EQUATORIAL_2020.09.30

Cô độc trong hôn nhân?

Bạn sẽ làm gì khi cảm thấy cô độc trong chính mối quan hệ quan trọng nhất của đời mình?

Mỗi người đều ước được kết nối sâu sắc và sống lâu dài với những người thân yêu. Nhưng cũng có những người, dù đứng giữa đám đông vẫn cảm thấy hiu quạnh, hay những người có thể mất ngủ hàng đêm dù chung giường với người bạn đời của chính mình. Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều không bao giờ mong đợi sự cô độc sẽ xuất hiện trong hôn nhân, tuy nhiên, theo thời gian, các cặp vợ chồng đều ngắt dần kết nối và tự động rút lui trước mối quan hệ của đời mình.

Sự cô đơn không chỉ là sự xa cách về thể xác, mà còn liên hệ đến thứ quan trọng nhất – cảm xúc. Bạn có thể có tình dục một cách dễ dàng, nhưng tình yêu lại khó hơn gấp nhiều lần. Bạn có thể sống cùng nhau, nhưng không chia sẻ những buồn thương hay khổ đau trong cuộc sống, có lẽ sự cô độc vẫn luôn hiện diện dù rằng bạn vẫn còn hy vọng vào một cải thiện và đang nhớ những ngày yêu đầu đầy hạnh phúc, đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao, vì ai và đâu là cách giải quyết tốt đẹp nhất?

Dẹp bỏ rào cản vô hình

Cảm giác cô đơn hiếm khi được cảm nhận bởi chỉ một người trong một mối quan hệ. Nếu bạn cảm thấy bị cô lập, sao không thử là người thực hiện bước đầu tiên để kết nối với với vợ/chồng của mình? Dù rằng chỉ là cử chỉ nhỏ, nhưng nó sẽ mở ra cho bạn cánh cửa của cơ hội để mạnh dạn hơn tiến về phía đối phương, có lẽ đối phương cũng chỉ đang ngập ngừng và lo sợ giống bạn mà thôi, vì vậy hãy là người chủ động tiến lên và dẹp bỏ mọi khoảng cách vô hình đang dựng lên ngày một dày hơn.

Ở bên nhau càng ít, bạn sẽ càng cảm thấy xa nhau hơn. Dù bận rộn đến đâu, hãy luôn dành thời gian cho nhau. Dù chỉ là nắm tay dạo bước ở khu công viên gần nhà, hay cùng nhau xem một chương trình giải trí, không chỉ là một bước tiến nhỏ, đó còn là bước nhảy lớn trong cuộc đời của chính bạn.  

Đọc thêm: 5 sai lầm có thể tiêu diệt ngay cả mối quan hệ hạnh phúc nhất

Để quá khứ “ngủ yên”

Nếu bạn che giấu “căn bệnh” của mình trong một thời gian dài, những cơn đau sẽ dần xâm lấn và khiến bạn bỏ cuộc trong việc xây dựng lại cuộc hôn nhân. Cô đơn chỉ ngày một mãnh liệt hơn nếu bạn không tha thứ cho quá khứ và những ký ức không tốt đẹp. Dù rằng đã bị đối xử không công bằng, bạn hãy quyết định tha thứ cho họ, vì ai cũng có những lỗi lầm, và quá khứ chỉ là một phần của cuộc sống, quyết định tha thứ cho nửa kia sẽ là một quyết định đúng đắn để chào tạm biệt sự cô đơn đang bủa vây trong tâm trí bạn.

Hãy luôn trân trọng thời gian mà bạn có, và khiến cho thời gian trở nên chất lượng và đáng quý trong từng khoảnh khắc bạn trải qua. Khi nói chuyện với đối phương, hãy đặt điện thoại xuống, gạt hết những phiền nhiễu trong tâm trí và tập trung vào nhau. Những khoảnh khắc khiến bạn quên đi cô độc đôi khi chỉ là những khoảnh khắc giản đơn như cách bạn cùng nửa kia nấu ăn, nghe một bản nhạc hay thật lòng khen ngợi và khuyến khích nhau. Và đừng quên ưu tiên sự gần gũi về thể chất, đó chắc chắn là một phần quan trọng trong việc cứu vãn những tổn thương bất chợt xảy đến.