Yêu xa mùa dịch: Liệu “xa mặt” rồi có “cách lòng”? - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Yêu xa mùa dịch: Liệu “xa mặt” rồi có “cách lòng”?

Những hạn chế du hành do dịch bệnh Covid-19 đã chia cắt việc đoàn tụ của rất nhiều gia đình hay cặp đôi trong thời gian qua, và đối diện với họ chính là sự xa cách vô chừng không dự đoán được khi nào chấm dứt. Liệu xa mặt rồi có cách lòng, chúng ta phải làm gì đây?

yêu xa mùa dịch

Illustration: Peter Gamlen

Chưa bao giờ, yêu xa lại khó khăn hơn lúc này

Bốn mùa lặng lẽ trôi, thời khắc gặp nhau tưởng chừng như vòng xoay đã được thiết lập thì bỗng chệch đi vì sự xuất hiện của thứ bệnh dịch quái ác. Đâu đó, có người đã phải vĩnh viễn chia xa, có người đã phải chứng kiến “lần cuối cùng” không báo trước. Giữa phố xá sáng đèn vì năm mới đã đến, nhưng ai đó cũng chỉ khao khát một ngọn đèn chờ ở nơi gọi là tổ ấm. Khi sống cùng nhau, chúng ta có thể làm rất nhiều điều nhỏ nhặt để khiến đối phương vui vẻ, khiến hạnh phúc lan tỏa trong bầu không khí yêu thương. Bất cứ việc gì từ cái hôn đầu ngày nhằm khích lệ, hay cái ôm cuối ngày xoa dịu mọi mệt mỏi cũng vô cùng dễ dàng. Nhưng những cử chỉ nhỏ ấy, lại có thể trở thành điều vô cùng xa xỉ trong giai đoạn này, khi đang có những người phải gặm nhấm nỗi buồn chia xa và không biết ngày nào có thể gặp lại người yêu thương đó.  

Trước Covid-19, nhiều gia đình thường lên lịch thăm thân thường xuyên, nhưng việc đóng cửa biên giới quốc gia đã khiến các chuyến bay bị đình trệ, các cặp đôi cũng bị mắc kẹt, khiến họ phải đối mặt với những thay đổi lớn trong mối quan hệ kèm với nỗi nhớ nhung không ngừng ngắc ngoải. Những người lựa chọn yêu xa không chỉ mạnh mẽ, mà họ còn vô cùng can đảm tùy theo mức độ gắn kết của mối quan hệ. Can đảm chấp nhận biết đâu tương lai của mối quan hệ lại trở nên mông lung, can đảm vượt qua những xung đột hay hiểu lầm mà khoảng cách xa nghìn trùng khó lý giải, hay can đảm để vượt qua sự nản lòng, thậm chí thất vọng của bản thân để tự nhủ mình không được bỏ cuộc. Không có nỗi nhớ nào da diết hơn, dài hơn và ức chế hơn cảm giác yêu xa khi mà đôi khi chỉ cần muốn ai đó nếm thử món ngon mình nấu, muốn ai đó ướm lên chiếc áo còn thơm mùi “mới” thay vì phải chờ thật nhiều thời gian để nó đến được tay người cần nhận.

yêu xa mùa dịch

Illustration: Joan Alturo

Yêu xa, bạn khóc nhiều hơn, mệt mỏi nhiều hơn, nhưng niềm tin của bạn cũng mạnh mẽ hơn và lạc quan đến lạ. Lạc quan vì nghĩ đến một mai khi “hai ta về một nhà”, đến một mai địa lý không còn là lý do mà vượt qua mọi khó khăn…

Thời kỳ đại dịch đã mang đến nhiều tồi tệ, việc cố gắng duy trì một mối quan hệ yêu thương hay thấu hiểu nhau vốn dĩ khi gần đã khó, khi xa còn khó khăn hơn. Bạn không chỉ không thể gặp nhau, mà còn không thể…chắc chắn về mọi thứ hay lập kế hoạch cho tương lai. Nhưng cũng nhờ đó, bạn sẽ học được những đức tính tuyệt vời nhất: kiên nhẫn, hiểu biết, hy sinh, giàu lòng vị tha, và cũng chính những điều này cũng là những chìa khoá cho những mối quan hệ bền chặt khó có thể rạn nứt.

Hãy vẫn yêu nhau không màng ngày tương phùng

Thời gian là xa xỉ, nhưng càng xa xỉ hơn với những người yêu xa. Bởi đôi khi chỉ cần là 1 phút, họ có thể đã chia sẻ với nhau thật nhiều. Và bởi vì trong 1 phút đó, họ sẽ một lần nữa vững tin rằng mình chưa bao giờ sai lầm vì lựa chọn đối phương. Thời đại 4.0, tình yêu đôi khi trở thành ác mộng khi là nhân chứng tố cáo những dấu hiệu lừa lọc hay kích thích sự đa nghi, nhưng cũng nhờ nó mà người yêu xa lại cảm kích vô vàn. Bởi dù không thể trực tiếp gặp nhau, họ vẫn có thể “thấy nhau” hằng ngày. Và họ sẽ không buông lơi bất kỳ khoảnh khắc nào chỉ để được khắc sâu hình ảnh dù mờ nét của người thương trong lòng mình.

Điều tuyệt vời nhất trong một mối quan hệ yêu xa, là cách mà sự chờ đợi trở thành công cụ thúc đẩy sự lãng mạn. Đôi khi, bạn ngại trao lời yêu với người mình gặp mỗi ngày, nhưng đối với người yêu xa, họ chỉ ước được thể hiện càng nhiều tình yêu thương càng tốt, bởi họ muốn cho đối phương cảm giác an toàn, và chính họ cũng vậy. An toàn là một trạng thái mà bất kỳ người yêu xa nào cũng mong đợi, bởi nó như lời hứa hẹn cho sự gặp lại và viên mãn đến tận cùng.

yêu xa mùa dịch

Illustration: Lana Marandina

Vẻ đẹp đằng sau mối quan hệ yêu xa, là mọi khoảnh khắc trong cuộc sống đều trở nên quý giá với cả hai người.

Có rất nhiều bài báo trên mạng hay chuyên gia nói về cách giữ mối quan hệ yêu xa. Nhưng tình yêu của mỗi người rất khác nhau, có khi vấn đề của người này lại là một điều hữu ích trong mối quan hệ của người khác, vì vậy mà việc duy trì và phát triển một mối quan hệ dài lâu trong tình trạng “xa mặt” để không “cách lòng” là điều vô cùng khó khăn. Từ vài tuần đến vài tháng, nhiều người thậm chí không biết phải đến bao giờ để có thể hội ngộ. Vì vậy, nếu không nỗ lực và đủ yêu, bạn sẽ không thể hòa hợp với nhau như bạn đã từng. Gắn kết với nhau bằng việc chia sẻ mọi việc hằng ngày, bạn đã sẵn sàng để nỗ lực hơn chính mình trước đó?

Để “dịch bệnh KHÔNG “dịch chuyển tình yêu!

Sự tin tưởng được hình thành từ bấy lâu, nhưng muốn mối quan hệ phát triển với sự ổn định, bạn với người ấy cũng phải phát triển. Cho dù bạn vừa bắt đầu yêu xa hay đã có kinh nghiệm, khi không thể sánh bước cùng nhau, cả hai vẫn phải sống cuộc sống của mình và trưởng thành mà không có đối phương bên cạnh. Hai bạn không thể cùng nhau trải qua kỳ nghỉ, đi du lịch hay thậm chí cùng nhau hoàn thành những công việc vụn vặt của lứa đôi, vậy làm cách nào để vượt qua khó khăn và cải thiện mối quan hệ của mình?

Rất may, chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 và công nghệ đã phát triển rất nhiều để bạn có thể kết nối khá nhiều với người mình yêu trong mỗi khoảnh khắc. Học cách phát triển mối quan hệ yêu xa có vẻ đáng sợ, nhưng với một chút nỗ lực và sáng tạo, bạn có thể đến với nhau thậm chí còn bền chặt hơn trước.

yêu xa mùa dịch

Illustration: Lana Marandina

1. Lên kế hoạch cho ngày gặp lại

Nếu không thể hẹn hò như bao người khác, hãy lên kế hoạch. Hãy suy nghĩ về ngày gặp lại, đây là điều có vẻ như không cần thiết, nhưng nó có thể tạo ra tác động lớn và đã được nhiều cặp đôi kiểm chứng. Việc bạn suy nghĩ đến trang phục, hương nước hoa và địa điểm hẹn hò trong lần tái ngộ sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều thay vì thấp thỏm lo lắng. Điều này cho thấy hai bạn vẫn còn hào hứng khi gặp nhau, bạn muốn gây ấn tượng với đối phương và cố gắng tận dụng thời gian để chia sẻ những điều đã chuẩn bị bấy lâu.

2. Làm những điều đơn giản cùng nhau

Hãy cùng nhau làm những vụn vặt để giữ cảm giác hai bạn luôn ở bên nhau. Thay vì tắt video chat khi bạn có việc nhà cần làm, hãy cứ để máy đó, tiếp tục nhìn thấy nhau trong khi cả hai làm việc của mình. Đâu cần phải trò chuyện liên tục vì không thể gặp trực tiếp, đôi khi chỉ cần được lắng nghe tiếng động hay nhìn thấy bóng dáng của người thương từ màn hình cũng đủ thỏa lòng rồi. Hãy nhớ, “less is more” (càng đơn giản càng tốt). Rất nhiều cặp đôi yêu xa luôn chờ đợi để có những cuộc trò chuyện nghiêm túc trực tiếp, nhưng điều thường xảy ra là khi gặp nhau, cả hai lại rất hạnh phúc khi nhìn thấy người kia làm những điều ngớ ngẩn thậm chí với vẻ ngoài không được chỉn chu. Điều này thực sự khiến bạn cảm giác rằng người ấy vẫn đang hiện diện trong cuộc sống, giúp gắn kết hai bạn trong những khoảnh khắc bình dị để không dẫn đến những khoảng lặng khó xử.

3. Thách thức đối phương

Tình yêu luôn hiện hữu những giây phút vui vẻ, nhưng để tình yêu luôn mới mẻ và tạo ra những điều bất ngờ, hãy thách thức lẫn nhau. Thách thức nghe có vẻ to tát và thiếu lãng mạn trong tình yêu, nhưng đây cũng là cách gián tiếp để hai bạn phát huy những điều tốt nhất của chính mình, hỗ trợ nhau phá bỏ ranh giới và bước ra ngoài vùng an toàn của cả hai. Giữ mọi thứ tích cực bằng sự cạnh tranh nhẹ nhàng sẽ rất lành mạnh cho các mối quan hệ. Chơi các trò chơi như đố vui, tham gia các khoá học mới dù không cùng địa điểm hoặc thử nghiệm mọi xu hướng nào đó hai bạn thấy hứng thú từ mạng xã hội qua trò chuyện video. Điều này giữ cho niềm vui hai bạn có với nhau trong giai đoạn xa cách trở nên sống động hơn, niềm tận hưởng những thứ giản đơn như thế lại có thể mang đến những cách giải quyết vấn đề từ nhiều góc độ.

yêu xa mùa dịch

Illustration: Lana Marandina

4. Đặt đồ ăn cho nhau

Vì bạn có thể đặt đồ ăn trực tuyến từ bất cứ đâu, hãy làm điều đó cho nhau vào những khi rảnh rỗi. Đừng hỏi người kia muốn gì. Hãy gọi một cái gì đó cho họ và họ cũng có thể gọi một cái gì đó cho bạn và hai bạn cùng nhau thưởng thức. Những cử chỉ nhỏ như thế này khiến cả hai có thêm niềm vui vì biết rằng mình vẫn đang được yêu thương. Đây cũng là cách để thể hiện sự tinh tế và hiểu ý, dù những việc này vô cùng bình thường và nhỏ nhặt, nhưng đối với những cặp đôi yêu xa, sự cảm động đôi khi giản đơn như thế lại mang đến cảm xúc sâu sắc khó quên.

5. Duy trì sự độc lập

Khoảng cách yêu xa cho phép bạn theo đuổi những gì mình thích và dành thời gian nhiều hơn cho những điều bạn chưa làm được. Hãy tận dụng khoảng thời gian này và cập nhật những gì bản thân đang làm, để cả hai vẫn có thể cảm nhận mình là một phần trong cuộc sống bận rộn của nhau. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để thúc đẩy sự gắn bó là hỗ trợ đối phương phát triển thế mạnh và sở thích của chính họ. Duy trì sự độc lập là điều cực kỳ quan trọng trong bất kỳ mối quan hệ nào, nó không chỉ có thể vun đắp mối quan hệ mà còn giúp cả hai tập trung vào bản thân và mục tiêu của chính mình để ngày một trở nên hoàn thiện hơn.

6. Đừng đánh mất bản thân

Những mối quan hệ yêu xa đi kèm với rất nhiều chông chênh, đến nỗi bạn luôn áp lực khi nghĩ đến và dễ nghĩ mối quan hệ của mình như một thứ mà bạn phải chịu đựng. Tuy nhiên, bất kỳ mối quan hệ nào, cũng có những lúc như ý và bất như ý. Dù bạn yêu xa, nhưng không nên tiêu tốn toàn bộ cuộc sống vào nó, bởi cân bằng cuộc sống vẫn là điều quan trọng. Bạn có thể trở thành người cùng nhà, hay bất kể mối quan hệ của bạn đi về đâu và chưa thể chắc chắn có thể ở bên nhau mãi mãi, hãy nhớ rằng, đừng bao giờ ngừng sống cuộc sống của chính mình. 

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Hong Dang

Có thể bạn quan tâm:

Comment