10 kĩ năng truyền đạt cần có của doanh nhân

Ý tưởng dù rất hay nhưng nếu không biết hoặc truyền đạt không đúng cách cũng mất đi đôi phần giá trị. Cách truyền đạt thông tin sẽ quyết định việc giao tiếp thành công hay thất bại. Và giao tiếp chưa bao giờ đơn thuần chỉ là “ăn nói”. Nó là một kĩ năng mà bạn càng làm chủ được nó thì nó càng đem đến những bất ngờ cho bạn.

1Đối thoại

Đối thoại là một hình thức giao tiếp cơ bản nhất. Nên, đừng vội đánh giá thấp nó. Vài câu trao đổi thân thiện với cấp dưới thôi nhưng sẽ củng cố mối quan hệ với nhân viên và rất có thể sẽ giải quyết được những vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng. Đôi khi, một mẩu chuyện phiếm với người lạ lại là một cơ hội làm ăn hiếm thấy. Vì thế, hãy học cách nói chuyện dễ gần và thân thiện, để có thể áp dụng mọi lúc, mọi nơi.13899693 - welcoming business woman giving a handshake and smiling

2Dùng ngôn ngữ cơ thể

Chúng ta giao tiếp không chỉ bằng lời nói, mà còn qua cử chỉ, hành động. Nên, bạn phải nắm vững cách biểu đạt ngôn ngữ cơ thể. Trong bất cứ tình huống nào, tư thế rất quan trọng – hãy ngồi hoặc đứng thẳng người, vai ngả ra sau, đầu ngẩng cao và thẳng. Hãy nhớ, những điều căn bản nhất là nhìn vào mắt người đối diện, không đi đi lại lại và không đút tay vào túi quần.

3Viết lách

Bạn không cần phải trở thành một nhà văn kiệt xuất, nhưng bạn cần-phải-có văn phong ngắn gọn, súc tích và trực tiếp. Bạn sẽ phải thường xuyên viết email và nhắn tin cho người khác, cả trong và ngoài công ty. Và điều quan trọng là bạn phải diễn đạt ý tưởng một cách rõ ràng nhất và tránh tối đa những hiểu lầm có thể có.

4Thuyết trình

Là một doanh nhân, bạn sẽ phải thuyết trình bằng nhiều cách khác nhau. Dù là trình bày các vấn đề tài chính của công ty cho các nhân viên cấp cao hay nhà đầu tư, hay đơn thuần giới thiệu các dịch vụ của công ty cho khách hàng thậm chí là diễn thuyết về doanh nghiệp thì sự mạch lạc, gãy gọn, phong cách tự tin cùng đĩnh đạc luôn là những yếu tố then chốt.10 ky nang truyen thong can co cua doanh nhan 1

Cũng như bất kỳ kỹ năng nào, ngay cả khi bạn đã thuần thục, 10 kỹ năng truyền thông này cũng cần phải được rèn luyện, mài giũa và tinh chỉnh thường xuyên. Sự hoàn hảo không thể có từ những nỗ lực đầu tiên, hãy làm tốt nhất những gì bạn có thể, hãy chú ý đến cách thể hiện của bản thân, và rồi những thứ khác sẽ đến với bạn.

_____________

5Đàm phán

Trong kinh doanh, gần như mọi thứ chỉ đạt được thông qua đàm phán. Thế nên, bạn càng giỏi khoản này thì doanh nghiệp của bạn càng phát triển. Bạn sẽ đạt được những điều khoản có lợi trong hợp đồng thuê văn phòng, thỏa thuận được mức lương hợp lý cho những nhân tài trong công ty, thậm chí là những đề nghị hấp dẫn hơn cho các đối tác quan trọng. Đàm phán hiệu quả không chỉ là “lựa lời mà nói”, mà còn phải biết chớp thời cơ, nắm bắt những thông tin cần thiết và luôn giữ được sự điềm tĩnh trong suốt quá trình đó.

6Làm trung gian

Sẽ có lúc bạn là người phải đứng ra và giải quyết mâu thuẫn của người khác. Đó có thể là hai nhân viên đang tranh cãi xem ai là người phải chịu trách nhiệm, hay hai đại lý đang có những vấn đề hiểu lầm về thông tin… Dù ở tình huống nào, bạn cũng cần phải thấu hiểu cho cả đôi bên và giúp mỗi bên tự giải quyết được vấn đề của chính mình.

7Tranh luận

Tranh luận ở đây không có nghĩa là cãi vã. Tranh luận cần được xây dựng trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Vai trò của bạn trong cuộc tranh luận không phải là giành phần thắng trước đối thủ, mà là trình bày ý kiến và quan điểm cá nhân một cách rõ ràng. Có như vậy, dù đang làm việc với nhà đầu tư, đối tác hay nhân viên, bạn đều có thể tạo điểm nhấn cho ý tưởng của mình và làm sáng tỏ nó.

Business people talking in meeting

Để xem phiên bản báo in, vui lòng bấm vào đây!

8Lãnh đạo

Là một nhà lãnh đạo, trách nhiệm của bạn sẽ trên nhiều phương diện, nhưng trên góc độ giao tiếp, trách nhiệm lớn nhất của bạn chính là khơi gợi sự tự tin, lòng tin tưởng và nhiệt huyết của các thành viên. Bạn sẽ phải truyền cảm hứng cho mọi người thông qua giao tiếp đồng thời duy trì phong thái đĩnh đạc của người đứng đầu trong những tình huống ấy, để xây dựng và củng cố quyền lực của mình trong mắt họ.

9Làm việc đa hệ

 Ngày nay, phương thức giao tiếp không còn gói gọn và bị giới hạn như những thế hệ trước nữa. Với điện thoại, tin nhắn, email, hội thoại video,… cùng hàng loạt phương tiện khác đang dần trở nên phổ biến, bạn sẽ phải lựa chọn phương tiện nào phù hợp cho từng tình huống cụ thể. Lựa chọn đúng phương tiện và áp dụng nó là vấn đề then chốt.

10Lắng nghe

Lắng nghe có lẽ là kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất, bởi nó gắn liền với hàng loạt tình huống và ứng dụng trong cuộc sống. Lắng nghe tích cực vừa giúp bạn đối thoại, tranh luận, lãnh đạo, đàm phán cũng như hoà giải tốt hơn, vừa khiến bạn có cái nhìn thấu đáo, cảm thông hơn với những người xung quanh.

Bài viết và hình ảnh độc quyền của Tạp chí NỮ DOANH NHÂN

 

Có thể bạn quan tâm:

Giám đốc Truyền thông Timhome.vn, Viktoria Mykhno: Thấu hiểu và gắn kết

Truyền thông nội bộ, chớ xem thường!

Trắc nghiệm: Bạn có tinh thần doanh nhân?