Tiết kiệm nhiên liệu thông minh

Làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu tối đa và thân thiện hơn với môi trường không chỉ là nhu cầu của người lái mà cũng là chiến lược cạnh tranh của hầu hết các thương hiệu xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và có giải pháp tiết kiệm hợp lý nhất.

Suy nghĩ sai lầm

 • Phụ gia tiết kiệm nhiên liệu

Hãy cân nhắc trước những lời chào mời về phụ gia tiết kiệm nhiên liệu. Tuy tiết kiệm được một lượng nhiên liệu nhưng lại phải bỏ thêm tiền để mua chất phụ gia. Mặt khác, ảnh hưởng của chất phụ gia về lâu dài với động cơ xe cũng chưa được đảm bảo. Vì thế, tốt nhất nên chăm lo bộ phun nhiêu liệu của xe, bộ phun nhiên liệu sạch sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu rõ rệt.

Toyota Aygo có mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ bằng 1 chiếc Honda SH

Toyota Aygo có mức tiêu thụ nhiên liệu chỉ bằng 1 chiếc Honda SH

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!
 • Bật kiểm soát hành trình sẽ giúp tiết kiệm

Đây là giải pháp được nhiều lái xe suy luận và áp dụng, tuy nhiên nó chỉ đúng với địa hình bằng phẳng và những hành trình dài. Còn với hệ thống giao thông nội thành nhiều đèn đỏ hoặc những khi cần lên dốc, hệ thống kiểm soát hành trình tăng ga đột ngột khiến tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu. Do đó, chủ động nhấn ga một cách thích hợp thay vì lệ thuộc vào Hệ thống kiểm soát hành trình sẽ giúp lái xe an toàn và tiết kiệm hơn.

 • Xe hơi số sàn tiết kiệm xăng hơn số tự động

Những lái xe có kỹ năng tốt thường lựa chọn số sàn vì họ có thể kiểm soát tốt chiếc xe, qua đó giúp tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, công nghệ số tự động ngày nay cũng rất tốt và tiết kiệm, đồng thời lại phù hợp với đa số người dùng kể cả những lái xe ít kinh nghiệm và kỹ thuật không điêu luyện.

 • Bơm xăng đầy bình sẽ giúp bớt bay hơi

Điều này sẽ là lo lắng chính đáng nếu bạn đang điều khiển xe đời cũ, tuy nhiên hầu hết các dòng xe mới đều có hệ thống chống bay hơi cho bình xăng. Ngoài ra, một số mẫu xe còn được trang bị hệ thống nén nhiên liệu và đèn báo khi nắp bình xăng bị lỏng hoặc vặn chưa đúng cách. Vì vậy không nhất thiết phải luôn bơm xăng đầy bình.

 • Về số 0 lúc dừng xe

Hầu hết các loại xe mới đều sử dụng hệ thống phun nhiên liệu điện tử được lập trình sẵn. Khi xe dừng, xăng sẽ ngừng được phun vào buồng đốt nếu hệ thống này phát hiện động cơ quay nhanh hơn mức bình thường, dù cho xe có đang gài số. Thế nên việc về mo (số 0) lúc dừng xe chỉ khiến các bộ phận của hộp số nhanh mòn hơn mà thôi.

 • Lọc gió bẩn gây tốn xăng

Nhờ sử dụng bộ kiểm soát động cơ ECM, giúp điều chỉnh chính xác tỷ lệ gió vào chế hòa khí, nên lọc gió bẩn sẽ ít bị ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ nhiên liệu mà ảnh hưởng tới vận hành của xe. Xe sẽ yếu và ì hơn.

 • Độ tuổi của xe tỷ lệ thuận với mức tiêu hao nhiên liệu

Độ tuổi của xe không ảnh hưởng nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu nếu được bảo dưỡng và chăm sóc thường xuyên.

 • Hạ cửa sau xe tải sẽ tiết kiện hơn

Nhiều lái xe bán tải cho rằng việc hạ cửa sau xuống sẽ tăng tính khí động học nên sẽ cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu. Tuy nhiên, theo kỹ sư của General Motor, lái xe với cửa sau đóng lại mới thực sự tạo ra khí động học.

Các kỹ sư của Mercedes-Benz đang chạy đua để đưa ra mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu dẫn đầu dự kiến ra mắt vào năm 2020

Mercedes-Benz C 300 BlueTEC HYBRID, Exclusive Line, Cavansitblau metallic, Leder ARTICO
Kristallgrau/Tiefseeblau, Zierelemente Holz Linde linestructure, (W205),
2013

Cách lái tiết kiệm nhiên liệu

Ngoài việc xe được trang bị hệ thống giúp tiết kiệm nhiên liệu thì việc điều khiển xe đúng cách cũng mang lại hiệu quả tiết kiệm rất đáng kể.

Trước khi chạy:

 • Bảo dưỡng xe đúng định kỳ: Điều này giúp bảo đảm xe luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.
 • Lập kế hoạch lộ trình đi: Lựa chọn trước tuyến đường sẽ giúp bạn chọn được quãng đường ngắn nhất, dễ dàng di chuyển nhất, tránh tắc nghẽn, rút ngắn thời gian và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
 • Giảm trọng lượng xe tối đa: Thường xuyên kiểm tra và cất những vật dụng không cần thiết ở nhà, bạn sẽ tiết kiệm được 15cc nhiên liệu khi giảm 10kg hàng hóa trên quãng đường 50km.
 • Kiểm tra áp suất lốp: Luôn duy trì theo mức tiêu chuẩn để giảm lực cản của mặt đường. Bạn sẽ lãng phí 150cc nhiên liệu khi đi với áp suất lốp thấp hơn 0,5kg/cm2 so với tiêu chuẩn trên quãng đường dài 50km.

Trong khi chạy:

 • Chạy xe với tốc độ đều: Không nên tăng ga đột ngột hay phanh gấp mà nên sử dụng chân ga, chân phanh hợp lý và duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện để tiết kiệm nhiên liệu.
 • Chạy xe với tốc độ phù hợp: Không nên lái xe quá nhanh hoặc quá chậm và sử dụng số không hợp lý. Xe tiết kiệm nhiên liệu nhất ở vận tốc 40-60km/h. Bạn hãy sử dụng phù hợp theo tốc độ và điều kiện mặt đường.
 • Sử dụng điều hòa hợp lý: Chỉ sử dụng điều hòa khi thật sự cần thiết và điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, đúng lúc để giảm trọng tải lên động cơ. Bạn sẽ tiết kiệm 70cc nhiên liệu khi tắt điều hòa 6 phút.
 • Hạn chế động cơ hoạt động không tải: Hãy tắt máy, không nên để động cơ hoạt động khi dừng quá lâu. Bạn sẽ tiết kiệm 65cc nhiên liệu khi tắt động cơ chờ trong 5 phút.
 • Sử dụng thiết bị điện hợp lý: Nên tắt các thiết bị điện khi không cần thiết: đèn pha, xông kính, đèn trần, đèn sương mù… vì các trang thiết bị này làm tăng tải trọng lên động cơ.
Ngoài hệ thống giúp tiết kiệm nhiên liệu, việc điều khiển xe đúng cách cũng mang lại hiệu quả tiết kiệm rất đáng kể.

Ngoài hệ thống giúp tiết kiệm nhiên liệu, việc điều khiển xe đúng cách cũng mang lại hiệu quả tiết kiệm rất đáng kể.

Những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu

Toyota Aygo: Toyota Aygo mới có thể chạy 100km chỉ tiêu tốn khoảng 4l nhiên liệu trong điều kiện chuẩn tương đương mức tiêu hao của một chiếc xe máy Honda SH, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu lên 30%. 

Mercedes S-Class thế hệ mới: Thế hệ S-Class mới nhất hiện nay như mẫu S300 BlueTec Hybrid có mức tiêu thụ 4,5 lít cho 100km đường, lượng khí thải CO2 đạt 118g/km. Đây là con số ấn tượng nếu so sánh với kích thước và trọng lượng của xe.

Honda CR-V 1.6 diesel: Trong cuộc thi lái xe tiết kiệm tổ chức tại Anh, Honda CR-V 1.6 diesel đã gây bất ngờ với 3,6l cho 100km. Để đạt được thành tích này, ngoài động cơ Diesel dung tích chỉ 1,6l, kết hợp hộp số sàn và hệ dẫn động cầu trước… người lái cũng phải vận dụng nhiều kỹ năng lái đặc biệt. Tuy nhiên, đây cũng là một phiên bản tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay.

Ford All-new Ecosport: Hiệu suất lực cản 0.365 của EcoSport giúp tiết kiệm hơn với thiết kế khí động lực học dẫn đầu phân khúc. Từ thiết kế kiểu “giọt lệ” đến những đường lượn phía đuôi xe, tất cả đều giúp giảm sức cản gió và nhờ đó giảm tiêu hao nhiên liệu.

Honda Civic mới: Chế độ lái Econ Mode của Honda Civic thế hệ thứ 9 là trang bị tiêu chuẩn kích hoạt dưới dạng nút bấm giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu nhờ khả năng tính toán tình trạng lái (tốc độ của xe, cấp số), tốc độ vòng tua máy, chế độ điều hòa… và đưa ra phương án tối ưu nhất cho việc tiêu hao nhiên liệu.

Toyota Prius: Mức tiêu thụ nhiên liệu 4,7l/100km là lựa chọn hợp lý cho những người muốn tìm kiếm một chiếc xe gia đình và tiết kiệm nhiên liệu.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN