The Grand Hồ Tràm_2020.10.25

Hoàng Yến: Tôi là “đại gia” về nghệ thuật

“Khi hết lòng với tình cảm, tình cảm có thể khiến mình thất vọng bất cứ lúc nào còn khi hết lòng với công việc, công việc không bao giờ làm mình thất vọng”, siêu mẫu Hoàng Yến thổ lộ khi trò chuyện về ánh hào quang của nghề và những dự án trong tương lai.042-045_NDN Dep_Guong mat_A_resize

Làm nghệ thuật đừng quá an toàn

Gần đây, có vẻ như phong độ vẻ ngoài của chị không được ổn định tại nhiều sự kiện, là lỗi của stylish hay chị muốn thay đổi phong cách?

Tôi không đổ lỗi cho ai và cũng không đổ lỗi cho bản thân. Đây là nghề do mình chọn và làm nghệ thuật tôi nghĩ đừng quá an toàn sẽ mất dần lửa nhiệt huyết. Tôi muốn thử nhiều phong cách khác nhau khi cập nhật xu hướng từ các buổi trình diễn thời trang hay tạp chí. Nhưng, nhận xét về cái đẹp thì rất vô chừng, bản thân tôi thấy đẹp nhưng nhiều người lại không, quan trọng là mình phải thích trước đã, như vậy sẽ tốt hơn tìm cảm giác từ người khác.

Tuy nhiên, không ít người hâm mộ tỏ ra lo lắng rằng có thể chị đang đánh mất ánh hào quang khó khăn tạo dựng trong mấy năm qua, chị nghĩ sao?

Về hào quang, tôi nghĩ cần nhìn nhận rõ ràng hơn. Trước đây tôi đạt danh hiệu Á hậu hay giải vàng siêu mẫu, giải thưởng làm nên ánh hào quang của sự nổi tiếng. Nhưng theo thời gian, danh hiệu sẽ mờ nhạt bởi thế hệ sau. Thế thì, lúc này cô Á hậu hay siêu mẫu phải làm gì để tiếp tục con đường sự nghiệp? Nghề người mẫu cũng cần đầu tư để giữ vững vị trí nhất là kiến thức. Tôi tự tin với vốn kiến thức mình có, không chỉ về các thương hiệu thời trang, các nhà thiết kế mà cả về những người mẫu trong nước và quốc tế tôi đều cập nhật thông tin, phân tích phong cách trình diễn… Tôi không bắt chước ai cả nhưng ít ra phong cách của tôi có thể làm hài lòng bản thân và những ai quan tâm. Nghệ thuật là phải sống cho mình trước, khi mình hiểu thì mới truyền được niềm yêu thích đó cho người xem. Còn danh hiệu, đôi khi chỉ là vẻ bề ngoài.

Vậy, mục đích cao nhất chị theo đuổi khi quyết định dấn thân với nghề người mẫu chuyên nghiệp là gì?

Ngày mới vào nghề, tôi đặt ra mục tiêu tự mua nhà, sắm xe để gia đình thấy tôi không sai khi chọn nghề này và đã hoàn thành mục tiêu vào năm ngoái. Lúc đó, tôi nhận ra, mình ngày càng yêu nghề hơn, muốn sống cho bản thân nhiều hơn nên việc tiếp theo sẽ là đầu tư cho những gì mình thích. Từ đó, tôi dồn tâm trí thu thập kiến thức, siêng năng tập luyện và bây giờ tôi có thể tự tin trong việc định hình phong cách cho một người nào đó. Sẽ có người khen, kẻ chê nhưng miễn tôi thấy hạnh phúc và hài lòng là đủ.

Đầm: Tuấn Trần - Hoa tai: Forever21

Đầm Tuấn Trần – Hoa tai Forever21

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

Yes!model là “lửa” của Hoàng Yến

Với việc đầu tư này như chị nói định hình phong cách cho một người có phải là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của công ty Yes!model không?

Yes!model là dự án tôi ấp ủ từ lâu và hiện giờ như bạn biết đó, tôi đang đảm nhận vai trò Giám đốc Điều hành của Yes!model, công ty chuyên đào tạo người mẫu. Thông qua đó, tôi muốn giúp nhiều người mẫu trẻ nâng cao vốn hiểu biết, phong cách trình diễn. Tôi thích cách những người mẫu xưa như Uyên Lan, Ngọc Nga, Hoàng Oanh… cảm được trang phục họ mặc khi trình diễn dù không diễn nhiều và chuyên nghiệp như bây giờ, nhưng vì người mẫu hiện tại trình diễn quá nhiều nên đôi lúc họ chưa kịp hiểu hết về những gì họ khoác lên người. Do đó, đôi khi ta thấy họ gần như thất thần trên sân khấu và khiến người xem thấy chán.

Yes!model thai nghén được bao lâu rồi và vì sao chị lại chọn thời điểm này để bắt đầu?

Khoảng 3 năm trước tôi từng nghĩ đến nhưng chưa thực hiện được, cũng bởi sự chần chừ này khiến tôi mất đi rất nhiều cơ hội. Cho đến giờ, dù sợ thất bại nhưng nếu không thử thì không thể biết sẽ thất bại hay thành công. Tôi cũng chỉ đang đi những bước đầu tiên nên chưa có gì nhiều để nói. Tính tôi chậm mà chắc, tôi muốn đầu tư thật chu đáo cho những gì mình tâm huyết và sẽ chia sẻ với mọi người khi thực sự có sản phẩm trong tay.

Hiện tại tôi chỉ có thể nói rằng, ngoài người mẫu Hằng Nguyễn và Cù Ngọc Quý tôi đang muốn tìm thêm những nhân tố mới, có tiềm năng đưa họ đến với Yes!model và truyền lửa cho họ, làm sao để các bạn vừa có kiến thức lại vừa có phong cách trình diễn thu hút, đốt cháy sàn diễn.

Nghĩa là đích thân chị sẽ tự chọn người mẫu cho công ty?

Tôi tin vào mối duyên giữa tôi và họ, nếu càng tìm kiếm càng khó đạt được còn đã có duyên thì sẽ gặp và gắn bó với nhau. Vì thế, mục đích của tôi ngay từ khi thành lập công ty là không chú trọng vào số lượng mà cần chất lượng, vì quan trọng nhất là thần thái làm sao để khi lên sân khấu mọi người không thể rời mắt khỏi mình. Muốn vậy, tôi phải xem họ biểu diễn nhiều show khác nhau sau đó mới đưa ra quyết định có mời họ cộng tác hay không.

Đầm Lê Thanh Hòa - Vòng cổ Accessorize - Vòng tay BCBG - Bông tai Forever21 - Giầy BCBG

Đầm Lê Thanh Hòa – Vòng cổ Accessorize – Vòng tay BCBG – Bông tai Forever21 – Giầy BCBG

Những kỹ năng rất quan trọng, nhưng cảm xúc, thần thái sẽ giúp người mẫu biểu diễn thành công và tỏa sáng

Từ một người mẫu chuyển sang kinh doanh, chị có tự tin mình sẽ thành công? Và, như rất nhiều ca sĩ hay diễn viên đang làm, Yes!model cũng là vốn để dành một ngày nào đó Hoàng Yến rời sân khấu?

Tôi không nghĩ đây là vốn để dành, vì xuất phát điểm của tôi không phải là lợi nhuận. Làm nghệ thuật, của cải quan trọng nhất là cái mình đầu tư cho nó như vốn kiến thức mà tôi nói. Tôi có thể tự tin nói rằng mình là đại gia về nghệ thuật. Mọi người đều nghĩ, nghề người mẫu không thể làm lâu dài và phải làm thêm công việc khác nhưng tôi là người thích chứng minh điều ngược lại, kinh doanh bằng chính nghề người mẫu của mình. Bởi tôi nghĩ, nghề người mẫu cũng như bao nghề khác nếu thực sự yêu nghề, mình sẽ thành công với nó. Tôi quan niệm, người mẫu không phải là bình hoa di động mà phải có đầu óc, có kiến thức. Không cần bạn phải học quá giỏi, phải đạt học vị này kia nhưng ít nhất bạn phải có kiến thức về cái nghề mình chọn để khi giao tiếp, ít ra cũng có thể tự tin trò chuyện với những doanh nhân hay các đối tác… ở các sự kiện mình góp mặt.

Còn về thành công, tôi chỉ mới bắt đầu và chặng đường phía trước còn rất dài để nói đến thành công. Nhưng điều tôi chắc chắn là nghề người mẫu không có khuôn mẫu, kịch bản cụ thể như các nghề khác mà là cảm xúc, và tôi sẽ mang những cảm xúc đó viết thành giáo án truyền lại lớp người mẫu tiếp theo.

Và, Hoàng Yến khi kiêm cả vai trò giáo viên hướng dẫn có khắt khe với học trò?

Nói tôi cầu toàn thì đúng hơn. Tôi là người luôn muốn theo đuổi những kết quả tốt nhất và cái tôi cho là quan trọng nhất chính là tinh thần. Giả sử trước buổi biểu diễn tôi hỏi học trò mình: Em có làm được không? Nếu bạn ấy trả lời được, tôi sẽ thấy rất tự tin và phấn chấn. Tôi tin, khi mình nói làm được chắc chắn sẽ làm được. Còn nếu câu trả lời ngược lại, tôi cần vực dậy tinh thần bạn ấy. Những kỹ năng rất quan trọng, nhưng cảm xúc, thần thái sẽ giúp người mẫu biểu diễn thành công và tỏa sáng.

Hoàng Yến của hiện tại sẽ liều lĩnh hơn?

Vừa đảm đương vai trò mới vừa phải tiếp tục khẳng định vị thế siêu mẫu, Hoàng Yến của bây giờ là người thế nào?

Tôi làm nhiều và dám thử nghiệm nhiều hơn, thậm chí là hơi liều lĩnh, chỉ cần bản thân cảm thấy thích tôi sẽ quyết tâm làm. Chẳng hạn những bộ hình có vẻ ma quái, không mang lại lợi nhuận nhưng đẹp tôi vẫn thích hơn. May mắn là ê kip cộng tác với tôi rất yêu nghệ thuật, họ luôn sẵn sàng cho những thử nghiệm mới.

Áo Công Trí - Váy Công Trí - Vòng cổ Accessorize - Vòng tay BCBG - Bông tai Mango - Giầy BCBG

Áo Công Trí – Váy Công Trí – Vòng cổ Accessorize – Vòng tay BCBG – Bông tai Mango – Giầy BCBG

Mọi người đều nghĩ, nghề người mẫu không thể làm lâu dài và phải làm thêm công việc khác nhưng tôi là người thích chứng minh điều ngược lại, kinh doanh bằng chính nghề người mẫu của mình.

 

For english version, please click here!

Với những thử nghiệm đó, chị có lo lắng vị trí vedette bị lung lay bởi những gương mặt mới?

Nếu là một hay hai năm trước tôi sẽ lo, nhưng hiện tại thì không. Ngược lại tôi còn muốn tìm những gương mặt mới với nhiều tố chất mới để có thể học hỏi từ họ những điều mình chưa có, mặt khác truyền lại cái mình có cho họ. Tôi không đặt sự đấu đá, cạnh tranh lên trên mà thay bằng quan hệ thầy trò, người đi trước đi sau.

Nghĩa là mục đích quan trọng nhất chị hướng đến bây giờ là sự thành công đằng sau sân khấu?

Có thể nói như vậy! (Cười). Tôi hạnh phúc khi học trò mình thành công.

Nhiều người nói rằng, thế giới người mẫu rất nghiệt ngã, khó mà có được cô bạn thân cùng nghề, điều đó có thật không?

Đúng vậy! Trải qua nhiều giai đoạn của tình bạn, tình cảm riêng tôi thấy khó tìm được bạn thân cùng nghề. Người tri kỷ của tôi chính là chuyên gia trang điểm gắn bó với tôi nhiều năm và người trợ lý cũng là bạn học ngày xưa. Nhưng với những bạn người mẫu là học trò của tôi thì lại khác, tình cảm sẽ là cô trò, tôi truyền hết tâm huyết và hết lòng vì họ, tôi không tiếc gì cả.

Cảm ơn chị vì những chia sẻ!

Text: Thanh Xuân  – Photography: Harris Thông – Stylish: Sim Phạm – Makeup & Hair: Đức Hiển

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN