Không chỉ tiền tài, hãy dạy con những đức tính này để thành công! - NỮ DOANH NHÂN - BusinessWoman Magazine

Không chỉ tiền tài, hãy dạy con những đức tính này để thành công!

Nền tảng kinh tế từ gia đình rõ ràng có ảnh hưởng đến tương lai của các con. Tuy nhiên, giúp con trang bị sức mạnh để tự thân tạo nên những điều ấy còn quan trọng hơn rất nhiều. Dạy con thành công bằng việc cùng con xây dựng tính cách của một người thành đạt, bạn sẽ gián tiếp trao chiếc chìa khóa quan trọng cùng đôi chân thêm vững vàng để con bước vào đời, làm chủ tương lai và cuộc sống.

Các bậc phụ huynh luôn lo lắng cho con rằng thật khó khăn để rời khỏi căn nhà ấm áp của gia đình và bước vào cánh cửa lạnh giá của thế giới ngoài kia. Bởi khi “mọi con đường đều dẫn về La Mã” thì gia đình vẫn luôn là nơi đủ đầy những điều kiện mà con người sinh ra hiển nhiên có được. Bạn hẳn sẽ dễ dàng chấp nhận cách suy nghĩ này về mặt tình cảm hay tinh thần. Nhưng trên thực tế, đặc biệt khi bạn trở thành cha mẹ và quan tâm đến những phương pháp giáo dục trẻ hay dạy con thành công, cách lý luận này lại bộc lộ tính một chiều và có phần phiến diện. Nói cách khác, nó có thể khiến những đứa con “dựa dẫm” hơn vào nền tảng gia đình mà quên mất đi tầm quan trọng của việc chăm chỉ lao động và gầy dựng thành tựu cho tương lai.

Trong quá trình nuôi dưỡng và giáo dục con cái, người làm cha mẹ vốn dĩ không nên có cách suy nghĩ hay nhìn nhận đơn diện như trên. Bởi có thật nhiều của cải vật chất hay những điều kiện tốt hơn nữa từ gia đình là những ưu thế của một người trẻ khi bước vào đời so với các bạn bè đồng trang lứa. Nhưng điều đó không phải là tất cả. Người thực sự có triển vọng thành công thường chẳng được sinh ra trong các gia đình giàu có với những tiền và tiền. “Nguồn vốn” lớn lao mà họ được ưu ái nhận lấy chính là những phẩm chất đáng quý luôn đi theo suốt quá trình học tập, làm việc, và rồi thành công của họ.

Chăm chỉ & tận lực

Bạn có thể nhìn thấy “dấu hiệu nhận biết” ngay từ khi họ còn trẻ ở những người có thể thực sự tạo nên bước đột phá mạnh mẽ. Dù có thể không có điều kiện gia đình hay nền tảng tài chính tốt, nhưng họ chắc chắn phải là người làm việc hết sức siêng năng. Dẫu cho có lúc không thể thành công với một việc gì đó, những người thực sự giỏi giang vẫn có thể cậy nhờ vào sự chăm chỉ vốn có trong bản tính để đem lại kết quả tốt nhất trong mỗi công việc họ làm. Hãy vui khi con bạn tuy còn nhỏ nhưng vẫn không sợ mệt nhọc hay nề hà một việc gì. Cũng đừng vội mắng trách nếu con trẻ tỏ ý không muốn làm theo ý bạn, nhưng lại chăm chỉ, say sưa hoàn thành một “công trình” hay ho nào đó mà con cảm thấy thích thú. Để rồi sau này lớn lên, một khi đã xác định được mục tiêu, con bạn sẽ luôn biết cố gắng, làm việc tận lực và dũng cảm tiến về phía trước để hướng đến mục tiêu đã đặt ra. Có thể nói, điều kiện gia đình khá giả hay thậm chí giàu có sẽ giúp con bạn có trong tay nhiều nguồn lực nhưng chỉ khi làm việc đủ chăm chỉ, con bạn mới có thể “góp gió thành bão” để bước lên, đạt được những thành tựu lớn trong tương lai.

Kiên trì & bền chí

Không chỉ có nỗ lực làm việc chăm chỉ là yếu tố quan trọng, sự bền bỉ, kiên nhẫn cũng đóng vai trò quan trọng khi thực hiện một công việc dù lớn hay nhỏ. Những người bình thường, vốn không có gì trong tay, sẽ không dễ dàng chút nào khi bắt tay vào thực hiện những điều họ muốn. Trước khi có được một kết quả tốt đẹp, những người này có thể gặp phải rất nhiều va vấp, trở ngại. Và trong số đó, sẽ có người học được những mẹo hay và rồi không để mình vấp ngã trong những trường hợp tương tự sau này. Cũng có người bị khó khăn quật ngã nhưng vượt qua và vươn lên bằng cách tổng hợp những kinh nghiệm đáng quý để xoay chuyển tình huống đi theo hướng tích cực hơn sau đó.

Có thể nói, đức tính này là một điểm tương đồng luôn được thể hiện rõ nét ở những người thành công, đáng để bạn định hướng phát triển tính cách khi dạy con thành công. Bởi lẽ, có nhiều thứ không chỉ được tạo nên từ quá trình làm việc chăm chỉ, không chỉ là điều may mắn có được, mà giống như ông bà ta đã nói: “kiến tha lâu đầy tổ”, thành công còn được tạo nên chính từ sự bền sức và lòng kiên trì.

Linh hoạt & sáng tạo

Ở một khía cạnh khác, nếu bạn muốn con thành công, điều này đôi khi lại dễ dàng có được bằng may mắn. Nhưng nếu bạn mong con trở thành một “ông lớn” thực thụ sau này, yếu tố may mắn sẽ không còn đủ lớn để quyết định. Cho dù lợi thế có là điều kiện tốt để con bạn có thể tận dụng, thì trí óc và lối tư duy sẽ vẫn là một yếu tố tiên quyết, xác định mức độ thành công của con bạn trong tương lai. Thế nên, bạn hãy là những người cha, người mẹ hiểu rằng, nuôi dạy con trẻ không phải là để con chăm ngoan thuộc bài, viết ra rõ ràng từng gạch đầu dòng các điểm kiến thức đã học; mà là hướng con đến việc biết cách suy nghĩ và tư duy trước mỗi vấn đề hay bài học, từ kiến thức phổ thông hay kỹ năng cuộc sống.

Bạn biết đấy, chính những bậc cha mẹ như chúng ta cũng đang cảm nhận rõ nét sự phát triển vượt bậc của xã hội. Một mặt, điều này mở ra cho bạn nhiều cơ hội lớn để có được thành công, mặt khác lại mang đến những thử thách không nhỏ khi đặt ra các yêu cầu công việc cao hơn mà bạn cần đáp ứng nhằm không bị đào thải bởi những cái hay, cái mới. Đó cũng là lý do bạn cần khuyến khích con mình hình thành một tư duy đầy ắp ý tưởng sáng tạo cũng như linh hoạt trong nhiều trường hợp để con trẻ có thêm kỹ năng xử trí các tình huống trong công việc và cuộc sống.

***

Bước ra đời ở một kỷ nguyên phát triển mới, tương lai con bạn cũng đứng trước những cơ hội và thách thức mới mang tính khách quan, quy luật. Vì vậy, điều quan trọng để dạy con thành công là tạo cho con một “sức mạnh” độc lập chứ không hoàn toàn là những tiềm lực sẵn có từ gia đình tạo ra để phụ thuộc vào. Chúng ta không phủ nhận vai trò của đồng tiền, nhưng hãy phát triển tính cách của con bạn với tinh thần: người làm chủ được tương lai tốt đẹp phải là người có những tư duy riêng biệt, biết định hướng, chăm chỉ, kiên trì với công việc và mọi mục tiêu, đích đến.

 

Độc giả đang đọc bài viết “Không chỉ tiền tài, hãy dạy con những đức tính này để thành công!” tại chuyên mục Education của Tạp chí Nữ Doanh Nhân. Mời độc giả gửi ý kiến phản hồi và bài viết cộng tác cho chuyên mục này về địa chỉ email: bandoc@nudoanhnhan.net. Chân thành cảm ơn quý độc giả!

Đọc thêm:

Giúp con vượt qua sợ hãi

Dạy trẻ hiểu về phong cách thời trang

Comment