Bạn đã “detox” cho tâm hồn đang trì trệ sau mùa Tết?

Trở lại guồng quay công việc sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, bạn chưa bắt nhịp được với cuộc sống thường nhật và đang phải lựa chọn rất nhiều để đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó? Luôn phân tích các mối quan hệ xung quanh mình? Sau đây là cách để bạn thư giãn và ngừng suy nghĩ quá mức về mọi thứ.

Cách đơn giản nhất để làm dịu tâm trí của bạn chính là học cách giải quyết vấn đề trong thời điểm hiện tại. Đừng cố gắng ghì nén những suy nghĩ của bạn ở thực tại mà hãy để chúng đến một cách tự nhiên nhất dù là tiêu cực. Nhưng cuối cùng thì chúng cũng dừng lại ở những suy nghĩ, và bạn hãy cho phép chúng “biến mất” khỏi đầu óc của chính mình. Những ‘detox’ dưới đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một nguồn năng lượng hứng khởi đón chào một năm nhiều bận rộn và thành tựu trong sự nghiệp. 

Illustration by Radostina Georgieva

Hãy hít thở sâu và đúng cách

Một không gian khoáng đãng, yên tĩnh cùng một tư thế thoải mái sẽ giúp cho việc hít thở đạt hiệu quả nhất. Hãy dọn dẹp tâm trí và đưa mình trở lại thực tại bằng cách tạo thói quen hít thở thật sâu ít nhất hai lần mỗi ngày. Đặc biệt, kỹ thuật hít thở sâu này hiệu nghiệm nhất khi thực hành trước khi ngủ. Ngoài việc giữ hơi thở thì hãy chú ý đến tư thế, nét mặt, vai có đang bị gù hay có đang được thoải mái hay không để điều chỉnh. Tạo được những thói quen này chắc chắn sau một thời gian tâm hồn bạn sẽ được “giải độc” ở bước đầu tiên.

  • Dành cho bạn: Hãy hít thở đúng cách. Bạn giữ một tay trên ngực, tay còn lại đặt lên bụng và bắt đầu hít thật sâu qua đường mũi. Hãy đảm bảo rằng bạn đã hít đủ không khí để cơ hoành căng ra chứ không phải là cơ ngực căng ra. Cơ hoành là cơ ngăn giữa lồng bụng và ổ ngực. Sự cân bằng luôn tốt cho cơ thể, việc hít thở cũng vậy. Khi hít vào hãy giữ hơi thở trong bốn nhịp, khi thở ra bạn vẫn tiếp tục giữ trong bốn nhịp một lần nữa và lặp đi lặp lại.

“Lật mặt” những ý tưởng tiêu cực

Nếu như bước đầu xua đuổi những ý tưởng hay suy nghĩ tiêu cực không có kết quả thì bí quyết dành cho bạn là hợp lý hóa nó một cách có ý thức. Nghĩa là đưa suy nghĩ tiêu cực đó vào quan điểm nếu như không loại bỏ được nó một cách hoàn toàn, sau đó thay thế nó bằng một cái gì đó tích cực. Khi đã tìm ra được điều tích cực từ những suy nghĩ tiêu cực hãy viết một danh sách cần làm và ưu tiên những kế hoạch cần làm. Viết ra giấy chính là một cách khác để trì hoãn thời gian và thiết lập cho bản thân bạn nhiều suy nghĩ hơn về các vấn đề đang gặp trong cuộc sống. Điều quan trọng là bạn đã tìm ra những gì thực sự cần làm và tạm gác mọi thứ khác lại.  

  • Dành cho bạn: Suy nghĩ quá mức phức tạp có thể dẫn bạn đến một vòng xoắn ốc khiến bản thân không tìm thấy được lối ra. Hãy thử thay thế hai từ nhỏ: “nên” và “có thể” thành “sẽ”. Nghĩa là thay vì nói với bản thân “nên cố gắng hơn” thì hãy chắc chắn rằng “sẽ cố gắng hơn”.

Illustration by Radostina Georgieva

Xem thêm: Làm thế nào để chinh phục sợ hãi khởi sự?

Định nghĩa ‘đủ’ trong từ điển của bản thân

Hầu hết chúng ta đều có lỗi vì đã khó khăn hơn với bản thân. “Bằng lòng với hiện tại” là lời khuyên bạn sẽ nhận được khi có vấn đề gì đó phát sinh trong cuộc sống. Nhưng thực tế cho thấy rằng vấn đề nằm ở việc chúng ta chưa hiểu như thế nào là đủ nên mãi vẫn bị nhấn chìm vào cái vòng tròn quẩn quanh. Bạn đi tìm kiếm quyết định hoàn hảo nhưng sự thật không có gì trong cuộc sống là hoàn hảo. Nhưng chúng ta có thể đưa ra những quyết định tốt nhất bằng cách chấp nhận chúng một cách đầy đủ và chấp nhận rằng, đó là một điều tốt. Chỉ khi nào sẵn sàng thật sự thì bạn mới có niềm tin để hoàn thành tiếp các kế hoạch.

  • Dành cho bạn: Hãy tập cách thuyết phục bản thân đừng so sánh phải thon thả, phải giàu có hay lão luyện như một người nào đó. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ ngạc nhiên về cách nó biến đổi tích cực với năng lượng của bạn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ của người thân

Cuối cùng thì nguồn gốc của suy nghĩ ám ảnh hoặc lo lắng vô tận có thể nằm ở chấn thương tâm lý. Nếu như tất cả những cố gắng của bạn vẫn không giúp bạn bớt đi những lo lắng hay suy nghĩ thái quá thì tìm kiếm sự giúp đỡ của bạn bè hoặc thậm chí đến gặp các chuyên gia tâm lý là điều cần thiết. Không chắc rằng những người bạn có thể giúp đỡ bạn giải quyết được vấn đề nhưng họ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất. Đặc biệt, theo các chuyên gia cho rằng trị liệu có thể giúp tiếp cận những trải nghiệm đau thương ban đầu, những cảm giác hoảng loạn và lo lắng có thể sẽ biến mất. 

  • Dành cho bạn: Hãy nhờ những người thân như chị gái hoặc chồng của mình cùng lên kế hoạch cho buổi tiệc tân niên. Cố gắng thoải mái nhất có thể, những món ăn không cần phải cầu kỳ hay quá nhiều món. Hãy suy nghĩ đơn giản bữa tiệc chỉ là cái cớ để mọi người ngồi lại với nhau để khởi đầu một năm mới đầy phấn khởi. 

Có thể bạn quan tâm: 

Những hoạt động buổi sáng khiến bạn già hơn 10 tuổi

Tết này, sao không khiến mình lộng lẫy hơn chính mình ngày thường?