Cô đơn trên đỉnh vinh quang

Đàn bà quyền lực như một con sư tử, cô độc trong lãnh thổ của mình. Nếu đàn ông càng thành công càng nhiều tri kỷ thì như một lời nguyền, đa phần đàn bà thành công lại cô đơn trên đỉnh vinh quang.

Đàn ông sợ đàn bà quyền lực, họ chỉ muốn ở gần những người phụ nữ đem đến cho mình sự bình yên. Tại sao các cô gái vàng của làng giải trí hàng đầu thế giới như Britney Spears, Cheryl, Madonna… đều tan vỡ mối tình với những người đàn ông thua kém họ? Vì đàn ông bị ngộp với những phụ nữ tài năng. Sau những phút hãnh diện được kề cận bên người đàn bà mà cả thế giới ao ước là một áp lực nặng nề. Sự thua kém, nỗi tự ti đứng trong bóng tối nhìn người đàn bà của mình được hào quang chiếu sáng quả là áp lực. Nếu người đàn ông cũng ít nhiều thành đạt, thì trong rừng không thể có đến hai chúa sơn lâm. Lúc ấy, đàn ông tìm kiếm những điều mình thiếu, là thời gian, sự ngọt ngào nũng nịu, là bữa cơm gia đình mà đàn bà quyền lực cần gì phải lăn ra hầu hạ ai? Vì chính họ cũng đi tìm kiếm điều mình không có. Nếu phụ nữ thành công xuất sắc không bị “chê bôi” bởi đàn ông, thì khi những phút mặn nồng qua đi, bản thân họ cũng chán ngán người kém cỏi hơn mình.

Đàn bà tham vọng thường cô đơn vì không một đàn ông nào đáp ứng được những đòi hỏi của họ. Cô luôn so sánh người đàn ông của mình với người cô gặp trong công việc, với sếp, đối tác, khách hàng, với những đàn ông quyền lực khác. Sự nỗ lực nếu có của một người đàn ông không thể đạt được tốc độ thành công cô mong muốn. Cô không đủ kiên trì để chờ đợi ngày người đàn ông của mình thành công. Tôi có một cô bạn rất thành công trong công việc. Cô xuất phát từ công việc tiếp tân cho một công ty nhỏ, rồi qua làm thư ký bộ phận kinh doanh, sau đó chuyển thành trợ lý giám đốc kinh doanh và giờ là giám đốc kinh doanh khu vực Đông Dương. Hiện cô vẫn độc thân sau khi đã chia tay ba người bạn trai trong quá trình tiến thân đó. Chàng trai đầu tiên là tình yêu bồng bột. Chàng trai thứ hai do ngăn cản cô học thạc sỹ. Chàng trai thứ ba hoàn hảo, thành đạt, thông minh, cầu tiến, ngọt ngào… nhưng có vợ một con mà nhì nhằng mãi không ly dị vợ.

Đàn bà tham vọng thường bắt đầu bằng việc lựa chọn những người đàn ông nổi bật. Nhưng tiếc thay, quan điểm về thành công của cô cũng thay đổi như tham vọng của chính mình nên sự lựa chọn ấy không vững bền cùng năm tháng. Tôi có một người bạn, từ hồi học sinh, cô đã chọn một anh nổi bật trong trường về môn cầu lông. Những năm phổ thông, cứ mỗi dịp liên hoan, tổng kết, anh lại được trao giải về các thành tích đại diện cho trường thi đấu từ quận lên thành phố. Khi ấy, anh là ngôi sao sáng trong trường với biết bao nhiêu người hâm mộ. Cô thích anh đến mê mệt và hết sức vất vả đẩy lùi những cô gái khác cho đến khi họ là một cặp. Ra trường, anh và cô cưới nhau. Anh vẫn đi thi đấu trong khi cô làm nhân sự tại một công ty. Vài năm sau, cô lên đến vị trí giám đốc nhân sự của một công ty FMCG có vài ngàn nhân viên, còn anh chỉ là huấn luyện viên cầu lông cho nhà văn hóa. Cô ở xa quá, không nhìn thấy sự hãnh diện của chồng khi học trò thắng giải (Anh cũng chưa lên đến tầm quốc gia để báo chí quan tâm). Cô chỉ thấy những hào quang chính mình. Cô giao cho chồng đưa đón con và những việc lặt vặt khác vì anh có thời gian hơn. Rồi hiển nhiên từ đó, cô đánh giá anh hèn kém qua những việc lặt vặt ấy.

“Đàn bà quyền lực vẫn có những người hạnh phúc viên mãn. Đó là những người biết giá trị hôn nhân, biết kiên tâm vun đắp để người đàn ông của mình trở nên thành đạt”

Đàn bà tham vọng thà lựa chọn tiền bạc hơn đàn ông. Cô ấy có quan điểm rất rạch ròi về hạnh phúc: Hạnh phúc phải đến từ một người chồng có ý chí vươn lên, an toàn về tài chính và quan trọng là hơn hẳn cô. Nếu chồng thua kém vợ thì không thể hạnh phúc. Đàn bà tham vọng thường có cá tính mạnh. Nếu những người phụ nữ bình thường khác chấp nhận hôn nhân với tất cả sự nhàm chám (mà có khi chính họ đâu thấy nhàm chán), chịu đựng vì con, e ngại miệng đời dị nghị, thì đàn bà cá tính đạp lên dư luận mà sống. Họ sẵn sàng rũ bỏ tất cả để làm người tự do.

Đàn bà thành đạt thường cô độc trong tâm hồn dù chồng con đuề huề, đầy đủ. Sự sĩ diện về rủi ro trong kinh doanh khiến cô không dám sẻ chia với những người xung quanh. Việc đầu tư tất cả thời gian và dốc sức vào sự nghiệp đã làm mòn tình yêu gia đình. Ôm quyền lực về nhà hay sống trong hào quang công việc chỉ đẩy đàn bà ra khỏi gia đình, khiến những người thân yêu cảm thấy mình vụng về, kém cỏi khi ở bên cạnh cô. Chẳng thế mà biết bao ông chồng dối lừa bà vợ danh giá để cặp với ôsin, người nấu tô canh, bát cháo khi ông cần. Họ không hiểu rằng chính đàn bà cũng yếu đuối, mong manh và cần lắm những lúc trút bỏ tất cả để khóc trên vai chồng.

Đàn bà quyền lực vẫn có những người hạnh phúc viên mãn. Đó là những người biết giá trị hôn nhân, biết kiên tâm vun đắp để người đàn ông của mình trở nên thành đạt. Nếu đã một mình vì yêu công việc, hãy đầu tư vào một tình bạn đẹp để quên đi những đêm khóc thầm, những lần lang thang vô định vì những người đàn bà thành công là những người đàn bà hạnh phúc…

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Xem thêm:

Là phụ nữ, tôi có quyền…