Tổ ấm thương yêu

Khi những con phố được trang hoàng với những quả châu lấp lánh ánh bạc và những cây thông xanh ngắt là lúc thôi thúc tìm về gia đình cùng phút giây ấm cúng ngày càng lớn dần. Thời khắc để chúng ta sống chậm lại và quan tâm nhiều hơn đến người thân yêu.

Vietnamese

Một tối nọ, tôi nhận được tin nhắn của một người bạn hiện đang làm chủ một doanh nghiệp lớn nhất về nội thất trong thành phố. Tôi quen chị trong buổi tiệc kết nối của hội doanh nhân và chị là hình mẫu mà nhiều phụ nữ ngưỡng mộ: xinh đẹp, một tay gầy dựng nên doanh nghiệp bất kể xuất phát điểm đầy khó khăn. Dòng tin nhắn ấy vừa có nỗi buồn và sự “bất lực” với cố gắng tạo hạnh phúc trong chính ngôi nhà mình lớn lên: “Cuối năm này, chị chỉ mong được trở về bên gia đình. Nhưng ngay lúc có thể, chị vừa cảm nhận thấy sự xa lạ, lạc lõng và chẳng biết nói gì với bố mẹ. Giữa chị và họ, vẫn luôn có một khoảng lặng đáng sợ.”

happy family at sunset. father, mother and two children daughters having fun and playing in nature. the child sits on the shoulders of his father.

Tôi không biết nhiều về gia đình chị nhưng có lẽ trong quá khứ, vì tranh đấu cho ước mơ của mình, chị đã rời bỏ họ. Thương trường khốc liệt buộc những người phụ nữ phải trở nên mạnh mẽ hơn gấp nhiều lần khi trải qua những cuộc cân não trên bàn làm việc, chuyến công tác dài ngày ở nơi xứ người. Nhưng với tôi, một nơi ấm áp để về, một khoảng không gia đình cùng những con người mà với họ tôi được là chính mình là nguồn động lực vô tận trong suốt nhiều năm nay. “Kiên nhẫn hơn và tạo niềm vui cho gia đình khi còn có thể. Vì hơn ai hết, đấy là những người yêu thương chúng ta vô điều kiện.” – đấy là điều tôi nhắn gửi người chị mình mến mộ.

Nơi không bao giờ tắt lửa yêu thương

Theo một khảo sát, rất nhiều người kể cả hai giới đều gặp khó khăn trong vấn đề kết nối với gia đình. Bởi lẽ đây là khoảng thời gian vàng tập trung phát triển sự nghiệp, chính vì thế khoảng cách với người thân như bố mẹ, con cái trở nên ít nhiều lạnh nhạt. Một số bạn bè tôi cho rằng gia đình và công việc là hai phần gần như chống đối nhau. Nếu dành tâm huyết cho công việc trôi chảy, cái giá sẽ là khoảng cách ngày càng lớn dần với người thân. Dẫu vậy, tôi tin rằng chúng không mâu thuẫn, mà còn hỗ trợ cho nhau.

Không giống như thế giới bên ngoài, gia đình là nơi yêu thương bạn vô điều kiện. Họ sẵn sàng đón nhận con người thật của bạn bất kể bạn là ai, bất kể địa vị, ngoại hình và sẵn sàng ở bên khi bạn không còn đủ sức đứng vững. Ở đấy, bạn có thể trút bỏ những muộn phiền về công việc và tái tạo sức mạnh cho mình. Trong những ngày đầu tiên, công việc kinh doanh luôn khiến tôi mệt mỏi. Những lúc thực sự cảm thấy bế tắc, tôi thường lựa chọn đúng thời điểm thích hợp, tâm sự cùng chồng những điều mình đang phải đối mặt. Anh thường cho tôi lời khuyên, nhưng kể cả khi không thể, tôi cũng có cảm giác vững vàng khi luôn có anh bên cạnh ủng hộ mình.

Happy family standing on the beach at the sunset time. Parents hold in the hands inscription "Family". Concept of happy family.

“Không giống như thế giới bên ngoài, gia đình là nơi yêu thương bạn vô điều kiện.”

***

Việc bạn tìm kiếm lời khuyên từ những người thân yêu đôi khi sẽ khiến họ cảm thấy bản thân có một vị trí quan trọng trong cuộc đời bạn, trở thành một chỗ dựa tinh thần để tiếp tục bước trên con đường của riêng mình. Gia đình chính là nguồn động viên lớn nhất, tiếp thêm cho bạn động lực để vượt qua những khó khăn, đồng thời những thành tựu trong công việc sẽ giúp bạn có thêm điều kiện để lo cho cuộc sống của gia đình. Vấn đề nằm ở khả năng dung hòa mọi chuyện của bản thân bạn. Đừng tự đặt nặng trọng trách làm chủ lên đôi vai của mình để quên đi cách tạo ra những giây phút thư giãn.

Dành khung thời gian ưu tiên cho người thân

Khác với đàn ông, phụ nữ kinh doanh không chỉ vì bản thân họ mà còn vì tương lai con cái, mong muốn đem đến cho chúng một tương lai toàn vẹn nhất. Thế nhưng, được ích lợi gì khi con trẻ có đầy đủ vật chất nhưng lại thiếu đi gia sản yêu thương? Bạn nên học cách sáng tạo và tìm ra cách thức giải quyết những ưu tiên khẩn cấp, sau đó đáp ứng những yêu cầu tiếp theo sớm nhất có thể. Cạnh đó, nếu khối lượng thời gian làm việc quá nhiều, bạn có thể dậy sớm, tập vài ba bài thể dục ngắn, dành thời gian ăn sáng trước khi tất cả mọi người cùng bắt đầu một ngày mới. Bạn cũng có thể tranh thủ ăn trưa và nghỉ ngơi với chồng, con cái ngay trong giờ giải lao ngắn ngủi.

logo_tin lien quan

Must read:

logo_tin lien quan

Hãy tự cho mình 1 tiếng đồng hồ trong ngày để ở bên cạnh những đứa trẻ của mình. Đôi khi chỉ là tâm sự, lắng nghe những khó khăn của chúng, hoặc bạn cũng có thể chia sẻ với chúng chính những khúc mắc của mình. Trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, cũng như cảm nhận được sự gắn kết của tình mẫu tử. Bên cạnh đó, trẻ em là những tâm hồn nhạy cảm. Chúng có thể cảm nhận được việc bạn có thật sự toàn tâm toàn ý khi ở bên chúng hay không. Nếu chỉ là những câu trò chuyện hời hợt, vô hình chung chúng sẽ bị tổn thương hoặc bắt chước theo cách đó để đối xử với chính bạn và những người xung quanh.

NDN_to am yeu thuong

Quay lại câu chuyện với người chị thân quen. Ít lâu sau, tôi gặp lại chị đang cùng bố mẹ ở một quán café chúng tôi từng đến. Đấy là lần đầu tiên tôi có dịp nhìn thấy chị xuất hiện bên gia đình. Hôm ấy chị giản dị hơn nhưng lại rạng ngời sức sống và hạnh phúc. Phụ nữ dù thế nào, vẫn luôn tìm cho mình một nơi đủ bình yên, đủ ấm áp để quay về sau những bão giông bên ngoài. Mỉm cười chào tạm biệt, tôi cũng phải trở về với tổ ấm nhỏ bé của mình thôi. 

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân.

english

THE LOVING HOME

With the streets being decorated with silver shiny ornaments and thick, green pine trees, the yearning for a heart-warming family get-together grows stronger every day. It is time to take a break from your hectic life and attend to your loved ones.

One evening, I received a text message from a friend who is currently running the biggest interior design company in the city. We first became acquainted at a bonding party for businesspeople, and she was a desirable figure for plenty of women: Beautiful, and having raised a successful business from scratch despite its challenging beginnings. Her message conveyed both melancholy and a feeling of “incompetence” in her effort to bring happiness to the very family she’d grown up in: “At this time of the year, all I want is to return to my family. But now that I can, I suddenly feel distant and isolated, not knowing what to say to my parents. For so long, there has been a dreadful gap of silence between me and them.”

I didn’t know much about the story of her family, but perhaps, in the past, she’d chosen to abandon it in the struggle for her passion. The brutality of the business field has inevitably hardened women like her, in order to cope with all the wars of nerves at the negotiation table and the lengthy business trips on foreign soils. But then for me, knowing that there’s always a cozy place to return to, a cozy atmosphere and the people with whom I can always be my true self has been a tremendous and seemingly endless motivation throughout these many years. “Have patience and try to bring joy to your family whenever possible. For they, above any others, will always love you no matter what.” That was my reply to the admirable friend.

Where the flame of love never dies

According to research, a significant number of people in both genders encounter problems when trying to connect with their family, for no other reason than it being the prime time to build up their career and that the growing distance between family members, parents and children is a more or less acceptable sacrifice. Some of my friends even consider work and family as separate and, to an extent, rivals to each other. This can result in placing one’s priority in the former, which inevitably deals a blow to the latter. Contrary to that notion, I do believe that these two aspects in life do not conflict with each other, and even share a reciprocal relationship.

Unlike the external world, family will always love you unconditionally. They are willing to accept you as who you are regardless of appearance and status, and to stay by your side when you’re no longer able to stand alone. With family, you can relieve yourself of the burden of work and regain your strength. The first days in business always wore me out, and whenever I found myself stumbling upon a big rock on the way, I often chose a right time to confide to my husband about the things I’m dealing with. He would give me a piece of advice, and even if he couldn’t, I still found resolve and determination in knowing that he’d always be there for me.

NDN_to am yeu thuong

“Unlike the external world, family will always love you unconditionally.”

***

The act of seeking advice from your loved ones more often than not makes them feel they have an important place in your life, a “safe house” for your soul, to keep you steadfast on your path. Family is the greatest source of motivation that drives you through every hardship, and, on the other end of the spectrum, your achievements at work will aid you in providing for your family. The key is to balance the weight. Don’t burden yourself with responsibility and forget how to enjoy the moment.

Prioritize your time for family

Unlike their male counterparts, businesswomen work not only for themselves, but also for the future of their children. But then, what good will it do to your children if they have everything, except love? Learn to be creative and find a way to handle the most urgent priorities, and work down the list gradually. In addition, should the workload become too demanding, you can always get up early, do some exercise and spend time with everybody at breakfast before starting a new day. You can even take advantage of the short lunch break to get around with your husband and children.

Give yourself a full hour a day to be with the kids, listening to their problems or, perhaps, telling them yours. That way, they can feel respected and connected to you through the sense of motherhood. In addition, children are very sensitive, they can always tell if you’re giving them your undivided attention or not. It would really hurt them if all they get were mindless, indifferent replies, and before you realize, they might start using the same way to talk to you and other people.    

Back to that story of my friend. A while later, I came across her and her parents in a café we used to visit. That was also the first time I had a chance to see her being with her family. She was dressing more casually, but overflowed with joy and vigor. No matter what happens, women will always be women, seeking a place peaceful and heart-warming enough to resort to amidst the life’s ups and downs. Smiling goodbye to them, I headed for the cozy little nest I call home. About time! Now that the Christmas carols are sounding, the march of a joyous and blissful holiday, the season of reunion.   

Copyright© 2017 All Rights Reserved.

logo 1Có thể bạn quan tâm:

Học cách yêu thương chính mình

Thắp lại lửa yêu thương