Thiếu tài thu vén?!?

Cuộc sống hiện đại đã đem lại cho người phụ nữ nhiều cơ hội và triển vọng phát triển. Cách nghĩ của những người phụ nữ đang cầm cương tổ chức cuộc sống gia đình hiện đại cũng đã thay đổi. Với họ, tài nội trợ, thu vén gia đình cần được đo bằng những tiêu chuẩn mới.

Bẩm sinh không thích bếp núc

Khác với vài thập niên về trước, người phụ nữ chỉ tập trung vào công việc bếp núc, chăm sóc bố mẹ, lo lắng cho chồng và dạy dỗ con cái, những nội tướng thời hiện đại có nhiều mục tiêu để phấn đấu trong cuộc sống. Mặt khác, không phải ai trong số họ cũng đặt vai trò tề gia, nội trợ lên hàng đầu. Việt Anh, một nữ chuyên viên môi giới chứng khoán, không ngần ngại chia sẻ sự ngao ngán của cô khi phải lo thu vén chuyện gia đình: “Khi chưa lấy chồng, tôi đi làm, đi học và giao tiếp khá nhiều. Công việc luôn luôn bận rộn, căng thẳng nhưng đầy phấn khích. Sau khi lấy chồng rồi sinh con, tôi có một thời gian rất dài chỉ ngồi ở nhà, chăm sóc con, làm việc nhà, đi chơi, giải trí loanh quanh cùng em bé. Nói thật, công việc cứ lặp đi lặp lại hoài, khiến tôi thấy ù lì đi, lạc hậu hẳn so với mọi người. Trong lúc, tôi chỉ biết chuyện tôm, cá, thịt… thì bạn bè đang theo dõi chứng khoán thế nào, thị trường ngoại tệ lên xuống ra sao. Tôi thấy mình xa rời hẳn với cuộc sống bên ngoài, rất lạc lõng.” Vì lý do đó, ngay khi con được 3 tuổi, Việt Anh đã thu xếp gửi bé đến nhà trẻ, hăm hở trở lại với sàn giao dịch, dù khá chật vật để hòa nhập, cô vẫn thấy rất hạnh phúc khi được rời xa vai trò bà nội trợ. Cô kết luận, thu vén gia đình không phải sở trường của mình và người phụ nữ đảm đang, không nhất thiết phải gắn liền cùng gian bếp.

NDN_thieu tai thu ven_1

Linh Đan, một bà mẹ trẻ khác, cũng thẳng thắn thừa nhận bản thân không được trời phú cho cái tài làm phụ nữ đảm đang, thu vén việc nhà. Với chị, việc quản lý doanh nghiệp với hàng trăm nhân viên, xử lý hàng núi hồ sơ, giấy tờ mỗi ngày còn dễ dàng hơn là nấu một bữa ăn ngon hay vệ sinh nhà cửa. Linh Đan rất ít kiên nhẫn cho những công việc tỉ mỉ của người nội trợ. Chị chia sẻ: “Tôi không thích nấu ăn, dường như bẩm sinh đã ghét chuyện bếp núc. Thỉnh thoảng, nấu vài món ăn đơn giản cho ông xã thì còn được. Nhưng, cứ những dịp gia đình tụ họp đông người, thì dù có cho tiền, tôi cũng không dám xuống bếp.” Theo Linh Đan, những công việc không tên trong gia đình sẽ chiếm gần hết thời gian và sức lực của người phụ nữ. Nếu cứ chìm đắm trong thế giới bà nội trợ, phụ nữ sẽ mất đi rất nhiều cơ hội để hưởng thụ, để học hỏi, phát triển và hoàn thiện bản thân. Hơn nữa, xã hội đang thay đổi rất nhanh, mỗi người, chỉ cần bước chậm một nhịp, sẽ lập tức bị loại khỏi cuộc chơi.

Hy sinh vì sự nghiệp

Xã hội ngày càng xuất hiện nhiều người phụ nữ thành đạt, nắm giữ chức vụ quan trọng và làm việc hiệu quả không kém gì nam giới. Thế nhưng, công việc xã hội cùng khát vọng khẳng định, sự thăng tiến, niềm đam mê công việc hay những tham vọng nghề nghiệp đã lôi kéo không ít người phụ nữ bước vào guồng quay tất bật của thế giới công vụ. Và khi càng đặt nhiều tâm trí vào công việc xã hội, thì họ lại càng ít có cơ hội thu vén việc nhà, chưa nói đến chuyện bổ sung những kỹ năng cần thiết của một người phụ nữ gia đình (nếu xét theo quan điểm truyền thống).

woman on rope and blue sky with clouds

Để có thể cân bằng được công việc xã hội mà không làm mất đi vai trò người vợ, người mẹ, thì những người phụ nữ năng động, say việc luôn gặp không ít khó khăn, nhọc nhằn.

__________

Vốn rất yêu công việc hiện tại, nhưng chị T. Trúc cũng không ít lần trăn trở, dùng dằng lựa chọn sự nghiệp hay gia đình. Chị chia sẻ: “ Làm phụ nữ hiện đại khó lắm chứ! Tôi đã từng gác tay lên trán không biết bao nhiêu lần, chỉ để tự hỏi đi hay ở. Công việc hiện tại, tôi rất thích, nhưng áp lực nhiều quá. Việc ở công ty luôn đòi hỏi đi sớm về trễ, rồi thỉnh thoảng lại có những chuyến công tác xa lâu ngày. Tôi đi làm, luôn bận tâm con ở nhà, ăn được không, chơi được không. Lúc nào, lòng tôi cũng lo ngay ngáy, đi xa hoài thế này, lỡ con chỉ biết mỗi bà giúp việc, quên hẳn mẹ thì sao. Còn ông xã, vợ chồng ít liên lạc cảm tình, khéo anh ấy lại chán cơm thèm phở. Chuyện bếp núc, nội trợ thì đừng hỏi nữa. Tôi lụt nghề rồi.”

Bên cạnh những giá trị truyền thống, sự thành đạt và khả năng làm chủ cuộc sống của mình cũng là những mục tiêu mà người phụ nữ trong xã hội hiện đại hướng tới. Thậm chí, rất nhiều phái đẹp còn đặt nặng sự nghiệp lên trên việc vun vén gia đình. Những người phụ nữ không muốn lập gia đình, kết hôn trễ hay không muốn sinh con cũng đang ngày càng trở nên quen thuộc. Không ít người trong số đó là những nữ doanh nhân trẻ khá thành công, những người nhìn cuộc sống theo những tiêu chuẩn mới, thích sống một cách thoải mái tự do, không muốn nhận thêm gánh nặng trách nhiệm, nhất là khi họ đang ôm hoài bão xây dựng sự nghiệp của mình.

Linh hoạt dung hòa

Dù ở thời đại nào, người phụ nữ trong gia đình cũng có những vai trò không thể tách rời hoặc thay thế. Đó là vai trò người vợ, người mẹ và người giữ lửa cho hạnh phúc gia đình. Họ có thể thuê người giúp việc đỡ đàn việc nhà, nhưng chuyện ăn học, dạy dỗ con, đối nội, đối ngoại, chăm sóc cho những tình cảm thân thiết giữa những người thân trong nhà thì không thể trao vào tay người khác. Chính vì vậy, dù vụng đường thu vén tề gia, người phụ nữ hiện đại vẫn cần có đủ thông minh để quản lý gia đình.

NDN_thieu tai thu ven_3

T.Linh, một nữ doanh nhân trẻ, nói: “Phụ nữ không phải cứ ôm hết việc nhà mới được gọi là đảm đang. Điều quan trọng là học cách làm điều đó một cách đúng nhất. Mình không có sở trường về việc nhà, nhưng mình có khả năng kiếm tiền tốt. Hãy tận dụng khả năng đó, tìm những người có thể thay mình làm tốt những gì là sở đoản của mình. Giỏi tìm và chỉ đạo người giúp việc để nhà cửa sạch sẽ, bữa ăn ngon lành cũng là đảm đang.” “Không có tài làm việc nhà thì cũng đừng có cố quá. Người ta vẫn nói vui, cố quá thành quá cố”, Linh Đan cũng khẳng định. “Tôi nghĩ là, với chồng, mình chỉ cần luôn ở bên cạnh anh ấy, chia sẻ buồn vui. Ăn cơm nhà hay cơm gia đình thì cũng là ăn, miễn là hai vợ chồng luôn ở bên nhau. Quan trọng là tình cảm gia đình chứ chuyện mình có đích thân dọn nhà, giặt đồ, nấu cơm cho chồng không thì chưa chắc đã có ích hoàn toàn.” Sau cùng, dù bạn chọn làm người phụ nữ hiện đại năng động hay truyền thống gia đình, dù bạn chọn cách tự thân quản lý gia vụ hay nhờ tay người khác, thì kết quả vẫn chỉ có một: Nếu bạn và người thân của bạn hài lòng và cảm thấy hạnh phúc với chọn lựa của bạn, như thế bạn đã là người phụ nữ thành công.

Bài viết độc quyền của Tạp chí Nữ Doanh Nhân

Có thể bạn quan tâm:

60 giây sống cho riêng mình

“Bóng hồng” nơi bàn nhậu