Sẻ chia tâm tình, vun bồi hạnh phúc - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Tựa như biên độ dao động của một con lắc khi được kéo khỏi vị trí đứng yên, sự chia sẻ trong hôn nhân để tạo nên những điểm chung gắn kết rồi cũng mai một và giảm dần theo thời gian.

Hôn nhân dường như chưa bao giờ là một con đường bằng phẳng. Có nhiều cặp vợ chồng đến bên nhau với những ấn tượng tốt đẹp thuở ban đầu nhưng rồi lại ngỡ ngàng nhận ra tình yêu năm nào đã không còn đủ lớn để duy trì hạnh phúc hiện tại. Họ dễ so sánh, khó chịu về nhau cho dù là những khuyết điểm nhỏ nhặt. Họ dần hiếm dành thời gian thân mật, lãng mạn cho nhau, đặc biệt khi các con ra đời. Dường như lúc này, mỗi người trong hai nửa hôn nhân sẽ dần giảm đi sự tập trung vun đắp gia đình bé nhỏ của họ. Thay vào đó, công việc hay dự án cá nhân dần khiến cho những dự định cho một tương lai chung của hai người trở nên… bị bỏ ngỏ.

Chia sẻ những ý nghĩa chung

Theo một nghiên cứu tâm lý, điều các cặp đôi rất dễ bỏ sót trong cuộc sống hôn nhân là một khái niệm có thể gọi là “những ý nghĩa chung được cùng nhau chia sẻ”. Hôn nhân thành công không chỉ là việc nuôi lớn các con, trang trải chi tiêu sinh hoạt và đảm bảo những công việc khác. Đó còn là nỗ lực xây dựng một mối quan hệ ý nghĩa cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, có những cách thức gắn kết khác nhau để bạn thể hiện nỗ lực xây đắp tổ ấm, bằng việc chia sẻ, đầu tư thời gian để xích lại gần hơn, tạo nên những kết nối mật thiết và bền chặt giữa hai vợ chồng.

Vậy nếu bạn đang tự hỏi: “Điều gì đang thiếu mất đi trong cuộc hôn nhân của tôi?” thì bài viết này sẽ gợi ý giúp bạn 4 điều nên làm để nắm giữ bí quyết vun đắp hạnh phúc cho hôn nhân của bạn:

1 Chia sẻ giấc mơ chung về tương lai

Khi cả hai người trong một cuộc hôn nhân có chung những mơ ước tương lai, những thăng trầm khó tránh khỏi trong cuộc sống sẽ khó mà “quấy rầy” cuộc hôn nhân của bạn. Nếu như một mối quan hệ mới thường bắt đầu bằng những niềm vui thích, cảm giác thú vị và phấn chấn, thì việc có được một mối gắn kết thực sự sâu sắc, ý nghĩa với người bạn đời sau khi kết hôn sẽ truyền cho mối quan hệ của bạn một tình yêu thương bền bỉ. Sự gắn kết ấy chỉ hình thành và lớn dần khi hai bạn cùng mở lòng trò chuyện với nhau về những hoài bão, chia sẻ hướng nhìn chung về một tương lai lâu dài cho cả gia đình.

Trong cuộc sống, vốn có rất nhiều vấn đề bạn chỉ nên nhìn vào nó một cách bao quát và chú tâm vào những khía cạnh thật sự quan trọng, thay vì xăm soi đến từng chi tiết nhỏ. Và hôn nhân chính là một trong những trạng thái mà bạn cũng cần đối xử với nó giống như vậy. Khi hai bạn có thể tạo cho nhau những góc nhìn “cảnh rộng” về ý nghĩa của hôn nhân, mỗi người sẽ chú ý nhiều hơn đến bức tranh toàn cảnh mà cả hai đang hướng đến thay vì chỉ tập trung “cận cảnh” với những thiếu sót nhỏ nhặt. Nhờ đó, bạn sẽ tìm thấy được những cách nhìn tích cực hơn, lành mạnh hơn, vun đắp thêm cho mối quan hệ hôn nhân của mình.

2 Tạo không gian mở cho việc sẻ chia

Khoảng cách có thể được thu hẹp khi bạn và nửa kia cùng dành cho nhau không gian và thời gian riêng tư để tâm sự về những giấc mơ hay mục tiêu chung. Bất kể mục tiêu ấy là gì, một công việc thiện nguyện, một kiểu sống mới cập nhật hay phương pháp nuôi dạy con tâm đắc… đều cần được cùng nhau chia sẻ.

Khi bạn cố gắng nói lên quan điểm, mong muốn của chính mình để tìm ra những ý nghĩa chung tích cực với người kia, nghĩa là bạn đang xây dựng sự hòa hợp và thúc đẩy mối liên hệ gắn kết của cả hai. Đặc biệt, hãy học cách giải quyết những khác biệt khi gặp phải sự bất đồng quan điểm trong chính những mục tiêu chung thay vì né tránh hay áp đặt ý kiến cá nhân. Khi bạn tôn trọng bản ngã và cách ứng xử của nửa kia để đồng thuận tìm cho nhau điểm giao hòa, bạn có thể dần tìm thấy cho mục tiêu chung của nhau sự tương hợp rõ nét.

Việc tạo nên một không gian cởi mở trong chính tổ ấm của bạn là điều rất quan trọng. Đó sẽ là nơi khích lệ cả hai bạn thành thật bộc bạch những quan điểm, niềm tin với đối phương. Trên thực tế, những cặp đôi càng biết chia sẻ trong hôn nhân, thoải mái mở lòng về hy vọng, mong mỏi của họ, sẽ càng được hạnh phúc và ít gặp phải những khó khăn, vướng mắc về sau.

3 “Chủ ý” nuôi dưỡng mối quan hệ

Xây dựng được một mối quan hệ vợ chồng ý nghĩa luôn bao gồm cả việc ưu tiên thời gian lẫn các nguồn lực khác dành cho nhau. Vậy nên hai bạn hãy dùng những khoảng thời gian chất lượng để cùng chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ hay cùng làm những điều thú vị trong tâm trạng thật sự thoải mái.

Cả hai cần có những “giao kèo” về khoảng thời gian này, đơn giản như lời tạm biệt vào mỗi buổi sáng trước khi tất bật đi làm hay khi gặp lại nhau vào cuối mỗi ngày, sau những giờ làm việc mệt mỏi. Một cặp vợ chồng biết dành thời gian vun đắp những ý nghĩa và mục tiêu chung từ những điều rất nhỏ sẽ dễ dàng nuôi dưỡng sự thân mật với nhau, một dấu hiệu quan trọng của tình yêu trưởng thành và lâu bền. Và, sự thân mật ấy chỉ xuất hiện khi bạn “chủ ý” lựa chọn nuôi dưỡng nó. 

Nhiều người cho rằng điều này có thể khiến thời gian bạn dành cho các con ít lại, nhưng nên nhớ tất cả là sự lựa chọn, bạn chỉ cần ưu tiên và sắp xếp một cách cân bằng. Một khi đã xem ai đó là người quan trọng trong đời mình, bạn sẽ luôn muốn dành cho họ sự quan tâm và mong muốn được hồi đáp cũng như cảm nhận được vị trí đặc biệt của mình trong mắt họ.

***

Hãy nhớ rằng việc chia sẻ, bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc trong sâu thẳm lòng mình là một quá trình lâu dài. Nhưng để chạm đến cái đích hạnh phúc trong hôn nhân, để “con lắc yêu thương” có đủ động lực được truyền đi giữa muôn vàn những “hỷ nộ ái ố” trong cuộc sống gia đình, bạn cùng với người bạn đời của mình phải cam kết sẽ luôn thay phiên nhau tạo nên những sẻ chia trong hôn nhân thật ý nghĩa. Sự tin yêu, quan tâm, bao dung và chấp nhận từ cả hai sẽ như một thứ lực tác động vô hình giúp biên độ dao động của con lắc “yêu thương” ấy không khi nào chạm phải giá trị bằng 0.

Đọc thêm:

Đồng cảm – Cảm xúc khó khăn nhất trong hôn nhân

Tiền hôn nhân, hãy trò chuyện một cách nghiêm túc

Comment