"Xoay chiều đảo hướng" - đổi mới doanh nghiệp để thăng hoa

 

“Xoay chiều đảo hướng” – Lựa chọn hướng gió nào cho sự nghiệp kinh doanh thăng tiến?

Cuộc đời kinh doanh luôn biến chuyển và khó đoán, nhưng bạn sẽ không biết mình có thể bay bao xa nếu thỉnh thoảng không đón luồng gió khác chiều và cho mình một phép thử…

Trong cuộc sống, chúng ta thường có khuynh hướng không thích sự bất ngờ hay chuyển đổi, nhưng trong kinh doanh thì khác. Cho dù có theo đuổi một mô hình định sẵn, công việc kinh doanh luôn cần đổi mới sau từng giai đoạn nhất định. Mọi doanh nhân trên thế giới này đều biết đến sự cần thiết của việc thực hiện cải tổ và đổi mới doanh nghiệp. Có những thay đổi để vực dậy doanh nghiệp, vượt qua những khó khăn, nhưng cũng có những thay đổi để thích nghi xu hướng, dẫn đầu thị trường…

"Xoay chiều đảo hướng" để vươn xa theo ngọn gió sự nghiệp đang lên

Khi đang theo chiều gió, việc chọn đi ngược lại hoặc theo chiều gió khác sẽ đòi hỏi những tính toán kỹ lưỡng, và trên hết là khả năng đứng vững, chịu được gió táp, không bị lung lay ở giai đoạn đảo chiều. Điều đó có nghĩa là, không chỉ người chủ hay người đứng đầu doanh nghiệp mà còn tất cả cấp bậc nhân viên đều phải tham gia vào việc thúc đẩy sự chuyển đổi, đồng nghĩa với việc họ phải sẵn sàng đón nhận cái mới, học hỏi, làm quen và vận hành những điều mới mẻ đó trong công việc. Trong môi trường kinh doanh ngày nay, nơi mọi thứ từ nhu cầu khách hàng, đến các công cụ kinh doanh hay công nghệ vận hành đều thay đổi liên tục, chúng ta chỉ có hai lựa chọn: hoặc là tìm hướng phát triển đột phá trong ngành và tự mình tiên phong thay đổi, hoặc là tỉnh táo và thích ứng nhanh với những thay đổi đang diễn ra vô cùng thần tốc ở xung quanh.

CHUYỂN MÌNH BỀN VỮNG TỪ NỘI TẠI  

Về cơ bản, điều chỉnh chiến lược kinh doanh là cơ hội để thiết lập một tham vọng mới vượt ngoài khuôn khổ trước đó nhằm mang lại giá trị đột phá. Tuy nhiên, việc phải đổi mới hay chia tay với mô hình đã gắn bó nhiều năm có thể sẽ khiến các doanh nghiệp lúng túng bởi sự quen thuộc, thậm chí có cả tâm huyết và tình cảm. Bên cạnh đó, muốn thay đổi thành công, doanh nghiệp phải tìm ra được những điều khác biệt, có thể làm bùng nổ thị trường hoặc ít nhất tạo được tiếng vang, thu hút sự công nhận của không chỉ các doanh nghiệp cùng ngành mà còn của đội ngũ nội bộ.

"Xoay chiều đảo hướng" để vươn xa theo ngọn gió sự nghiệp đang lên

Khi các công ty có chiến lược đổi mới, những vấn đề nội bộ có vẻ thường đến sau những cân nhắc về môi trường bên ngoài. Nhưng nếu từ trong nội tại không mạnh mẽ và đồng thuận, làm sao doanh nghiệp có thể trở thành một khối thống nhất đủ sức mạnh chuyển mình đối phó với những cơn gió lốc ngoài kia? Việc không nắm rõ điều gì đang thu hút nhân viên của mình gắn bó hay tự hào về doanh nghiệp có thể khiến cho ý định thay đổi, điều chỉnh của những người đứng đầu trở nên thiếu nền móng và có thể lung lay.

Biết cách tạo ra sự thay đổi phải được dựa trên việc bạn biết doanh nghiệp của mình cần thay đổi những gì. Và việc thấu hiểu quan điểm và mong đợi của đội ngũ nhân viên đối với các chiến lược cải tổ chính là chiếc tua-bin gió mạnh mẽ giúp đưa doanh nghiệp vươn lên tầng gió cao đúng hướng hơn. Khi một tập thể cùng được phân tích và tìm ra được những mong đợi chung, những cá thể nổi bật và phù hợp với nhu cầu đổi mới cũng sẽ được chọn lọc ra. Nhờ đó, chiếc bản đồ định hướng doanh nghiệp sẽ được phác thảo, và những nhân sự chủ chốt sẽ được cài cắm ở những chiều hướng phù hợp, tất cả đều cùng chung một mục đích, đó là: đến cùng một nơi.

Chìa khóa để việc thay đổi diễn ra thành công là hãy bắt đầu thay đổi, thay vì chỉ lập kế hoạch. Đừng ngại trở lại con số 0, hay phải dò dẫm những bước đầu. Kinh nghiệm thương trường của bạn sẽ cho bạn biết cách điều chỉnh tốc độ thay đổi phù hợp, miễn là bạn và cộng sự có thể chấp nhận những thay đổi đó.

"Xoay chiều đảo hướng" để vươn xa theo ngọn gió sự nghiệp đang lên

6 chìa khóa để mở ra giá trị đột phá:

Các sáng kiến ​​đổi mới yêu cầu các nhà kinh doanh phải suy nghĩ lại về cách doanh nghiệp của họ tạo ra giá trị cho hôm nay và cả trong tương lai. Cải tiến liên tục là không đủ để giành chiến thắng trong môi trường kinh doanh hiện đại, vì thế không chỉ nghĩ lớn mà chúng ta còn phải nghĩ dài.

Deloitte đã xác định 6 chìa khóa chiến lược để đổi mới doanh nghiệp thành công dựa trên những đúc kết qua quá trình làm việc với nhiều công ty hàng đầu thế giới:

 1. Bắt đầu với một tham vọng có chiến lược: Chuyển các mục tiêu chiến lược thành những tham vọng thực tế nhưng không kém phần táo bạo.
 2. Tạo dựng quỹ đạo quá độ: Xây dựng kỷ luật cần thiết để thiết lập một quỹ đạo vận hành mới giúp doanh nghiệp bắt nhịp trong giai đoạn quá độ.
 3. Hướng đến các giá trị: Dành thời gian để ban lãnh đạo cùng bàn bạc và thống nhất về cách thức tạo ra giá trị của doanh nghiệp.
 4. Xây dựng trên nền tảng bền vững: Phát triển một tổ chức có khả năng thích ứng cao để sẵn sàng chấp nhận những cách thức mới tạo ra được các giá trị.
 5. Phản ứng nhanh nhẹn và linh hoạt: Áp dụng phương cách tiếp cận nhanh, chiến thắng nhanh và linh động lặp lại tiến trình này.
 6. Đầu tư vào chương trình đào tạo nhân tài: Tạo điều kiện cho lãnh đạo doanh nghiệp tập trung vào công việc để giúp đào tạo và duy trì nhân sự chủ chốt trong giai đoạn chuyển đổi.

NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU VÀ SỨ MỆNH MỚI

Thừa nhận sự cần thiết phải đổi mới là một bước tiến lớn. Nhưng bước tiếp theo, quyết định chuyển đổi cái gì và chuyển đổi như thế nào có thể còn khó khăn hơn. Đây là một trở ngại thường khiến các nhà điều hành cân nhắc khi bắt đầu thay đổi chiến lược cho doanh nghiệp trước nhiều con đường khác nhau có thể đều đem đến thành quả mong đợi.

"Xoay chiều đảo hướng" để vươn xa theo ngọn gió sự nghiệp đang lên

Một quá trình chuyển đổi thành công đòi hỏi có sự liên kết mật thiết giữa chiến lược kinh doanh với tham vọng chuyển đổi, giữa tham vọng chuyển đổi với quy trình làm việc chặt chẽ của những người điều hành doanh nghiệp. Làm thế nào để đảm bảo rằng sự chuyển đổi không chỉ diễn ra trên bề mặt mà thực sự tạo ra những cải cách từ bên trong? Điều đầu tiên, người lãnh đạo phải xác định được thế mạnh của doanh nghiệp, từ đó phát triển lộ trình chuyển đổi đi cùng cơ cấu tổ chức cần thiết thực hiện lộ trình này. Thông thường, chúng ta sẽ đề cập đến việc điều chỉnh chiến lược về con người, quy trình, hay dòng tiền, nhưng vẫn có những khía cạnh khác quan trọng không kém như sứ mệnh, văn hóa, công nghệ… cũng cần được quan tâm khi thực hiện đổi mới. Các vấn đề này cung cấp một bức tranh tổng thể về cách thức hoàn thành công việc trong một tổ chức và có thể giúp liên kết trực tiếp kết quả mong muốn của quá trình chuyển đổi với những cải tiến cần thiết để đạt được kết quả đó. Thời đại thay đổi liên tục nên ngay cả những quy trình được thiết kế tốt nhất cũng có thể thất bại, nhưng nếu ghi nhớ những điều trên và nhận được sự hỗ trợ hết mình từ đội ngũ, không có khả năng nào là không thể xảy ra. Tất cả các khả năng không được tạo ra như nhau, nhưng chúng ta có thể đảm bảo rằng các nỗ lực cải tiến có thể tập trung vào những khía cạnh đang được ưu tiên để tạo ra tác động lớn nhất.

"Xoay chiều đảo hướng" để vươn xa theo ngọn gió sự nghiệp đang lên

Công ty càng thực thi nhiều chiến lược chuyển đổi, thì cơ hội thành công càng lớn. Tuy nhiên, không phải “phép biến hình” nào cũng thành công. Các yếu tố thường khiến cho sự cải tổ thất bại là khi tham vọng chưa đủ lớn, thiếu sự tham gia của mọi người trong tổ chức và năng lực không đáp ứng được nhu cầu của sự thay đổi. Vì lợi ích chung của toàn doanh nghiệp, bạn chắc chắn sẽ rất muốn tổ chức của mình trở nên nổi bật và phát huy được toàn bộ tiềm năng. Nhưng muốn là chưa đủ. Bạn phải sẵn sàng bắt tay vào hành động vì mong muốn của mình. Đó là một hành trình đòi hỏi nỗ lực phi thường và bạn là người đứng đầu phải luôn phải cam kết với nỗ lực đó. Việc chuyển đổi chỉ được xem là ưu tiên hàng đầu khi có một cá nhân đủ quyền hạn đứng lên hô hào và hành động, nhờ đó mới có thể giành được sự tham gia, chú ý và tập trung cao độ của tất cả thành viên. Người đó không ai khác ngoài những người lãnh đạo luôn hiểu rõ nhất doanh nghiệp của mình. Với việc thể hiện khát vọng của bản thân, bạn đang thúc đẩy sự cam kết từ các nguồn lực và đảm bảo rằng đội ngũ sẵn sàng cống hiến thời gian, chất xám để đồng hành cùng bạn. Bạn cũng phải đảm bảo rằng bạn đang chỉ định những người giỏi nhất trong tổ chức của mình tham gia vào quá trình chuyển đổi đầy cam go.

5 lợi ích của việc đổi mới:

 1. Mở rộng phạm vi phát triển: Nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh sự chuyển đổi mô hình hoạt động được xem như một thước đo quan trọng để tăng trưởng kinh doanh. Nếu không có những bước thay đổi đột phá, doanh nghiệp không thể phát huy hết tiềm năng của mình. Với những cải tổ phù hợp, năng suất và hiệu quả sẽ tăng lên, đồng thời nhân viên của bạn cũng có thể đạt được kiến thức và kỹ năng giúp tạo ra thành công trong tương lai và đảm bảo sự phát triển bền vững.
 2. Cơ hội kinh doanh mới: Quá trình thay đổi sẽ giúp các công ty tìm kiếm và nuôi dưỡng các ý tưởng và cơ hội kinh doanh mới. Thông qua các điều chỉnh sẽ thực hiện, doanh nghiệp sẽ tiến sâu vào những lĩnh vực mới được bằng những cách thức làm việc mới mẻ. Đồng thời, thay đổi cũng phản ánh nhu cầu thực tế của khách hàng, đáp ứng được những thay đổi sẽ giúp doanh nghiệp làm hài lòng họ và có được khách hàng trung thành, đồng nghĩa với cơ hội tăng trưởng doanh thu.
 3. Lợi thế cạnh tranh: Với môi trường kinh doanh nhịp độ nhanh và dễ trùng ý tưởng kinh doanh như hiện nay, những thay đổi diễn ra hàng ngày liên quan đến xu hướng, công nghệ và nền kinh tế có thể khiến một doanh nghiệp không trở tay kịp. Rất ít doanh nghiệp có thể thành công khi cố gắng duy trì cách họ đã thực hiện trong nhiều năm và không chấp nhận thay đổi trong điều kiện hiện tại. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn cập nhật xu hướng và thậm chí đi trước để tạo ra nhu cầu mới có thể dẫn đầu cuộc cạnh tranh.
 4. Dễ dàng vượt qua rào cản: Doanh nghiệp của bạn sẽ không bao giờ tiến bộ nếu không có tinh thần tích cực, cống hiến và cam kết thay đổi. Dám thay đổi những gì đã có là một yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản. Và một khi đã bước qua được bất kỳ điều gì đang kìm hãm và lên kế hoạch thay thế nó bằng những cách làm việc mới ít ai dám thử, bạn đang trên con đường thành công.
 5. Phát triển các kỹ năng: Khi doanh nghiệp có thể nuôi dưỡng kỹ năng và chuyên môn mới cho những nhân viên tài năng, giúp họ phát triển toàn diện và mới mẻ hơn, điều đó sẽ ảnh hưởng vô cùng tích cực đến tinh thần chung của toàn bộ doanh nghiệp. Những chiến lược thay đổi sẽ không chỉ giúp nhân viên phát triển với nhiều cơ hội thử sức, mà chính sự phát triển của họ ngược lại cũng tác động đến sự phát triển chung của người đứng đầu và doanh nghiệp. Khi nhìn thấy nhân viên tập trung, hăng hái, người làm sếp cũng sẽ được tác động tinh thần và tạo ra được những thay đổi tích cực.

HÒA HỢP TỪ NHỮNG KỲ VỌNG NHỎ BÉ NHẤT

Các nhân viên là những người đóng vai trò chính trong việc duy trì hoạt động và giữ cho công ty đứng vững ngay trong những lúc chông chênh nhất như hai năm đại dịch vừa qua. Giờ là lúc các doanh nghiệp nên lắng nghe họ. Một doanh nghiệp nên giao tiếp và thể hiện sự nhân văn trong việc xây dựng lòng tin với nhân viên của mình. Bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe tinh thần), hoàn cảnh sống hoặc tình trạng tài chính của họ nên được lắng nghe. Trong những bước đầu thực hiện chuyển đổi, các doanh nghiệp nên thu thập các phản hồi của nhân viên. Sự tin tưởng là một tương tác hai chiều. Đội ngũ xung quanh bạn là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công của bạn, hãy luôn biết ơn họ như cách họ biết ơn bạn. Sự đồng hành và tin tưởng của chính đội ngũ đó sẽ giúp bạn tự tin tạo nên những thay đổi khác biệt cho doanh nghiệp. Nghệ thuật quản lý đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải phát triển sự đồng cảm sâu sắc hơn đối với nhân viên và kết hợp sự đồng cảm đó với lòng trắc ẩn để cùng nhau quyết tâm hành động và thay đổi. Chỉ khi đó, người sử dụng lao động mới có thể xem xét lại đúng mong muốn và nhu cầu của nhân viên, và rồi như một thể thống nhất tất cả cùng nhau kết nối và vươn tới mục đích chung.

Như cánh diều đón gió, những cơn gió đảo chiều chỉ là những thử thách vượt qua cho doanh nghiệp của bạn bay cao bay xa hơn!

Khi các doanh nghiệp bước vào giai đoạn hậu Covid-19, điều quan trọng là chúng ta cần tìm ra được sự cân bằng giữa những gì đã từng vận hành thành công trước đó và những gì cần phải hiệu chỉnh để tạo ra thành công trong giai đoạn tiếp theo. Điều gì sẽ diễn tiến tiếp theo? Tương lai hiện giờ không ai dám khẳng định một sự chắc chắn nào cả. Đây là lúc bạn cần suy nghĩ nghiêm túc về những kỳ vọng bạn muốn đạt được cho doanh nghiệp của mình và những gì bạn muốn nhân viên cùng đạt được với bạn.

"Xoay chiều đảo hướng" để vươn xa theo ngọn gió sự nghiệp đang lên

Để tinh chỉnh lại kỳ vọng hay còn gọi là tầm nhìn của người đứng đầu, bạn phải nhận thức được nguyện vọng nghề nghiệp của nhân viên, tạo dựng chương trình đào tạo để nhân viên cũng theo đó để điều chỉnh kỳ vọng của họ. Thông qua những chương trình như vậy, nhân viên của bạn sẽ hiểu được bạn đang trao cho họ cơ hội “leo thang” và trách nhiệm của họ là chuẩn bị sẵn sàng cho sự thăng tiến khi công ty trên đà phát triển mạnh mẽ hơn. Điều chỉnh lại kỳ vọng bằng cách sử dụng kiểu tư duy này đem đến lợi ích chung cho cả hai bên: nhân viên thì được phát triển kỹ năng và thăng tiến, còn công ty giữ chân được nhân viên tài năng và gắn kết. Ngoài ra, những cuộc thảo luận để hai bên tìm được tiếng nói chung trong việc xác định các kỳ vọng công việc cũng đòi hỏi sự minh bạch và “có đi có lại”. Hãy trao đổi cởi mở về kỳ vọng và đánh giá của bạn đối với các vấn đề ưu tiên cũng như khả năng tiến xa của doanh nghiệp sau khi thay đổi, đồng thời thể hiện sự chia sẻ, công nhận và giải quyết đề xuất của nhân viên. Việc hiệu chỉnh lại các kỳ vọng bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận được cá nhân hóa thay vì một phương pháp chung cho tất cả là một trong những cách tuy có thể tốn kém thời gian nhưng lại đem đến cho bạn khoản lợi khổng lồ là một lực lượng lao động tâm huyết và đồng cảm với bạn.

***

Khi việc kinh doanh trở nên thoải mái dễ dẫn đến sự tự mãn của bạn, của doanh nghiệp. Và trong một thế giới kinh doanh vận hành rầm rập hàng ngày giữa muôn vàn cơn gió cơ hội lướt qua, doanh nghiệp của bạn nhanh chóng sẽ mờ nhạt và rơi vào lãng quên nếu e ngại gió mạnh mà không đổi hướng. Hãy chủ động với mọi đổi thay, thay vì chờ đợi đối thủ của bạn làm đảo lộn cả thế giới và bạn sẽ luôn phải trong tình thế đối phó để tồn tại. Thỉnh thoảng, hãy thêm gia vị vào những thứ quen thuộc, thậm chí đổi công thức cho những điều đã ổn định. Bạn không bao giờ biết, bạn có thể là người mang đến sự thay đổi lớn tiếp theo trong ngành của bạn như thế nào.

Text: Hong Dang | Bài viết độc quyền trên số 141 của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Comment

comment