YÊU | Phụ nữ trưởng thành liệu có thể mở lòng sau những lần đổ vỡ?

YÊU | Phụ nữ trưởng thành liệu có thể mở lòng sau những lần đổ vỡ?

Tình yêu đôi lứa không phải lúc nào cũng chỉ có “happy ending” như chuyện cổ tích hay phim ngôn tình. Việc học chấp nhận những đau khổ mà tình yêu mang đến và tập mở lòng để đón nhận những mối quan hệ mới là không hề dễ dàng với người đang mang trong lòng những tổn thương. 

nữ doanh nhân yêu mở lòng

Chia tay có thể là điều đáng buồn nhất của một chuyện tình. Tuy nhiên đó không phải là dấu chấm hết cho cảm xúc mà bạn dành cho tình yêu. Bạn sẽ trải qua những chuỗi ngày buồn bã và cho rằng bản thân thật bất hạnh vì không có được tình yêu đẹp. Nhưng giai đoạn ấy rồi cũng sẽ qua, những điều tốt đẹp sẽ đến, một người mới biết đâu sẽ xuất hiện vào lúc bạn không ngờ nhất. Bởi “làm sao có thể sống mà không yêu, không nhớ, không thương một kẻ nào?” Nhưng, trước khi yêu người, hãy yêu chính bản thân mình.

Trái tim phụ nữ sau một cuộc tình

Những người phụ nữ hiện đại, tự tin và phóng khoáng trong cách nhìn đối với mọi vật, mọi việc, cho đến khi yêu. Tình yêu là một điều khó có thể diễn tả bằng lời nói và khó lý giải những cảm xúc mà nó mang đến. Lúc yêu nhau đậm sâu, tình yêu thật đẹp biết bao. Mọi chuyện xung quanh dù nhỏ hay lớn đều hóa màu hồng. Thế nhưng khi hai con tim không còn chung nhịp đập, mọi thứ bỗng thay đổi. Thế là chia tay, hai con người thân quen lại trở nên xa lạ.

Thật không dễ để xác định xem ai sẽ là người đau khổ nhất sau khi kết thúc một cuộc tình hay một cuộc hôn nhân. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn sau khi chia tay. Họ phải chịu mức độ đau đớn cả về thể chất và tinh thần cao hơn. Và những người phụ nữ có tính cách hiền lành, đảm đang, luôn nhường nhịn, biết chịu đựng, hy sinh thường dễ bị tổn thương và khó thoát khỏi sự đau khổ sau mỗi cuộc tình. Họ là những con người luôn dành sự tin tưởng tuyệt đối cho người chồng hay người yêu và không nghĩ đến kết cục buồn của mối tình như thế. Không chỉ vậy, những người phụ nữ có tâm lý nhạy cảm cũng dễ bị tổn thương khi đối mặt với mâu thuẫn và khó khăn trong mối quan hệ. 

Bên cạnh đó, những người phụ nữ có khuynh hướng chỉ chăm chút cho tình yêu, tập trung vào cuộc sống chỉ có người yêu hay chồng con của mình thường sẽ khó chấp nhận việc chia tay. Bởi lẽ, trong khoảng thời gian gắn bó với nửa kia, họ đã xác định là mối tình vĩnh cửu và bỏ lỡ đi những mối quan hệ bạn bè. Xoay quanh họ vốn chỉ có người yêu hay cuộc sống đôi lứa và theo thời gian họ đã xem đó là thói quen và như một phần cuộc sống. Một khi thói quen ngày nào không còn, cảm giác hụt hẫng và khó thích nghi trong họ sẽ không dễ gì khỏa lấp.

Một kiểu người phụ nữ khác cũng khó chấp nhận việc chia tay và có thể gây bất ngờ, đó chính là những người mạnh mẽ, độc lập. Phụ nữ mạnh mẽ thích sự độc lập, tự chủ và ngại nhận sự giúp đỡ. Cô ấy chỉ biết dựa dẫm vào chính bản thân mình, thay vì chia sẻ cho những người xung quanh. Nhưng chính tính cách và suy nghĩ ấy lại khiến người phụ nữ như thế chịu nhiều tổn thương và sâu đậm nhất sau khi chia tay. Bạn không thể nắm bắt được tâm tư của cô ấy một khi cô ấy chủ động cho bạn thấy. Sự độc lập vốn chỉ là vỏ bọc bên ngoài, còn sâu thẳm bên trong có mấy ai biết được người phụ nữ ấy đã phải chịu đựng bao nhiêu tổn thương.

nữ doanh nhân yêu mở lòng

Và hoa sẽ nở, ta sẽ yêu trở lại

Việc vượt qua cuộc chia tay và thích nghi với trạng thái bình thường mới có thể khó khăn. Và cũng không dễ để cân bằng cảm xúc nhanh chóng sau khi một sự ràng buộc mang tên tình yêu khép lại. Có thể bạn sẽ mất ít nhiều thời gian để cảm nhận cuộc sống không có người đã từng yêu ấy bên cạnh, nhưng trong cuộc sống này, không có gì là không thể.

Cuộc sống ngắn hạn, chúng ta nên biết tận hưởng, chấp nhận quá khứ và sẵn sàng đón những điều mới tốt đẹp hơn. Làm sao để thoát khỏi nỗi sầu đau sau chia tay và tin tưởng trở lại, hãy thử những điều sau nhé:

Buông bỏ những gì đã qua

Hãy coi chuyện đau lòng là chuyện quá khứ. Bạn không thể mang nỗi đau buồn theo mình đi bất cứ đâu, có thể khó quên nhưng nó không nhất thiết là suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn mỗi khi gặp một người có tiềm năng. Người đã làm tan nát trái tim bạn trong quá khứ chẳng có gì để cho bạn ở hiện tại, vậy tại sao lại để họ định hình tương lai của bạn?

Có thể bạn sẽ hỏi làm thế nào để từ bỏ quá khứ đau thương, bởi lẽ bạn đã quen với cảm giác có người ấy bên cạnh và thật khó khăn để nó trôi qua một cách nhẹ nhàng. Nhưng bạn biết đấy, thời gian luôn là liều thuốc nhiệm màu, ngay cả khi không chữa lành được vết thương nhưng nó sẽ mặc vào trái tim bạn một mảnh áo giáp bảo vệ tâm hồn. Không cần bạn phải ép bản thân nhanh chóng quên đi những kỷ niệm đã qua, nhưng hãy học cách đặt chúng xuống, để qua một bên và đón nhận những điều hay ho ở chương mới của cuộc đời.

nữ doanh nhân yêu mở lòng

Đón nhận năng lượng tích cực

Hãy tin vào vũ trụ. Điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc sống có những kế hoạch tốt hơn dành cho bạn? Những kế hoạch không liên quan đến nước mắt và nỗi đau. Đây là lý do tại sao cách duy nhất chúng ta có thể tin tưởng vào vũ trụ là từ bỏ những gì chúng ta không thể thay đổi hoặc ngừng cố gắng thay đổi một người không sẵn lòng.

Học hỏi từ quá khứ

Sự thật là đôi khi bạn phải vấp ngã để học cách đứng dậy. Để mở lòng yêu thương một lần nữa, bạn phải nhìn lại những bài học mà nỗi đau cũ đã dạy cho bạn về chính mình. Đó có thể là bài học về niềm tin vào trực giác của bạn, bài học để bạn yêu bản thân nhiều hơn, cũng có thể là bài học dạy bạn cách bỏ đi hoặc dạy bạn khi nào nên vạch ra ranh giới. Học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ là cách duy nhất để bạn có thể tìm thấy tình yêu mà bạn xứng đáng có được hơn là những mảnh vỡ tình yêu.

Đừng cay đắng hay oán giận

Điều này nói thì dễ nhưng để làm được thì không dễ dàng chút nào, nhất là khi bạn không phải là người có lỗi. Thay vì bị mắc kẹt trong nỗi đau và đay nghiến những sai lầm, hãy cho phép bản thân tha thứ và tự nhắc nhở rằng, bất cứ ai làm tổn thương bạn đều không phải là kẻ xấu. Chỉ đơn giản là, họ không phải là người tốt nhất dành cho bạn mà thôi. Tha thứ cho người, cho cả chính mình là cách tốt nhất để bạn tự chữa lành và cảm nhận được sự bình yên trong tâm hồn.

Hãy hiểu rằng việc khép kín trái tim sẽ không khiến bạn an toàn hơn với những nỗi đau núp sau cánh cửa tình yêu. Mặc dù trong một giai đoạn nào đó, việc bạn tự thu mình được xem như là cách có lợi để bảo vệ và hồi phục bản thân, nhưng việc khép mình hoàn toàn trong một thời gian dài và có cái nhìn tiêu cực về tình yêu lại là vấn đề khác. Nó chỉ khiến bạn ngày càng chìm sâu vào những khắc khoải của tâm hồn mà thôi.

“Có thể bạn sẽ tổn thương nếu bạn yêu thương quá nhiều, nhưng bạn sẽ sống trong khốn khổ nếu bạn yêu thương quá ít”_Napoleon Hill

Yêu thương bản thân thật nhiều

Hãy thành thật với bản thân về những gì đã xảy ra, đôi khi là do bạn, đôi khi là do người cũ, hoặc thậm chí chẳng có lý do gì cả nhưng tan vỡ vẫn xảy ra. Nếu bạn có thể thành thật với chính mình về chính xác những gì đã xảy ra và xác định được bạn đã là bao nhiêu phần nguyên nhân trong đó, bạn sẽ có nhiều khả năng tránh được sai lầm tương tự trong tương lai.

Một trong những cách để bạn yêu thêm một lần nữa chính là hãy yêu bản thân đầu tiên. Hãy dành thời gian để vuốt ve, chữa lành cho trái tim tổn thương. Hãy dành thời gian để trái tim ấy được xoa dịu với một người mới. Hãy dành thời gian để trái tim nói thật lòng mình và thổ lộ cảm xúc cho chính chủ nhân nó nắm bắt. Hãy dành thời gian để mở lòng cho trái tim được rung rinh một lần nữa bất cứ khi nào vị thần tình yêu phù hợp đến gõ cửa.

Hãy nghĩ đến tất cả những người yêu thương bạn và những người đánh giá cao bạn. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp bạn làm cho mọi người hay cách bạn hỗ trợ bạn bè và gia đình mình. Hãy nghĩ xem bạn luôn cố gắng trở thành một người tốt hơn như thế nào. Những điều đó sẽ nhắc nhở rằng bạn là người xứng đáng được yêu thương và bạn xứng đáng có được tình yêu đẹp đẽ.

Dừng ngay việc so sánh

So sánh bản thân với người khác hoặc so sánh người mới với người cũ sẽ chỉ cản trở bạn tận hưởng khoảnh khắc trong cuộc sống. Đừng đánh giá một cuốn sách qua bìa của nó và đừng quá khắt khe với bản thân. Mỗi chúng ta đều đang trên hành trình của riêng mình và chúng ta nên tin tưởng rằng câu chuyện của mình cuối cùng sẽ có một kết thúc có hậu.

Tạo không gian cho cái mới

Những suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, các mối quan hệ và thậm chí cả khả năng làm việc hiệu quả và sáng tạo của bạn. Cố gắng tìm cách giải phóng cảm xúc tiêu cực đó bằng nhiều hoạt động khác nhau, ví dụ như gặp gỡ những người bạn là một gợi ý thích hợp. Hãy tìm một người bạn, người thân hoặc nhà trị liệu đáng tin cậy để chia sẻ cảm xúc. Bạn cũng có thể thực hành chánh niệm, dọn dẹp, sắp xếp lại không gian sống của mình để không có thời gian rảnh rỗi cho những suy nghĩ loay hoay về những gì đã làm tổn thương bạn.

Chân thành đón nhận tình yêu mới

Việc cứ tự hỏi quá nhiều rằng “điều gì sẽ xảy ra?” có thể khiến bạn mang tâm lý dè chừng khi bước vào những cuộc gặp gỡ mới. Bạn cần chấp nhận trong tình yêu sẽ luôn có rủi ro. Cho dù kinh nghiệm tình trường của bạn dày dạn đến mức nào thì cũng vẫn có khả năng bạn yêu sai người hay sai cách. Việc mở lòng với ai đó hoặc yêu một ai đó sẽ luôn có rủi ro và kết quả sẽ không bao giờ được đoán trước chính xác hoặc được đảm bảo tương tự như mối tình cũ của bạn vậy. Nhưng cũng như mọi thứ trong cuộc sống, tình yêu là điều hoàn toàn xứng đáng để bạn có chút mạo hiểm, bởi đôi khi chấp nhận rủi ro là cách duy nhất giúp bạn thật sự cảm nhận cuộc sống thú vị này. Bạn sẽ mãi mãi không thể biết được điều gì sẽ được viết ở trang sách kế tiếp nếu cứ đọc đi đọc lại những trang sách cũ hay ngại ngần không dám lật sang trang. 

“Việc mở lòng yêu đương với ai đó sẽ luôn có rủi ro và kết quả sẽ không bao giờ được đoán định trước, nhưng chẳng phải như vậy mới là sự lý thú của tình yêu?”

Khi học được cách buông bỏ quá khứ, không để chúng trói buộc tâm hồn và cảm xúc là lúc phụ nữ sẽ chạm đến cánh cửa của sự tự do để yêu và tin tưởng một lần nữa. Tình yêu mới sẽ lại đến, bằng cách này hay cách khác, bạn vẫn cứ tiếp tục yêu. Đây là cách hữu hiệu nhất để bạn tận hưởng cuộc sống hữu hạn này, thay vì chỉ mãi chìm đắm trong nỗi đau đã mãi mãi thuộc về ngày hôm qua. Những người mới sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới. Và những vấp ngã trước đó như trao cho bạn cơ hội để bản thân tìm kiếm một mối quan hệ lành mạnh hơn, phù hợp hơn. Hành trình yêu của chúng ta không chỉ là những chuỗi ngày hạnh phúc, đâu đó sẽ có những cãi vã, hờn giận nhưng đó mới chính là gia vị mà tình yêu mang đến. Vậy nên đừng lo sợ, dẫu biết là khó lắm, những hãy cứ mở lòng bạn nhé!

***

Chuyển biến tâm lý của phụ nữ sau chia tay
Sau khi chia tay một cuộc tình, những người đàn bà vốn dĩ yếu đuối đã được nghiên cứu trải qua những cung bậc tâm lý như sau:

Bối rối
Những phút giây đầu tiên sau chia tay, bạn sẽ bước vào giai đoạn bối rối. Trong thời điểm này, cảm xúc thật lẫn lộn giữa cảm giác tội lỗi, tiếc nuối, nghi ngờ và hy vọng cải thiện mối quan hệ. Bạn vẫn muốn người cũ liên lạc với mình và không thật sự nhận ra rằng cả hai đã chia tay. Cho đến vài giờ hoặc thậm chí vài ngày tiếp theo, bạn sẽ cảm thấy rất u ám, đầy buồn bã và luôn muốn khóc. Bạn cảm thấy cuộc sống của mình tan vỡ và không còn tha thiết với mọi điều chỉ vì sự chia ly. Thậm chí bạn có thể bỏ bữa, không tập trung khi làm việc, đầu óc quay cuồng với đầy rẫy những câu hỏi về mối quan hệ vừa kết thúc.

Tìm hỗ trợ
Bước vào giai đoạn tiếp theo là lúc bạn sẽ gặp những người thân thiết để chia sẻ câu chuyện và cảm xúc của mình. Hãy tìm những người thân đáng tin cậy, người hiểu bạn và sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong những thời điểm khó khăn này. Bạn có thể nói rõ ràng cảm giác sau khi chia tay đã khiến trái tim bạn tan nát như thế nào. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè ở lại với mình một lúc để không cô đơn. Bạn có thể mời họ ở lại nhà, cùng nhau đi du lịch hoặc dành cả ngày vui chơi với bạn để bạn có thể quên đi nỗi buồn đang trải qua.

Cô đơn
Cho đến cuối cùng bạn phải bắt đầu tách khỏi bạn bè vì họ cũng có những mối lo riêng. Bạn bắt đầu gặm nhấm nỗi đau một mình. Trong giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy cô đơn rất nhiều và đôi khi trở nên vô định. Không có mối quan tâm nào khiến bạn muốn trò chuyện hàng giờ như trước đây. Bạn cũng bắt đầu bối rối về những quyết định cá nhân nếu như trước đây bạn luôn làm việc đó cùng người cũ. Bạn sẽ không muốn trải qua điều gì mới mẻ và thường xuyên buồn bã nếu có điều gì đó gợi nhớ đến người cũ hay hoàn cảnh tương tự trước đây.

Cố quên
Bạn bắt đầu chấp nhận sự thật rằng bạn và anh ấy đã chia tay. Bạn sẽ cố gắng quên đi mọi kỷ niệm với anh ấy và bắt đầu động viên bản thân vượt qua mọi chuyện một cách tốt đẹp. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên quá gò ép với bản thân vì việc quên đi phải diễn ra từ tốn và chậm rãi. Quên đi một người chúng ta từng rất yêu là khó vô cùng. Đây là lúc bạn nên tìm đến những thú vui, những sở thích của bạn. Tốt nhất là những sở thích giải trí nhẹ nhàng như vẽ tranh, chụp hình, nấu ăn… để giúp bạn càng ngày càng bận rộn và phân tâm quên đi niềm đau.

Tái hòa nhập
Cuối cùng, bạn sẽ tự mình đứng lên. Bạn có thể tiếp tục một ngày của mình như bình thường và làm lại mọi việc một cách trọn vẹn nhất. Mặc dù không tránh khỏi thi thoảng bạn vẫn nghĩ về quá khứ nhưng giờ đây bạn đã tập trung hơn vào những gì đang diễn ra trong hiện tại. Trong giai đoạn này, có một số người chọn cách mở lòng với người khác hoặc thậm chí tận hưởng việc ở một mình và hạnh phúc khi không có nửa kia nào cả trong một thời gian cho đến khi bình phục hoàn toàn.

“Tình yêu chữa lành vết thương, cả ở người trao và người nhận”_Karl A. Menninger

Bài viết được đăng trên Tạp chí Nữ Doanh Nhân số 146.2024 | Content Director: JENNI VÕ | Text: HIDA

Có thể bạn quan tâm:

Comment