Trưởng thành: 6 người mà bạn sẽ “đánh mất” trong đời

Một trong những điều tuyệt vời của cuộc sống đó là sự tương tác qua lại giữa các cá nhân với nhau trong xã hội. Một số người sẽ trở nên quan trọng đối với chúng ta, trong khi một số sẽ rời khỏi chúng ta vào một thời điểm nào đó trong đời. 

Trung bình, chúng ta sẽ tương tác với khoảng 250 người trong suốt cuộc đời. Với công nghệ hiện đại ngày nay, con số đó có thể sẽ được tăng cao. Tuy nhiên, có một điều mãi mãi không bao giờ thay đổi, đó là chúng ta sẽ mất đi một vài người nào đó trong một thời điểm nhất định của cuộc đời. Chỉ khi biết trước một điều sắp xảy ra, chúng ta sẽ có cơ hội chuẩn bị tâm lý tốt hơn để đương đầu với những khó khăn, mất mát. Đến cuối cùng, chúng ta một lần nữa, phải tiếp tục gượng dậy và sống tiếp cuộc đời của mình.

Trưởng thành: 6 người mà bạn sẽ “đánh mất” trong đời

Ảnh: Pinterest

Nếu không có sự chuẩn bị trước, khi một người nào đó bất ngờ rời đi, chúng ta có thể rơi vào trạng thái:

  • Lọt thỏm trong vòng xoáy quá khứ với người đó
  • Mất niềm tin về những điều quan trọng ở đời
  • Khiến chúng ta luôn đặt câu hỏi về giá trị bản thân
  • Làm chậm tiến độ cuộc sống cá nhân
  • Ảnh hưởng đến tương tác cá nhân của chúng ta với những người khác

Đánh mất một người nào đó trong đời có thể gây khó khăn cho bạn, nhưng giống như mọi thử thách trong cuộc sống, chúng ta sẽ cứng cáp hơn khi vượt qua bất kỳ tổn thương, mất mát nào.

Những người mà bạn sẽ đánh mất trong cuộc đời

Dưới đây là một số người mà chúng ta sẽ “mất đi” trong cuộc sống của mình, cùng với lời nhắc nhở về cách đối phó để sự mất mát ấy không ảnh hưởng đến cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn của mỗi người.

1. Sự vĩnh biệt của một ai đó: Nhóm người này có thể bao gồm ông bà, cha mẹ, người thân, bạn bè hay đồng nghiệp của chúng ta. Sự sống và cái chết luôn song hành cùng nhau. Không ai muốn nói lời từ giã với cuộc sống đương trong thời kỳ hạnh phúc. Lúc này, hãy chuẩn bị một tinh thần vững chắc để đối mặt với nỗi mất mát ấy và chấp nhận chúng như một quy luật tự nhiên của tạo hóa. Hãy tự nhủ rằng: những người ấy vẫn sống mãi trong trái tim bạn và họ đã sống một cuộc đời vô cùng ý nghĩa và hạnh phúc!

2. Các thành viên trong gia đình: Những người thân của chúng ta, đặc biệt là các anh chị em ruột hay họ, thường là những người bạn đầu tiên trong cuộc đời của mỗi người. Khi những đứa trẻ ngày một trưởng thành, hoàn cảnh gia đình của chúng có thể thay đổi, bao gồm việc chuyển chỗ ở hoặc gia đình ly tán. Từ đó dẫn đến những mối quan hệ anh chị em thân thiết một thời, cũng dần bị mai một và đánh mất theo thời gian. Một cách để khắc phục điều này đó là thường xuyên củng cố các mối quan hệ với các thành viên trong gia đình. Những cuộc hẹn gặp mặt cuối tuần hay những lời nhắn hỏi thăm, chúc sức khỏe là điều vô cùng đáng giá trong việc duy trì một mối quan hệ thân thiết.

3. Đồng nghiệp và những người bạn: Đương nhiên khi chúng ta trưởng thành, những người bạn cũ đã từng quen biết ở trường có thể không còn phù hợp trong vòng tròn mối quan hệ của mình nữa. Càng lớn, bạn sẽ càng phát hiện ở bản thân mình những sở thích và hướng đi mới khác biệt. Chúng ta sẽ dần nhận ra rằng: mình và những người bạn cũ đã không còn bất cứ điểm chung nào với nhau và việc rời xa nhau cũng là chuyện sớm muộn. Những lúc này, đừng tự trách mình và cố chạy theo một tình bạn không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Thay vào đó, hãy phát triển một tình bạn mới để thay thế những người bạn mà chúng ta đã chấp nhận cho sự rời đi của họ.

Trưởng thành: 6 người mà bạn sẽ “đánh mất” trong đời

Trong một mối quan hệ công việc cũng tương tự như vậy, mọi người thường gắn bó với một công ty trong phần lớn cuộc đời của mình. Tuy nhiên, ngày nay, mọi người thay đổi công việc nhiều lần và cách đối phó với tình đồng nghiệp đó là duy trì liên tục các mối quan hệ cũ, biết đâu họ sẽ là những đối tác tiềm năng trong công việc của chúng ta trong tương lai?

4. Giáo viên hoặc những người cố vấn: Khi trưởng thành, chúng ta sẽ bị thu hút bởi những người đem đến những ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của chính mình. Theo thời gian, những giáo viên hoặc người cố vấn mà chúng ta từng thân thiết sẽ được thay thế bằng những người dẫn dắt mới. Bài học quan trọng ở đây đó là hãy lắng nghe trái tim và tin tưởng vào trực giác của chính mình, đừng ám ảnh và cố gắng níu kéo quá khứ. Nếu việc duy trì một mối quan hệ làm bạn mệt mỏi, hãy để mọi thứ thuận theo lẽ tự nhiên.

5. Những người làm bạn thất vọng: Chúng ta sẽ có những niềm vui, nhưng cũng không tránh khỏi những thất vọng khi bước vào một vòng tròn xã hội. Mc dù không phải sự việc nào cũng là cý, nhưng vô tình gây ra sự tổn thương cho người khác có thgây nh hưởng ln đến các mi quan hệ bạn đang có. Một người làm bạn thất vọng, nhưng liệu có còn một phương thức giải quyết nào khác để cứu rỗi tình hình hay không? Việc ct ai đó ra khi cuc sng ca bạn nên là bin pháp cui cùng nếu mối quan hệ đó còn khả năng để cứu vãn. 

6. Những người thất vọng về bạn: Trong hành trình trưởng thành, tất cả chúng ta đều đã từng làm ai đó thất vọng vì những sai lầm của mình trong quá khứ. Trong trường hợp này, trách nhiệm cá nhân và nỗ lực giải quyết tình hình chính là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Bạn có thể hạ cái tôi “cao cả” xuống để thừa nhận rằng: tôi đã sai! Hoặc bày tỏ mong được tiếp tục mối quan hệ với người mà chúng ta cho là quan trọng. Đôi lúc, chỉ cần một câu nói: “Tôi xin lỗi, chúng ta có thể ngồi xuống giải quyết vấn đề này cùng nhau được không?”. Đây không hẳn là người bạn sẽ phải mất đi trong đời, nếu có những đường hướng giải quyết phù hợp. Đừng đánh mất thêm bất cứ mối quan hệ nào chỉ vì cái tôi lỗi lầm trong quá khứ!

Tôi tin rằng mỗi người trong đời đều để lại cho chúng ta một bài học, bao gồm cả những bài học từ những người bạn đã-đánh-mất. Đôi lúc, sự mất mát sẽ là một trải nghiệm quý giá để bạn trân trọng những thứ đang có ở hiện tại và học cách chấp nhận trước những cuộc chia ly khi trưởng thành. 

Tạp chí Nữ Doanh Nhân tổng hợp | Ảnh: Pinterest

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

3 từ tiếng Nhật giúp cuộc sống hạnh phúc hơn