TÀI SONG SONG SẮC? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

TÀI SONG SONG SẮC?

Nhắc đến “những cô gái chân dài”, người ta thường gắn thêm hai chữ “óc ngắn”, quy chụp chiếc mũ định kiến hẹp hòi: Người đẹp thường không thông minh và người thông minh thường không đẹp.

1.

Dân gian thường truyền miệng câu nói “không có lửa làm sao có khói”, và điều này hoàn toàn có lý. Đành rằng, lửa tạo ra khói nhưng thói thường nghịch lý ở chỗ khói lại luôn nhiều hơn lửa và chỉ cần một nhúm lửa cũng đủ khiến cả bầu trời ám đen khói. shutterstock_150585938_huge_resize

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Những định kiến mặc nhiên hả hê và ngạo nghễ tồn tại trong những kẻ hở giữa cuộc đời. Người đẹp thường không thông minh, người thông minh thường không đẹp, chúng ta chẳng thể nào biết được quan niệm này ra đời khi nào, chỉ nhận thấy chúng xuất phát từ các cuộc đổi chác ngấm ngầm tình – tiền trong thế giới giải trí hay những thương vụ thiếu minh bạch của những người đẹp lười biếng trau dồi tri thức và vận động não bộ. Nhưng có một điều chúng ta biết chắc chắn rằng đó là cái nhìn “vơ đũa cả nắm”. Hãy nhớ rằng, một số chứ không phải là tất cả.

Tuy nhiên một lúc nào, bộ não chúng ta có được những phút giây nhàn rỗi ngẫm nghĩ rồi tự hỏi, oan không? Oan quá đi chứ còn gì nữa! Nghiệt ngã thay, tiếng lành chỉ đồn gần trong khi tiếng xấu luôn có sức lan tỏa ra xa gấp bội phần. Hiển nhiên là định kiến kia, thị phi kia cứ thế vận vào người, sừng sững ra đấy như một nỗi ám ảnh, vết nhọ nồi oái oăm đối với một nửa của nhân loại. Cái nhìn “vơ đũa cả nắm” thậm chí đến mức độ, những người đẹp vô hình trung trở thành tâm điểm ngờ vực của dư luận. Để rồi, mỗi khi nhìn thấy những người phụ nữ sở hữu sắc vóc và một sự nghiệp thăng tiến, người ta lại chỉ trỏ và thì thầm vào tay nhau những câu, đại loại như: Cô ấy thành công vì đẹp, vì quen anh này ông nọ… (chứ không phải vì tài). Người ta đâm ra keo kiệt dùng chữ tài trí và bỗng dưng bủn xỉn nói lời khen ngợi sự thành công của những người đẹp.

***

Mỗi người chỉ có một cái miệng để nói nhưng có một đôi tai để nghe và những hai tay, hai chân để hành động. Vậy hà cớ gì phải lạm sức miệng thanh minh suông một cách vô vọng trong khi chúng ta có nhiều “phương tiện” hơn để chứng thực.

***

2.

Nhưng hỡi miệng lưỡi thế gian, chúng ta không chỉ biết nói mà còn cần mở to đôi mắt để nhìn nhận thực tế cuộc sống có không ít người phụ nữ vừa xinh đẹp vừa thông minh. Họ có khả năng làm chủ cuộc đời mình, sự nghiệp mình bằng chính vốn tự có với sắc và tài. Thực tế cho thấy, vai trò thủ tướng không ít lần nằm trong tay của những người phụ nữ xinh đẹp ở một số quốc gia có thể kể đến như Anh, Đức, Thái Lan… Bên cạnh đó, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ những nhiệm kỳ gần đây đều là nữ giới: Madeleine K. Albright, Condoleezza Rice, Hillary Clinton…

Dẫu có nhiều minh chứng đến thế nào thì vẫn không thể lấn át, làm lu mờ “tiếng xấu”, một đám khói đen khổng lồ trên bầu trời được tạo ra từ một nhúm lửa nhỏ. Trong trường hợp này, lửa khói đã phát tán khắp mọi nơi, do đó sẽ thật “dã tràng xe cát” khi những con người bé nhỏ và yếu đuối cố tận mạng để dập biển lửa và hút trời khói đen. Mỗi người chỉ có một cái miệng để nói nhưng có một đôi tai để nghe và những hai tay, hai chân để hành động. Vậy hà cớ gì phải lạm sức miệng thanh minh suông một cách vô vọng trong khi chúng ta có nhiều “phương tiện” hơn để chứng thực. Đây há chẳng phải là cú tát đích đáng cho những định kiến, thị phi đó hay sao?

shutterstock_98244308_huge_resize

3.

Quả thật không có gì lấy làm đao to búa lớn khi cho rằng sắc đẹp là một đặc quyền của phái đẹp, nổi tiếng mà cũng lắm tai tiếng. Nếu như người xưa thường nói, sắc đẹp là của trời cho, người phụ nữ nào sở hữu là có phước phần được ban tặng bởi đấng siêu nhiên và ngược lại bị xem như phần số không may. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ không ngừng của khoa học làm đẹp, những mỹ phẩm trang điểm cùng công nghệ thẩm mỹ trở thành chiếc đũa thần có thật, giúp cải thiện khiếm khuyết hay những đường nét kém xinh tươi cho một nửa của thế giới tiếp tục tự hào về đặc quyền riêng mình.

Thời hiện đại, sắc đẹp có thể ung dung thụ hưởng, nhưng tài trí không hoàn toàn là của trời cho hoặc gián tiếp có được nhờ ai hay từ công nghệ nào, mà phải kinh qua quá trình luôn luôn học hỏi, không ngừng tích lũy kiến thức hàng ngày từ sách vở lẫn thực tế. Nói cách khác, đó là thành quả lao động chân chính, nghiêm túc của não bộ. Và thế mới thấy, tất cả phụ nữ đều có khả năng và cơ hội sở hữu cả sắc và tài trong thời đại ngày nay. Trân trọng lắm “những cô gái chân dài” miệt mài trau dồi tri thức, bồi bổ trí tuệ và tâm hồn để sải bước hiên ngang trên sàn diễn cuộc đời, giữa những định kiến, thị phi. Trong thời đại năng động và cạnh tranh dựa trên kết quả thực lực, nếu chỉ là những bình hoa di động, sắc vóc sẽ dần bị phai mờ và quên lãng khi xung quanh có cả một rừng hoa ngạt ngào tỏa hương khoe sắc thắm tươi.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Xem thêm:

Cô đơn trên đỉnh vinh quang

Comment