính bản thân mình. Bởi thế mà, tỷ lệ ly hôn ngày một tăng cao, khi chúng ta ngày càng không còn quan tâm đến việc bổ sung gì vào đó cho thêm đậm đà, khiến mối quan hệ đôi bên dần nhạt nhẽo và cạn vơi tình cảm.

Vậy bạn có biết, mối quan hệ của bạn đang thiếu điều gì không? Sau đây là 7 điều thiếu sót mà các chuyên gia về hôn nhân đã tìm ra vô cùng phổ biến trong các mối quan hệ của các gia đình châu Á hiện nay:

1Thiếu giao tiếp

Hai người thường đến với nhau vì khi yêu họ đã từng trò chuyện thú vị và chia sẻ với nhau nhiều điều. Thế nhưng đáng tiếc thay, nhiều cặp đôi lại mất dần đi những tương tác hữu ích này sau khi kết hôn. Giai đoạn thực sự bước vào hôn nhân thường khiến các cặp đôi phải lo toan bộn bề để đối mặt và giải quyết vô số điều tưởng như đơn giản và tầm thường mỗi ngày như cơm áo, gạo tiền. Mặc dù theo thời gian, đó là những điều thường nhật không thể tránh khỏi mà họ sẽ phải làm quen dần, và xem đó là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong việc tạo dựng nên khái niệm “hạnh phúc” của cuộc đời. Và theo đó, chúng ta cũng cần biết rằng việc lập gia đình cũng chính là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để có được cuộc sống hạnh phúc dài lâu cho bản thân. Vì thế, việc duy trì giao tiếp trong hôn nhân sẽ giúp chúng ta thêm thấu hiểu nhau, có cách giải quyết các xung đột hay mâu thuẫn để sớm đạt đến khát vọng hạnh phúc trong cuộc đời.

Khi giao tiếp, các cặp đôi nên học cách ngợi khen lẫn nhau nhiều hơn và gia giảm sử dụng những từ ngữ mang ý nghĩa định tính quá mạnh như “luôn luôn”, “quá nhiều”, “thường xuyên”… Hãy lưu ý rằng giao tiếp không phải là sự phàn nàn hay khiếu nại, mà là một cách để thấu hiểu con người đôi bên.

2Thiếu hài hước

Sự hài hước có thể giải quyết, xóa bớt mâu thuẫn và loại bỏ những rào cản phi ngôn ngữ giúp hai con người từ hai môi trường sống khác nhau được xích lại gần nhau hơn. Hài hước của mỗi người có thể chứa đựng trong đó rất nhiều thông điệp, rằng bạn yêu thương nửa kia của mình, muốn chồng/vợ mình hạnh phúc, hay khen ngợi tưởng thưởng cho họ. Người nhận được những thông điệp này trong những ngôn từ vui vẻ thì dù tâm trạng của họ đang có chút mưa nắng cũng cảm thấy dễ chịu và nhẹ lòng hơn. Những lời nói hài hước sẽ khiến cho cuộc sống vợ chồng dù có nhiều lo toan buồn chán cũng trở nên dễ thở và lạc quan hơn rất nhiều.

Giao tiếp trong hôn nhân giúp chúng ta giải tỏa mâu thuẫn và sớm đạt đến khái niệm về hạnh phúc trong cuộc đời.

3Thiếu tôn trọng

Đặc điểm của nhiều người châu Á, trong đó có Việt Nam thường thích so sánh. Họ so sánh con cái của mình với con nhà người khác, so sánh vợ hay chồng của mình với vợ hay chồng người khác. Lúc nào cũng luôn có những suy nghĩ so sánh cao thấp thường trực trong suy nghĩ của họ.

Việc phóng đại đến quá mức một trong những điểm mạnh của người ngoài, nhưng lại đặc biệt kén chọn và xét nét với nửa kia thân thương của mình, có thể có nhiều lý do, nhưng về lâu dài, điều này không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng mà còn làm mờ đi thứ kết nối bền vững giữa hai vợ chồng trong hôn nhân, đó là sự tôn trọng.

Cần nhớ rằng, bất kể ai cũng trông đợi nhận được những lời khen ngợi từ người khác, đặc biệt là từ người mà họ yêu thương như chồng hay vợ sống chung một mái nhà. Và khi họ được ngợi ca càng nhiều, họ sẽ càng phấn chấn, tìm được lý do để phấn đấu làm tốt hơn nữa mọi việc. Vì vậy, thật đáng để chúng ta dành cho nhau những lời đánh giá cao người bạn đời của mình để khiến họ ngày càng trở nên tốt đẹp. Điều đó cũng xây dựng nên trong suy nghĩ của mỗi người nền tảng của sự tôn trọng cần thiết trong hôn nhân. Các cặp đôi vợ chồng cần phải hiểu được giá trị của sự đề cao và tôn trọng đối phương trong việc khám phá thêm nhiều ưu điểm nơi người bạn đời của họ.

thiếu sót trong hôn nhân

4Thiếu thân thuộc

Theo nghiên cứu, hành động thể hiện sự thân thuộc, như ôm và hôn, là một điều cần thiết trong hôn nhân. Hiệp hội Những người vợ Nhật Bản đã từng khởi xướng một kế hoạch “ôm chặt vợ”, yêu cầu những người chồng phải tặng vợ vài cái ôm mỗi ngày, kể cả khi ra ngoài. Cái ôm thường xuyên, chờ cơ hội ôm vợ trong lúc đợi xe đến đón, lúc chờ đèn giao thông, cái ôm từ phía sau, cái ôm eo âu yếm… sẽ vun đầy tình cảm của các cặp đôi.

Tuy vậy, nhiều gia đình người Việt Nam lại trở nên “tế nhị” hơn trong việc thể hiện cảm xúc. Sau khi kết hôn, họ trở nên “kém cỏi” hơn trong việc nói lời yêu, và bỏ quên không có những hành động thân mật như ôm và hôn với nửa kia của mình. Hôn nhân lúc này chính thức đã trở thành một “cuộc sống” giản đơn không mang trong mình bất kỳ đam mê nào.

Cần nhớ những câu nói yêu thương hay cử chỉ tình cảm dù rất nhỏ và đơn giản nhưng lại rất dễ khiến bạn đời của bạn ấm lòng và thấy tràn đầy cảm xúc. Khi nửa kia đi làm và quay trở về nhà sau một ngày làm việc, một cái ôm sẽ khiến cho cả hai cảm thấy ấm áp và nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, việc cha mẹ có cảm xúc tốt đẹp bên nhau và từ đó giữ được nét mặt thoải mái, vui vẻ khi ở bên con cái cũng sẽ mang lại những mặt lợi tích cực trong việc giáo dục các con.

Cha mẹ có những cảm xúc tốt đẹp khi bên nhau sẽ mang lại những lợi ích tích cực trong việc giáo dục con cái.

5Thiếu độc lập

Sau khi quyết định đến với nhau, cuộc sống của các cặp đôi hầu như chỉ xoay vần để giải quyết những vấn đề liên quan đến công việc, gia đình, con cái, họ hàng… Điều đó dễ khiến bản thân mỗi người đôi lúc cảm giác quá tải với những nỗi niềm chung, không còn thời gian dành riêng cho chính mình hay cho những bạn bè thân quen như thời còn son rỗi. Qua giai đoạn đầu hôn nhân vui vẻ vô lo, họ sẽ dần cảm thấy chán ngán, ngộp thở, thèm muốn những phút giây cho riêng mình và hệ quả là có thể vơi nhạt tình cảm dành cho người bạn đời.

Khi cuộc sống càng ngập tràn bởi những lo toan bộn bề, ngày càng trở nên ẩm ương và không dễ dàng đối với nhiều người trưởng thành, điều chúng ta cần nhất đó là biết tranh thủ dành cho mình và cho cả nửa kia của mình khoảng thời gian để được sống và làm những điều yêu thích của mỗi người. Đó chính là liều thuốc thư giãn tinh thần quý giá có thể thực hiện được một cách đơn giản ngay trong cuộc sống gia đình. Sự cảm thông và tâm lý ấy sẽ giúp người bạn đời của bạn cảm động và yêu thương bạn hơn, đồng thời giúp họ phấn chấn, vực dậy tinh thần để cùng bạn vượt qua những thử thách trong hôn nhân.

vợ chồng trong hôn nhân thiếu gì

Đọc thêm: 4 “virus” sẽ làm ảnh hưởng đến “sức khỏe” hôn nhân, bạn có nhiễm một trong số chúng?

6Thiếu lãng mạn

Dù vào Lễ tình nhân và kỷ niệm ngày cưới, nhiều cặp vợ chồng ngày nay vẫn chỉ gửi hoa hay trang sức cho nhau. Với phụ nữ, dù chẳng có ai nói rằng họ không thích hoa, nhưng trên thực tế, một món quà hay cách thức tặng quà khác biệt chứa đầy yêu thương và tâm huyết của người tặng sẽ được họ trân quý và ghi nhớ mãi suốt đời chứ không phải ở giá trị.

Bạn cũng đừng đóng khuôn suy nghĩ của mình rằng, lãng mạn luôn nhất thiết phải có hoa và rượu. Những điều đó hoàn toàn có thể được mua bằng tiền, và những dạng thức để thể hiện sự lãng mạn vốn còn phong phú và đa dạng hơn thế. Tình cảm phải chân thành, vì vậy chỉ cần làm những gì mà một nửa của bạn mong thích là sự lãng mạn quý giá nhất. Điều đó chứng tỏ bạn thông hiểu người bạn đời của mình, cho dù ngày thường bạn không cho họ biết sự thấu hiểu ấy, thì trong những dịp đặc biệt hãy tranh thủ cơ hội cho họ biết rằng bạn luôn quan tâm và tìm cách hiểu họ nhiều nhất có thể. Chính nỗ lực đó của bạn là hành động lãng mạn mà vốn dĩ chẳng có đồng tiền nào có thể mua được.

Việc bạn có thể làm được những điều mà nửa kia của bạn mong đợi chính là sự lãng mạn quý giá nhất.

7Thiếu tình yêu

Người ta nói rằng sau khi kết hôn, khái niệm “tình yêu” sẽ dần tiến hóa thành khái niệm “gia đình”. Đặc biệt là khi gia đình nhỏ của bạn chào đón thêm một đứa trẻ, con cái sẽ hiển nhiên trở thành mối bận tâm lớn nhất trong cuộc sống của cả hai. Và bạn biết không? Từ giai đoạn đó, phần lớn chúng ta thường chỉ biết cố gắng để trở thành một ông bố bà mẹ tốt mà quên mất đi việc cần tiếp tục hoàn thiện bản thân để trở thành một người chồng, người vợ tốt trong tổ ấm của mình.

Khi có gia đình, chúng ta thường phấn đấu làm tròn bổn phận, nhưng lại quên đi quyền được thể hiện tình yêu với chồng hay vợ. Điều đó có lẽ là vì mỗi người tự áp đặt cho mình rằng phải thể hiện tình yêu một cách lớn lao hay cầu kỳ như thuở mới yêu mới được gọi là tình yêu. Thực ra, tình yêu trưởng thành hay tình yêu dưới ngôi nhà hôn nhân đôi khi rất đơn giản, không màu mè. Chỉ cần trao nhau một ánh mắt nhìn đầy yêu thương, bạn cũng có thể trao đi hay cảm nhận được tràn trề tình yêu – thứ tình cảm ta cứ tưởng chừng như vô cùng xa xỉ khi bước vào cánh cửa hôn nhân đủ lâu.

thiếu lãng mạn trong hôn nhân

Photo: David Geffin, Diane Piroon, Internet

Comment