Liệu phụ nữ hiện đại có mất niềm tin vào tình yêu?

Là một phái đẹp thành công và hiện đại, liệu sau những giờ phút cống hiến và tạo ra thành tựu trong cuộc sống, phụ nữ có thật sự hạnh phúc như bề ngoài của họ?

Không còn là phái yếu như thường gọi, phụ nữ ngày nay đã tự biết trang bị cho mình những lớp vỏ bọc chắc chắn để bảo vệ bản thân. Họ có rất nhiều mối quan hệ từ bạn bè đến xã giao nhưng lại không mấy tha thiết với người khác phái, họ chưng diện chỉ để thỏa mãn và làm lơ với mọi sự hạnh phúc của những cặp đôi xung quanh. Những phút giây hào nhoáng ngoài xã hội khiến nhiều người từ ngoài nhìn vào cảm thấy họ đang sống một cuộc đời thật sự viên mãn và có phần ngưỡng mộ vì không bị ràng buộc. Nhưng sau những viễn cảnh dường như quá mức cổ tích và tươi đẹp ấy, chỉ chính họ mới thấu rằng, có đôi lúc họ cũng cảm thấy lạc lõng dù vẫn mạnh miệng bảo rằng “một mình vẫn ổn”…

Hẳn ai cũng từng có cho mình một mối tình khắc cốt ghi tâm. Có người sau những đổ vỡ sẽ lạc quan đứng lên và dũng cảm nắm tay một người đồng hành mới. Nhưng cũng có người, sau những mất mát và đau đớn, họ trở nên thu mình lại, không ngừng cố gắng để hoàn thiện vẻ ngoài xinh đẹp và phấn đấu hơn chỉ để chứng minh bản thân không hề thua kém ai. Và rồi khi đạt được những điều ấy, họ cảm thấy thành công và không cần phải dựa dẫm vào ai thêm nữa. Dần lớn và hòa mình vào xã hội, phụ nữ nhận thấy rằng không nên bộc lộ bản thân quá nhiều, bởi họ cảm thấy sợ hãi vì không dám tin tưởng và gật đầu với ai đó quá vội vàng.

Có người làm bạn với sự mãnh liệt, có người theo đuổi sự ổn định, nhưng cũng có người chẳng hề tha thiết với những điều ấy bởi họ nhận ra rằng, hiếm có ai có thể tạo động lực cho họ theo đuổi những việc ấy ngoại trừ chính bản thân họ.

Có danh tiếng, địa vị trong xã hội, cùng nhiều mối quan hệ tốt đẹp dần khiến phụ nữ vô hình mang đôi giày cao hơn. Họ không chỉ khắt khe với bản thân mà ngay cả với những người xung quanh, đặc biệt là người khác giới. Khi ai đó tiếp cận, họ trở nên lý trí và đánh giá đối phương kỹ lưỡng hơn, bởi đã qua rồi những thời điểm cảm xúc bồng bột yêu mến ai thì thẳng thắn thổ lộ. Tuổi tác ngày một tăng và không hề chiều ý họ, bởi lẽ đó mà họ càng cần phải thận trọng để quyết định rằng liệu đối phương có phải là người thích hợp để họ gửi gắm tâm tình và bầu bạn suốt quãng thời gian dài sau đó hay không.

Có lẽ họ sẽ có cảm tình với một ai đó, nhưng vẫn sẽ quyết định ngăn chặn tâm tư thành hình nếu biết mình và đối phương vốn dĩ không thuộc về nhau. Hơn cả độc thân, cô đơn và cảm thấy không xứng đáng trong chính mối quan hệ của mình mới là điều đáng sợ nhất đối với phụ nữ.

Những chuyến đi xa không lên kế hoạch tại bất cứ thời điểm nào là điều mà phụ nữ trẻ hiện đại rất yêu thích. Quá chán nản mạng xã hội, họ sẵn sàng xách vali lên và rủ bạn bè đi cùng. Thất vọng và căng thẳng trong công việc, họ cũng sẽ tìm kiếm khoảng lặng bằng cách cắt đứt liên lạc với công việc và đi đến một nơi thật xa. Đừng bất ngờ vì đã có rất nhiều người thử và thành công, điều này khiến cho họ cảm thấy được ở một mình và hưởng thụ những sở thích cá nhân chính là đích đến của cuộc sống.

Nếu gặp phải một ai đó có tính cách chiếm hữu hay quá đa nghi, điều này sẽ trở nên ác mộng với phụ nữ vì không được làm những gì theo ý muốn. Họ muốn thử những điều mới mẻ, khám phá những khác biệt mà thế giới ngoài kia mang lại, và rồi với tinh thần đó, việc được cất cao đôi cánh và lột tả bản thân là những gì họ mong muốn nhất trong những năm tháng thanh xuân của mình. 

Đôi khi chỉ là phụ nữ vẫn luôn cảm tính và yêu thích những gì thuộc về cảm xúc chân thật nhất. Họ mong muốn gặp được một ai đó “hợp nhãn” và hẹn hò với tất cả những yêu thương mình có. Họ tin vào chữ duyên và không ngại mất thời gian chờ đợi. Dù không nhiều lần bước qua ranh giới an toàn, phụ nữ cũng rất muốn một lần thử nhìn xem bên kia có điều gì đang chờ đợi để mong muốn tiến lên và dũng cảm nhảy qua khoảng cách không tưởng nếu họ biết đối phương là người bấy lâu mình chờ đợi. Tất cả chỉ cần một lý do và khi họ đã tìm ra được cho mình lý do xứng đáng, họ sẽ không ngại tất cả mà giành lấy bạn.

Một người đồng hành phù hợp là người biết chính xác bạn muốn gì và khơi dậy những tình cảm mới mẻ nhất trong bạn. Và phụ nữ hiện đại, vẫn sẽ luôn sẵn sàng thỏa hiệp nếu họ tìm được đúng “tình yêu” của cuộc đời mình.

Bài viết độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân

Text: Hong Dang – Design: Khang Pham – Illustration: Ksenia Shokorova