Khi chúng ta còn nhỏ, thế giới quả là một nơi chốn đáng sợ. Nỗi sợ bắt nguồn từ trải nghiệm non nớt về thế giới xung quanh, khiến lắm lúc những câu chuyện nhỏ cũng có thể trở thành con quái vật vô hình đe dọa những đứa trẻ tiếp tục vui đùa như chúng ta hằng mong muốn. 

Chứng kiến cảnh những đứa trẻ sợ hãi chắc hẳn là những trải nghiệm mà không cha mẹ nào muốn nhìn thấy ở con mình, và nhiều trường hợp phụ huynh thường không biết cách xử lý cho đúng. Một phần vì cho rằng nỗi sợ không ảnh hưởng nhiều đến trẻ, hoặc cho rằng đó chỉ là những cảm xúc vẩn vơ không đáng lo. Tuy nhiên, nếu trẻ rơi vào cảm giác sợ hãi lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thường xuyên cảm thấy sợ hãi trước mọi việc, dẫn đến căng thẳng và cảm thấy bất lực, tự ti. Lúc này, cha mẹ nên tôn trọng nỗi sợ hãi của con mình, dành thời gian tạm ngưng công việc và thật sự lắng nghe con bạn nói gì. Ít nhất, bạn cũng đã khiến trẻ cảm thấy bớt cô đơn hơn khi biết sẽ luôn có người bên cạnh chúng.

Và điều cấm kỵ là đừng bao giờ nói với con bạn rằng nỗi sợ của chúng là điều gì đó ngớ ngẩn, vô lý, hay điên rồ, hay đừng chỉ đơn giản là an ủi con đừng sợ.  Những câu nói dưới đây sẽ giúp bạn động viên trẻ tốt hơn và có thể đồng hành cùng chúng trong mọi rào cản sau này:

Trẻ con thường nghĩ rằng người lớn rất mạnh mẽ vì không thường xuyên bộc lộ sự sợ hãi. Hãy xác nhận cảm xúc của chúng, và cho chúng biết rằng bản thân chúng ta cũng có những nỗi sợ riêng. Câu nói này ngầm công nhận cảm xúc của trẻ, đồng thời cho chúng thấy rằng việc sợ hãi là không có gì đáng xấu hổ.

Bằng cách yêu cầu trẻ mô tả chúng cảm thấy như thế nào, có thể giúp chúng hợp lý hóa trải nghiệm của chúng. Điều này cũng giúp bạn biết chính xác những gì mà con đang trải qua.

Mang đến cho trẻ những tiếng cười sẽ giúp tách rời chúng với nỗi sợ của mình. Tiếng cười thực sự là những liều thuốc tuyệt vời

Giống như nói đùa, hát những bài hát vui vẻ cũng là một cách an ủi rất hiệu quả.

Hãy làm cho con suy nghĩ về những điều khiến con vui vẻ, khiến chúng phân tâm và không nghĩ quá nhiều về nỗi sợ.

Việc nghĩ về người anh hùng mà trẻ yêu thích có thể giúp truyền cảm hứng cho trẻ trở nên dũng cảm hơn, và để chúng biết rằng không cần phải có siêu năng lực để vượt qua nỗi sợ hãi.

Chỉ ra cho trẻ làm thế nào để có thể dũng cảm trong một thế giới “đáng sợ” như vậy. Mẹo này không làm giảm nỗi sợ, mà là đang đưa ra những ví dụ về cách đối đầu với nỗi sợ cho con biết.

Hãy yêu cầu con trực tiếp nói ra những điều chúng cần từ bạn. Có lẽ trẻ chỉ cần một cái ôm hoặc xin bạn giúp đỡ loại bỏ những điều gây sợ hãi, nhưng ít nhất điều này sẽ làm cho con bắt đầu suy nghĩ về cách giải quyết vấn đề.

Nhắc nhở con rằng chúng mạnh mẽ và dũng cảm hơn chúng nghĩ. Trẻ em luôn nghĩ rằng mình nhỏ bé,  và công việc của phụ huynh là đảm bảo rằng chúng cảm thấy to lớn và có đủ khả năng giải quyết vấn đề. Yêu cầu trẻ can đảm đòi hỏi chúng phải tập trung rất nhiều sức mạnh, hãy chỉ cho con biết sức mạnh và khả năng của chúng nằm ở đâu.

Trong mọi trường hợp, trẻ em cần phải biết rằng cha mẹ sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ chúng, ngay cả khi nỗi sợ xuất phát từ một con quái vật tưởng tượng.

Có thể bạn muốn biết:

10 lý do vì sao nghệ thuật rất quan trọng đối với giáo dục con trẻ

Vun đắp yêu thương tự trong con