Ai bảo làm mẹ đơn thân là không hạnh phúc!

Khi đưa ra quyết định trở thành mẹ đơn thân, bạn đã vượt qua rào cản định kiến và dũng cảm để nhìn nhận mình sau khi thất bại ở một chặng đường đã bước qua và đây là lúc bạn cần nắm bắt hạnh phúc thực sự cho chính mình…

Bạn có biết rằng, hơn một nửa người Mỹ tin rằng kết hôn và sinh con không phải là điều tối quan trọng để đánh gia bạn đã trưởng thành hay nói nôm na là đã trở thành người lớn? Làm thế nào khi bạn đã quyết định kết thúc một mối quan hệ tưởng chừng có thể khẳng định bền lâu cùng chồng cũ và đồng hành một cách đơn độc đầy mạnh mẽ với đứa trẻ thơ qua từng thời điểm. Bước qua những lời gièm pha, hay những kỳ vọng mà người thân đã đặt định, bạn có thể hoàn toàn khắc phục mọi điều trái ngang đã xảy ra để khám phá lại một cuộc hành trình mới cùng trái tim vẫn vẹn nguyên sự trong sáng và tươi mới!

Trở thành mẹ đơn thân, đồng nghĩa với đôi vai của bạn sẽ thêm gánh nặng bởi bạn không chỉ có một mình và bạn cũng chẳng có một bờ vai vững chắc để dựa dẫm lúc yếu đuối. Nhưng biết đâu, đó là món quà để bạn gặt hái được điều xa xỉ nhất trong cuộc sống là hạnh phúc. Nếu đã, đang hoặc sắp rơi vào “vị trí” mới này, hãy giữ cho cơ thể tràn đầy năng lượng để tập trung vào “gia đình” thực sự bạn đang hiện hữu và phát huy khả năng để nuôi dạy một đứa trẻ hạnh phúc và lạc quan.

Với tất cả các kế hoạch từ sự nghiệp đến cuộc sống rồi quản lý gia đình với vai trò trụ cột, bạn đang đảm nhiệm mọi thứ mà ít người phụ nữ nào có thể làm được. Thay vì than thở và trốn tránh, sao không tự hào về bản thân, về những việc bạn đang làm và thôi thúc bản thân bằng những câu khen ngợi chân thành. Không ai khác sẽ nhận ra rằng bạn đã thay đổi để tốt hơn như thế nào ngoại trừ bạn, và cũng không ai khác biết rằng bạn đã kiên cường và dũng cảm như thế nào để đối mặc với xã hội vẫn tồn tại sự khắc nghiệt cho phái nữ. Vì vậy, những điều này chính là một bước đệm đơn giản mỗi ngày để bạn giỏi giang hơn, xinh đẹp và trưởng thành nhanh chóng hơn. Đừng mặc cảm hay đổ lỗi cho bản thân vì cho rằng con bạn không có được một mái ấm trọn vẹn, bởi đứa trẻ vẫn sẽ cảm thấy hạnh phúc thôi nếu mẹ của chúng lạc quan và luôn ở trong trạng thái tốt nhất. 

Ai bảo mẹ đơn thân không hạnh phúc khi họ được bao quanh bởi những người thân tuyệt vời và đứa con đáng yêu đã thắp sáng cuộc đời họ. Hạnh phúc với mỗi người đều có muôn hình vạn trạng, và hạnh phúc đối với người mẹ đơn thân là có thể hướng về tương lai với trạng thái tự tin để nuôi dạy đứa con trở thành một người trưởng thành mặc kệ bao khó khăn bủa vây. 

Hãy dành thời gian viết ra những gì quan trọng hiện nay với bạn và theo thứ tự ưu tiên nhất. Giữ nó ở nơi bạn có thể nhìn thấy thường xuyên nhất và xem nó là “bản đồ” dẫn lối để hỗ trợ bạn trong việc đưa ra các quyết định mang tính cảm xúc hay do trái tim bạn mách bảo. Việc này không chỉ giúp bạn tập trung vào những thứ lành mạnh nhất mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian vì dễ rơi vào trạng thái suy nghĩ hoặc tiêu cực. Và với một người mẹ đơn thân, không ưu tiên hàng đầu nào tốt hơn chính là dành thời gian với con bạn, và ưu tiên thứ hai chính là sống một cách hạnh phúc. Hãy đặt hai ưu tiên này song song nhau và rạch ròi chúng, và đừng quên chấp nhận sự giúp đỡ và lòng tốt từ những người xung quanh.

Trên hành trình tiếp theo sẽ có những “thiên thần” trên đường đi và những gì bạn lo lắng thiếu hụt mà không thể khích lệ chính mình thì chính họ sẽ là người nâng bạn lên và khuyến khích bạn vượt qua trở ngại. Và, một gợi ý được xem là điều tốt nhất đó là bạn có thể làm bạn với tư cách là cha mẹ đơn thân là xây dựng mối quan hệ với những người cha mẹ đơn thân khác để bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau.

Đôi khi lịch trình rất bận rộn và những đứa trẻ la hét khiến cảm xúc của bạn đã vượt quá giới hạn của mình. Trong những lúc đó, tâm trí của bạn sẽ vô tình nói rằng bạn không làm được và cuộc sống của bạn dường như quá khó khăn. Nhưng hãy nghĩ xem, liệu bạn có thể bật công tác cảm xúc và chỉ nghĩ về những điều tích cực, rằng bạn đang có một sức khỏe tốt, một đứa con kháu khỉnh và khỏe mạnh, rằng bạn đang có khả năng chi trả cho mọi hóa đơn tìm đến mọi tháng hoặc đơn giản là bạn có một người bạn thân hoặc hàng xóm tốt nhất bên cạnh. Những điều lạc quan khiến tâm hồn bạn trẻ trung và tươi mới hơn, nó sẽ là chìa khóa để bạn có thể gặp một ai đó thích hợp hơn ở tương lại, nó là liều thuốc miễn dịch giúp bạn mạnh mẽ vượt qua mọi trở ngại và cách sống lạc quan cũng sẽ giúp bạn mở cánh cửa hạnh phúc một cách nhanh chóng và suôn sẻ nhất. 

Hãy nhớ rằng, bạn không thể hoàn hảo và kiểm soát mọi thứ một lúc. Nếu cảm thấy mệt, hãy đừng gồng mình lên để cảm thấy áp lực hơn nữa, bạn có thể rơi nước mắt nếu có một ngày tồi tệ, hoặc cảm thấy vô dụng khi phạm phải sai lầm. Bởi ai mà không có lần đầu tiên, và lần đầu tiên khi làm mẹ-đơn-thân sẽ giúp bạn trở thành một cá nhân đầy mạnh mẽ và tuyệt vời trong thế giới này. 

Illustrations by iVan

Đọc thêm:

Ươm nguồn kiên cường, gặt hái hạnh phúc

Đừng vội nói những lời phũ phàng này với vợ khi cãi nhau