EQUATORIAL_2020.09.30

Chống tăng tốc đột ngột

Nhằm giảm thiểu rủi ro cho người dùng và tăng tính an toàn cho người mới sử dụng xe, một trang bị tiêu chuẩn không thể thiếu cho các dòng xe hiện đại chính là hệ thống chống tăng tốc để giúp người lái xử lý tình huống xe tăng tốc ngoài ý muốn. shutterstock_117664717_huge_resize

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Hiện tượng tăng tốc ngoài ý muốn

Sau đợt triệu hồi xe kỷ lục hơn 8 triệu chiếc của Toyota hồi năm 2010 do vấn đề tăng tốc ngoài kiểm soát, Toyota đã ra thông báo lắp đặt bổ sung hệ thống ngắt động cơ cho các dòng xe của mình. Tiếp theo đó, dòng xe Ford Escape (sản xuất từ năm 2002 – 2004) hay Honda Accord Hybrid đời 2005 cũng dính “nghi án” tăng tốc đột ngột. Hiện tượng này khiến người dùng tỏ ra e ngại về độ an toàn khi điều khiển xe, điều tra của các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng cũng đưa ra những con số thương vong do hiện tượng này gây nên và yêu cầu biện pháp từ nhà sản xuất nhất là khi xe được trang bị những cộng nghệ điện tử hiện đại. Trước tình hình đó, hầu hết các thương hiệu xe đều tiến hành nghiên cứu để đưa ra những giải pháp bổ trợ chẳng hạn như xe phải được trang bị các hệ thống có khả năng kiểm soát sự thay đổi tốc độ đột ngột hoặc chủ động ngắt động cơ trong những tình huống khẩn cấp.

Hầu hết các dòng xe mới xuất xưởng đều được trang bị và kiểm tra về hệ thống chống tăng tốc ngoài kiểm soát

Hầu hết các dòng xe mới xuất xưởng đều được trang bị và kiểm tra về hệ thống chống tăng tốc ngoài kiểm soát

Cụ thể, khoảng giữa năm 2012, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cũng đã đưa ra những quy định bắt buộc tất cả các xe tại nước này phải được trang bị hệ thống chống tăng tốc đột ngột. Vì thế hầu như các dòng xe được sản xuất từ giữa năm 2012 trở lại đây đều được trang bị chuẩn các hệ thống có tác dụng này. Còn với các dòng xe trước đó cũng được các hang vạch ra lộ trình lắp đặt bổ sung thiết bị. Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là hệ thống tự động ngắt động cơ hoặc ưu tiên hoạt động của phanh khi cả chân ga và phanh đều bị ghì – một trong các nguyên ngân làm xe tăng tốc ngoài kiểm soát.

Kiểm soát dung sai chân ga

Đây được xem là lá chắn an toàn mà hãng xe Nhật – Nissan và thương hiệu Infiniti trang bị cho các dòng xe mới của mình. Xuất phát từ những nghiên cứu thực tế cho thấy, do lỗi đạp ga quá mức có thể làm phát sinh các tình huống ngoài mong đợi đối với người mới biết lái hoặc chưa quen xe chẳng hạn xe chồm lên khi mới bắt đầu lăn bánh. Do bị bất ngờ, người lái có thể rơi vào trạng thái lung túng không kịp phản ứng hay xử lý tình huống khiến xe có thể lao mạnh tới hoặc đâm vào xe đang di chuyển phía trước và gây tai nạn. Từ đó, hãng này bắt đầu áp dụng công nghệ an toàn có tên là hệ thống kiểm soát dung sai chân ga, nhằm giúp ngăn chặn hiện tượng này

Hệ thống chống tăng tốc đột ngột sẽ sớm trở thành trang bị tiêu chuẩn như túi khi hay hệ thống chống bó cứng phanh

Hệ thống chống tăng tốc đột ngột sẽ sớm trở thành trang bị tiêu chuẩn như túi khi hay hệ thống chống bó cứng phanh

Với những phiên bản hoặc dòng xe sản xuất trước năm 2010 nên được kiểm tra để lắp bổ sung hệ thống chống tăng tốc đột ngột nếu cần thiết nhằm giúp bạn yên tâm hơn khi ngồi sau tay lái.

Với hệ thống kiểm soát dung sai chân ga, mỗi xe sử dụng 4 camera từ hệ thống quan sát Around View Monitor để xác định vị trí của nó với các xe khác hoặc các đối tượng xung quanh. Nếu người lái đạp ga quá mạnh hệ thống sẽ điều chỉnh giảm tác động của chân ga làm xe đi chậm lại hoặc phanh xe. Tuy nhiên, hệ thống thông minh này sẽ gửi tín hiệu cho phép xe tăng tốc như bình thường nếu ở trên đường thoáng, không có vật cản. Mặt khác, hệ thống định vị này còn có khả năng điều chỉnh tự động phanh xe để tránh và giảm tổn thất do tai nạn trong những tình huống mà người lái không chú ý.

Hệ thống chống tăng tốc này cùng với các hệ thống khác như Cảnh báo nguy hiểm trong điểm mù (Blind Spot Warning), cảnh báo đi sai làn đường (Lane Depart Warning), cảnh báo khi xe lùi (Moving Object Detection) và cảnh báo nguy cơ va chạm (Predictive Forward Collision Warning)… đã góp phần nâng tính an toàn lên mức tối đa cho người sử dụng.

Hệ thống tự động ngắt động cơ

Nếu Nissan trang bị hệ thống kiểm soát dung sai chân ga để giảm tác động của chân ga hoặc phanh xe khi cần thì Toyota hay Hyundai và các hãng xe khác lại trang bị cho các dòng xe mới của mình hệ thống tự động ngắt động cơ (Brake override system) để kiểm soát tình trạng xe tăng tốc ngoài kiểm soát do kẹt chân ga. Hệ thống này có chức năng tự động ngắt động cơ khi nhận thấy cả chân phanh và chân ga đang đồng thời hoạt động.

Những dòng xe sản xuất từ trước cũng sẽ được kiểm tra và lắp bổ sung hệ thống chống tăng tốc ngoài kiểm soát

Những dòng xe sản xuất từ trước cũng sẽ được kiểm tra và lắp bổ sung hệ thống chống tăng tốc ngoài kiểm soát

Trong khi đó, để ngăn chặn hiện tượng tăng tốc ngoài ý muốn đồng thời đáp ứng quy định mới về an toàn của NHTSA, General Motors cũng nhanh chóng đưa công nghệ pedal thông minh của mình vào quy trình sản xuất. Theo đó, công nghệ này sẽ tự động ngắt động cơ nếu hệ thống phát hiện phanh và chân ga đang được ghì đè cùng một lúc. Còn với người đồng hương của Toyota, hãng xe Mazda lại trang bị công nghệ mới ưu tiên hệ thống phanh hoạt động khi xảy ra tình huống cả chân phanh và chân ga cùng bị ấn xuống. Điều đó cũng cho thấy, hệ thống chống tăng tốc đột ngột cũng sẽ sớm trở thành một trang bị tiêu chuẩn giống như túi khí hay hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Anti-lock Braking Systems).

Những mẫu xe hạng sang ngoài vẻ sang trọng và nội thất hiện đại, độ an toàn cũng được đạt lên hàng đầu

Những mẫu xe hạng sang ngoài vẻ sang trọng và nội thất hiện đại, độ an toàn cũng được đạt lên hàng đầu

Dĩ nhiên nhà sản xuất luôn tìm cách đưa ra những giải pháp tăng tính an toàn cho người điều khiển và hành khách trên xe, tuy nhiên người ngồi sau tay lái cũng không nên vì thế mà chủ quan như thời hệ thống chống bó cứng phanh vừa được trang bị.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN