4 cách tối đa hóa công việc trước và trong khi đi du lịch

Có một vài lý do mà bất kỳ chúng ta, ai cũng sẽ từng trải qua hoàn cảnh phải phải làm việc khi đi du lịch hoặc đi công tác. Dù ở tình huống nào, việc để dành thời gian giải quyết công việc sẽ có nhiều phần ảnh hưởng đến chuyến đi. 

Vậy làm thế nào để tối đa hóa năng suất làm việc trước và trong mỗi chuyến đi? Làm thế nào để chuyến đi vẫn vui trong khi vẫn giải quyết được các công việc cần thiết? Hãy bỏ ngay vào hành lý của bạn những kinh nghiệm dưới đây nhé: 

1 Lựa chọn chuyến đi ít điểm dừng

Trước mỗi chuyến đi nào đó, chúng ta thường có xu hướng khảo sát chi phí cho việc ăn ở hay phương tiện đi lại để làm sao có thể tiết kiệm được ngân sách khi đặt vé. Tuy nhiên, tại sao chúng ta không thử đầu tư chi phí cho một hành trình với một phương tiện di chuyển nhanh hơn thông thường đem đến ít điểm dừng nhất có thể? 

Với những ai luôn bắt buộc phải làm việc trong quá trình di chuyển thì việc lựa chọn phương tiện di chuyển nào có ít điểm dừng sẽ là cách giúp bạn có thêm nhiều thời gian tập trung giải quyết công việc hiệu quả hơn. Trường hợp bạn di chuyển trong những chuyến công tác, thay vì lựa chọn nghỉ ở những nơi lưu trú có chi phí đắt đỏ hơn, bạn có thể chia sẻ chi phí ấy để dành cho những phương tiện di chuyển thuận lợi hơn. Bạn có thể đề nghị với công ty hỗ trợ thêm chi phí cho việc di chuyển nếu được và thay vào đó, bạn có thể liên hệ với những người bạn, người thân ở địa phương ở những nơi bạn đến cho việc lưu trú. Bằng cách này, bạn sẽ có thể trải nghiệm được những chuyến bay thẳng hay một chuyến tàu nhanh để có thêm nhiều thời gian hoàn tất công việc hiệu quả hơn. 

du lịch

2Tranh thủ thời gian trước khi bay

Tuy nhiên, không ai có thể hoàn hảo đến mức có điều kiện để lựa chọn phương tiện di chuyển thuận lợi để giải quyết công việc. Trong một số trường hợp bạn cũng sẽ rơi vào những tình huống phải chờ đợi trước mỗi chuyến bay hoặc những thời gian quá cảnh. 

Với 15 phút, 30 phút hay 45 phút chờ đợi, bạn có chắc sẽ hoàn thành những công việc tồn đọng? Có thể có nhưng cũng sẽ có thể không. Vậy thì trong trường hợp này, phương pháp đưa ra sẽ là hãy tận dụng thời gian này để giải quyết những loại công việc ngắn gọn, không cần thời gian xử lý dài hay phải liên hệ với nhiều bên. Ví dụ một trong những công việc phù hợp cho thời gian chờ đợi này là trả lời các email với nội dung về một sự hứa hẹn trong tương lai gần. Chẳng hạn: “Tôi sẽ liên lạc với bạn sau khi chuyến bay kết thúc”, “Tôi đang không có mặt ở văn phòng, tôi sẽ giải quyết các công việc sớm nhất sau khi quay trở lại”….

tận dụng thời gian làm việc khi đi du lịch

3Đầu tư vào công nghệ

Cuộc sống hiện đại đã tạo ra nhiều công nghệ tiện ích để phục vụ nhu cầu đời sống bận rộn. Nếu bạn là một người thường xuyên di chuyển cho những chuyến đi công tác hay du lịch thì việc đầu tư cho công nghệ cũng là một giải pháp để tối đa hóa năng suất công việc. 

Bạn có thể cần đến một chiếc máy tính xách tay hay đơn giản một chiếc điện thoại thông minh để luôn giải quyết công việc nhanh gọn hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần sắm sửa thêm những thiết công nghệ kèm theo như bộ sạc dự phòng, thiết bị phát wifi di động, bàn phím di động, máy tính bảng… để giúp bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng giải quyết công việc hiệu quả. Và đừng quên trước mỗi chuyến đi, hãy để tất cả các thiết bị luôn trong trạng thái sẵn sàng và “ngập tràn năng lượng”. 

tranh thủ thời gian làm việc khi đi du lịch

4Sắp xếp lại danh sách công việc ưu tiên

Dù bạn có lên kế hoạch chi tiết đến đâu đi chăng nữa thì việc đối mặt với một vài công việc phát sinh nào đó hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian bạn đi vắng. Nếu đó là công việc thuộc một dự án kéo dài và việc bạn đi công tác xa để hoàn tất nó không có vấn đề gì. Nhưng nếu là những công việc phát sinh trong thời điểm bạn đi du lịch, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những công việc đó theo mức độ cần giải quyết. Đó có thể là những hạng mục công việc cần làm trực tuyến và bắt buộc bạn phải sử dụng thiết bị internet để kết nối hoặc đó cũng có thể là những kế hoạch vẫn cho bạn nhiều thời gian thì hãy sắp xếp để giải quyết và phản hồi sau. 

thời gian giải quyết công việc

Đối với một số người trong chúng ta, đi du lịch trong khi làm việc và làm việc trong khi đi du lịch là không thể tránh khỏi. Nhưng hãy xem đó là điều tự nhiên và không có gì quá áp lực. Chỉ cần bạn biết cách tận dụng tối đa hành trình của mình, mọi thứ sẽ trong tầm kiểm soát của bạn.

Illustration by Uran và Patswerk.

Có thể bạn quan tâm:

Cần làm gì khi phải “work-from-home” trong mùa dịch Covid-19?

Dân du lịch làm gì khi ở nhà trong mùa dịch?