Cách bạn đối xử với đồng tiền nói gì về con người bạn?

Mối quan hệ giữa chúng ta với tiền bạc có thể nói lên rất nhiều về tính cách bản thân. Vậy tiền tiết lộ điều gì về chính con người bạn, chẳng hạn như những thứ bạn sợ hãi?

Tiền nhắc nhở về những điều đã qua 

Một số gia đình không đủ khả năng và điều kiện để mua những thứ mà con cái mong muốn. Có thể bạn đã từng nhìn thấy một chiếc váy đẹp hay món đồ chơi bắt mắt ở trung tâm thương mại và muốn có nó, nhưng bố mẹ bạn không đủ tiền để mua nó. Hay khi bạn thực sự muốn chơi piano, nhưng lại chẳng có đủ tiền để thuê một gia sư. 

Photo: Pixabay

Những tình huống này có thể để lại những vết sẹo cảm xúc trong tiềm thức và khiến bạn cảm thấy bất an, bởi vì bạn có thể thấy những người xung quanh của bạn sở hữu những điều mà bạn từng không có. Và bạn sẽ có thể mang sự bất an đó vào cuộc sống trưởng thành của bạn. Vì vậy, khi lớn lên và ổn định về tài chính, bạn có thể bắt đầu mua những thứ bạn từng bị từ chối trong quá khứ, ngay cả khi bạn không thực sự cần chúng. 

Tiền giúp nhìn nhận về bản thân 

Nếu bạn cảm thấy có khả năng trong việc xử lý các vấn đề tài chính, có thể nói bạn là một người tự tin. Bạn không sợ đầu tư, mạo hiểm kinh doanh hoặc sẵn sàng đối phó với những thách thức tài chính nhất định có thể xuất hiện trên con đường bạn đi.

Ngược lại, nếu bạn luôn sợ mất tiền và thích giữ nó ở một nơi nào đó, điều đó có nghĩa là bạn không chắc chắn về bản thân. Nếu bạn không thể tin tưởng bản thân có thể giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan đến tài chính, có lẽ bạn cũng đang do dự trong cuộc sống hàng ngày.

Tiền tiết lộ nỗi sợ hãi của mỗi người

Tất cả chúng ta từng ít nhất một lần nghĩ về việc cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào nếu như chúng ta đột nhiên mất hết tiền. Và khi cố gắng tưởng tượng tình huống này, nó có thể tiết lộ nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng ta là gì. Có thể, bạn lo lắng về sức khoẻ của mình và mất tiền đồng nghĩa với việc bạn không thể chi trả cho một điều trị nhất định khi chẳng may gặp phải căn bệnh hoặc tình huống tai nạn nào đó. Hoặc, bạn muốn con mình vào một trường đại học tốt và mong muốn có thể hỗ trợ chúng, điều mà bạn sợ có thể không làm được trong trường hợp xấu nhất.

Photo: Istock

Hoặc có thể bạn luôn muốn làm cho cha mẹ mình tự hào, và bạn sợ làm họ thất vọng vì những rắc rối tài chính liên quan đến bạn. Tiền tiết lộ những gì bạn coi trọng và những gì bạn không muốn mất đi trong mọi trường hợp.

Tiền tiết lộ manh mối về tương lai 

Những gì bạn làm với tiền của bạn có thể tiết lộ nguyện vọng của bạn và nó cũng liên quan đến quá khứ của bạn. Nếu bạn mơ ước có được một món đồ gì đó nhưng chưa có được, bạn có thể bắt đầu nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ có thể có được những gì bạn muốn.

Một người không lo lắng về tiền bạc có thể tham vọng hơn vì cha mẹ của họ có thể đủ khả năng để trang bị bất cứ thứ gì họ muốn. Thời thơ ấu, giấc mơ của họ luôn thành hiện thực, vì vậy bây giờ họ chắc chắn rằng họ sẽ có thể đạt được bất cứ điều gì họ muốn.

Ngược lại, một người mà giấc mơ hiếm khi thành hiện thực có thể lớn lên và nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ thành công trong lĩnh vực mà họ để tâm, mặc dù điều này có thể không hoàn toàn đúng. Những hạn chế tài chính trước đó có thể ngăn cản một người thực hiện những bước dấn thân để biến giấc mơ của họ thành hiện thực.

Tiền giúp hiểu thấu suy nghĩ của chính mình 

Tiền có thể không phải là một vấn đề lớn trong cuộc sống của bạn. Bạn có một công việc ổn định với mức lương tốt, và nó đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Đối với một số người, điều này có thể đủ để cảm thấy an toàn về tài chính. Nhưng đối với những người khác, những người có cùng hoàn cảnh hoặc những người gặp rắc rối về tài chính, họ sẽ có thái độ khác về tiền.

Nếu bạn luôn cảm thấy không bao giờ có đủ tiền và cần quá nhiều chi phí, bạn có thể lâm vào những suy nghĩ tiêu cực và cảm giác không bao giờ đủ, luôn thiếu hụt. Ngay cả khi không có gì phải lo lắng, bạn có thể bị ám ảnh bởi những khoản chi phí dù chỉ nhỏ nhoi. Và nó đặc biệt gây khó chịu cho bạn khi phải thanh toán các hóa đơn ngoài dự tính, như cơn bệnh cảm bất chợt hay món đồ hư hỏng cần thay thế. 

Đọc thêm:

Vì sao chúng ta thường thiếu quyết đoán trong cuộc sống?

5 sự thật cơ bản có thể làm thay đổi cuộc sống và giúp bạn trở thành người ưu tú