YÊU | Chuyện tình “Chị ơi, anh yêu em!”

YÊU | Chuyện tình “Chị ơi, anh yêu em!”

Những người phụ nữ trưởng thành ngày nay biết yêu chiều bản thân để ngày một tươi trẻ nên tựa như luật hấp dẫn, những mối quan hệ tìm đến họ đôi khi có cả những người đàn ông trẻ tuổi hơn. Ngần ngại hay tiếp nhận, phụ nữ Á Đông với nhiều định kiến áp đặt lên đôi vai bé nhỏ sẽ không dễ vượt qua…   

Phụ nữ ngày càng mạnh mẽ và thành công trong sự nghiệp. Trên con đường đó, họ dành nhiều thời gian để phát triển bản thân, kinh doanh và xây dựng tương lai nên đôi khi không gặp may trong chuyện hôn nhân hay bỏ lỡ chuyến đò hạnh phúc. Thanh xuân trôi qua nhưng không có nghĩa trái tim không còn đập rộn ràng. Phụ nữ của thời đại này xinh tươi, mạnh mẽ, nhạy cảm và đủ niềm tin để tìm tình yêu dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

Nữ doanh nhân YÊU Chuyện tình Chị ơi anh yêu em

Trong niềm khát khao được ai đó yêu thương, chăm sóc, được trải qua những cảm xúc tình yêu với nhiều cung bậc bay bổng, người phụ nữ từng trải cũng sẽ đón nhận tấm lòng của những người đàn ông tinh tế và tâm lý. Chỉ cần trái tim nam giới đủ thấu hiểu, đủ ấm áp, thì khoảng cách tuổi tác trong tình yêu sẽ không còn là rào cản lý thuyết nữa mà hoàn toàn có thể hiện hữu tươi đẹp trong cuộc đời. 

Người ta vẫn nói tình yêu hoàn toàn không có sự phân biệt, dù đó là vị trí địa lý, địa vị, giới tính hay tuổi tác. Vì thế, nếu trước nay đàn ông có thể yêu thương những người phụ nữ trẻ tuổi hơn rất nhiều, thì giờ đây cũng không ai mặc định phụ nữ không được mở lòng với người đàn ông trẻ hơn mình rất nhiều tuổi. Họ yêu thương nhau thế nào, sống với nhau ra sao, khi hòa thành một cặp đôi, chỉ còn tình yêu của hai con người đang tỏa sáng chứ không còn bất cứ sự chênh lệch nào nữa.

Yêu đàn ông trẻ, tại sao không?

Trong thực tế, luôn có những người phụ nữ trẻ bị thu hút bởi những người đàn ông lớn tuổi. Vậy thì ngược lại, việc những người đàn ông trẻ bị thu hút bởi những phụ nữ lớn hơn họ nhiều tuổi cũng là một thực tế của cảm xúc không thể phủ nhận.

Khảo sát của một công ty nghiên cứu thị trường tại Mỹ năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 người đã chỉ ra kết luận rằng: “65% nam giới đồng ý với ý kiến ‘phụ nữ có thể hẹn hò với đàn ông trẻ hơn họ từ 10 tuổi trở lên’ và có 56% phụ nữ đồng ý với điều này.” Một nghiên cứu khác của một trang web hẹn hò tại Canada cũng cho thấy, 81% phụ nữ sẵn sàng hẹn hò với người trẻ hơn 10 tuổi và gần 90% nam giới cũng thích hẹn hò như thế.

Đó là chuyện ở phương Tây, còn ở những nước phương Đông với nhiều định kiến truyền thống trong mối quan hệ nam nữ thì sao? Đã qua rồi cái thời nam luôn phải yêu nữ nhỏ tuổi hơn, nhiều cuộc khảo sát tại Trung Quốc cho thấy tỷ lệ nam giới yêu phụ nữ lớn hơn mình ít nhất 5 tuổi đã gia tăng đáng kể trong 4 năm gần đây. Trong đó có đến 60% nam giới cho rằng mình thoải mái với mối quan hệ đó. Hay như tại Hàn Quốc, một bộ phim truyền hình từng gây bão mang tên: “Chị đẹp, mua cơm ngon cho tôi!” nói về mối tình chị-em cũng cho thấy sự cởi mở và thoải mái của cộng đồng trong vấn đề này.

Nữ doanh nhân YÊU Chuyện tình Chị ơi anh yêu em

“Khi yêu thương đủ lớn, mọi giới hạn đều được xóa nhòa.”

Tình yêu không quan tâm đến số năm chúng ta đã sống, nó chỉ quan tâm đến những khoảnh khắc chúng ta sống cùng nhau. Tại Việt Nam, dù chưa có số liệu khảo sát cụ thể, nhưng trong thực tế cuộc sống những mối tình “Chị ơi, anh yêu em!” đã không còn xa lạ nữa. Ngoài việc các cặp đôi này đã mạnh dạn công khai hoặc thể hiện tình yêu, thì góc nhìn của xã hội hay những người xung quanh đã dễ chịu hơn, không còn sự phán xét hay áp đặt định kiến cũ lên họ nhiều như trước.

Ngày nay, các mối quan hệ nam nữ đâu chỉ là đơn thuần để duy trì nòi giống hay ổn định cuộc sống. Những người văn minh khi đến với nhau, dù là yêu đương hay muốn tiến tới hôn nhân thì đều tìm kiếm cho mình người bạn đồng hành có thể đi cùng nhau trên những chặng đường đời. Đôi khi họ cứ đến với nhau vì sự thấu hiểu và hòa hợp đó, chứ nào đâu cần thiết phải có điều gì ràng buộc mới có đủ niềm tin.

Trong những năm gần đây, dạo bước trên các con đường đô thị, không khó để chúng ta nhìn ngắm thấy một thế hệ phụ nữ mới vô cùng xinh đẹp và biết chăm chút cho chính mình. Không chỉ tự tin về trí tuệ hay tri thức của bản thân, với sự trợ giúp của các sản phẩm và công nghệ làm đẹp, của các nhà tư vấn và thương hiệu thời trang, phụ nữ càng ngày càng biết cách làm cho mình trẻ đẹp hơn, phong cách hơn. Không chỉ thế, với tư duy sống văn minh, hiện đại, phụ nữ mới còn rất ý thức về giữ gìn vóc dáng và sức khỏe đi cùng lối suy nghĩ tích cực, lạc quan, giữ cho tinh thần vui tươi, rạng rỡ.

Những người phụ nữ lớn tuổi thuộc thế hệ mới này vô cùng độc lập và tự tin, có sự nghiệp, có bản lĩnh, có trình độ, lại thêm phần xinh đẹp, trẻ trung. Kinh nghiệm từng trải của họ trong những năm tháng cuộc đời đã đủ để chứng minh rằng họ có năng lực và giá trị như thế nào. Như thế thì liệu họ có cần quen một người đàn ông chỉ để được dựa dẫm về tài chính hay khái niệm sinh học nào khác không?

Tất cả những điều họ cần trên hết là sự êm dịu, thoải mái về tinh thần và cảm xúc trong mối quan hệ, để họ có thể được tiếp tục yên tâm làm việc, yên tâm cống hiến sự nghiệp, yên tâm sống như họ vốn như thế. Vậy nên sự phụ thuộc vào nhau lúc này sẽ nằm trên khía cạnh tình cảm, thứ mà tiền bạc không thể lấp đầy trong trái tim người phụ nữ đủ thông minh để hiểu mình cần gì.

Chúng mình cứ thế yêu nhau đi!

Như sự thu hút nhau của hai cực trái dấu, mối quan hệ giữa nam và nữ nếu đã “rà” đúng tần số thì sự hấp dẫn khó cưỡng của nửa này với nửa kia là không thể lý giải. Chúng ta sẽ thử giải mã xem giữa hai cực của một “mối tình chị em”, điều gì có thể neo giữ trái tim mỗi người để bước qua lằn ranh tuổi tác?

Nữ doanh nhân YÊU Chuyện tình Chị ơi anh yêu em

Đàn ông nghĩ gì khi bị chinh phục bởi phụ nữ lớn tuổi?

Nhiều chuyên gia đã đúc kết ra rằng, tính ổn định trong mối quan hệ chính là lý do hàng đầu để nam giới trẻ tuổi thấy thú vị khi hẹn hò với phụ nữ lớn tuổi hơn. Sự ổn định này được thể hiện qua việc những phụ nữ trưởng thành phần lớn đã ổn định sự nghiệp, có kinh tế vững vàng, có nếp sống bình ổn và ít xáo trộn. Họ không cần quá nhiều tính bất ngờ, phiêu lưu trong mối quan hệ mà thay vào đó là sự trầm ổn về cảm xúc và thái độ quan tâm tinh tế dành cho nhau.

Trí tuệ cảm xúc cũng được nhiều nam giới trẻ tuổi thừa nhận là đặc điểm vô cùng thu hút và đáng tin cậy của phụ nữ từng trải. Nhìn chung ở độ tuổi trên 40 không còn như những năm tháng thanh xuân, phụ nữ có xu hướng quản lý và kiềm chế cảm xúc của mình tốt hơn. Trong phần lớn tình huống xung đột, họ thường sẽ bình tĩnh hơn, ít hành động sốc nổi và có giải pháp hợp tình hợp lý hơn.

Một điều nữa không thể phủ nhận là phụ nữ càng có bề dày trải nghiệm cuộc sống sẽ càng tự chủ và tự tin, và điều này giúp cho họ ít có những suy nghĩ tiêu cực. Những giai đoạn sướng khổ của cuộc đời mà họ đã từng trải qua chính là nút công tắc bật sáng sự tích cực của họ. Họ đủ biết điều nào cần được ưu tiên trong cuộc đời và không dễ để cho những suy nghĩ tiêu cực làm xói mòn đi nhiệt huyết. Yêu đương với những phụ nữ luôn muốn vui vẻ và lạc quan chẳng lẽ không đủ hấp dẫn đàn ông sao?

Một số nghiên cứu cũng nhận định việc quan tâm đến phụ nữ lớn tuổi hơn cũng mang đến hạnh phúc cho đàn ông, khiến họ thêm phần tự tin và gia tăng lòng tự trọng. Họ cảm thấy mình trưởng thành, chững chạc và là đàn ông đúng nghĩa khi được sánh đôi với người phụ nữ bản lĩnh và giàu trải nghiệm. Bên cạnh đó, từ bản năng làm mẹ, phụ nữ lớn tuổi dường như được công nhận luôn có sự bao dung và ít giận hờn vô cớ, điều đó giúp người đàn ông trẻ tuổi của họ thấy yên tâm, được nhìn nhận và ít bị phán xét.

Phụ nữ mong đợi gì khi mở lòng với đàn ông trẻ tuổi?

Không ai có thể từ chối cảm giác được thấy mình trẻ trung hơn, nhất là phái đẹp. Việc có người yêu hay ông xã là một người trẻ hơn nhiều tuổi chắc chắn sẽ khiến người phụ nữ đó cảm thấy mình trẻ trung hơn, đem lại cảm giác thăng hoa trong cuộc sống và dĩ nhiên là họ sẽ thích thú tận hưởng. Với sự tự tin, xinh đẹp và thành công của nhiều phụ nữ hiện nay, cơ hội gặp gỡ và được một người đàn ông trẻ hơn nhiều tuổi yêu thương còn đem đến cho họ cảm giác xứng đáng, được trân trọng và yêu thương bản thân.

Nhiều chuyên gia tâm lý đã phân tích, trong chuyện tình cảm chị-em, phụ nữ sẽ được hưởng sự bình đẳng hơn với khả năng tự chủ mà không phụ thuộc vào người đàn ông của mình. Thông thường người phụ nữ lớn tuổi đã có sự nghiệp ổn định, thoải mái về tài chính nên trong mối quan hệ này, sự độc lập là điều họ kỳ vọng. Họ sẽ không muốn phải lệ thuộc vào các yếu tố nào khác mà toàn tâm toàn ý hướng về tình yêu. Sự vững vàng này cho họ vị thế đôi khi là thượng phong, được quyền quyết định trong nhiều vấn đề lứa đôi thay vì thụ động như cách nghĩ truyền thống.

Khác với đàn ông trưởng thành thường gánh nhiều trọng trách sự nghiệp và căng thẳng với nhiều trách nhiệm, đàn ông trẻ sẽ đỡ phải mang vác áp lực của sự thành công. Nhờ đó, cuộc tình cũng có thể diễn ra êm đềm hơn. Bên cạnh đó, nếu yêu được một người phụ nữ tài giỏi, tình cảm của người đàn ông trẻ dành cho người đàn bà của mình không chỉ là tình yêu mà còn là sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu mà cô ấy đã đạt được.

Một yếu tố nữa không thể phủ nhận là sự trẻ hóa của tình yêu khi yêu đương với đàn ông trẻ tuổi. Một người đàn ông trẻ tuổi thường tràn đầy năng lượng và cởi mở hơn với những trải nghiệm mới. Anh ấy sẵn sàng thử nghiệm và bắt đầu một cuộc phiêu lưu đầy ngẫu hứng. Yếu tố này góp phần làm tăng thêm sự phấn khích cho mối quan hệ. Cho dù phụ nữ lớn tuổi có khuynh hướng điềm tĩnh và bình thản, nhưng sự sôi nổi, tràn đầy sức sống mà những người đàn ông trẻ có thể đem vào mối quan hệ với nhiều nâng niu và yêu thương sẽ khiến cô ấy mở lòng hơn và cảm thấy cuộc đời đáng sống.

Nữ doanh nhân YÊU Chuyện tình Chị ơi anh yêu em

Cùng nắm tay nhau vượt rào cản!

Một mối tình chị em lệch tuổi, thậm chí lệch nhiều tuổi, dẫu biết rằng dựa trên nền tảng tình yêu nhưng để đến được với nhau dễ dàng chắc chắn không thể thiếu những trở ngại. Trên thực tế, rõ ràng hai người tuy trong một cuộc tình nhưng lại trải qua hai giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Đã có những hòa hợp thì cũng sẽ dễ xảy ra nhiều mâu thuẫn. Các khía cạnh dễ gây xung đột phổ biến ở các cặp đôi đặc biệt này đã được nhiều người trong cuộc đúc kết như sau:

Khác biệt về suy nghĩ. Sự trưởng thành về mặt suy nghĩ có thể là rào cản lớn nhất. Những người trẻ tuổi khi yêu thường nhiệt tình, đôi lúc bồng bột và thiếu kiên nhẫn. Trong khi những người người lớn tuổi hơn lại bình tĩnh hơn. Nguyện vọng của mỗi người khi lập gia đình cũng khác nhau, người trẻ muốn sinh con trong khi người kia đã đủ đầy và không muốn sinh thêm nữa là một ví dụ.

Thói quen và sở thích khác nhau. Một khi chung sống, cả hai sẽ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt lớn trong cách cư xử và cả sự mong đợi của nhau. Ví dụ người trẻ thích ăn uống ngẫu hứng trong khi người lớn hơn lại thích một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh. Những khác biệt nhỏ trông có vẻ đáng yêu lúc ban đầu nhưng có thể tạo ra mâu thuẫn nghiêm trọng dẫn đến đổ vỡ về sau.

Sự bất an về tuổi tác. Không ai thích già đi cả. Người phụ nữ có thể thấy chạnh lòng khi thấy người yêu mình trò chuyện vui vẻ với một người khác giới bằng hoặc nhỏ tuổi hơn. Phụ nữ sẽ có những lúc băn khoăn phải chăng những người đồng trang lứa sẽ dễ gần gũi và cảm thông hơn mình? Nhiều khảo sát cho thấy phụ nữ hẹn hò với đàn ông trẻ hơn thường có xu hướng lo lắng người yêu của họ theo bản năng sẽ bị cuốn hút bởi những người khác giới nhỏ tuổi hơn.

Tài chính và địa vị xã hội. Phụ nữ lớn tuổi có thể có mức độ độc lập tài chính cao hơn, có khả năng kiếm được thu nhập ổn định và sở hữu tài sản. Trong khi đó, người đàn ông trẻ có thể vẫn đang ở giai đoạn khởi đầu sự nghiệp với thu nhập thấp hơn. Sự chênh lệch về tài chính này đôi lúc sẽ tạo ra sự khác biệt trong cách chi tiêu, sự tự do tài chính và khả năng thực hiện những hoạt động và trải nghiệm cuộc sống. Riêng với địa vị xã hội, sự khác biệt còn được thể hiện thông qua quyền lực và mức độ tự tin của mỗi người trong các mối quan hệ xã hội.

Định kiến xã hội. Nhiều phụ nữ vẫn chưa thể vượt qua được tâm lý ngại ngùng khi tái hôn hay hẹn hò với người trẻ chỉ bởi lo sợ định kiến xã hội. Vẫn còn ở nhiều nơi, xã hội có cách nhìn và đánh giá không mấy thiện cảm với những cặp đôi chị-em, đặc biệt là khi sự cách biệt tuổi tác quá lớn. Nhiều người thường có cái nhìn phiến diện cho rằng những mối quan hệ quá khác biệt như thế là sự bất thường, khó có thể dựa trên tình yêu hoặc khó có thể kéo dài như mong đợi.

Nữ doanh nhân YÊU Chuyện tình Chị ơi anh yêu em

Khi yêu thương đủ lớn, mọi giới hạn đều được xóa nhòa. Công thức để đi đến hạnh phúc viên mãn vốn không được tính bằng số tuổi của người này cộng trừ cho số tuổi của người kia, cũng không phải được đong đếm bằng những kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống của mỗi người. Người chúng ta gặp được nhất định là người chúng ta phải gặp và tình yêu sẽ đến vì ai cũng xứng đáng có được tình yêu của đời mình, và tuổi tác, vốn dĩ cuối cùng cũng chỉ là những con số vô hình thôi!

Bài viết được đăng trên Tạp chí Nữ Doanh Nhân số 145.2023 | Text: Jenni Võ, Quỳnh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm:

Comment