Nắm giữ chìa khóa cảm xúc

Lúc mặc cho cảm xúc nóng giận buông trôi khi ở bên gia đình, có bao giờ bạn lo sợ sẽ giết chết mối quan hệ? Câu trả lời là không, nhưng sự tổn thương mà những người thân yêu phải lặng lẽ bỏ qua sẽ còn đọng lại.

Cuộc sống mỗi ngày trôi qua và bạn phải đối mặt với nhiều áp lực không tên. Tuy nhiên, bạn luôn kiềm chế cảm xúc hiệu quả trước những bạn bè đồng nghiệp vì sợ mất đi mối quan hệ tốt đẹp bất lâu nay. Nhưng thực ra, mối quan hệ với những người thân yêu đáng trân trọng hơn rất nhiều. Vì thế học cách chế ngự cảm xúc trước những người thân yêu cũng là cách thoát khỏi nỗi ân hận sau khi cảm xúc qua đi.

Làm chủ hơi thở

Khi cơn nóng giận vô cớ ập đến bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hơi trở nên gấp gáp thậm chí đứt quãng. Tiếp đến những cảm xúc tiêu cực bộc phát thành những lời mang tính chất sát thương cao. Do đó, nguyên tắc đầu tiên khi người thân có những chia sẻ khiến bạn không hài lòng, hãy cố gắng điều tiết nhịp thở một cách chậm rãi. Ngay lập tức bạn sẽ thấy sự bực tức dường như giảm đi rất nhiều.

Tạm dừng cuộc trò chuyện

Thoạt nghe qua có thể bạn cho rằng điều này hơi khiếm nhã khi đột ngột ngưng cuộc nói chuyện khi tức giận trong khi lý ra phải nói rõ mọi thứ. Nhưng thực tế những người thân như ba, mẹ, anh, chị, em sẽ dễ dàng cảm thông hơn. Tạm dừng cuộc nói chuyện không nói lên sự hèn nhát mà là thể hiện bản lĩnh của bạn trong cách kiềm chế cảm xúc tiêu cực nhất thời.

Nghĩ về những kỉ niệm đẹp

Nếu bạn đã nhiều lần không thể làm chủ cảm xúc bản thân bằng cách điều tiết hơi thở hay cố gắng thoát ra khỏi nỗi tức giận thì đơn giản hơn hãy thử một lần trong khi tức giận cố gắng nhớ đến những kỉ niệm giữa bạn và người thân, sự hy sinh của họ dành cho bạn hoặc điều tốt đẹp họ dành riêng cho bạn. Chắc chắn bạn sẽ thấy cảm xúc của mình phần nào được xoa dịu và bạn nhận ra mình đã quá nóng vội khi hành xử với người thân như thế.

Thả lỏng cơ thế

Mỗi khi tức giận, cơ ở khắp các bộ phận phải “gồng gánh” thậm chí trở nên căng cứng. Từ đó nhanh chóng đưa cơn giận của bạn đến đỉnh điểm, thế nên hãy nhẹ nhàng thực hiện vài động tác vươn vai hoặc xoa nhẹ những vùng căng thẳng như trán, khớp vai để “dìu dắt” cơ thể trở về trạng thái thư giãn. Ngay khi đó đồng nghĩa cảm xúc được xoa dịu tích cực và tránh được những phát ngôn gây thương tổn về mặt tinh thần với người thân.

Có thể bạn quan tâm:

5 cách nói không với stress

COOKING: Món quà thanh lọc từ thiên nhiên