Đừng để “tiền” làm vách ngăn trong cuộc sống hôn nhân - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Đừng để “tiền” làm vách ngăn trong cuộc sống hôn nhân

Đến một thời điểm nhất định nào đó, bạn và “người ấy” sẽ quyết định ký vào tờ giấy kết hôn. Tuy nhiên, không ít những cặp đôi đã quyết định dừng lại hành trình ấy một cách quá sớm vì những áp lực vô hình không đáng có mang tên “tiền”.

Một trong những lý do gây nên những áp lực ấy được nhiều người xác nhận là liên quan đến vấn đề tài chính sau hôn nhân. Khi không có tiếng nói chung về “tiền”, cả hai người trong cuộc sẽ dễ dàng bị một vách ngăn vô hình chia rẽ và dần dà mối quan hệ cũng sẽ kết thúc.

Vậy, làm thế nào để có thể dễ dàng chia sẻ vấn đề liên quan đến tài chính, hay cụ thể hơn là nói về tiền bạc trong một mối quan hệ mang tên “hôn nhân”?

Sắp đặt một cuộc hẹn “tài chính”

Đây là một cuộc hẹn đặc biệt, khác hẳn với những buổi hẹn hò trước đó của bạn và bạn đời của mình trước khi cả hai quyết định kết hôn.

Để xây dựng một cuộc sống hôn nhân tương lai vững chắc thì đây chính là thời điểm mà cả hai người trong cuộc cần có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề tài chính. Ở giai đoạn tiền hôn nhân này, bạn và bạn đời của mình sẽ cùng nhau thảo luận cởi mở những vấn đề dự đoán và chắc chắn sẽ phát sinh trong cuộc sống hôn nhân sắp tới. Đó có thể là chi phí dành cho đám cưới, cho sinh hoạt hằng ngày hay chi phí chăm sóc con cái. Ngay cả vấn đề liên quan đến nỗi sợ hãi của bạn hoặc bạn đời về vấn đề quản lý tài chính như thế nào, kinh nghiệm chi tiêu và tiết kiệm ra sao cũng sẽ là những điều mà cả hai nên cùng vạch ra và trao đổi thống nhất trong cuộc hẹn đặc biệt này.

nói về tiền trong hôn nhân

“Mọi người sinh ra để yêu… Đó là nguyên lý và cứu cánh duy nhất của cuộc sinh tồn.”_Benjamin Disraeli

Tăng cường khoản tiết kiệm

Khi cả hai đồng ý với những điều khoản tại cuộc hẹn “tài chính” và bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân, đừng quên và đừng bỏ qua một điều quan trọng rằng: Tiết kiệm luôn là một vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu và cả hai bạn phải luôn quan tâm gia tăng các khoản tiết kiệm này.

Hôn nhân luôn đi kèm với những lợi ích gia tăng. Mặc dù hai bạn về chung một nhà, có được thu nhập từ mức lương của cả hai. Thế nhưng trong khoảng thời gian từ một hay hai năm đầu tiên, cả hai sẽ cùng phải trả những khoản phí như nhà ở, mua sắm nội thất hay những tiện nghi phục vụ cho cuộc sống. Bên cạnh đó, việc duy trì chất lượng đời sống sau hôn nhân cũng như những phí phát sinh cũng sẽ ngốn mất một khoản kha khá. Nếu như không có khoản tiền tiết kiệm, những mâu thuẫn về những gánh nặng gia đình sẽ thường xuyên xảy đến.

Chính vì vậy, việc tăng cường khoản chi phí tiết kiệm này trong khoảng thời gian từ 6 – 9 tháng trong thời điểm tiền hôn nhân trước đám cưới là cách giúp hai bạn dễ dàng vượt qua được câu chuyện về tài chính trong hôn nhân.

trò chuyện về tài chính trước kết hôn

“Tình yêu cần có nội dung hợp lý, giống như lửa cần dầu để sáng mãi; tình yêu là sự hòa hợp trong cảm giác vô hạn của hai cá tính tương tự nhau.”_Belinsky

Chi trả hết các khoản nợ

Có thể bạn sẽ gặp một người bạn đời mà anh ta hay cô ấy là người có thể chi trả hết các khoản nợ của bạn trước khi kết hôn. Thế nhưng điều đó lại chính là rào cản về sau khi cả hai quyết định bước vào cuộc sống mang tên “lập gia đình”. Bởi vì nợ quá mức và không có khả năng chi trả sẽ là rào cản lớn nhất trong việc cả hai có thể giữ lửa cho cuộc sống hôn nhân bền chặt. Vì vậy, đầu tiên chính bạn hãy là người giải quyết và hoàn tất cả khoản nợ nếu có trước khi quyết định làm đám cưới. Đồng thời, nếu là người bạn chọn để lập gia đình, hãy khéo léo nhắc nhở và thúc giục họ hoàn tất những dư nợ đang “lãi mẹ đẻ lãi con” càng sớm càng tốt.

tiền trong hôn nhân

“Một khi gặp phải xung đột trong tình yêu, tạm thời chia xa sẽ là ánh nắng ấp áp giúp tình yêu đâm chồi nảy lộc trở lại.”_André Maurois

Tham gia bảo hiểm: bước đầu tư tài chính an toàn

Tham gia bảo hiểm trong thời điểm kết hôn có thể làm gia tăng áp lực tài chính và sẽ khiến bạn đời của bạn không hài lòng. Thế nhưng đây lại là một trong những cách an toàn để không phá vỡ mối quan hệ của bạn nếu có rủi ro nào đó xảy ra. Hoặc nếu bạn có kế hoạch sinh con sau kết hôn thì sự trợ giúp từ bảo hiểm y tế sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực.

Chúng ta không thể dự đoán được điều gì trong tương lai. Tham gia bảo hiểm cho bạn hoặc cho người bạn đời của bạn là một trong những cách giúp bạn cảm thấy tự tin và đảm bảo an toàn tương lai của cả hai vợ chồng. Điều này sẽ giúp hai bạn hoạch định được những bước ngoặc quan trọng trong đời cũng như các chương trình chăm sóc sức khỏe hay thậm chí là không để lãng phí phạm vi hưởng bảo hiểm.

tiền hôn nhân

“Biết những giới hạn của hạnh phúc và yêu nó, đó chính là hạnh phúc.”_R.Rolland

Tìm hiểu về điểm tín dụng của nhau

Khái niệm về điểm tín dụng có thể còn khá xa lạ với nhiều người, thế nhưng đây lại là một trong những cách để bạn hiểu rõ hơn tình hình sức khỏe tài chính của người bạn đời trước khi cả hai chính thức bước vào cuộc sống hôn nhân.

Điểm tín dụng là chỉ số đánh giá sức khỏe tài chính quan trọng căn cứ trên các chỉ số về thông tin cá nhân, dư nợ, tình trạng trả nợ, lịch sử thanh toán nợ thẻ tín dụng… Điểm tín dụng cao hay thấp cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân nếu bạn không thẳng thắn chia sẻ vấn đề này. Nếu cả hai đủ yêu thương và tin tưởng lẫn nhau thì việc chia sẻ về điểm tín dụng hay tình hình tín dụng của bản thân trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân là điều quan trọng cần thực hiện.

“Yêu, không phải là sự hưởng thụ mà không bỏ bao công sức, yêu là một nghệ thuật, cần có tri thức và sự nỗ lực.”_Erich Fromm

Illustration by Ewa Geruzel.

Có thể bạn quan tâm:

Vợ già chồng trẻ: Duyên hay nợ đời?

Lựa chọn điều gì giúp bạn “lành hóa” những rạn nứt của hôn nhân?

Comment