CEO Metascent, Janelle Donnelly: Ngã rẽ cuộc đời & câu chuyện nước hoa

“Có hai thứ khiến người phụ nữ không dễ bị lãng quên, đó là những giọt nước mắt và hương nước hoa nàng mang bên mình.” Câu nói nổi tiếng của cố tài tử Sacha Guitry cũng chính là những gì đọng lại mạnh mẽ nhất sau cuộc trò chuyện của tạp chí Nữ Doanh Nhân cùng nhà điều chế nước hoa Janelle Donnelly.

Sinh ra và lớn lên ở Úc với nền tảng học vấn và kinh nghiệm làm việc về khoa học và luật, nhưng nữ doanh nhân Janelle Donnelly lại sớm có niềm đam mê mãnh liệt với lĩnh vực nước hoa. Sau nhiều năm làm việc chuyên ngành với vai trò quản lý cấp cao tại các tập đoàn, bà quyết định chuyển hướng sự nghiệp đi theo “tiếng gọi con tim” với khát khao truyền đạt vẻ đẹp tự nhiên của nước Úc thông qua những làn hương do mình sáng chế. Năm 2017, cùng với người đồng sáng lập là chuyên gia điều chế nước hoa Yến Huỳnh, cả hai đã tạo nên thương hiệu MetaScent tại Úc nhằm mục đích kết nối cá nhân và mang đến một tầng ý nghĩa sâu sắc hơn để truyền tải đến người dùng những thông điệp đặc biệt của mùi hương vượt qua những quan niệm thương mại thông thường.

Chào bà! Ở thời điểm chuyển mình khởi nghiệp trong ngành nước hoa, đâu là động lực để bà quyết định trở thành một perfumer (nhà điều chế nước hoa) như hiện nay?

Cha tôi làm trong ngành xử lý thực phẩm nên từ nhỏ tôi may mắn có cơ hội được tiếp xúc với việc các loại hương liệu thô để tạo mùi thơm cho các món ăn. Những bước chạm ngõ đó nuôi lớn trong tôi niềm yêu thích được khám phá các loại dầu tinh chất và chiết xuất thực vật, được đắm say khứu giác trong vô số các tầng hương đầy mê hoặc. Tôi bắt đầu bước vào nghề với việc thử pha chế cho riêng mình vài mùi hương đơn giản, dù chỉ làm tại nhà nhưng tôi vô cùng phấn khích. Và rồi đến một giai đoạn, tôi cảm thấy đã đủ cho những công việc mang tính hàn lâm, giờ là lúc tôi cho phép bản thân được theo đuổi sở thích của chính mình, và đó chính là nước hoa. Tôi đã bắt đầu nghề perfumer chuyên nghiệp như thế với nhiều khóa đào tạo điều chế mùi hương ở New York, Bangkok… và thành lập MetaScent cùng Yến Huỳnh. Những trải nghiệm mới mẻ đã đưa tôi bước vào một khu vườn mùi hương đầy quyến rũ và kỳ bí, trong đó lấp lánh vô vàn những điều thú vị để tôi khám phá mỗi ngày.

Những ngày đầu học nghề và bắt đầu thành lập doanh nghiệp ắt hẳn bà phải đối diện với nhiều khó khăn, việc bắt đầu lại sự nghiệp để khẳng định bản thân trong lĩnh vực hoàn toàn mới đã đưa đến cho bà những thách thức nào?

Không giống như khi làm trong các tập đoàn chúng ta chỉ cần hoàn thành công việc chuyên trách, việc thành lập và điều hành MetaScent buộc tôi phải học hỏi và tham gia vào tất cả các khía cạnh của kinh doanh, kể cả những mảng việc mà tôi chưa từng nghĩ mình sẽ trực tiếp tham gia quản lý như quản trị sản xuất. Điều này đem lại cho tôi rất nhiều thử thách khi vừa đảm trách việc điều chế sáng tạo các sản phẩm mùi hương, vừa cùng tham gia đưa ra các chiến lược thương mại, phát triển thị trường… Trong đó, vấn đề thách thức nhất khiến tôi phải trăn trở là làm sao để thấu hiểu thị trường, đánh giá đúng đối thủ cạnh tranh, yếu tố nào thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của chúng tôi giữa muôn vàn chủng loại nước hoa khác. Bên cạnh đó, việc điều phối hệ thống chuỗi cung ứng phức tạp từ các nguyên vật liệu, bao bì đầu vào, tiến hành điều chế, đóng gói, rồi đến việc phân phối các sản phẩm đầu ra sao cho nhịp nhàng, chính xác và kịp thời cũng là một thử thách không nhỏ đối với tôi và cả đội ngũ.

Điều chế nên một làn hương là công việc có phần thú vị và “bí ẩn” đối với nhiều người. Nhưng làm thế nào để bà duy trì liên tục nguồn cảm hứng để sáng tạo nên những mùi hương khiến người ta tò mò và khám phá?

So với các công việc trước đó, công việc này của tôi có thể đem đến được niềm vui và sự yêu thích cho nhiều người xung quanh, từ các khách hàng cho đến các nhân viên. Điều đó khiến tôi hào hứng và phấn khích khi được sáng tạo ra những mùi hương theo phong cách điều chế riêng của mình nhưng vẫn được nhiều người đón nhận. Bên cạnh đó, trong khi phần lớn người Úc không nghĩ đến chuyện khởi nghiệp khi đã có một công việc ổn định, việc tôi có thể đi ngược dòng, được khởi nghiệp với lĩnh vực mình đam mê, được theo đuổi ước mơ và làm những điều mình khao khát đã đem đến cho tôi nguồn động lực khích lệ lớn lao để luôn tràn đầy năng lượng sáng tạo mỗi ngày.

Thế nhưng, các sản phẩm sáng tạo cuối cùng cũng phải được đưa vào kinh doanh, đạt được những tiêu chí về doanh thu, lợi nhuận. Vậy bà đang làm thế nào để cân bằng được tính sáng tạo và mục đích thương mại trong công việc này?

Đây là một câu hỏi khá thú vị! Chúng tôi luôn biết rằng việc cân bằng giữa sáng tạo và thương mại là điều vô cùng khó khăn. Hầu hết những người làm sáng tạo sẽ rất khó định ra cho mình một điểm dừng, họ sẽ luôn muốn khám phá và theo đuổi việc tạo nên những điều phi thường. Nhưng thật tréo ngoe rằng khi đưa sáng tạo đó vào kinh doanh, đôi khi họ buộc phải tiết chế sự bay bổng và cái tôi cá nhân trong các sáng tạo của mình nếu thật sự sáng tạo đó chưa đáp ứng được các lợi ích thương mại cũng như các quy định về kinh doanh. Điều này vô hình trung dễ khiến họ giảm đi nguồn cảm hứng và khó tạo ra được một sản phẩm truyền tải trọn vẹn ý nghĩa mà họ mong đợi. Một ví dụ chúng tôi thường gặp trong lĩnh vực điều chế nước hoa là khi quy định của một thị trường nào đó yêu cầu tăng hay giảm độ cô đặc của các thành phần khiến cho mùi hương không còn giữ được sáng tạo nguyên bản. Triết lý kinh doanh của chúng tôi là sẽ cố gắng để sản phẩm không bị quá thương mại hóa, đồng thời duy trì được tính nghệ thuật, thẩm mỹ cao. Để thực hiện tốt điều này, chúng tôi có kế hoạch mở các “concept store” tại nhiều thị trường như Mỹ, Trung Đông, Việt Nam…, nơi khách hàng có thể khám phá và cảm nhận tính sáng tạo trong các sản phẩm của chúng tôi một cách tối ưu nhất. Đây cũng là nơi để chúng tôi có thể lắng nghe mong muốn của thị trường một cách trực tiếp thông qua phản ứng của khách hàng. Qua đó, chúng tôi tự tin rằng mình sẽ có cách đánh giá và phân tích thị trường để cân bằng được hai yếu tố là sáng tạo và thương mại.

Nếu cần phác họa chân dung của một người phụ nữ yêu thích nước hoa MetaScent, bà sẽ vẽ hình ảnh của cô ấy như thế nào?

Đó sẽ là một phụ nữ trong độ tuổi 40, có học thức và thu nhập tốt. Cô ấy phải là một người tự tin và biết thưởng thức để quyết định được những gì mình thích và cố gắng đạt được nó. Cô ấy không nhìn một sản phẩm thông qua sự ảnh hưởng của thương hiệu hoặc chạy theo xu hướng mà sẽ chọn những làn hương có thể gợi lên những cảm xúc sâu lắng, ẩn trong đó là một câu chuyện thú vị nào đó về bản thân và giúp làm nổi bật thương hiệu cá nhân của chính mình.

Khi trở thành một perfumer, điều gì khiến bà hạnh phúc nhất?

Lần đầu tiên khi tôi đến New York để tham gia khóa học về nước hoa, đó cũng giống như lần đầu tiên tôi được lặn dưới đại dương vậy. Tôi nhìn thấy những điều rất đỗi đẹp đẽ và lạ thường, nó hoàn toàn là thế giới khác và khiến tôi kích thích tột độ. Tôi nhận ra rằng những điều mình biết từ trước đến giờ trong nhiều năm đi làm là vô cùng nhỏ bé, thiên nhiên đã ưu ái ban cho chúng ta nhiều mùi hương kỳ diệu từ các thành phần, sao ta không dùng nó để tạo nên những nốt hương say mê lòng người. Tôi đã bắt đầu với câu hỏi đó và bước vào hành trình tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình, đó là được hòa mình vào vô vàn nguyên liệu và hoàn thành những “bài tập” do chính mình đưa ra để được là người đầu tiên cảm thụ và thưởng thức thứ mùi hương mê hoặc ấy.

Hương thơm vốn được xem là một phần kết nối quan trọng trong ký ức của mỗi người, vậy các sản phẩm nước hoa do bà tạo ra có đến từ cảm xúc hay ký ức cá nhân nào không?

Tôi tin rằng tác dụng gợi nhớ và lưu giữ lâu dài là một trong những yếu tố khiến nước hoa trở thành món “trang sức” xa xỉ nhất. Và những kỷ niệm đáng giá tôi từng trải qua trong suốt hành trình cuộc đời chính là nguồn cảm hứng lớn để tôi tạo nên những lọ nước hoa mang đậm dấu ấn thương hiệu MetaScent. Một vài ví dụ như Crescent Head với hương cam và nhựa cây gợi nhớ về miền Đông Duyên hải nơi mẹ tôi sinh ra và lớn lên, hay St. Clair là bức tranh hoang dã của mùi tuyết tùng đặc trưng của vùng rừng núi phía Nam Tasmania, nơi mà tôi vẫn cùng gia đình đến nghỉ ngơi. Có thể nói, tất cả các mùi hương tôi tạo nên đều mang kỷ niệm của tôi về những người thân yêu và ấn tượng ban đầu về không gian của nơi đó chính là cảm hứng để tôi tạo ra sự giao thoa giữa miền ký ức ấm áp với thế giới nước hoa đầy huyền diệu.  

Theo bà, một mùi hương hoàn hảo phải hội tụ đủ những yếu tố nào?

Đó là mùi hương đạt được sự cân bằng trong tất cả các thành phần. Và đặc biệt, mùi hương đó sẽ như một cánh cửa sổ để mở ra tâm hồn của người dùng nó và thể hiện những điều thầm kín nhất trong đó. Một mùi hương được nhìn nhận là hoàn hảo phải có sự kết nối sâu sắc với chủ thể của mình để khi những chủ nhân hít hà mùi hương mà họ đã lựa chọn, họ sẽ có những phản xạ chân thực nhất từ trái tim và khiến bản thân nhung nhớ cũng như tạo ra những hồi ức khiến họ luôn luôn muốn nhớ về.

Một làn hương nước hoa ấn tượng phải là sự kết hợp tổng hòa của nhiều thành phần mùi hương. Nếu ví von tương tự, theo bà một nữ doanh nhân ấn tượng sẽ tổng hòa những “thành phần” nào?

Điều quan trọng không phải là bạn giỏi đến đâu, mà là cách bạn thể hiện và phát triển những tính cách trong sâu thẳm con người bạn mới là điều đáng trân trọng. Tôi nghĩ người phụ nữ gây được ấn tượng khi cô ấy luôn giữ được sự tò mò, hiếu kỳ với thế giới xung quanh và luôn mong mỏi để tiếp thu kiến thức trong cả cuộc đời, cô ấy cũng cần có sự kết nối tốt và luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để đối diện với những khó khăn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong sự hòa trộn đó, cũng đừng quên thêm vào ít “thành phần” của sự khiêm tốn và khả năng thu hút sự ủng hộ của những người xung quanh như người thân, đối tác hay đội ngũ, bởi tôi tin rằng sẽ rất khó cho một nữ doanh nhân thành công nếu trên con đường sự nghiệp chỉ có dấu chân của một mình cô ấy.

Là người điều hành công ty, có lẽ vấn đề nhân sự cũng đáng được quan tâm như những khía cạnh quản lý khác. Vậy đâu là cách để bà lan tỏa tối đa sức ảnh hưởng của bản thân đến đội ngũ và tạo nên sự gắn kết trong họ?

Trước hết, người quản lý phải có tính cam kết cao trong công việc thì mới có thể thuyết phục nhân viên gắn kết với mình và công ty. Bạn phải trở thành một hình mẫu để các nhân viên nhìn vào và học hỏi theo. Tư duy, thái độ làm việc, sự chân thành và rõ ràng minh bạch của người quản lý sẽ quyết định được mức độ lan tỏa sức ảnh hưởng của họ đến mọi tầng lớp nhân viên. Khi họ đã hiểu và đặt niềm tin nơi người quản lý thì tự khắc họ cũng hình thành sự gắn kết lẫn nhau.

Trong cuộc sống, bà muốn mọi người nhớ đến mình với hình tượng như thế nào?

Dù trong cuộc sống hay công việc, tôi luôn muốn mọi người sẽ nhớ đến mình là người dám làm và luôn sẵn sàng đón đầu những điều mới, là hình mẫu của người phụ nữ tự tin, luôn tiếp nhận những kiến thức mới cũng như sẵn sàng chia sẻ kiến thức của mình.

Bên cạnh công việc chính, được biết bà còn tham gia nhiều hoạt động xã hội và rất quan tâm đến những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đâu là kỳ vọng lớn nhất để bà tham gia những hoạt động này?

Tôi hiện đang là chủ tịch của một trường học dành cho các bé gái ở Úc và tôi cũng tham gia vào nhiều tổ chức dành cho phụ nữ và trẻ em. Hiện nay, đất nước tôi nói riêng cũng như thế giới nói chung vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề xung quanh bình đẳng giới. Điều này không phản ánh phụ nữ cần phải làm gì để đấu tranh và thay đổi mà đó là nhiệm vụ của xã hội cần phải làm gì để nâng cao tầm quan trọng của nữ quyền. Tôi muốn giáo dục cho tất cả các thế hệ học sinh dưới ngôi trường của tôi cũng như toàn bộ các bé gái khác ý thức được rằng họ là phụ nữ và họ sẽ có thể đạt được những khát khao hoài bão của mình nếu đủ mạnh mẽ và tự tin. Tôi muốn chứng kiến những cô gái trẻ trở thành những người phụ nữ độc lập và thành công để xóa bỏ rào cản vô hình của xã hội cũng như làm chủ vận mệnh cuộc đời mình. Đó chính là những kỳ vọng lớn nhất của tôi khi tham gia vào những dự án này.

Cám ơn bà đã chia sẻ!

Bài viết và hình ảnh độc quyền của tạp chí Nữ Doanh Nhân.

Text: Jenni Võ, Hồng Đặng | Creative Director: Hiep Le Duc | Photo: Hoàng Vũ | Make up: Mỹ Như

CEO, METASCENT
JANELL DONNELLY
THE TURN OF FATE & THE TALE OF PERFUME

 

“Two things make women unforgettable, their tears and their perfume.” The famous quote from the late Sacha Guitry was perhaps the strongest impression in the conversation between BusinessWoman Magazine and perfumer Janelle Donnelly.

Janelle Donnelly was born and raised in Australia with an education background and professional experience in science and law. But since a very early age, she has developed a keen passion for the perfume industry. After several years working as a senior manager in various corporations, she finally decided to “follow her heart”, that is, promoting the natural beauty of Australia through the fragrances in her products. In 2017, she and perfumer Yen Huynh co-founded Australia-based brand MetaScent with a view to bring people together and convey a deeper meaning in the fragrance of their product that rises above mere commercial agendas.

Greetings! At the beginning of your journey in the perfume industry, what was your motivation to become a perfumer?

Since my father worked in the food processing field, I had the chance to observe the processing of raw materials to elevate the aroma in food products as a child. Such early encounters have nurtured in me the passion for essential oils and botanical extracts and encouraged me to immerse myself in the seemingly endless layers of exotic smells. I took some of my first steps in the field by making myself a few simple scents, which, although amateurish, brought me great joy. Moving ahead a few decades, having spent an extensive amount of time in academic pursuits, it is now time for me to pursue my passion for perfume. After several perfumer training sessions in New York, Bangkok and other places, I became a professional perfumer and co-founded MetaScent with Yen Huynh. Such novel experiences have led me to explore the charming and enigmatic garden of aromas and discover endless interesting stories everyday. 

It must have been very difficult at first to learn a new trade and start a business with it. What kind of challenges have you encountered in re-defining yourself in a completely different field?

Unlike the typical corporate environment where one needs to perform a specific role as an expert, being the founder and manager of MetaScent compels me to understand and participate in every aspect of the business, including those sections that I’ve never thought of being directly in charge of, like managing production. This has presented me with unprecedented challenges, having to develop new fragrance products while concurrently devising commercial and market expansion strategies. Of these, the most concerning issue for me is to analyze the market, assess my competitors, and determine the key factors that make our product stand out in the sea of perfume brands in the market. In addition, it is also a tremendous challenge for both me and the entire staff to regulate the sophisticated supply chain, from input ingredients and packaging, manufacturing, to packing and distributing the end product, with harmony and precision in a timely manner.

Fabricating a fragrance is a somewhat intriguing and “mysterious” work for many. But how did you manage to find the constant inspiration to introduce new products that keep people wanting more?

As opposed to my previous work, this job brings about joy and adornment to those around me, from my customers to my staff. It fascinates and excites me to be able to create new scents in my own style that are enjoyed by many others. Moreover, while most Australians don’t fancy the thought of starting a new business over an established and stable one, the fact that I am able to go against the odds, to work in the field of my desire, to pursue my dreams and live up to my passion has immensely motivated and revitalized me for my creative work each day. 

 

That being said, creative work or not, products must eventually enter the market and be expected to meet preset financial goals. So, how are you currently handling the balance between creativity and commercial goals in your work?

Interesting question! We all know that keeping a balance between creative work and commercial gain is an extremely difficult task. Most creative workers find it hard to draw a line, and instead insist on discovering and pursuing the extraordinary. Unfortunately, when business is involved, they have to suppress some of their more whimsical thoughts as well as their ego in their creative works, should these works fail to meet financial expectations. Some perfume products whilst artistic, may not necessarily be an attractive commercial proposition. This, though unintended, diminishes their inspiration and inhibits them from delivering a product that fully conveys the meaning they expect it to. A common instance in the perfumery field is that, as per the regulations of a certain market, the component concentration in the product has to be adjusted and thus deviates from its original purpose. Our business philosophy lies in the effort to satisfy both extremes, maintaining the artistic and aesthetic aspects of the product while keeping it from over-commercialization. In order to achieve this, we are planning to open some “concept stores” in markets like the US, the Middle East, and Vietnam where customers can get a full experience of the creativity in our products. This will also be our way to collect data in the market’s demand directly though our customers’ feedback. Through this, we are confident in evaluating and analyzing the market to keep a good balance between creativity and finance.

How would you depict a woman who adores MetaScent perfume?

It would be a woman in her 40s with good education and a decent income. She would be woman of confidence and taste who can decide what she wants and work her way to get it. She doesn’t consider a product by its brand or the current trend, but by the scent that evokes her deepest emotions, that reminds her of an interesting story in the past and helps to make her stand out as a person.

What brings you most joy in becoming a perfumer?

The first time I came to New York for a course in perfumery was like the first time I dove into the ocean. My eyes rested upon a whole new world, full of strange, yet beautiful things that gave me great excitement. Suddenly, I realized that what I had achieved up until that point had been but a drop in the ocean. Nature has endowed us with so many magical scents, why not use them to create even more enchanting aromas? With that question in mind, I embarked on the journey for own happiness, immersing myself in endless combinations and finishing my self-imposed “challenge” to be the very first person to embrace that enchanting fragrance.

Smell is often considered an integral part of memory. In this respect, do your personal emotions and memories have any influence on your products?

I believe that inducing memories and preserving them are perhaps the factors that make perfume the most luxurious “jewelry”. Personally speaking, the valuable memories throughout the journey of my life have become a great inspiration for me to create MetaScent’s most distinctive products. Just to cite a few examples, Crescent Head with the orange and resin scent reminds me of the East Coast region where my mother was born and raised. Or St. Clair, with the wild cedar scent, that distinctively depicts the Southern Tasmanian mountains and forests, where my family often vacations. Indeed, all of the scents that I’ve created bear within themselves the memories of my loved ones, and the first impression about each place has become the inspiration for me to bring together the heart-warming realm of memories and the enigmatic world of perfume.

In your opinion, what elements should be included in a perfect fragrance?

A perfect fragrance is one that achieves balance among all of its components. Moreover, such a fragrance acts as a window to the soul of its user, displaying their deepest nature. Perfection is also achieved when the fragrance forms a strong connection with its user in such a way that when enjoying it, they give out the most honest reflexes from the bottom of their heart and linger on the experience as an unforgettable piece of memory.

An impressive perfume fragrance comes from the harmonious integration of many elements. In a similar sense, what elements would you suppose an impressive businesswoman possesses?

It doesn’t matter how good you look, but how you display the personality from deep within and develop it over time. An impressive woman, in my opinion, always views the surrounding world with pure curiosity and pertains a keen aspiration for knowledge throughout her life, while establishing a good network of relationships and being prepared to cope with any problem that emerges. Don’t forget to add a “pinch” of humility and the ability to draw support from those around her: Family, partners and staff. Because I believe it is very difficult for a woman to embark on a business journey on her own without garnering support from her inner circle.

Among plenty of other managerial aspects, perhaps personnel management is of great concern to you as a business leader. How do you extend your grasp to your staff and bring them closer together?

First and foremost, a leader must be highly committed to her work in order to convince and encourage commitment from her staff. One has to become a role model that staff would follow and learn from. The mindset, attitude, sincerity and clarity of a manager will decide how strong and widespread her influence is to the rank and file. Once they’ve established trust in their leader, they will eventually form a bond with one another.

What kind of person would you like to be remembered as?

Either in work or life, I always want to be remembered as a “doer” who is willing to embrace novelties, as well as a woman of confidence and intellect, who not only acquires, but shares her knowledge with others.

Besides work, you are also recognized for your avid participation in social activities, particular when it involves women in desperate need. What is your ultimate endeavour in this area?

I am currently the council president at a girls’ school in Australia and also a keen participant in several organizations for women and children. At the moment, my country in particular and the whole world in general are facing many problems regarding gender equity. This does not reflect, however, the need for women to fight and change things, but rather for society to heighten the importance of femininity. I want to teach all the students in my school as well as all other young girls to know that as women, they can achieve whatever they desire if they have strength and confidence. I want to witness the transformation of these young ladies into independent and successful women who break down the invisible barriers in society and take control of their lives. That is my ultimate endeavour and expectation in joining these projects.

Thank you for sharing!

Copyright© All Rights Reserved.

Độc giả đang đọc bài viết “CEO Metascent, Janelle Donnelly: Ngã rẽ cuộc đời & câu chuyện nước hoa” tại chuyên mục Professional của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.netChân thành cảm ơn quý độc giả!

Có thể bạn quan tâm:

Bài học về lạc quan từ nữ quản lý kinh doanh Sheraton Grand Đà Nẵng, Sherrilyn Charles

CEO Bodyline Group, Hà Thị Lan Hương: Kinh doanh hướng tới phát triển bền vững