Nguyễn Thị Lệ Thu: Giá trị của cuộc sống luôn nằm ở những điều bình thường nhất - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Nguyễn Thị Lệ Thu: Giá trị của cuộc sống luôn nằm ở những điều bình thường nhất

Người ngoài nhìn vào dễ thấy chị Nguyễn Thị Lệ Thu là mẫu phụ nữ thành công, hạnh phúc tròn đầy. Thế nhưng ít ai biết, chị làm việc, hưởng thụ cuộc sống và nói về mình chỉ gói gọn trong hai từ “bình thường” mà thôi.  

Hạnh phúc đi từ những điều bình thường nhất

Lệ Thu có lẽ là mẫu phụ nữ kỳ lạ nhất mà tôi từng gặp. Chị thành đạt đúng kiểu doanh nhân khi vừa là Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh kiêm vị trí Giám đốc Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ của bệnh viện FV, vừa là chủ nhà hàng Pháp Le Corto. Chị hạnh phúc đúng kiểu truyền thống với một tổ ấm tròn đầy. Chị cuốn hút và nhiều năng lượng vì những điều mới mẻ mà bản thân học hỏi qua mỗi ngày: học ngoại ngữ, khiêu vũ, yoga, đọc sách, trải nghiệm những vùng đất mới, gặp gỡ những người bạn mới… Khi được hỏi về bí quyết để luôn sống trọn vẹn mỗi ngày, chị chỉ cười nói: “Đừng đặt nặng cuộc sống phải thật giàu sang hay hạnh phúc, vì những thứ giá trị nhất thường đến từ những điều bình thường nhất”.

Điều bình thường, đối với Lệ Thu đó là được nấu ăn cho gia đình nhỏ, được thể hiện cảm xúc và đáp lại lời yêu thương từ người đàn ông của mình, được chăm sóc những người bạn phương xa tới thăm, được sáng tạo, làm việc và chia sẻ.

Một phần những cảm nhận đẹp đẽ đến từ môi trường bệnh viện mà Lệ Thu làm việc, mỗi ngày nơi đây đều mang đến cho chị khoảnh khắc chạm đến nhiều câu chuyện nhân văn. Có câu chuyện của bác sĩ, của điều dưỡng, của thư ký y khoa… và cả những câu chuyện của các bệnh nhân. Chị nhạy cảm hơn và thấu hiểu một cách sâu sắc những điều quý giá mà người khác cho là bình thường. Chị thấy nụ cười của một đứa trẻ suốt 10 năm không thể ăn uống ngon lành do không có thực quản lành lặn đến một ngày được chữa khỏi. Chị nghe một người phụ nữ hơn 60 tuổi xúc động nói lời cảm ơn vì có thể tự mình đọc truyện cho cháu nghe sau khi được các bác sĩ khắc phục mất tiếng do bệnh thanh quản… Và chị nhận về hạnh phúc khi một đứa trẻ khỏe mạnh hồn nhiên tung tăng vui cười, quấn quýt bên mình và thể hiện sự yêu quý rất trẻ thơ.

Mỗi trải nghiệm đều tạo cho chị động lực làm việc không mệt mỏi, nỗ lực mang đến điều “hạnh phúc bình thường”, đặc biệt cho đối tượng trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ từ thiện Nâng bước tuổi thơ.

Hành động nhỏ góp nên sức mạnh to lớn

Ấp ủ mong muốn được làm điều gì đó cho trẻ em nghèo, Lệ Thu chia sẻ suy nghĩ đó với những người mình gặp gỡ và cả trên mạng xã hội, hi vọng có thể nối dài cánh tay của Quỹ đến với những trường hợp đang cần sự giúp đỡ. Kết quả, Quỹ Nâng bước tuổi thơ vừa có thể giúp đỡ nhiều trường hợp trẻ em dị tật, vừa lan truyền tinh thần cộng đồng mạnh mẽ ngoài sức mong đợi.

Chị Lệ Thu chia sẻ: “Quỹ Nâng bước tuổi thơ là mơ ước của tôi. Khi khởi động chương trình 1 Đô la đóng góp vào quỹ, tôi nhận ra xung quanh có rất nhiều người giống mình, mình không đơn độc. Ai cũng nghĩ 1 Đô la không làm được điều gì, nhưng nếu 1 triệu người chung tay thì chúng ta đã có 1 triệu Đô la giúp đỡ cho rất rất nhiều trẻ em rồi”. Chị cho biết, từ khi Quỹ Nâng bước tuổi thơ được tái khởi động vào tháng 5/2018, quỹ đã nhận được số tiền đóng góp lên đến 2,5 tỷ đồng. Quỹ cũng đã điều trị cho 32 em với tổng chi phí là 880 triệu đồng.

Lệ Thu ấn tượng với từng câu chuyện nhỏ vì quỹ Nâng bước tuổi thơ. Có ông bố cứ 1 bình sữa con gái uống hết thì lại góp 1 Đô la, hay những em lên kế hoạch bán tranh mình vẽ để góp Quỹ, hay cậu bé 11 tuổi tiết kiệm tiền ăn sáng cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình… Tinh thần tốt đẹp của Quỹ cứ thế nhân lên, mở rộng mỗi ngày. Và may mắn nhất đó là sự tham gia của các chuyên gia phẫu thuật hàng đầu thế giới như bác sĩ Stephane Guero – người được mệnh danh là “Phù thủy phẫu thuật bàn tay” đến từ Pháp, hay giáo sư Donald Tan, giáo sư Jod Mehta là những bậc thầy phẫu thuật giác mạc… cùng các bác sĩ xuất sắc nhất của bệnh viện FV.

Nhận được sự chung tay của những trái tim nhân hậu, Quỹ Nâng bước tuổi thơ lớn mạnh từng ngày, trao cho các em nhỏ khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn hạnh phúc của một cuộc sống bình thường, giúp các em tự tin bước vào tương lai. Quỹ Nâng bước tuổi thơ vẫn mong muốn có thể nhân rộng hơn nữa, nhờ bàn tay của mỗi nhà hảo tâm yêu thương các em.

Khi được hỏi khó khăn khi giữ vị trí Giám đốc của quỹ là gì, chị Lệ Thu cười đáp: “Khó khăn hiện nay đó là tìm ra những hoàn cảnh thực sự cần giúp đỡ, tiến hành điều trị và theo dõi cho tới khi các em hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường như bao trẻ khác.”

***

Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ là quỹ từ thiện được sáng lập và bảo trợ bởi Bệnh viện FV và Báo Thanh Niên, ra đời vào năm 2006. Đối tượng nhận được sự giúp đỡ của Quỹ là trẻ người Việt Nam dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, mắc những dị tật bẩm sinh hoặc do tai nạn như:

  • Dị tật bẩm sinh ở bàn tay và bàn chân (khoèo tay hoặc chân, thiếu ngón, thừa ngón, không có ngón, mất chức năng hoạt động), trật khớp háng, dị tật khớp gối
  • Các bệnh lý vùng bụng và tiêu hóa như một số loại thoát vị, lồng ruột…
  • Dị tật bẩm sinh ở bộ phận sinh dục hay cơ quan tiêu hóa
  • Sứt môi, hở hàm ếch
  • Các bệnh lý liên quan đến não và thần kinh
  • Các bệnh lý tim, mạch bẩm sinh như thông liên thất, thông liên nhĩ, tồn tại ống động mạch, hẹp van động mạch phổi, hẹp eo động mạch chủ
  • Các bệnh lý về mắt như hội chứng bong võng mạc trẻ sinh non

Độc giả liên hệ hotline của quỹ theo số: 0909067718

Tin liên quan:

FV Hospital khởi động lại Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ

Comment