Để trái tim sạn đá có đủ dũng khí yêu thêm lần nữa - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Để trái tim sạn đá có đủ dũng khí yêu thêm lần nữa

Có nắng ắt có mưa, có đẹp đẽ ắt sẽ có khổ đau. Nhưng không có chuyện gì là không thể qua được, chỉ có tâm trạng của chúng ta có cho qua hay không.

Nếu may mắn, có nghĩa là thực sự may mắn, chúng ta sẽ chỉ gặp và yêu đúng một người duy nhất, và ở cạnh họ mãi mãi theo cách mà người ta vẫn hay gọi đó là tình đầu cũng như tình cuối. Nhưng cuộc sống đâu dễ dàng như vậy. Trong suốt tuổi trẻ của mình, bạn nhất định phải chứng kiến nhiều mối quan hệ phải dừng lại. Có mối tình để lại nỗi đau ngắn, nhưng có mối tình lại đau đớn dằng dai, nhưng nỗi đau tồn tại khi không còn thuộc về nhau là điều hiển nhiên phải xảy đến. Một số người sẽ mạnh mẽ vượt qua và chữa lành cho mình, nhưng số khác thì tồn tại vết thương không thể xóa nhòa và khiến họ ám ảnh đến mức không dám yêu.

Ai cũng phải nếm trải nhiều dư vị của tình yêu, đặc biệt là một mối tình dang dở có thể khiến ta day dứt và thổn thức mỗi khi nhớ về. Một tình yêu không thành là một mối tình không bao giờ chết, bất kể bạn già đi bao nhiêu tuổi. Bởi điều gì còn chưa trọn vẹn cũng khó quên cả. Bất kể nguyên nhân là gì, nhiều mối tình đã kết thúc đầy bất ngờ và không có một cái kết thích đáng, ngay cả khi cả hai còn yêu nhau say đắm. Điều kết thúc ngỡ ngàng không hề dự báo trước này tựa như dằm trong tim xuyên suốt nhiều năm tháng của chúng ta và khiến chúng ta không thể rũ bỏ. Bạn vẫn nhớ khoảnh khắc đông cứng ở nơi mà bạn và người ấy gặp nhau lần đầu tiên, chính khoảnh khắc hai người nhìn thẳng vào nhau, làn hương đó, kiểu tóc đó, nụ cười đó, và mọi thứ kể từ giây phút đó trở đi. Vẻ đẹp của một mối tình không thành là dù thời gian trôi qua bao lâu bạn cũng có thể nhớ rõ ràng mọi chi tiết về người đó. Bạn và cả họ nữa, sẽ vĩnh viễn nhớ về nhau như một nút thắt khó gỡ với sự thuần khiết, nguyên sơ, giản dị và chân thực nhất. Và đôi khi bạn biết rằng, bạn không đủ mạnh mẽ để tàn phá hay phũ phàng quên đi. Bởi vì khi chúng ta còn trẻ, chúng ta muốn mọi thứ từ người mình yêu. Chỉ sau khi trải qua nỗi buồn chia tay, ta mới biết cô đơn cũng thật đẹp. Càng lớn, chúng ta lại càng đơn độc trong cuộc hành trình lãng mạn của mình. Đôi khi bạn khao khát được một ai đó ở bên, nhưng cũng chỉ là đôi khi mà thôi. Vì trải qua những dang dở đã từng, khiến bạn e ngại và không dám mở lòng vì nỗi sợ “mất đi”.

Khi yêu, chúng ta nghĩ rằng mình sẽ yêu người đó mãi mãi. Với ý tưởng đó, tình yêu là một thứ đẹp đẽ nhưng lại khó duy trì đến vậy. Để rồi lúc mọi thứ kết thúc, đột ngột và mãnh liệt, điều tự nhiên là một số cảm xúc sẽ còn sót lại, ngay cả khi lớp bụi buồn đau đã lắng xuống.

Tình yêu dang dở sẽ trở thành hòn đảo của riêng mỗi người, nơi bạn có thể đến thăm bất cứ lúc nào, đặc biệt trong những khoảnh khắc “trốn chạy” khi bạn phải đấu tranh có dám bước tiếp một bước với người nữa hay không. Liệu cả hai có thích hợp không? Liệu bạn có khả năng giữ họ bên cạnh mình mãi mãi không? Mọi câu hỏi xoay vần trong đầu và khiến bạn phủ định trái tim đang đập rộn của mình. Tình yêu không phải là thứ chúng ta cho và nhận, nó là thứ cần nuôi dưỡng và phát triển, một kết nối chỉ có thể được vun đắp giữa hai người khi chúng ta yêu ai đó cũng nhiều giống như yêu chính bản thân mình. Mọi thứ diễn ra đúng như những gì nó phải xảy ra. Hãy đón nhận và cho phép bản thân được thử.

Có loại tình yêu khi bạn phải lòng ai và kết hôn với người đó. Nhưng cũng có loại tình yêu bạn vẫn phải lòng ai đó, nhưng không thể đi đến cánh cửa vĩnh cửu cùng họ. Mọi trải nghiệm ta có lúc này là những kỷ niệm khi chúng ta còn ngây thơ, khi chúng ta còn là những người “duy nhất trong đời nhau”. Gốc rễ của tình yêu luôn là sự ngây thơ, dù ở độ tuổi nào. Mọi phóng khoáng, đẹp đẽ, bí ẩn, buồn bã đều tồn tại trong tình yêu và có thể khiến con người của bạn thay đổi đến mức bạn không nhận ra. Đó là tình yêu, và chúng ta đang sống vì muốn được bao bọc trong tình yêu của những người ta yêu. Và dù bạn có thể nhận thức rằng mọi thứ sẽ mang đến một kết thúc không trọn vẹn, thì cuộc hành trình ấy vẫn sẽ vô cùng đáng nhớ nếu bạn dám cất bước đi đầu tiên.

Chúng ta có trải qua hay gánh chịu những gì đi nữa, hãy cứ yêu thôi. Yêu bao lâu không quan trọng, quan trọng là chúng ta trải qua những năm tháng yêu đó như thế nào. Theo dòng chảy của thời gian, cuối cùng bạn sẽ thấy rằng điều quý giá nhất của cuộc đời và điều hạnh phúc nhất không phải là danh vọng và giàu có, không phải là bạn xinh đẹp ra sao trước mặt người khác, đó là khi về nhà mỗi tối, nằm trên giường, cùng một người bên cạnh, anh và em đã ở bên nhau nhiều năm, nhưng chúng ta vẫn không thay đổi ý định ban đầu. Cảm xúc không có hồi kết cũng sẽ kết thúc, những người không thể có cũng sẽ có lúc ta quên đi. Không có nỗi đau nào là vĩnh viễn, dù dang dở thì vết thương lòng vẫn sẽ lành lại. Cuộc sống này, có một số người không thể quên, cũng giống như một số người, ta không thể nhớ. Một số câu nói không thể nói ra, cũng giống như một số từ, ta không thể giữ. Sống theo trái tim của chính mình, mới là cuộc sống tuyệt vời nhất.

Món quà của sự không hoàn hảo là chúng ta được phép chữa lành những điều khiến chúng ta bị tổn thương sau những nhìn nhận sâu sắc. Dù thành hay không thành, mỗi người đến với chúng ta cũng như một mảnh ghép của khối rubik đa sắc màu, mỗi mảnh ghép sẽ mang đến những trải nghiệm riêng, và sự tích cực nhất mà ta có thể hồi đáp là đón nhận nó dù vui hay buồn mà không cần phân vân hay suy nghĩ quá nhiều.

Cuộc đời là một hành trình dài, trên con đường tình yêu, sẽ có một số người chúng ta phải từ bỏ, có những phong cảnh dang dở, những con đường dài chưa đi hết, những ước mơ không thể chạm tới. Mỗi mối quan hệ đã đến trong đời, sẽ luôn có những bài học đi kèm đắt giá. Cho dù chúng kết thúc như thế nào, tất cả chúng ta thường giữ những tình cảm dịu dàng với người không thành đó trong một thời gian. Vì vậy, dù mơ mộng về tình yêu đã mất là điều hoàn toàn bình thường sau khi chia tay, nhưng sẽ có lúc bạn biết mình phải thực sự buông tay. Đừng đổ lỗi cho bản thân về những gì bạn đã không kiểm soát được, cũng đừng cho rằng người đã sai khi không thể kiên trì cùng ta.

Với những người đã dang dở, tốt nhất là giữ họ ở lại nơi họ thuộc về là quá khứ. Và điều chúng ta cần làm là trân trọng vẻ đẹp ở trước mắt. Người ta không bao giờ có thể quay lại quá khứ nên luôn cho rằng quá khứ thật đẹp. Nhưng hiện tại là thứ ngắn ngủi trôi qua trong phút chốc, dù là bất ngờ, tình cờ hay như thế nào đi nữa, nếu gặp được một người khiến bạn cảm thấy bình yên, hãy không ngần ngại bước đến và mở rộng lòng mình. Bạn đã từng tổn thương vì những dang dở thì sao?! Sự nắm bắt của thời gian và số phận chỉ thường được quyết định trong một khoảnh khắc. Hãy trút bỏ những nỗi đau, lấp đầy tâm hồn bằng niềm tin sẽ luôn có người không rời bỏ bạn bất chấp cuộc đời bất trắc. Sẽ luôn có người đến và đi, những cái tên mới trở thành cũ. Khi cái tên cũ dần mờ đi, đó là sự kết thúc của một câu chuyện đẹp và sự khởi đầu của một trải nghiệm mới.

Đã đến lúc tự nhủ rằng mọi thứ phải thay đổi. Trong xã hội này, không ngoại trừ tình yêu, cuộc sống này ai cũng cần có những thay đổi mà mỗi người tạo ra để sống cuộc sống tương lai theo cách chúng ta muốn. Không có nỗi đau, bữa tiệc cuộc sống sẽ trở nên tẻ nhạt và buồn chán. Chỉ khi bạn đã nếm trải nỗi đau, bạn mới thể trân trọng hạnh phúc và những điều bình thường nhất.

Luôn có những khoảnh cách giữa thực tế với những gì bạn tưởng tượng, để biết rằng không phải nỗ lực nào cũng được đền đáp. Hãy học cách buông bỏ những tình cảm không có kết quả. Bạn đã từng nghĩ nếu không có ai đó, bạn sẽ mất cả thế giới. Để khi người đó không còn bên cạnh nữa, thực ra thế giới của bạn vẫn còn đó. Hóa ra, mất đi một người chẳng liên quan gì đến thế giới. Hóa ra, không có chuyện gì là không thể qua được, chỉ có tâm trạng của chúng ta có cho qua hay không.

***

Giấc mơ quá ngọt ngào thì không bao giờ trở thành hiện thực. Nhưng một hành trình yêu còn quan trọng hơn kết quả rất nhiều. Tất cả những gì có thể làm là tìm một người mà bạn cảm thấy thực sự xứng đáng, một người sẽ tôn trọng bạn, yêu bạn và không bao giờ bắt bạn phải đoán định về những gì sẽ xảy ra.

Text: Hong Dang

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment