Ngọc Hân: Thành công từ trải nghiệm của người khác

Ngọc Hân quả là một cô gái thông minh, quyết tâm, rắn rỏi và già dặn với những suy nghĩ sâu sắc và tầm nhìn rộng khác hẳn những gì người ta hay nghĩ về thế giới phù phiếm, xa hoa mà ở đó những người trẻ rất dễ đánh mất chính mình.

052-055_COVERLADY_NGOC HAN_vietnamese_AKhông thử thì không thể biết

Được biết chị vừa khai trương thêm một cửa hàng thời trang nam tại thành phố Hồ Chí Minh, vậy lý do khiến chị quyết định chọn thành phố này mà không phải là Hà Nội, nơi chị đã rất quen thuộc là gì?

Sau một thời gian tìm hiểu kỹ càng, tôi nhận thấy đây là thị trường nhiều tiềm năng. Tôi cũng tham khảo ý kiến của những người nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nói chung và thời trang nói riêng. Tuy nhiều ý kiến trái chiều, đa phần là khuyên ngăn và phân tích những yếu tố bất lợi tuy nhiên, tôi nghĩ khi đã quyết tâm làm điều gì đó, phải làm đến cùng và nếu không thử thì không thể nào biết được bản thân có thành công hay không. Tôi và em trai đã quyết định vượt qua những đắn do, những suy nghĩ thông thường để bắt tay vào làm. Mặt khác, không phải tự dưng tôi quyết định kinh doanh mà đã trải qua một thời gian nghiên cứu thị trường, tìm kiếm vị trí đặt cửa hàng, tìm hiểu sản phẩm, tâm lý khách hàng… Cho đến giờ, khi cửa hàng thứ hai tiếp tục được khai trương, điều đó càng chứng tỏ chúng tôi đã đúng và thành công hơn mong đợi.

Suy cho cùng, điều tôi rút ra chính là phải tự tin vào bản thân mình. Tôi nhớ đã đọc ở đâu đó rằng, khi khởi đầu sự nghiệp không có sự góp mặt của những người quen mà thành công đến từ những người lạ, tức là khách hàng của mình. Trong kinh doanh ai cũng hiểu sẽ có những thời điểm hiệu quả kinh doanh không như mong đợi, thậm chí là không bán được hàng nhưng tôi sẽ dùng quảng thời gian đó để mọi người có thời gian làm quen và nhận diện thương hiệu, đào tạo nâng cao khả năng của đội ngũ nhân viên, hoàn thiện các kế hoạch bán hàng, chăm sóc khách hàng… để khi thời điểm đến sẽ “bung” ra thật mạnh mẽ.

RIN_7175_resizeCó được những hiểu biết đó là nhờ chị từng theo học chuyên ngành nào đó liên quan đến kinh tế chăng?

Không, tôi đã chọn học ngành thiết kế thời trang thay vì các ngành quản trị hay kinh doanh. Tuy nhiên, tôi may mắn vì có bố cũng làm việc liên quan đến kinh doanh dù đó là công ty cơ khí. Tôi đã học từ ông cách xây dựng từ uy tín và lòng chân thành. Mặt khác, dường như tôi và em trai vốn đã có năng khiếu kinh doanh từ bé, khi chúng tôi cùng “hợp tác” kiếm tiền từ những món tôi may vá được.

Được tào tạo về thiết kế thời trang lại là người của công chúng… người ta sẽ nghĩ chị phải làm gì đó liên quan đến nghệ thuật và rất có thể hoài nghi khả năng kinh doanh của chị. Với chị, khi tự mình dấn thân vào lĩnh vực này,chị thấy mọi thứ có khó lắm không?

Khó khăn lớn nhất với tôi có lẽ là quản lý – lĩnh vực mình chưa qua đào tạo bài bản, tuy nhiên tôi cũng rất tự hào rằng bản thân có độ nhạy bén nhất định và nắm bắt công việc rất nhanh. Tôi biết làm thế nào để công việc chạy tốt nhất. Đó chính là xây dựng một bộ máy hoàn thiện, hoạt động theo guồng còn tôi sẽ có thêm thời gian để làm công việc ngoại giao, xây dựng hình ảnh hỗ trợ việc kinh doanh hoặc chăm lo tốt hơn cho công ty in vải tại Hà Nội.

Tôi nghĩ, kinh doanh không ai có thể dạy ai được. Ngoài sự nhạy bén, cần có sự cân bằng, suy xét giữa ý kiến của những người xung quanh với khả năng và sự tự tin của chính bản thân mình.

052-055_COVERLADY_NGOC HAN_vietnamese_A4Điều trân quý nhất trong cuộc sống

“Đó chính là lòng chân thành với tất cả các mối quan hệ có được. Tôi trân trọng từng mối quan hệ một, bất kể địa vị xã hội của họ bởi tôi nghĩ họ đều là những mắt xích cần thiết của xã hội, là ai đó mà vô tình lúc nào đó mình sẽ cần đến. Tôi có tinh thần cầu thị và muốn chia sẻ thực sự, đó cũng là cách tôi hưởng thụ cuộc sống mỗi ngày”.

Khi giữ được tự trọng và lòng tin, mọi thứ sẽ đến

Việc ra mắt công ty in vải liệu có phải là bước đi đường dài đã được tính toán rất kỹ từ trước hay chỉ là sự phát triển thêm trên đà kinh doanh hiện có?

Thực ra, công ty in vải được thành lập trước hết để thỏa niềm đam mê của tôi và để đáp ứng nhu cầu của những người bạn – các nhà thiết kế thời trang muốn sáng tạo trên những nền vải độc đáo… mà không phải gửi vào thành phố Hồ Chí Minh để in với rủi ro cao về bảo mật mẫu cũng như tốn công sức, chi phí vận chuyển. Tôi nghĩ in vải là bước đột phá cho ngành công nghiệp thời trang phía bắc.

Riêng tôi cho rằng các nhà thiết kế thời trang đã mất rất nhiều chất xám để nghĩ được những mẫu in độc đáo, vì thế điều tôi có thể làm cho họ chính là đảm bảo bảo mật toàn bộ những gì thuộc về độc quyền của mỗi khách hàng, dùng uy tín của mình để tạo sự yên tâm cho tất cả các khách hàng dù họ chỉ in với số lượng nhỏ. Do đó, phương châm của tôi chính là không bao giờ bán rẻ uy tín của mình vì bất kỳ điều gì hay giá nào. Chúng tôi luôn hướng đến những gì tốt nhất cho khách hàng, dùng chuyên môn của mình để tư vấn và cố gắng giảm chi phí tối đa nhưng chất lượng không thay đổi. Bước đầu có thể doanh thu sẽ không như mong muốn, nhưng về lâu dài uy tín chính là bệ đỡ giúp mình đạt đến những thành công cao hơn. Đó cũng là cách giúp tôi tồn tại và thành công khi gia nhập thế giới showbiz.

RIN_7039_resizeVậy còn bài toán về cạnh tranh và đi đường dài, chị sẽ giải thế nào?

Dĩ nhiên, sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh dày dạn kinh nghiệm nhưng tôi cũng có nhiều lợi thế khi vừa có thương hiệu riêng, vừa được đào tạo chuyên ngành thiết kế và các mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực… Tuy nhiên, những thuận lợi ấy chỉ giúp đưa khách hàng đến với mình bước đầu, nếu không khẳng định uy tín thì họ cũng chỉ đến một lần duy nhất. Chính vì vậy, tôi luôn chú trọng đến việc làm hài lòng tất cả các khách hàng. Tôi sẵn sàng ngồi hàng giờ, kiên trì từ ngày này qua ngày khác tư vấn cặn kẽ cho từng khách hàng dù họ chỉ in một vài mét vải. Công việc lúc này không chỉ là để kiếm tiền mà chinh phục khách hàng và được làm điều mình đam mê.

Rất nhiều người thành công đã chia sẻ rằng, thành công của họ ở hiện tại đều xuất phát từ đam mê và chia sẻ niềm đam mê, tâm huyết đến với mọi người. Nếu chỉ đặt hiệu quả kinh doanh lên hàng đầu sẽ rất khó để thành công. Tôi có cảm giác như mình đang truyền lửa cho các khách hàng vậy. Trong tương lai, tôi muốn đào tạo để mọi nhân viên đều có thể tiếp tục thay mình truyền cảm hứng đồng thời thể hiện được sự tôn trọng với khách hàng. Điều đó sẽ giúp chúng tôi cạnh tranh tốt với các thương hiệu khác.

052-055_COVERLADY_NGOC HAN_vietnamese_A2Ước mơ lớn luôn bắt đầu từ điều nhỏ

Tuy mới chỉ bắt đầu sự nghiệp kinh doanh chưa lâu, nhưng những suy nghĩ của chị rất sâu sắc và có tầm nhìn tốt. Chị đã học hỏi những điều đó từ đâu?

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao Ngọc Hân gia nhập showbiz đã lâu rồi nhưng chẳng thấy kinh doanh gì? Bởi đó chính là thời gian tôi “nằm vùng” để tìm hiểu, học hỏi thật kỹ tất cả những gì nhìn thấy và những người có may mắn được gặp, vậy nên tôi hay nói rằng sự thành công của mình có được từ trải nghiệm của người khác. Tôi không chỉ đơn thuần quan sát, nghe họ chia sẻ làm cách nào để thành công mà còn học từ những thất bại đã qua của họ. Tôi luôn tự hỏi, làm sao những người giỏi như bố tôi lại không thể thành công như các bạn học của ông và liệu kinh doanh có phải chỉ đơn giản là có thương hiệu và cứ thế mở cửa hàng này, tham gia lĩnh vực kia… Mọi thứ không hề đơn giản như vậy. Nó thuộc về cách mỗi người tư duy về kinh doanh.

Tự mình suy ngẫm và tìm ra điểm mấu chốt giúp tôi nhận ra rằng, thương hiệu cá nhân của người nổi tiếng không hẳn là điều khiến mình thành công. Quan trọng là tinh thần của thương hiệu và giá trị mà nó mang đến cho khách hàng của mình. Hơn mười mấy năm đến khi bắt đầu và xây dựng rất nhanh như vậy, mọi người cho rằng tôi quá may mắn, cuộc đời trải thảm, có đại gia chống lưng và chẳng thấy vấp ngã hay thất bại bao giờ. Tuy nhiên, mọi thứ đâu đơn giản thế. Kiến thức và kinh nghiệm cộng với động lực gia đình giúp tôi quyết tâm. Tôi đã bắt đầu bằng vốn tự tích cóp và từ các cổ đông khác, nên khi kinh doanh từ những “đồng tiền xương máu” khiến tôi quyết tâm phải hạn chế thất bại ở mức thấp nhất. Mọi người có thể cho rằng tôi nói hay nhưng tôi sẽ chứng mình bằng thực tế. Tôi cũng muốn các bạn trẻ đam mê kinh doanh có thể nhìn vào và học được điều gì đó.

052-055_COVERLADY_NGOC HAN_vietnamese_A3Vậy chắc hẳn, trong tương lai xa hơn hình ảnh nữ doanh nhân thành đạt sẽ là điều chị hướng tới? Vậy chị sẽ xây dựng hình ảnh ấy ra sao?

Chắc chắn trong năm hay mười năm nữa, hình ảnh một nữ doanh nhân thành đạt sẽ là điều tôi hướng đến nhưng cụ thể thế nào thì chưa thể nói trước được. Bản thân tôi là người nhạy bén trước những cơ hội, biết cách nắm lấy nó và dễ thích nghi trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Nếu giả sử một ngày nào đó, sự nghiệp kinh doanh tôi đang có sập xuống, tôi vẫn sẵn sàng làm một cái khác mới tinh. Vì tôi cho rằng mình đã nắm được bí quyết để thành công, nó không hề đơn giản nhưng cũng không phải quá khó khăn, cơ hội có thể đến với tất cả mọi người nhưng bạn có nỗ lực và tin tưởng vào bản thân mình hay không thôi.

Vậy, nói một cách thật lòng, cho đến giờ vương miện hoa hậu có giúp ích nhiều cho chị không?

Vương miện hoa hậu có thể giúp tôi đến với thành công sớm hơn, nhanh hơn người khác nhưng nếu không biết tận dụng nó, không biết tiết chế và cân bằng thì ngược lại danh hiệu ấy có thể hại mình. Nếu thành công đến chậm, tôi sẽ từ từ trải nghiệm và học hỏi nó chậm mà chắc, nhưng khi mọi thứ đến quá nhanh và sớm lại chính là một điều gì đó luôn tiềm ẩn những nguy hiểm. Trước quả bóng quá lớn như vậy chuyển đến chân mình, tôi càng ý thức rằng bản thân sẽ làm thật nhiều từ những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất đến những cái lớn hơn để dần dần làm đầy quả bóng đó. Có thể nói, tôi không bị ảo tưởng sự nổi tiếng làm mờ mắt. Tôi chỉ nghĩ mình là cô bé lạc vào thế giới nghệ thuật và dường như nghệ thuật không hợp với tôi. Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ mài mòn danh hiệu ấy để lấy lợi cho mình.

Vâng, cảm ơn chị!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

Creative Director: Hiepleduc – Text: T. Xuân – Photo: Rin Trần – Make-up & Hair: Quân Nguyễn