7 phẩm chất của người luôn nhận được sự tôn trọng từ người khác - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

7 phẩm chất của người luôn nhận được sự tôn trọng từ người khác

Sự tôn trọng dành cho một người vốn không chỉ xuất phát từ địa vị, tài năng hay gia thế của người ấy. Trong đó, những phẩm chất đáng quý của một người được giáo dục tốt, mới là yếu tố cốt lõi để họ chiếm được sự cảm tình và tôn trọng từ mọi người xung quanh.

1. Không đặt bản thân mình lên trên mọi người

Một nền giáo dục thực sự không phải là sự phân biệt cao thấp giữa mình và người, mà là học cách tôn trọng người khác, dù họ thuộc bất kỳ tầng lớp nào. Một người xứng đáng nhận được sự tôn trọng của người khác, dù cho cô ấy có lớn lên trong một hoàn cảnh cảnh nào đi nữa, vẫn sẽ luôn thấy bản thân mình “nhỏ bé” để luôn không ngừng trau dồi và phát triển lên từng ngày. Hơn hết, khi một người muốn nhận được sự công nhận từ người khác, trước hết, họ phải là người đối xử chân thành với mọi người. Chỉ khi bạn gieo những hạt giống tốt với người khác, bạn mới có thể đánh đổi được một tấm chân tình đáng quý từ họ.

2. Không xuề xòa với bản thân cũng là tôn trọng người khác

Có ai đó đã nói rằng tướng mạo của một người là bức tranh nói lên tâm tư, biểu hiện và có thể tiết lộ một phần số mệnh của họ. Một diện mạo chỉn chu, chuyên nghiệp không chỉ phản ánh thái độ của họ đối với cuộc sống, mà còn thể hiện lên nền giáo dục của người đó. Những người có sự chú ý đến ngoại hình không chỉ làm hài lòng bản thân mà còn là sự tôn trọng đối với người khác. Đối với một cuộc hẹn hay buổi phỏng vấn, một ứng viên chỉn chu, gọn gàng chắc chắn sẽ tạo được nhiều thiện cảm hơn với các nhà tuyển dụng. Đây cũng là cách bạn thể hiện với đối phương rằng bạn trân trọng cuộc hẹn này thông qua sự đầu tư kỹ lưỡng của một người chuyên nghiệp, chính là bạn.

7 phẩm chất của người luôn nhận được sự tôn trọng từ người khác

3. Đừng tổn thương người nhà hay các mối quan hệ thâm tình

Người ta thường nói một cái lưỡi mềm không xương, nhưng có thể làm tan nát một trái tim con người. Cần rất nhiều nỗ lực để duy trì một mối quan hệ, nhưng để phá hủy nó thì vô cùng đơn giản. Một số người thường tỏ ra bao dung và rộng lượng với lỗi lầm của người khác. Nhưng lại vô cùng khắt khe với chính những người thân yêu của mình. Vì chúng ta biết rằng cho dù bầu trời có sụp đổ xuống, thì họ vẫn ở cạnh chúng ta với danh nghĩa của người nhà, bạn thân hay những mối quan hệ thân thương không dễ dứt bỏ.

Nhiệt tình với người lạ và vô tâm với những người thân yêu là điều không còn quá xa lạ. Nhưng khi chúng ta vượt qua khỏi bản năng đó và hiểu được tầm quan trọng của những người quan trọng trong đời, đó mới thật sự là một phẩm chất cao quý, đáng trân trọng của một người được giáo dục tốt.

4. Không gây ồn ào ở nơi công cộng 

Khi bạn ở trong thư viện, bạn có thể chọn bất cứ cuốn sách nào để đọc, nhưng bạn không thể gây ồn ào đến mọi ngời xung quanh. Tính cách của mỗi người đều không giống nhau. Một số người không ngại ngần bày tỏ sự vô tư, năng động của mình. Trong khi, số khác lại là những người trầm ổn và ít nói. Nhưng gây mất trật tự tại nơi công cộng và làm phiền tới những người xung quanh không hề liên quan đến tính cách, mà là biển hiện của sự thiếu giáo dục tốt trong việc tu dưỡng phẩm chất cá nhân.

Trên thực tế, chúng ta chỉ cần nhìn thoáng qua cách cư xử của một người tại nơi công cộng cũng có thể đánh giá một phần con người của họ. Có thể nói, tự kiềm chế bản thân thực chất là một sự rèn luyện của một người đáng trân trọng được giáo dục tốt.

7 phẩm chất của người luôn nhận được sự tôn trọng từ người khác

 

5. Lắng nghe người khác một cách có phản hồi

Người ta thường nói rằng im lặng khi nghe còn cảm động hơn cả ngàn lời nói. Lắng nghe người khác không chỉ thể hiện sự sẻ chia mà còn là cách để bạn thêm thấu hiểu và tôn trọng vấn đề của người khác. Lắng nghe và thấu hiểu có thể rút ngắn khoảng cách giữa con người với nhau. Ngoài ra, lắng nghe còn giúp bạn rất nhiều trong việc kiên nhẫn, tu dưỡng bản thân trước sự hấp tấp, nóng vội trước thời gian đang trôi.  

Trên thế giới có rất nhiều người có tài ăn nói nhưng có rất ít người có thể kiên nhẫn lắng nghe người khác. Những người luôn trau dồi, học hỏi những cái mới không ngại lắng nghe người khác và phản hồi lại một cách tích cực. Những người giỏi lắng nghe cũng được xem là những người đáng trân trọng và tin cậy để kết giao thành tri kỷ.

6. Không khai thác quá sâu đời tư của người khác 

Một phẩm chất đáng quý của một người văn minh đó là luôn tôn trọng không gian và quyền riêng tư của người khác. Tôi tin chắc không ít người đã mắc phải sự can thiệp thái quá vào đời sống cá nhân của người khác, đặc biệt là những người thân yêu trong gia đình. Đừng nhầm tưởng sự can thiệp đời tư được cho là một cách quan tâm của mình dành cho họ. Bạn chỉ đang đẩy họ ra xa khỏi mình hơn mà thôi.

Nền giáo dục tiên tiến nhất ẩn chứa trong bạn sự thoải mái với những người xung quanh. Hạn chế hỏi han về quyền riêng tư hay những điều người khác ngại chia sẻ cũng thể hiện sự khôn ngoan và tôn trọng của mình đến với đối phương. Nếu một người từ chối câu hỏi của bạn, đừng tìm cách khai thác, ép buộc họ phải trả lời bằng được. Với sự tấn công dồn dập này, bạn chỉ đang khiến họ thêm thu mình lại và trở nên xa cách hơn với bạn.

7 phẩm chất của người luôn nhận được sự tôn trọng từ người khác

7. Tôn trọng sự khác biệt của mỗi người

Trên thực tế, ai cũng có những suy nghĩ và sở thích bí mật. Khi một người bày tỏ những suy nghĩ khác biệt của mình đối với số đông, hãy tôn trọng sự đa dạng và đừng cố hướng họ đi theo cách nhìn nhận của bạn. Một người trưởng thành đáng trân trọng không chỉ là người có đủ trí tuệ để đón nhận những khác biệt của người khác, mà còn đến từ việc họ có có đủ bao dung và thấu hiểu cho những người xung quanh hay không.

Ban Biên Tập | Ảnh: Internet

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment